*/
  • ต้นธาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-07-16
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 50883
  • จำนวนผู้โหวต : 21
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
วันอังคาร ที่ 7 ธันวาคม 2553
Posted by ต้นธาร , ผู้อ่าน : 3013 , 13:10:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ภาษาหลากสี , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

"คนไม่เอาถ่าน(หิน)" ชาวบ้านแหงเหนือ อ.งาว ลำปาง สู้กับนายทุนด้วยสองมือเปล่า เพื่อคัดค้านการทำเหมืองแร่ลิกไนต์ของนายทุน"บริษัทเขียวเหลือง จำกัด" บนพื้นที่กว่าพันไร่ ชาวบ้านทำการเกษตรมาแต่บรรพบุรุษ และยังเป็นเมืองโบราณมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ติดป่าเขา ใกล้ป่าต้นน้ำ เขตติดต่อกับแก่งเสือเต้นซึ่งมีสัตว์ป่าอพยพมาหากินอยู่เป็นจำนวนมาก จากเคยหลอกชาวบ้านว่าจะเข้ามาเพื่อทำวนเกษตร จ้างงานคนพื้นที่ ทั้งปลอบทั้งขู่ให้มีการขายที่ทำกิน ให้คนของรัฐอ้างชาวบ้าน หากถูกเวนคืนจะไม่ได้ค่าชดเชยอะไรเลย ฉะนั้น "กำขี้ดีกว่ากำตด" ชาวบ้านส่วนหนึ่งกลัวยอมขาย ชาวบ้านบางส่วนไม่ยอมขาย ฝ่ายนายทุนมียุทธวิธี "พิเศษ" มากมายนำเสนอให้กับชาวบ้าน

ไม่ว่าเป็นการต่อสู้ของชาวบ้านกับนายทุนละโมบที่ใดในประเทศไทย ล้วนเป็นก๊อปปี้เดียวกัน นั่นคือสร้างความแตกแยกในมวลหมู่ชาวบ้าน โดยเสนอผลประโยชน์ให้ ชาวบ้านบางคนไม่หนักแน่นพอ เกรงกลัวอิทธิพล หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ มองไม่เห็นความวิบัติที่จะตามมาในอนาคต ก็รับข้อเสนอเข้าเป็นฝ่ายสนับสนุนนายทุน ทั้งการแจกเงิน จัดกฐินผ้าป่ามหา(อ)กุศล เสนอกองทุนสวัสดิการฌาปณกิจ ฝ่ายสนับสนุนหากใครตายได้เงินก้อนใหญ่ มีการว่าจ้างคนนอกพื้นที่มาสร้างกระแสสนับสนุนนายทุน ซื้อคนของรัฐจัดทำรายงานเท็จเอื้อประโยชน์ให้ วิธีการเหล่านี้เกิดในพื้นที่นี้เช่นกัน

มีคนแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่มากมาย มีการปล่อยข่าวว่าจะมีมือปืนสิบคนเข้ามาในพื้นที่ เพื่อให้ผู้คัดค้านหวาดกลัว แกนนำหญิงคนหนึ่ง กล่าวว่า "หากจะมีมือปืนเข้ามาไม่ต้องมาถึงสิบคนหรอก แค่คนเดียวก็พอ เราเป็นชาวบ้านตาดำๆ ไม่มีอาวุธ มีแต่สองมือเปล่าเท่านั้น ไม่มีเบื้องหลัง ไม่เคยคิดเล่นการเมือง ไม่มีผลประโยชน์ใด มีแค่ใจสู้รักษาบ้านเกิด"

ระยะแรกที่ชาวบ้านรู้ความจริงว่าถูกนายทุนหลอก แท้จริงจะเข้ามาขุดเหมืองแร่ลิกไนต์ในพื้นที่ มูลค่ากว่าแสนล้าน จึงเกิดความตึงเครียดวิตกกังวลกับคนในพื้นที่ นอนหลับไม่สนิททั้งคนเฒ่าคนแก่ คนหนุ่มสาว ไม่รู้จะคัดค้านกันอย่างไรดี จึงรวบรวมเงินกันคนละ 10 -20 บาทมาซื้อผ้าดิบเขียนป้ายคัดค้านติดทั่วหมู่บ้าน แต่แล้วไม่นานป้ายก็ถูกปลดหายไปหมด เลยหากระสอบฟางบ้าง ฉีกกล่องกระดาษบ้างมาทำป้ายใหม่ จะทำอย่างไรได้ในเมื่อพ่อบ้าน นักการเมืองท้องถิ่น ต่างเป็นแนวร่วมของนายทุนเงินเป็นใหญ่ไปหมดแล้ว หน้าที่ของพวกเขาคือเกลี้ยกล่อมชาวบ้านให้ยินยอมในการทำประชาคมหมู่บ้าน เพื่อให้นายทุนขุดเหมืองให้ได้ "รู้ไหมว่าเขาเป็นใคร เขาไม่มีวันยอมแพ้ง่ายๆ ชาวบ้านจะเอาอะไรไปสู้กับเขา!"

ชาวบ้านก็อยากรู้ว่าเขาเป็นใคร ประธานบริษัทเขียวเหลือง จำกัด "นายเรืองศักดิ์ งามสมภาค" เป็นมือขวามือซ้ายของนักการเมืองใหญ่คนใดหรือไม่ สื่อมวลชนช่วยหาคำตอบให้ชาวบ้านด้วยได้ไหม ทุกวันนี้ชาวบ้านไม่รู้กำลังต่อสู้อยู่กับอะไร ชีวิตที่เคยเรียบง่ายมันหายไปแล้ว แตกกันเป็นกลุ่มสนับสนุน กลุ่มคัดค้าน ไม่ไปเผาผีกัน เพื่ออะไร? เพราะใคร?

ทำไมผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางคนเดิมจึงถูกย้ายกระทันหัน รู้ล่วงหน้าแค่วันเดียว จนคนลำปางเดือดร้อนว่าแค่ 2 ปี เปลี่ยนผู้ว่าฯมาแล้วถึง 4 คน แว่วว่าผู้ว่าฯคนใหม่ถูกส่งมาเพื่อ "จัดการสะสาง" ปัญหาที่บ้านแหงเหนือนี้โดยเฉพาะ สองเดือนเศษที่ผ่านมา สถานการณ์บ้านแหงเหนือร้อนเป็นไฟ ชาวบ้านยังไม่เคยเห็นผู้ว่าฯลงพื้นที่แม้สักครั้งเลย จึงตั้งข้อสงสัย ท่านมาสะสางปัญหาให้ใคร?

เมื่อ 24 กันยายน 2553 มีการนัดหมายจากบริษัทเขียวเหลือง จำกัด ว่าจะเข้ามาชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้าน โดยประธานบริษัท และทีมงาน ทนายความของบริษัท นายช่างจากอุตสาหกรรมจังหวัด พร้อมด้วยนายอำเภอ นายกฯ อบต. ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยชาวบ้านนอกพื้นที่จำนวนมาก เข้ามายังสถานที่นัดหมายประชุม บริษัทได้เริ่มต้นการประชุมก่อนเวลานัดคือ 9.30 น. เมื่อชาวบ้านแหงเหนือมาตามเวลานัดร่วมพันคน ปรากฏว่าไม่สามารถเข้าไปในห้องประชุมได้ ไม่มีที่นั้ง จึงนั่งออกันอยู่บนถนน การประชุมดำเนินต่อโดยไม่สนใจชาวบ้านผู้คัดค้าน แต่มีชาวบ้านนอกพื้นที่อยู่ในห้องประชุมเต็มไปหมด ต่างยกมือเห็นชอบกับบริษัท มีการจัดฉากถ่ายรูป โดยไม่ใส่ใจชาวบ้านในพื้นที่ทีจะได้รับผลกระทบหากมีการขุดเหมืองขึ้น

และอีก 2 วันถัดมา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 หมู่ 7 ผู้ช่วยและผู้ติดตามอีกหลายคน มาที่บ้านประธานกลุ่มรักษ์บ้านแหง พูดคุยกันเสียงดัง จึงทำให้ชาวบ้านตกใจว่ามีเหตุร้ายอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ เนื่องจากผู้ใหญ่บ้านทั้งสองต่างมีพฤติกรรมสนับสนุนนายทุนมาตั้งแต่ต้น ชาวบ้านผู้คัดค้านบอกเล่ากันทางมือถือ และพากันไปยังบ้านเกิดเหตุ เพื่อคุ้มกันประธานกลุ่มหากมีเหตุร้าย ได้รับคำชี้แจงว่ามาเจรจาไม่ให้ยกเลิกสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ ชาวบ้านรับฟังโดยดี มีตำรวจเข้ามารักษาความสงบ และเจรจาไกล่เกลี่ย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 รับปากจะทบทวนพฤติกรรมเนื่องจากเหลือเวลาในราชการไม่มากนัก จะอยู่เคียงบ่าเคียงไหล่ชาวบ้าน ส่วนผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บอกว่าจะพิจารณาลาออกด้วยตนเองแล้วก็หายตัวไป ปิดโทรศัพท์มือถือ

ตกเย็นมีโทรศัพท์มายังประธานกลุ่มฯ แจ้งว่ามาจากทนายความของ ผญบ.หมู่ 7 ว่าจะฟ้องศาลในกรณีที่เกิดขึ้นช่วงเช้า ข้อหาหมิ่นประมาทและกักขังหน่วงเหนี่ยว โดยจะฟ้องประธานกลุ่มฯและชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่ง ชาวบ้านตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ พบว่า เป็นเบอ์โทรฯของทนายความบริษัทเขียวเหลืองนั่นเอง...และหลังจากนั้น ชาวบ้านก็ได้รับหมายศาล โดยไม่มีชื่อ(อดีต)ประธานกลุ่มฯ ในฐานะจำเลย(ออกจากการเป็นประธานกลุ่มฯแล้ว) เขากลายเป็นพยานให้ฝ่ายบริษัทเขียวเหลืองเรียบร้อยแล้ว ส่วนชาวบ้านตาดำๆ กำลังจะละทิ้งต้นข้าวในนาที่รอการเก็บเกี่ยว ไปขึ้นศาลในฐานะ "จำเลย" ณ ศาลแขวงจังหวัดลำปาง ในวันที่ 20 ธันวาคม 2553 นี้

แกนนำส่วนหนึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ มีโอกาสเล่าเรียนจบปริญญาแต่ก็กลับมาช่วยที่บ้านทำนาบ้าง เป็นครูอัตราจ้างบ้าง หมดสัญญาจ้างก็ทำนาทำไร่ ปลูกหอม ปลูกข้าวโพด ขอต่อสู้อยู่กับชาวบ้านพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ส่งข่าวสารผ่านวารสารทำมือ ใครใช้คอมฯเป็นก็ช่วยกันกระจายเรื่องราวผ่านอีเมล์ส่งต่อกันไป  แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ เรียนมาน้อย ไม่มีทั้งอำนาจเงิน อำนาจรัฐ ต่อสู้กับความละโมบโลภมากของนายทุนอาวุธครบมือ ต้องเผชิญชะตากรรมอย่างนี้เอง

ต้นธาร...รายงาน

ปล. ขอขอบคุณ บก.โอเคเนชั่นที่คัดเลือกข่าวนี้ ส่งประกวด CitiZen Reporter ระดับเอเชีย ผู้เขียนไม่เคยทราบและคาดหวังว่าจะได้รับรางวัลใดเลย หวังเพียงว่าการรายงานข่าวจากพื้นที่ จะมีสื่อมวลชนและคนไทยทั้งประเทศ ไม่ทอดทิ้งให้ชาวบ้านต้องเผชิญชะตากรรมกันตามลำพัง ไม่เพียงแต่ชาวบ้านที่นี่ แต่ยังมีชาวบ้านตาดำๆอีกหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย กำลังเผชิญชะตากรรมเดียวกันอยู่

ลำดับเรื่องราว

ลำดับเรื่องราว

ป่าสงวน...กำลังจะกลายเป็น เหมืองแร่ลิกไนต์....ใคร? เป็นเจ้าของ!!!

http://www.oknation.net/blog/KhelangNakhon/2010/07/16/entry-1

ปิดสื่อไม่มิด...โครงการฮุบป่าขุดเหมือง...เรื่องแดง!!

http://www.oknation.net/blog/KhelangNakhon/2010/07/20/entry-1

ไม่สนเสียงต้าน!! นายทุนวางแผนพลิกผลประชาพิจารณ์!! ดันขุดเหมืองแร่เขตป่าสงวน

http://www.oknation.net/blog/KhelangNakhon/2010/07/22/entry-1

กรมป่าไม้ ขอคืนพื้นที่เขายายเที่ยง...แล้วเรื่อง นายทุนกว้านซื้อที่ ส.ท.ก.รอขุดเหมือง จะว่าไง?

http://www.oknation.net/blog/KhelangNakhon/2010/07/28/entry-5

สื่อลงบ้านแหง นายทุนล็อบบี้หนักหวังผ่านประชาพิจารณ์ให้ได้ ไม่แคร์ที่ ส.ท.ก. ห้ามชาวบ้านทำกิน!

http://www.oknation.net/blog/KhelangNakhon/2010/08/02/entry-1

ขุดเหมืองบ้านแหง...ไม่เพียงทำลายสิ่งแวดล้อม รุกรานสัตว์ป่า ฆ่าชาวบ้านทางอ้อม เท่านั้น..แต่ ที่นี่คือ “ชุมชนโบราณ” ด้วย!!!

http://www.oknation.net/blog/KhelangNakhon/2010/09/15/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ชบาตานี วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นผลของคนที่เห็นแก่ตัวนะคะ คนที่ไมม่มีทางสู้ คือ ชาวบ้านตาดำๆ เฮ้อ!

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นักข่าวอิสระ วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/news2

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ สู้ๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ChaiManU วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

จากข้อมูลในความคิดเห็นที่ 4 และ 5 ทำให้มองเห็นภาพชัดว่า บริษัทนี้ตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร

ไม่น่าจะใช่เพื่อการเกษตร....แน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เดินติดดิน วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sake

นี่ประเทศเธอหรือประเทศไทย จะเปลี่ยนยังไงก็มีแต่หน้าเดิม ... (พี่โน้ตเขา ยืมใช้หน่อย)
ไม่รู้อยากจะรวยล้นฟ้ากันไปถึงไหน สิ่งที่ทำไปสุดท้ายรับกรรมกันหมด โลกก็ร้อนฟ้าฝนก็ตาลปัต อาหารก็แพง ข้าวก็ตายหมด วันหนึ่งเงินก็จะซื้ออะไรไม่ได้เพราะมันไม่มีค่าอะไรเลย หากไม่มีสิ่งของให้ได้ซื้อ หลายคนที่เลียนักการเมืองหาผลประโยชน์กันอยู่ ก็ไม่ได้โง่อะไร ทำไมคิดง่ายๆไม่เป็น คิดว่าการหาผลประโยชน์ใส่ตัวเองเป็นสิ่งฉลาด...ยิ่งแสดงความโง่ของมนุษย์ให้เห็น มันเลยสะท้อนว่า เผ่าพันธ์มนุษย์นั้นจริงแท้ แสนโง่เขลาเบาปัญญา มีแต่อวิชา จึงมีเส้นแบ่งกรรมดีกรรมชั่วมาจัดการ รอถึงวันนั้นไว้ดีๆนะ ผู้โง่เขลาเบาปัญญา เห็นแก่ประโยชน์ทั้งหลาย ส่วนผู้ทำกรรมดี ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ขอให้ท่านทั้งหลายเสวยสุข และพบแต่สิ่งดีๆเทอญ
(แค้นแทนคนจนยุคนี้สมัยนี้จริงๆ)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
plaing_piu วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaingpiu

พวกแดงแย่งไล่หมอออมุดไหน
นอกถิ่นปล้นกินไยไม่กล้าหือ
นิ่งหนุนทุนการเมืองชั่วเลื่องลือ
งาวสมชื่อง่าวแท้หิวแต่เงิน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ สู้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงวอ วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

สู้ สู้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

คนที่ทำงานในภาคราชการมาก่อน เมื่อเลิกทำงานนั้นแล้วมาตั้งบริษัทที่ใช้พื้นฐานประสบการณ์เดิม(และทุนจากงานเดิม) น่าจะทำสิ่งที่ดี แก้ไขสิ่งที่ผิด มากกว่าไปซ้ำเติม ..นรกเต็มยังเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ข้่อมูลบริษัทเขียวเหลืองจากเว็บผู้จัดการ

บริษัท เขียวเหลือง จำกัด ข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ สำนักงานทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทลำปาง ที่ ลป.00715ลงวันที่ 10 มิถุนายน 2551ทะเบียนนิติบุคคลเลขที่ 052555100198 ระบุ ถึง ผู้ถือหุ้นส่วนในนามกรรมการคือ นายประดิษฐ์ วังคำฟู และนางสาวนิตศรา อินทรงทุน จดทะเบียนรวมทั้งสิ้น 30,000,000 (สามสิบล้านบาทถ้วน)มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ 282หมู่ 1 ต.บ้านแหง อ.งาว ระบุประเภทกิจเพื่อการระเบิดหินและย่อยหินและกิจการเหมืองแร่และอื่นๆ และได้ขอยื่นจดทะเบียนบริษัทจำกัดภายใต้อักษรย่อ จีวาย หรือ เขียวเหลือง

ว่ากันว่า บริษัท เขียวเหลือง จำกัด นอกจากจะเป็นหนึ่งในกิจการทำเหมืองแร่หรือแอ่งเหมืองลิกไนต์ของกลุ่มอดีต นักการเมืองชื่อดังจากจังหวัดสุโขทัยแล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเพื่อน นายเนวิน ชิดชอบ ลูกเขยนายคะแนน สุภา แห่งเชียงใหม่คอนสตรัคชั่น หรือ ซีเอ็มซี รวมทั้งกลุ่มอัครโยธิน บริษัทรับเหมารายใหญ่ของภาคเหนือ ที่ถือหุ้นส่วนรวมอยู่ด้วย และบริษัท เขียวเหลือง จำกัด ยังเป็นตัวแทนขอประทาบนัตรเหมืองถ่านลิกไนต์ในพื้นที่อ.งาว โดยบริษัทได้เปิดแอ่งเหมืองลิกไนต์ไปแล้ว 2 แห่งในพื้นที่ตำบลแม่ตีบ แต่ดำเนินการในรูปการขอประทานบัตรเป็นรายบุคคลแทน ด้วยวงเงินลงทุนสูงกว่า 200 ล้านบาท

http://www.manager.co.th/daily/ViewNews.aspx?NewsID=9530000157340

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดูการเชื่อมโยงแบบง่าย ๆ นะครับ

นายเรืองศักดิ์ งามสมภาค ประธานบริษัท เขียวเหลือง จำกัด เป็นอดีตอธิบดีกรมแรงงานอุตสาหกรรม สมัยที่นายสมศักดิ์ เป็น รมว.อุตสาหกรรม ดูการเชื่อมโยงกันนะครับ

นายสมศักดิ์ เป็นสามีของอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในรัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

นี่อาจเป็นคำตอบว่าทำไมชาวบ้านไม่ทราบมาก่อนว่า ที่ดินของตนมีถ่านหินอยู่ใต้ลงไป แต่บริษัทเอกชนกลับรู้ !!!

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
driftworm วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ระบอบใหญ่ ระบอบหลักเป็นทุนนิยม แม้จะอยู่ใต้ชื่อประชาธิปไตย
คณะผู้บริหาร สภา ก.ม.ทุกระดับก็อยู่ภายใต้โครงครอบทุนนิยม
ระบบบริหารราชการทุกระดับจึงเอื้อต่อนายทุน ด้วยเหตุผลอ้างที่มีผลให้สำเร็จเสมอ
ไม่ว่าอ้างความเจริญพัฒนา การเดินหน้าประเทศ จนถึงความสงบเรียบร้อยของส่วนรวม
คนรักษ์ทรัพยากรท้องถิ่น เมื่อขัดกับกรอบทุนนิยมก็กลายเป็นผู้ก่อความไม่สงบ
นอกเสียจากเปลี่ยนกรอบขับเคลื่อนประเทศ
อุ๊ฟ เรื่องใหญ่แฮะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 07/12/2010 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

จะบอกต่อเรื่องนี้ให้ืไปตามเครือข่ายครับ
ถ้าเรื่องเงียบ คนในพื้นที่อันตราย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ChaiManU วันที่ : 07/12/2010 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เมนท์....ไม่ออก

อิทธิพล ทุน อำนาจ(รัีฐ) สิ่งเหล่านี้เป็นอันตรายต่อชาวบ้านในทุกถิ่นที่

อ่านเรื่องพวกนี้ทีไร รู้สึก .... อึดอัด


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน