• Kati
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Kati1789@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 1297
  • จำนวนผู้ชม : 1239672
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1928 คน
Kati1789
To dream ... the impossible dream ... To fight ... the unbeatable foe ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789
วันอังคาร ที่ 26 มิถุนายน 2550
Posted by Kati , ผู้อ่าน : 1576 , 04:49:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ที่มาของ พระจันทร์พเนจร และการเดินทางที่ไม่สิ้นสุด
อ้างอิง - ข้อมูลเพิ่มเติมของ พระจันทร์พเนจร


นานมาแล้ว มีเรื่องเล่ากันว่า มีหญิงนางหนึ่ง หลงใหลใน เงา เมื่อครั้งแรกเห็น วันเวลาผ่านไป เธอได้เดินทางไปพร้อมกับหุ่นเงา จนผู้คนเริ่มรู้จัก และเรียกเธอว่า ป้าทิพย์ ระหว่างทางนั้นเอง ป้าทิพย์ ได้พบกับ “ พระจันทร์ “ หลายดวงที่กำลังเดินทางเช่นเดียวกับเธอ

แล้วพวกเขาก็มารวมตัวกัน และเรียกตัวเองว่า “ พระจันทร์พเนจร และการเดินทางที่ไม่สิ้นสุด ” ไม่นานนัก เหล่าพระจันทร์ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงที่พิเศษสุดๆ นั่นคือ “ ละครเงา ”
 

เล่ากันว่า เงา นั้นมีชีวิต เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน และแสงจันทร์เริ่มออกมาวิ่งเล่น บางครั้งกระโดดโลดเต้นออกมานอกจอ บางครั้งก็ดูหงอยเหงา เหมือนรอคอยให้ผู้คนได้ค้นหา การแสดงส่วนใหญ่ของพวกเขา มักจะมีที่มาที่ไปเสมอ


………….ที่มาที่ทำให้ผู้คนสงสัย สงสัย และสงสัย และที่ไป ที่ยังคงต้องเดินทางไปต่อ เพื่อให้ผู้คนได้รู้จักกับ ละครเงา


กำเนิดขึ้นอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อปี พ.ศ. 2541 ณ ตำบลเล็กๆ ทางภาคเหนือของประเทศไทย ละครเงาร่วมสมัย เป็นศาสตร์และศิลป์ ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายนักในประเทศ แม้ว่าคนจำนวนหนึ่งอาจจะเคยเห็น แต่ความลุ่มลึก ความน่าหลงใหล ของละครเงา ยังเฝ้ารอ ผู้คนให้เข้ามาดูใกล้ๆ และจนกว่า……..คุณจะได้สัมผัสกับความพิเศษของมันจริงๆ


การทำงานพัฒนาสื่อทางเลือก

งานพัฒนาสื่อทางเลือกถือเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของกลุ่มคนทำงานในองค์กรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของรัฐ หรือเอกชน เพราะถ้าหากขาดการพัฒนางานสื่อทางเลือกแล้ว เราก็จะขาดเครื่องมือที่หลากหมาย เพื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่าง มีกลุ่มองค์กรจำนวนมากที่มุ่งเน้นเรื่องประเด็นปัญหา ข้อมูล กลุ่มเหล่านี้มักได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ มากกว่ากลุ่มคนที่พัฒนาในเรื่องเครื่องมือ เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังเข้าใจว่า เครื่องมือไม่สำคัญเท่ากับประเด็นปัญหา ซึ่งแท้จริงแล้วข้อมูลที่ดีและเข้าถึงนั้น ต้องมาจากการนำเสนอที่เหมาะสมเสียก่อน ลำพังการมีเครื่องมือ แต่ไม่เรียนรู้ให้เข้าใจ หรือ รู้จักการประยุกต์ใช้ให้เป็นแล้วนั้น อาจจะเป็นดาบสองคม ที่ทำให้สิ่งที่เรากำลังต้องการบอกกล่าว กลายเป็นความเคยชิน ฉะนั้น การผลิตสื่อ ถือเป็นศิลป์ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะกระบวนการนำไปใช้นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด หากท่านต้องการสนับสนุนกระบวนการพัฒนาสื่อเฉพาะด้าน ละครเงา เรายินดีรับการสนับสนุนของท่าน พระจันทร์พเนจร


ละครเงา เสรีภาพแห่งจินตนาการ

ไม่มีงานแสดงอันไหนที่จะแสดงให้คุณเห็นอานุภาพของจินตนาการ
และสิ่งซึ่ง อังตวน เดอ แซงแต็กซูเปรี เขียนเอาไว้ในหนังสื่อเรื่อง เจ้าชายน้อย “ เราจะมองเห็นแจ่มชัดด้วยหัวใจเท่านั้น สิ่งสำคัญนั้นไม่อาจเห็นได้ด้วยดวงตา ” ได้ชัดแจ้งที่สุด ทุกครั้งที่เราไปเล่นละครเงา.…เกิดเรื่องราวมหัศจรรย์มากมาย กับทั้งนักแสดง และผู้ชม มีคำถามนับร้อย นับพัน และบางครั้งเราไม่อาจหาคำตอบให้ได้ และความใคร่รู้ของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่อยากเข้ามาดูด้านหลังของเวทีหลังจากการแสดงสิ้นสุด พวกเขาอยากรู้ว่า มีมนตร์วิเศษ อันใดซ่อนอยู่ข้างหลังผ้าฉากบางๆสีขาวนั้น

ทุกครั้งที่แสดง ….คุณต้องไม่ลืมว่า เงานั้นมีชีวิต แม้ว่าจะถูกสร้างขึ้นด้วยมือคน และแท้จริงความงามที่เห็นเป็นเพียงกระดาษที่แสนบอบบางก็ตาม หุ่นทุกตัวมีเวลาที่ต้องสูญสลาย การแสดงทุกรอบบ่งบอกการเดินทางที่กำลังเล่าว่า สิ่งที่คุณเห็นทั้งหมดนั้น วันหนึ่งมันจะสูญสลายไป วันหนึ่งคุณจะไม่ได้พบเขาอีกเลย คุณอาจจะพลาดการแสดงสุดท้ายของเขา บนเวทีแห่งนั้น และแม้ว่า จะมีมือสร้างร่างเงาที่คล้ายสิ่งนั้นขึ้นมาใหม่....แต่มันก็จะไม่ใช่เงาตัวเดิมอีกต่อไป


สิ่งเดียวที่เหลืออยู่คือ ความทรงจำ และสิ่งที่หัวใจสัมผัส หุ่นทุกตัวจะมีเงาที่แตกต่างกัน และมันช่างออกมาเหมือนกับมือที่สร้าง คุณจะเหลือเชื่อ เมื่อทำอบรมหุ่นเงา เราไม่อาจหยั่งวัดความงามเพียงภายนอกได้ หลายครั้งที่หุ่นที่สุดแสนน่าเกลียดนั้น กลับกลายเป็นสิ่งที่น่ารักที่สุด ในโลกของเงา นักเชิดหุ่นที่ขี้อายสุดๆ กลับเป็นนักเชิดที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณ เข้าใจสิ่งเล็กๆที่กำลังถืออยู่

จากการเดินทางหลายปีที่ผ่านมา แสงเงาที่สะกดคนดูให้อยู่กับที่นั้น คือความพิเศษของการเล่าแบบละครเงา นักแสดงที่ตกอยู่ในพื้นที่ ที่ไม่อาจหาเหตุผลได้ เราเดินทางมายาวไกล และยังเห็นว่าโลกแห่งเงา กำ ลังสร้างความหมายใหม่ บนเวที และยังมีอีกมากมายรอคอยการค้นพบ และเฉพาะคนที่ใช้หัวใจเล่นเท่านั้น ที่จะไปถึง

มณฑาทิพย์ สุขโสภาThe Wandering Moon Performing Group & Endless Journey:
Who Are They? What They Are Doing? Why the Name is Extremely Long?

Once upon a time, there is a woman fell in love with shadow the first time she laid eyes on it. Day after day, night after night, she traveled with shadow puppet. People started to call her "Aunty Tip". On her way, she met other "Moons" traveling just like her. They gathered and called themselves

"The Wandering Moon Performing Group & Endless Journey". Soon the Moons became part of a special performance "Shadow Theatre". It was told that shadow has a life. Once the Sun sets and the Moon comes out to play, it's sometimes full of joy jumping out of the screen, sometimes sad as if waiting to be discovered. Most of their performances always has stories... stories that make people wonder and make them carry on the journey.... so people know shadow theatre. Established informally in 1998 at a small town in Northern Thailand, contemporary shadow theatre is a science and art that is still a mystery in the country. Though an amount of people has seen it, but its mystery is still magnetically attract people to come close and until... you get to feel its magic for yourself.


Alternative Media Development
is considered a major key to both governmental and private organizations. Without alternative media development, there's no variety of tools to apply to different target groups. Many organizations focus on data and problems and it happens that they are strongly supported unlike those who focus on tools. Most people think tools are not as important as issue despite the fact that good and reachable information comes from the right mean. Yet merely good tool, but without understanding and knowledge to apply it could be a disadvantage that the message becomes typically common.

Therefore, media works should not be carelessly taken as the apply processes is very much important. If you need a hand on alternative media development as a tool, especially on shadow theatre, we are pleased to be at your service.The Wandering Moon

Shadow Theatre Freedom of Imagination


No other performances precisely proof the power of what Antoine de Saint-?xupery, the author of The Little Prince, once said "what's essential is invisible to the eyes". Every time we perform shadow play, many miracles happen to both performers and audiences. There're thousand of questions we cannot find the answer to. The curiosity of children and grown-ups endlessly pushes them to the back stage after the performance ends, to see what magic is hidden behind the thin white screen. In every performance, one thing should not be forgotten--shadow has a life though it's man made and the truth behind such beauty is actually a fragile piece of paper. All puppets have their time to expire. Every journey we take articulates the fact that someday what we're seeing will be gone. One day you'll never see any of them again. You might miss their last performance on the screen. Yet such alike shadows might be made but it will never ever be the same ones.

The only thing left behind is memory and what we can feel with our heart. Every puppet has different shadow and very much like its creators. In shadow theatre workshops, the ugliest puppet unbelievably turns to be the cutest in the world of shadow. The shyest child becomes the most full-hearted and energetic puppeteer feeling what is in their hands. In many journeys, light and shadow enchant the audience. This is what special in telling stories with shadow theatre. The puppeteers/ performers are in a space nobody could find any sense of. We have traveled far and still see this world of shadow creating new meanings on stage, and many more to be discovered. Only those using their hearts will be there.

Monthatip Suksopha

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Kati วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ สหายปฐม

งานศิลปะของ อ.มณเฑียร บุญมา ผมมาทันในช่วงก่อนจะเสียชีวิตไม่นาน จนกระทั่งเสียชีวิต จึงได้มีโอกาสชมงานแสดงเป็นเรื่องเป็นราว

ความตาย ก่อน ความตาย ที่จะเกิดขึ้นในชีวิต เป็นทั้งคำถาม และคำตอบอย่างมากมายในชีวิตครับ

สำหรับการเลือกที่จะเป็น หรือ ไม่เป็นศิลปิน ผมว่าสุดท้ายคงต้องเป็นความสุขในชีวิต และการจัดระบบในการสร้างสรรค์งาน รวมทั้งการดำรงอยู่ท่ามกลางสังคม ที่ตระหนักช้า หรือตระหนักค่อนข้างช้า กับความละเอียดอ่อนและงดงามที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ในจิตใจ

ผมว่า การเลือกหรือไม่เลือก เราล้วนใช้ลมหายใจของเรา เป็นเครื่องกำหนดทิศทางครับ ใช้ลมหายใจ ความรู้สึก ความรัก และความผูกพัน ที่มอบไว้ให้กับชิ้นงาน ทุ่มเทอย่างเต็มที่ ทำงานด้วยความสุขใจ และยินดีสำหรับการทำงานครับ

พลังในการสร้างสรรค์งานศิลปะ ล้วนมีคุณค่าเสมอครับ

แม้ใครจะไม่ยินและไม่ยล ก็ตาม

หากเรารับรู้ ว่าเราซื่อสัตย์ ตั้งใจจริง และทุ่มเทให้กับการทำงานด้วยหัวใจ เราจะรับรู้เอง และผมเชื่อว่า พลังของการทุ่มเท ล้วนแต่จะถ่ายทอดออกมา ผ่านแต่ละชิ้นงาน แต่ละผลงานของชีวิตครับ

ให้กำลังใจครับ ขอให้ศรัทธาจงเป็นเหมือนดั่งดวงดาวครับ

ขอให้มองเห็นแสงแห่งศรัทธาครับ จะเป็นแสงดาว ดวงดาว หรือหัวใจตัวเราเอง ก็ได้ทั้งนั้นครับ

ขอให้พลังจงสถิตย์อยู่กับท่าน

รับน้ำชาจอกนี้ ตำจอก จนเบิดจอก
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปฐม วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 05.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

ผมเคยมีเพื่อนกลุ่มหนึ่ง เล่นหุ่นมาริโอเน็ต

ผมสัมผัสได้ว่า พวกนี้ลำบากมากครับ แต่สิ่งที่เค้าเอามาให้คุยได้ผมอิจฉาคือ ประสพการณ์

ซึ่งผมไม่มีวันจะได้รับ

แปลกไหมครับ ศิลปินเชิงศิลปะแบบนี้ ในเมืองนอกต่างอยู่ตึกหรู ๆ มีรถคันแพง ๆ ขับ

แต่คนไทยล่ะครับ

การแสดงของคนไทยมันค่อนข้างอับจนทางจะไป ไอ้ที่เล่นอยู่ก็จะดันทุรังไปของมันอย่างนั้นโดยไม่สนใจโลกเลย

บางที ผมรู้สึกว่า ผมผิดหรือไม่ที่เลือกจะจบชีวิตตัวเองในเส้นทางสาย วรรณกรรม นี้

แต่ผมคิดอย่างหนึ่งว่า...

ผมมีหน้าที่เขียนก็เขียนไป คนจะอ่านหรือไม่ ไม่ใช่หน้าที่ของผมแล้ว

แต่ผมเสียดายว่า ศิลปิน หรือ ผู้คิดจะเป็นศิลปินของไทย ไม่มีเวลาสร้างสรรงาน

ถ้าอาศัยแต่งานศิลปะเลี้ยงตัวเอง

อดตายคือคำตอบ

คุณน่าจะรู้จัก อ.มณเฑียร บุญมา นะครับ...

เอ้า.. ไหน ๆ ก็มาเจอกันตอนเกือบเช้าแล้ว

สหาย.. รับชาซักจอก

ตำจอก !!!

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Kati วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ คุณชาคริส

ยินดีสำหรับการเยี่ยมเยือนครับ ขอบคุณสำหรับคำกล่าวครับ ยินดีอย่างยิ่งสำหรับการบอกกล่าวเรื่องราวอันงดงามแห่งงานละคร ให้ร่วมกันรับรู้ครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชาคริส วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chachrist

งานไอเดีย ดี ๆ แบบนี้น่าเผยแพร่ครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Kati วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 05.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ คุณปฐม

เห็นว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ และกลุ่มวัฒนธรรม เช่นกลุ่มละครเงากลุ่มนี้ มีเรื่องราวที่น่าสนใจ จึงอยากเผยแพร่


ให้ร่วมกันสื่อสาร สำหรับ ความงดงามของละครเวทีบ้านเรา และความเคลื่อนไหว ของกลุ่มกิจกรรมทางวัฒนธรรม ที่ยังมีพลัง มีแรง และมีความใฝ่ฝันในการสร้างสรรค์

ขอบคุณมากครับ สำหรับการเยี่ยมยาม
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปฐม วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 05.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

น่าสนมาก ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดนตรีผสมผสาน

ภาพการแสดงดนตรี คนชายขอบ ร้านเล่า เชียงใหม่

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่า รัฐบาล พรรคเพื่อไทย จะบริหารราชการแผ่นดิน กี่ปี
1 ปี
1013 คน
2 ปี
42 คน
3 ปี
7 คน
4 ปี
118 คน

  โหวต 1180 คน