• Kati
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Kati1789@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 1297
  • จำนวนผู้ชม : 1267705
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1928 คน
Kati1789
To dream ... the impossible dream ... To fight ... the unbeatable foe ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789
วันพุธ ที่ 21 มีนาคม 2555
Posted by Kati , ผู้อ่าน : 1989 , 09:38:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Kati โหวตเรื่องนี้

หากินกับทักษิณ

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

นับเป็นหนึ่งประเด็น

ของมุมมองบทวิเคราะห์การเมือง

ที่ต้องนับว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ในยามนี้

ยามที่มีกระแสผลักดัน และ เคลื่อนไหว เพื่อนำพา คุณทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับคืนสู่ประเทศไทย ประเด็นที่ว่า คือ มุมมองการวิเคราะห์ จากบทความ ชื่อ ฝันสูง "นักเดินทาง" กับแผนการ "พ่อค้าอาวุธ" "ปู" สั่งหยุดตะโกน "พาทักษิณกลับบ้าน" ของ มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับประจำวันที่ 16-22 มีนาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 32 ฉบับที่ 1648

ประเด็นเล็กเล็กที่มิใช่แค่เพียง

คำถามของฝักฝ่ายเท่านั้น

แต่เป็นความยอกย้อน

ของความจริง ในมุมมองทางการเมือง และ มิใช่ความน่าสนใจ ที่การเปิดข่าวเชิงลึก ซึ่งยังไม่มีบทสรุป หรือ ไม่สามารถยืนยันแหล่งที่มาของเนื้อข่าว แต่กลับเป็นความจริง ของ ฝักฝ่ายในทางการเมือง ที่ปรากฎภาวะ การทำมาหากิน กับ คุณทักษิณ ชินวัตร

ในท่ามกลางประโยค

ของการพา คุณทักษิณ กลับบ้าน

ในท่ามกลางการต่อรอง แลกเปลี่ยนทางการเมือง

มุมมองซึ่งดูเสมือนเป็นความจริง ของสิ่งที่เรียกว่า การเมือง กับ ความจริงของผู้คน ที่พร้อมจะฉกฉวย หาอยู่หากินกับความหวัง จนเป็นที่มาของเสียงตะโกน ทั้งในทางการเมือง ยามยืนพูดต่อหน้าไมค์ หน้ากล้องผู้สื่อข่าว หรือ เป็นเสียงตะโกนตามเวทีปราศรัยทั่วไทย

ประเด็นสำคัญ ในความขัดแย้งอันบาดลึก

ซึ่งมีรอยทางอันซับซ้อนซ่อนเงื่อน

ของผู้ได้รับประโยชน์มากมาย

จึงเริ่มเผยตัวตนที่น่าสนใจออกมา สำหรับการวิเคราะห์ สภาพมวลชน สภาพฝักฝ่ายทางการเมือง หรือ มุมมองการหาประโยชน์ เพื่อมองว่า ในท่ามกลางความขัดแย้งเหล่านี้ ใครได้ประโยชน์ และ ใครพยายามฉกฉวยประโยชน์ จากมวลชนซึ่งเคลื่อนไหว หรือ แม้แต่จากแกนนำ ผู้คนในแวดวงการเมือง หรือ ในสภาพของกลุ่มก้อนทางการเมือง

มุมมองถึงความจริง

ในเรื่องอุดมการณ์ หรือ ฝักฝ่าย

เป็นหนึ่งในเรื่องจริง ซึ่งมีความจริงอีกหลายด้านประกอบไว้

ดังนั้น หากจะเข้าใจว่า ทำไมหนทางแห่งความขัดแย้ง จึงยังคงดำรงอยู่ ไม่จบไม่สิ้น หรือ แม้แต่การเลี้ยงเชื้อไข้ ของความขัดแย้ง ให้ยังมีลมหายใจอยู่นั้น มีผลเบื้องปลาย ไปตกไว้กับผู้ใดบ้าง น่าจะเป็นส่วนช่วยให้เกิดการวิเคราะห์ ตีความ หรือ เทียบเคียงความเข้าใจได้ไม่ยาก

สำหรับสถานการณ์ ซึ่งเริ่มต้นการเจรจาหารือ

แลยอมความในแวดวงทางการเมือง

ซึ่งดำเนินไปอย่างเงียบเงียบ 

ด้วยความพยายาม เพื่อหาทางลง และ หาทางออก ขณะที่ต่างฝ่าย ต่างบาดเจ็บเสียหายมิใช่น้อย คำตอบในการปรองดอง เกี้ยเซี้ย หรือ แม้แต่หาข้อสรุปในทางกฎหมาย หลักนิติธรรม หรือ ได้รับการพยักหน้าสนับสนุน จากประชาชน และ ผู้คนในสังคมไทย จึงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกับที่

ผู้คนซึ่งยังคงสนุกสนานเบิกบาน

บันเทิงเริงรมย์ กับ การปั่นกระแสการเมือง

ก็คงมิแตกต่าง จากมวลชนผู้ชื่นชอบความรุนแรง ซึ่งเมื่อถึงวันสุดท้าย ของการเริงร้างขบวนแถว ในแต่ละธงทิวของการเคลื่อนไหว ก็คงต้องกลายเป็นสิ่งตกค้าง ตกหล่น จนกลับคืนสู่สถานการณ์ปกติของชีวิต สถานการณ์ทั่วไป ซึ่งประชาชนคนธรรมดา ต่างต้องการความสุขสงบ อันอยู่ภายใต้กฎ กติกา และ กฎหมาย อย่างเท่าเทียม และ เป็นธรรม

ซึ่งในเบื้องหลักเบื้องลึก ของ ความเร่าร้อน

อันถูกหล่อเลี้ยงประคองเอาไว้นั้น

จึงควรได้รับการพินิจ

ว่าจะเลือกใช้มุมมองใด ในการพินิจพิจารณา จะใช้หลักการทฤษฏีใดจับ ระหว่างกลุ่มคน มวลชน ประชาชน และ พลเมือง ของประเทศนี้ ระหว่างความจริงของ การเป็นผู้กำหนดวาระ ผู้เดินตามเกม หรือ ผู้ที่ต้องคอยมองหาอามิสสินจ้าง ในยามจะเคลื่อนไหว

สำหรับเสียงตะโกน

ในทางการเมือง ที่ผ่านมา

อาจมิแตกต่างจาก คำตอบของราโชมอน

คำตอบอันมีความจริง หลายชุดหลายประโยค ผูกโยงกันไว้อย่างแตกต่าง เป็นความจริงคนละชุด ซึ่งผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ผู้มีผลประโยชน์เกี่ยวพัน ต่างเล่นขานไปตามแต่ประโยชน์ของตน หรือ แม้แต่เล่าความไปตามแต่ละความเชื่อ ที่ตัวเองเลือกจะเชื่อ เลือกจะฟัง 

เสียงตะโกนของนักการเมือง กับ เสียงมวลชน

อาจเป็นประโยคเช่นเดียวกัน

แต่เนื้อความอาจมิใช่

ซึ่งเราทุกคน ในฐานะผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และ มีส่วนร่วมในลมหายใจเดียวกัน บนผืนแผ่นดินนี้ จึงควรแยกแยะ การหาประโยชน์ แยกแยะพฤติกรรม แยกแยะความสูญหาย หรือ มองแนวร่วมความขัดแย้ง แนวร่วมผลประโยชน์ แนวร่วมมุมกลับ หรือ มองความเป็นคน ด้วยหัวใจ สลับกับการถามไถ่ด้วยเหตุผล จึงอาจพอมองเห็นภาพ ของผู้อยู่เบื้องหลังภาพ

สำหรับผู้อยู่เบื้องหลัง

ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นคู่ตรงข้าม

ของความขัดแย้ง ในแผ่นดินที่รักของเรา

สำหรับสถานการณ์ ที่ทำให้เราต้องฉุกคิด พินิจพิจารณา ในความบาดหมาง โกรธแค้น บาดร้าว และ บาดลึก วันนี้ เราอาจมีเวลาในการมองเห็นมองหา เพื่อเข้าใจผู้เล่น ในแต่ละคน ของเกมการเมือง เพื่อเข้าใจขีดจำกัดบางด้าน และ พฤติกรรมบางอย่างของมนุษย์ เช่น บทอธิบายจากปากคำของ สัปเหร่อ ในภาพยนตร์เรื่อง อุโมงค์ผาเมือง ของ มล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ที่ว่า 

คนเราเห็นในสิ่งที่ตัวเองอยากจะเห็น

และ พูดในสิ่งที่ตัวเองอยากได้ยิน

ก็เป็นได้นะครับ

คนไทยที่รัก ทุกท่าน

  สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 21/03/2012 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

ใช่ครับ...ตราบใดที่ยังเป็นตัว(ทำ)เงินตัว(ทำ)ทอง อยู่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เอวบาง วันที่ : 21/03/2012 เวลา : 11.29 น.

ถึงคุณ ลูกเสือหมายเลขเก้า "หากินกับศพ"
อย่างเช่น ตายไปแล้ว แต่บอกว่าไม่ตาย ที่จริงแล้วโดนมนุษย์ต่างดาวพาตัวไปอยู่ที่ดาวดวงอื่น แล้วพวกที่อยู่บนโลกก็บอกว่ากับมวลชนเสื้อแดงว่า สามารถติดต่อกับทักกี้ได้แล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง สักวันทักกี้จะมาพร้อมกับยานอวกาศ และกลับมาครอบครองโลกนี้ให้ได้...อย่างนี้พอได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ขาว วันที่ : 21/03/2012 เวลา : 10.35 น.

รัฐบาลชุดนี้บริหารโดยพรรคเพื่อไทย ไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง ประชาชนให้โอกาสในการบริหารประเทศ แต่พวกคุณมัวแต่คอยเอาเรื่องหน้าเหลี่ยมมาเป็นปัญหาในการบริหารประเทศ เมื่อไรที่คุณเลิกยุ่งกับหน้าเหลี่ยม หระชาชนก็จะยอมรับคุณ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/03/2012 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

หลายคนคงหากินกับ"ศพ"ต่อ หากวันไหนเขาตาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดนตรีผสมผสาน

ภาพการแสดงดนตรี คนชายขอบ ร้านเล่า เชียงใหม่

View All
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่า รัฐบาล พรรคเพื่อไทย จะบริหารราชการแผ่นดิน กี่ปี
1 ปี
1013 คน
2 ปี
42 คน
3 ปี
7 คน
4 ปี
118 คน

  โหวต 1180 คน