• Kati
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Kati1789@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 1297
  • จำนวนผู้ชม : 1293260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1928 คน
Kati1789
To dream ... the impossible dream ... To fight ... the unbeatable foe ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789
วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2554
Posted by Kati , ผู้อ่าน : 22625 , 15:12:59 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Kati โหวตเรื่องนี้

ความจำไม่จำเป็น

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

วันวาน

หลังจากอ่านเรื่องราว

ข่าวสารบนจอมอนิเตอร์ผ่านผ่าน

ผมกลับพบข่าวที่น่าสนใจ เป็นข่าวสั้นข่าวเล็ก ซึ่งรายงานถึงการวิจัย และ ทำการศึกษา เรื่องผลกระทบที่เกิดขึ้น จากการค้นหาข้อมูลของผู้คน จาก Google โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศึกษาภาวะความทรงจำของมนุษย์ เมื่อยามนี้ คิดอะไรไม่ออกบอกไม่ถูก ก็กดหน้าจอ พิมพ์สิ่งที่เป็นคำถามค้างคาในใจ เพื่อให้กูรูกูเกิ้ล ช่วยค้นหา ล้วงแคะแกะเกา

เอาความทรงจำเหล่านั้นออกมา

โดยไม่ใช้ความทรงจำในหัว

เป็นเครื่องมือเบื้องต้น

ซึ่งอ่านผ่านผ่าน ก็คงน่าขำขันอยู่ในหยอก สำหรับการศึกษาวิจัย ผลกระทบทางสังคม ทางชีววิทยาของมนุษย์ ที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยี ซึ่งมนุษย์พัฒนาขึ้นมา แต่เมื่อคิดอีกด้าน มองรอบข้างชีวิตตัวเอง นับจากวันสุดท้ายที่เขียนโทรเลข วันที่เลิกใช้เพจเจอร์ วันที่เริ่มใช้มือถือ กระทั่งวันที่ส่งข้อมูลข่าวสาร จดหมาย และ ข้อมูลมากมายผ่านมือถือ

ในวันที่ตระหนักได้ชัดเจน

ว่าตัวเองจำหมายเลขโทรศัพท์

ของเพื่อนฝูงคนรู้จักไม่ได้ หากไม่เปิดหา

หรือ อาจมีบ้างบางหมายเลข ที่ต้องจดจำ อย่างยากจะลืมเลือน เช่น หมายเลขโทรศัพท์ที่บ้าน หรือ ผู้บังคับบัญชา ทั้งที่บ้าน และ ที่ทำงาน ซึ่งอาการฉุกคิดหน้าจอมอนิเตอร์ ขณะอ่านข่าว ทำให้ตระหนัก ในความจริงของทักษะชีวิต ที่เริ่มต้นลางเลือนจากตัวเอง

ความจริง ของ การไม่ต้องจดจำ

ไม่ต้องบันทึกเอาไว้ในสมอง

กลายเป็นเรื่องไม่จำเป็น

เป็นประเด็นหัวเรื่อง ของการศึกษาวิจัยครั้งนี้ เพื่อทำความเข้าใจ ผลกระทบ และ ความเปลี่ยนแปลงของมนุษย์ ว่าสมองของเรา ในส่วนที่ต้องจดจำ จะใช้พื้นที่ซึ่งไม่ได้ใช้งาน และ เหลืออยู่ เมื่อไม่ได้จดจำ ไปเพื่อการพัฒนาในทางใดบ้าง หรือ แม้แต่เป็นการศึกษาตั้งต้น เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลพื้นฐานว่า นับจากนี้ต่อไป ผู้คนจะใช้สมองทำสิ่งใด หากไม่จดจำเป็นเบื้องต้น

อาการไปไม่เป็น

หากไม่มีท่านกูรูกูเกิ้ลให้เปิดหา

หรือ อาการจนแต้ม เพราะจำเบอร์ใครไม่ได้

อาจเป็นเรื่องจริง ในขั้นตอนการวิวัฒนาการของมนุษย์ ที่ยังคงไม่จบสิ้น เมื่อนักวิจัย และ นักค้นหา ต่างยังมีแรงบันดาลใจ เพื่อค้นหาความเปลี่ยนแปลงทางชีววิทยา ในตัวตนของมนุษย์ ในเมื่อเราสร้างเครื่องไม้เครื่องมือมากมาย เพื่อบรรเทา ปัดเป่า หรือ แบ่งเบาภาระในชีวิตเราได้มากเท่าไร ผลกระทบที่ติดตามมา ย่อมเกิดขึ้นเป็นเงา ตามตัวมนุษยชาติเสมอ

คำตอบ นับจากจุดเริ่มต้น ของสัตว์เลือดอุ่น

ที่มีสมอง สามารถยืนตัวตรง ใช้นิ้วโป้ง

หรือ ประดิษฐ์คิดค้นเครื่องมือ

แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ สามารถสื่อสารกับผู้คนรอบข้าง ก่อเกิดสำเนียงเสียงภาษา บรรลงบรรเลงท่วงทำนองดนตรี หรือ มีภาพเขียนอักขระ เพื่อสื่อสารกับผู้คน จนกระทั่งเข้าใจทักษะพื้นฐาน ในการควบคุมธรรมชาติ จากจุดเล็กรายรอบตัวเอง กระทั่งขยายใหญ่ขึ้นในชุมชนตนเอง

 

จนวันหนึ่งครอบคลุมธรรมชาติ

ทั่วทุกมุมโลก หรือ แม้แต่นอกโลก

ที่เราปรารถนาจะกำกับ บังคับ หรือ ควบคุม

ขั้นตอนพื้นฐาน ที่ทำให้เราผ่านยุค เก็บเมล็ดพันธุ์ป่า มาปลูกเอากินเอง พัฒนาสายพันธุ์ และ วิธีการเพาะปลูก จนถึงการเลี้ยงสัตว์เพื่อเป็นอาหาร แก้ปัญหาพื้นฐาน ในการจัดการน้ำ จัดการอาหาร กระทั่งจัดการโครงสร้างทางสังคม วิวัฒน์สู่การใช้เครื่องมือ อุปกรณ์โลหะ การถลุงดัดแปลง จากเครื่องมือพื้นฐาน สู่อาวุธของการเข่นฆ่าประหัตประหาร

สังคมมนุษย์ที่วิวัฒน์ต่อเนื่องตามมา

ท่ามกลางความจำเริญ และ

การล้มหายตายจาก

กลายเป็นสิ่งที่เคียงข้างอารยธรรม ไม่นับความจริง ในความรุ่งเรืองและเสื่อมทราม ความจริงของ ปืน เชื้อโรค และ เหล็กกล้า ที่เคียงข้างกันมา กับการประดิษฐ์คิดค้น ทั้งดินระเบิด เส้นไหม เครื่องปั้นดินเผา เครื่องโลหะ ทุกสิ่งอย่างของผลกระทบ ที่เคียงข้างวิถีชีวิตของเรา

ยิ่งคิดไปเรื่อยเปื่อย

ผมก็ยิ่งอยากรู้ ถึงผลกระทบ

หากวันหนึ่ง เราไม่สามารถใช้ตัวช่วยเหล่านี้

หากเราไม่มีหน่วยความทรงจำ ที่เกิดจากการกดโทรศัพท์มือถือ เปิดไอแพด จิ้มกูเกิ้ล ใช้พีซี ใช้โน๊ตบุ้ค หรือ เครื่องมือช่วยเก็บความทรงจำมากมาย ที่บางอย่างก็จำเป็น ในการไม่ควรต้องจดจำ แต่บางอย่างก็ล่วงล้ำก้ำเกิน ในเรื่องความทรงจำพื้นฐานของชีวิต จนเกิดเป็นคำถามตัวโต ถึงศักยภาพของมนุษย์ ที่จะพัฒนาแปรเปลี่ยนไปสู่ทิศทางใด

เหมือนครั้งหนึ่ง ผมอดอุทานไม่ได้

เมื่อเห็นเพื่อนนั่งจดเบอร์โทร

จากมือถือของเขา

ด้วยเหตุผลที่ว่า ถ้าวันหนึ่งแบตเตอร์รี่เกิดหมด เขาก็จะได้ไม่ประสบปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือ เรื่องส่วนตัว ขณะที่นั่งหัวเราะมากมาย ผมก็คิดตามถึงผลกระทบ หากวันหนึ่ง เครื่องไม้เครื่องมือในชีวิต ที่พลันสูญหายไป ผมจะทำอย่างไร กับภาวะพึ่งพาตัวเอง

ไม่ว่าจะโดยหวาดระแวง

หรือ โดยความอยากรู้อยากเห็น

ถึงทิศทางเบื้องหน้าว่า ในพัฒนาการของสมอง

ในวันที่อดประหลาดใจมิได้ เมื่อเห็นการใช้นิ้วโป้งของเด็กวัยรุ่น ที่นั่งพิมพ์ข้อความ ผ่านจอแป้นอันเล็กอันน้อย บนโทรศัพท์มือถือ ในวันที่รับรู้ข่าวสารว่า โทรศัพท์มือถืออาม่า หน้าจอใหญ่ แป้นตัวเลขโต เป็นสิ่งที่น่าสนใจ ขณะที่รับรู้ข่าวสาร ของผู้คนรอบข้างว่า ต้องเปลี่ยนแว่นตา เป็นสายตายาว หรือ ปรับเลนส์ทั้งสั้นทั้งยาว ไว้ในแว่นสายตาอันเดียวกัน

ยิ่งรับรู้ข่าวสารเทคโนโลยีอันรุดหน้า

ผมยิ่งต้องทำความเข้าใจ

ในความเคยชิน ที่อาจหลงลืมของชีวิต

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในวันที่แบตหมด หรือ ไฟดับ

 สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit



ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit



ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Kati วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

โอ้ ทั่นสหายโกโก้ฯ

เล่นถามทั่นกูเกิ้ล ก่อน นับเป็นสิ่งถูกทำนองคลองธรรมยิ่ง

สำหรับมุมมองของการคิด และ การจดจำ ก็อาจเป็นความซับซ้อน ในยามที่มนุษย์ จดจำผ่านสัญลักษณ์ แล สัญญะ นั้น นับเป็นสิ่งที่น่าติดตาม คิดตาม และ ค้นหาต่อไปครับ ว่าเราจะจัดการชีวิตได้ในรูปแบบใด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kokoyadi วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

ขอ google ก่อนนะครับ ว่าจะคอมเมนต์อะไรดี 555

แต่มองอีกอย่างมนุษย์มีวิธีการจัดการชีวิตด้วยการไม่จำ มันก็ดีไปอีกแบบนะ ลองคิดดูว่ามนุษย์ไม่จำ ข้อมูลแต่ memory ภาพ ผ่านสัญลักษณ์ และสัญญะ เยอะขึ้น ความซับซ้อนมันก็อีกแบบนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดนตรีผสมผสาน

ภาพการแสดงดนตรี คนชายขอบ ร้านเล่า เชียงใหม่

View All
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      



[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่า รัฐบาล พรรคเพื่อไทย จะบริหารราชการแผ่นดิน กี่ปี
1 ปี
1013 คน
2 ปี
42 คน
3 ปี
7 คน
4 ปี
118 คน

  โหวต 1180 คน