• Konde
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeranan_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-11
  • จำนวนเรื่อง : 121
  • จำนวนผู้ชม : 112091
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
News Center
ข่าวทั่วไป ,สิ่งแวดล้อม ,รายงานพิเศษ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Khunjee
วันศุกร์ ที่ 14 กันยายน 2561
Posted by Konde , ผู้อ่าน : 521 , 12:00:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , มะอึก โหวตเรื่องนี้

(สระแก้ว) - หมู่บ้านคนพิการขาขาดชายแดนไทย-กัมพูชา และภารกิจเสี่ยงตายเก็บกู้วัตถุระเบิด
ข่าวโดย / ธนภัท กิจจาโกศล 081-4000087 
------------------------------
            สระแก้ว - หมู่บ้านคนพิการขาขาดชายแดนไทย-กัมพูชา และภารกิจเสี่ยงตายเพื่อมนุษยธรรมของหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด

            ผลพวงการสู้รบในอดีตกว่า 40 ปี และสงครามตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้านที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลของศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ คาดการณ์ว่า มีกับระเบิดฝังอยู่ในผืนแผ่นดินไทยปัจจุบันมากกว่า 1 ล้านลูก ครอบคลุมพื้นที่ 5,000,000 ไร่ ใน 48 อำเภอ 18 จังหวัดของประเทศไทยนั้น อำเภอตามแนวชายแดนจังหวัดสระแก้ว ทั้ง 4 อำเภอ จึงกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงของประชาชนที่อาศัยและดำรงชีวิตอยู่ตามแนวชายแดน ที่มีโอกาสเหยียบกับระเบิดได้ทุกเวลา

            อานุภาพของแรงระเบิด... หลังสิ้นเสียงสัญญาณของเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษย์ธรรมที่ 1 กองกำลังบูรพา ที่ให้สัญญาณเพื่อกดปุ่มทำลายวัตถุระเบิด ที่เก็บกู้มาจากสนามทุ่นระเบิดในพื้นที่ มีความรุนแรงมากพอที่จะทำให้ขาหรืออวัยวะ ของผู้ที่ไปเหยียบกับระเบิด เละและขาดออกจากกันได้ทันที ทำให้ชีวิตผู้ประสบเหตุต้องเปลี่ยนไปเป็นผู้พิการตลอดชีวิต เหมือนดังชาวบ้านที่ ต.ทัพไทย อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว 6-7 ครอบครัว ที่พิการขาขาดอันเนื่องมาจากผลพวกของสงครามที่ผ่านมาอย่างไม่มีทางเลือก

            นางสมจิตร เนเยือด อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159 ม.1 ต.ทัพไทย อ.ตาพระยา ถูกระเบิดระหว่างสงครามเขมรแดงเมื่อปี 2520 จนขาขวาขาดจนถึงท่อนบน บอกว่า ทุกวันนี้อยู่อย่างยากลำบากตลอด 40 ปี ทุกวันนี้ได้รับการช่วยเหลือเงินสำหรับผู้พิการเพียงเดือนละ 800 บาทเท่านั้น ส่วนเพื่อนบ้านอย่าง นายสมศักดิ์ หานแอม อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 ม.1 ต.ทัพไทย ก็ตกเป็นเหยื่อกับระเบิด ระหว่างออกหาของป่าเมื่อหลายสิบปีก่อน จนขาด้านซ้ายขาด ต้องใส่ขาเทียมท่อนล่าง จึงสามารถเดินไป-มาได้

            เช่นเดียวกับ นายสุรศักดิ์ พรหมสู คนในหมู่บ้านนี้รายล่าสุด ก็ต้องกลายเป็นผู้ประสพภัยจากกับระเบิดตามแนวชาวแดนอีกราย หลังออกไปหาเก็บผักอีรอกหรือกระบุกป่า และเหยียบทุ่นระเบิดชนิดสังหารบุคคล ชนิดระเบิด PMN ทำให้ขาขวาท่อนล่างขาด เหตุเกิดเมื่อ 14 เม.ย.61 ที่ผ่านมา บริเวณพื้นที่ป่าข้างถนนศรีเพ็ญ ฝั่งติดกับถนนแนวชาวแดนไทย-กัมพูชา เล่าว่า มีลูก 4 คนและหลาน 2 คน จึงจำเป็นต้องออกไปทำงานเพื่อหารายได้ ซึ่งวันนั้นหลังเหยียบระเบิด ก็พยายามกลั้นใจคลานออกมาจนถึงแนวถนนศรีเพ็ญ เพื่อขอความช่วยเหลือจาก ตชด. ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่า จุดใกล้เคียงที่ตนเองคลานออกมา เมื่อเข้าตรวจสอบแล้วพบว่ามีลูกระเบิดวางอยู่โดยรอบอีกถึง 6 ลูกด้วยกัน แต่โชคดีที่ไม่คลานไปทับระเบิดซ้ำอีก ทุกวันนี้กลายเป็นคนพิการ ภรรยาต้องมารับภาระหาเลี้ยงครอบครัว

            ร.ท.เชี่ยวชาญ แสงแก้ว หัวหน้าชุดแจ้งเตือนและให้ความรู้ หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรมที่ 1 นำเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเก็บกู้ระเบิดไปตรวจสอบเส้นทางพื้นที่แนวชายแดน ตลอดแนวถนนศรีเพ็ญ ตั้งแต่ อ.ตาพระยา โคกสูง อรัญประเทศ ไปจนถึง อ.คลองหาด พบว่า เจ้าหน้าที่ต้องนำป้ายหัวกะโหลกมาติดแจ้งเตือนระเบิด ให้ชาวบ้านที่ผ่านไปในบริเวณจุดที่มีการตรวจพบทุ่นระเบิดตลอดแนวระมัดระวัง ซึ่งจากข้อมูลที่มีการสำรวจและทำแนวจีพีเอสไว้ในขณะนี้ มีพื้นที่ที่ต้องกู้ระเบิดอีกจำนวนมากตลอดแนวชายแดน

            ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบพื้นที่เก็บกู้สนามทุ่นระเบิด บริเวณแนวชายแดนบ้านทับทิมสยาม 05 ต.คลองไก่เถื่อน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ซึ่งมีสนามทุ่นระเบิดหนาแน่นที่สุดพื้นที่หนึ่ง พบว่า จุดที่เป็นทางขึ้นเขา ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 2 กม. และถูกระบุว่า เป็นเส้นทางผ่านไปยังค่ายของเขมรแดงและศูนย์อพยพของผู้ลี้ภัยสงครามในอดีต มีทุนระเบิดฝังไว้หนาแน่นถึง 119 ลูก ในบริเวณเดียว และพื้นที่อื่นใกล้เคียงเจ้าหน้าที่เตรียมการสำรวจเพิ่มเติมและเฝ้าระวัง ไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป เนื่องจากระหว่างการเข้าพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ยังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบลูกระเบิดปืน ค.60 ในบริเวณใกล้เคียงแปลงพืชไร่ ขอให้เจ้าหน้าที่เข้าเก็บกู้ด้วย

            พ.อ.สมพร โตภาพ รองผู้บังคับหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิด ด้านมนุษย์ธรรมที่ 1 ทำการแทนผู้บังคับหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิด ด้านมนุษย์ธรรมที่ 1 กล่าวว่า ทางหน่วยดำเนินการภายใต้การบัญชาการของศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ กองบัญชาการกองทัพไทย ตามสนธิสัญญาออตาว้า ที่ไทยได้ไปลงนามตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2542 ปัจจุบัน นปท.1 จัดกำลังจากกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ โดยมีภารกิจแจ้งเตือนและให้ความรู้กับประชาชนและกำลังพลที่ปฏิบัติงานตามแนวชายแดน เพื่อให้มีความรู้และได้เห็นถึงอันตรายที่เกิดจากวัตถุระเบิดที่หลงเหลืออยู่ตามแนวชายแดน

            พ.อ.สมพร กล่าวอีกว่า ทางหน่วยยังมีภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิดตามแนวชายแดน โดยร่วมกับหน่วยราชการในพื้นที่ โดยเฉพาะการเปลี่ยนขาเทียมให้กับผู้ประสบภัยและเข้าถึงสิทธิ์ผู้พิการ ซึ่งความสำเร็จในการปฏิบัติงานซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดี และให้ข้อมูลข่าวสารอย่างถูกต้อง ทำให้ลดการสูญเสียอันเกิดจากวัตถุระเบิดที่หลงเหลืออยู่ตามแนวชายแดนให้กับประชาชนและกำลังทหาร ตำรวจที่ปฏิบัติงานตามแนวชายแดน รวมทั้งประชาชนมีพื้นที่ทำกินมากขึ้นด้วย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 14/09/2018 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ระเบิด ไม่เคยปราณีใครครับ.....
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ระเบิดอารมณ์"
ทำร้ายเจ้าของระเบิดโดยเฉพาะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]