• Kati
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Kati1789@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 1297
  • จำนวนผู้ชม : 1267651
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1928 คน
Kati1789
To dream ... the impossible dream ... To fight ... the unbeatable foe ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789
วันพุธ ที่ 4 พฤษภาคม 2554
Posted by Kati , ผู้อ่าน : 1738 , 10:48:27 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Kati โหวตเรื่องนี้

ชีวิตไม่มงคล

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

ในระหว่างวันปลอบประโลมใจ

ผู้ใช้แรงงาน และ คนทำงานทั้งหลาย

ระหว่างที่นั่งหย่อนใจ สนทนาปสาทะไปเรื่อยเปื่อย ในดงสวนลิ้นจี่ ละแวกอัมพวา มีคำประโยคหนึ่งที่ฉุกใจให้คิดตาม ระหว่างที่รุ่นพี่คนหนึ่ง พูดถึงของสะสมของตัวเอง พูดถึงหม้อไห จานชาม จนมาหยุดที่รางข้าวหมา ระหว่างที่เคยลงพื้นที่ เพื่อทำงานชุมชน จนไปพบรางข้าวหมา

ซึ่งเดิมคงเป็นรางข้าวหมูมาก่อน

หากดูตามสภาพของขนาด

ที่ขุดไม้ทั้งต้นทำรางข้าว

เรื่องผิวพรรณ และ ร่องรอย ไม่ต้องพูดถึง เพราะทิ้งรอยมากมาย จากการบากไม้อย่างหยาบ ทิ้งผิวกร้านของเนื้อไม้ ตามสภาพแดดลมฝน และ จากการใช้งานของผู้บริโภค ของหมูหมากาไก่ สิ่งที่สะดุดใจ ให้รุ่นพี่คนนี้ขอซื้อรางข้าวหมา คือ ผิวของไม้ ที่กะเกณฑ์ว่า จะเอามาใช้ปลูกต้นไม้ ขณะที่เจ้าของก็ถามไถ่ปนตลกขบขันว่า จะเอาไปทำอะไร ของไม่ดีอย่างนั้น

เสียงเอ่ยของเจ้าของ

ที่พูดถึงของไม่มงคล ยังต่อเนื่อง

กระทั่งสรุปความ ด้วยการซื้อจานชามมาเปลี่ยน

เป็นจานชามสังกะสี หรือ อลูมิเนียม ก็ไม่แน่ใจนัก เผื่อใช้งานอย่างอื่น นอกเหนือจากเป็นรางข้าวหมาใหม่ สำหรับมุมมองที่แตกต่าง และ สิ่งที่แปรเปลี่ยนไป ในระหว่างนั่งคุย ก็มีมุมมองเสริมเพิ่มเติม นอกเหนือจากรางข้าวหมา ยังวิ่งวนไปถึง หมอนรองรางรถไฟ ที่ทุกวันนี้ เป็นของประดับชั้นดี สวยงามมีราคา ตามแต่ความเก่าแก่ และ อายุการใช้งาน ที่ทำให้เป็นของเก่า

ที่รุ่นพี่บางคน เคยฟังคำขำขัน และ เสียงหัวเราะ

ของชาวบ้านหลายคนในพื้นที่ชุมชน

บ่นถึงความไม่มงคล

ว่าจะเอาไปทำไม กับ ของต่ำต่ำอย่างนั้น หมอนรองรางรถไฟ รองอะไรไม่รู้ตั้งมากมาย ที่หล่นร่วงจากรถไฟ ขณะที่หมอนรองราง กลับเป็นของมีราคา สำหรับวงการตกแต่งบ้านและสวน สำหรับของประดับมากมาย ที่เอามาจากรางข้าวหมู ไม้เกวียนเก่า เรือเก่าขึ้นคาน หรือ อีกมากมายที่ชาวบ้านในหลายชุมชน อดจะขำขันกับ ของเหลือใช้เหล่านี้

ขณะที่ผู้คนหลายคน

กลับนำของไม่มงคล ในชีวิตคนอื่น

ประดับประดาไว้ ตามที่พักที่อาศัย ด้วยความพึงใจ

จะประดับสวน ประดับลวดลาย หรือ วางประดับไว้กับไฟ หรือ งานศิลปะอย่างอื่น ก็ว่ากันไป สำหรับมุมมองที่สวนทาง ยังไม่นับชาวบ้านหลายคน ที่เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง รับซื้อเศษไม้เก่า รับเหมาโครงไม้โรงสี รับแลกเกวียน กระทั่งไล่ซื้อรากไม้เก่ามากมาย เพื่อมาขายต่อ

สำหรับความเปลี่ยนแปลงในสังคมไทย

กับ รสนิยม และ บางสิ่งที่ว่างาม

ซึ่งปะทะสังสรรค์กันอยู่เสมอ

ไม่แตกต่างจากห้วงความคิด ยามธุรกิจธุรกรรมค้าขายกรรมเฟื่องฟู ในวันที่ตัวเองยังจำได้ ถึงคำของคนเฒ่าคนแก่ เวลาสั่งสอนลูกหลานว่า อย่าไปทำงาน ไปทำอาชีพที่ไม่มงคลกับชีวิต อย่าไปทำธุรกิจค้าขายชีวิต อย่าฆ่าสัตว์ตัดชีวิต อย่าทำธุรกิจอบายมุข อย่าทำธุรกิจขายเครื่องดองของเมา และ อีกมากมาย สำหรับจริยธรรมอันงดงาม ที่ปู่ย่าตายาย อยากบอกกล่าวลูกหลาน

ซึ่งหากมองด้วยสายตา

ของคนรุ่นใหม่ ในยุคใช้นิ้วโป้ง

เพื่อการสื่อสารข้อความ หรือ ใช้ติดต่อผู้คน

มุมมองของคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ ที่ยังคงเห็นจริยธรรมอันคาบเกี่ยว ที่ยังคงจำได้ว่า กาแฟโบราณ ก็คือตามร้านขายของทั่วไป ที่ไม่ได้สำเร็จรูป รู้ว่ารางข้าวหมูรางข้าวหมา หรือ เศษไม้บางอย่างนั้น เป็นสิ่งที่คนรุ่นปู่ย่าตายาย บอกสอนเตือนอยู่เสมอ ให้คิดว่า ไม่ใช่ของมงคลของชีวิต

เช่นเดียวกับ ความเปลี่ยนแปลงของสังคม

ที่ทำให้รู้ว่า ธุรกิจเครื่องดื่มและอาหาร

เป็นธุรกิจบริการที่ทำกำไรดี

ไม่ว่าจะมาจากการขายเครื่องดองของเมา หรือ จากการขายชีวิตสัตว์มากมาย พื้นที่ของการปะทะสังสรรค์ ระหว่างความคิดที่แตกต่าง จึงปรากฎขึ้นเสมอ ตลอดระยะเวลาของคนไทย สองสามรุ่นที่ผ่านมา ท่ามกลางการเลือกเชื่อ เลือกยึดโยงตัวเอง ว่าจะอยู่กับความเชื่อแบบใด จะเป็นความเชื่อในมงคลชีวิต ความเชื่อเรื่องอัตราการเติบโตทางธุรกิจ

มุมมอง ของ สิ่งที่เชื่อ

จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจในสังคมไทย

เมื่อมองผ่านสิ่งของมากมาย ที่ถูกรื้อสร้างใหม่

รื้อสร้างกาแฟโบราณ ตลาดโบราณ ของเล่นเก่า และ ความทรงจำเก่าเก่า ที่สามารถเชื่อมโยง กับ เปลือกของบาปบุญคุณโทษ และ การซื้อขายกรรม ไม่ว่าจะตัด ต่อ จำนอง หรือ ซื้อขายกรรม ในรูปแบบวิธีการใด หรือ จะแยกพื้นที่ระหว่าง เจ้าพ่อเจ้าแม่ และ การไหว้ผี เชิงพาณิชย์ ซึ่งมีอยู่ควบคู่กับการไหว้พระ โดยความแตกต่างจากการนับถือผี ในหลายชุมชน

คำถามถึงตัวตั้ง ของ มงคลในชีวิตผู้คน

จึงเป็นสิ่งที่น่าพูดคุยรับฟังเรียนรู้

กระทั่งมองความเปลี่ยนผ่าน

มองกรรม ของ เจ้าของธุรกิจอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ครบวงจร หรือ เจ้าของบริษัทมหาชน ที่ทำธุรกิจน้ำดื่ม เครื่องดองของมึนเมา ที่ยังคงเติบโตอย่างมั่นคง ในขณะที่ยังคง มีคนไทยอีกมากมาย บ่นถึงกรรมที่ใครหลายคนก่อ เพียงเพราะทำนากุ้ง เลี้ยงปูเลี้ยงปลา จนเป็นหนี้เป็นสิน เพราะระบบการบริหารจัดการ หรือ ปัญหาราคาตลาด

ตำตอบ ของการเลือกเชื่อ

ในแต่ละมงคลชีวิต กับ สิ่งที่ใครหลายคน

พยายามเชื่อมโยง ให้เป็นเรื่องกรรมเก่า ยิ่งน่าคิด

สำหรับยุคสมัย ที่การทำนายทายทัก และ หลักคิดหลักเชื่อ เรื่องมงคลชีวิต อยู่ในชีวิตผู้คนสองสามรุ่น ทั้งคนรุ่นเขียนไปรษณียบัตร เขียนโทรเลข คนรุ่นโทรศัพท์หน้าปัดหมุนตัวเลข คนรุ่นรับอ่านข้อความเพจเจอร์ คนรุ่นมือถือกระดูกหมู คนรุ่นมือถือจอขาวดำ กระทั่งทุกวันนี้ ที่โทรศัพท์แทบจะเป็นทุกสิ่งอย่าง ทั้งรับส่งข้อความ อ่านหนังสือ เล่นเกม ถ่ายรูป ฟังเพลง และ อีกมากมาย

สำหรับโลกของมงคลความเชื่อ ที่กำลังพัดผ่าน

ในสายลมแห่งความเปลี่ยนแปลง

มีหลายอย่างที่ทำให้ต้องคิด

นอกเหนือจาก รางข้าวหมูข้าวหมา และ หมอนรองรางรถไฟ

  สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Kati วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ คุณปวิภา

ถึงบางสิ่ง ที่กำลังพัดผ่าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...คำนึง...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดนตรีผสมผสาน

ภาพการแสดงดนตรี คนชายขอบ ร้านเล่า เชียงใหม่

View All
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่า รัฐบาล พรรคเพื่อไทย จะบริหารราชการแผ่นดิน กี่ปี
1 ปี
1013 คน
2 ปี
42 คน
3 ปี
7 คน
4 ปี
118 คน

  โหวต 1180 คน