• Konde
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeranan_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-11
  • จำนวนเรื่อง : 112
  • จำนวนผู้ชม : 103538
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
News Center
ข่าวทั่วไป ,สิ่งแวดล้อม ,รายงานพิเศษ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Khunjee
วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2561
Posted by Konde , ผู้อ่าน : 392 , 13:05:27 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รวบขบวนการปลอมเอกสารราชการ ส่งไม้ออกนอกประเทศ
------------------------------

ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป) ตามรวบขบวนการปลอมแปลงเอกสารราชการ ส่งไม้ออกนอกประเทศ ภายหลังชุดปฏิบัติการของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป.) โดยการอำนวยการของ นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป) ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานต่างที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการเชิงรุกกับกลุ่มขบวนการลักลอบทำไม้มีค่าหายาก เพื่อส่งออกไปต่างประเทศในรูปแบบต่างอย่างต่อเนื่องนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.61 นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พร้อมชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร, พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ศปป4.กอ.รมน. ,พ.ต.ท.อรรถพล สุดสาย บก.ปทส. ,ชุดปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนของ ตำรวจภูธรภาค 1 ,ผกก.ตำรวจภูธรเมืองอ่างทอง พร้อมชุดปฏิบัติการของสถานีตำรวจภูธรเมืองอ่างทอง ,พร้อมด้วย นายอำเภอเมืองอ่างทอง ,ฝ่ายปกครองได้ร่วมกันเข้าจับกุม นายชัยยุทธ์ จำปากอ ได้ที่โรงเลื่อยจักรอ่างทอง ในท้องที่ อ.เมือง จ.อ่างทอง พร้อมของกลางไม้สักท่อน จำนวน 42 ท่อน ปริมาตร 15.91 ลบ.ม. ที่ครอบครองแบบผิดกฎหมาย ไม่มีรูปรอยดวงตราพร้อมเอกสารราชการ สป15 ,หนังสือแสดงบัญชีรายการไม้ ที่ได้มาจากการทำสวนป่าของนางจันทร์ศรี บุญรอด ซึ่งระบุว่า ตัดไม้และนำเคลื่อนที่มาจากท้องที่จังหวัดเลย จำนวน 2 ฉบับ ซึ่งเป็นเอกสารกลุ่มขบวนปลอมแปลงขึ้นมา และนำเอกสารและไม้สักท่อนดังกล่าวมาเสนอขายให้โรงเลื่อยดังกล่าว

ทั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้อายัดของกลางไว้ตั้งแต่วันก่อนหน้า ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้วางแผนวางกำลังไว้รอบพื้นที่และพยายามติดต่อให้ นายชัยยุทธ์ จำปากอ มาแสดงตัวและสามารถจับกุมได้ ซึ่งจากการสอบสวน นายชัยยุทธ์ฯ ยังให้การภาคเสธว่า ไม่ทราบและไม่รู้ว่าเป็นเอกสารปลอมและไม้พร้อมเอกสารดังกล่าวตนเองได้ซื้อมาจาก นายเติ้ล(นามสมมุติ) และนายอ้วน พร้อมกลุ่มขบวนการอีก 2 คน ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันมีไม้สักท่อนที่ยังไม่ได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันปลอมแปลงเอกสารและใช้เอกสารทางราชการปลอม ร่วมกับกลุ่มขบวนการที่ยังจับกุมไม่ได้ส่ง สภ.เมืองอ่างทอง เพื่อดำเนินการต่อไป

สำหรับพฤติกรรมของกลุ่มขบวนการดังกล่าว เกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการลักลอบทำไม้มีค่าข้ามชาติชัดเจน โดยเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2560 ชุดปฏิบัติการของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป) นำโดย นายอรรถพล เจริญชันษา พร้อมชุดปฏิบัติการ ๆ ได้ร่วมกับ กรมศุลกากร ตรวจยึดดำเนินการคดีการลักลอบขนไม้ประดู่แปรรูปล๊อตใหญ่ ที่พยายามนำออกไปต่างประเทศโดยการสำแดงเท็จ และทาง กก1.บก.ปทส.ได้เข้าร่วมทำคดีกับชุดปฏิบัติการของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า โดยชุดพยัคฆ์ไพรและ ศปป4.กอ.รมน. ได้ใช้เวลานับปีขยายผล พบว่า มีกลุ่มขบวนการปลอมแปลงเอกสาร (สป15) ที่ออกจากท้องที่จังหวัดเลย โดยจากการขยายผลพบว่า มีผู้เกี่ยวข้องในกลุ่มคือ เสี่ย”ยุทธ์” หรือนายชัยยุทธ์ จำปากอ บุคคลที่ถูกจับกุมได้และเกี่ยวข้องด้วย คณะเจ้าหน้าที่จึงขยายผลติดตามมาตลอดจนในวันนี้ คณะเจ้าหน้าที่ได้ติดตามสืบทราบว่า เสี่ย”ยุทธ์”ได้นำไม้พร้อมเอกสารที่ปลอมแปลงนำไม้มาเสนอขายให้โรงเลื่อยดังกล่าว คณะเจ้าหน้าที่จึงวางแผนปิดล้อมจับกุม นายชัยยุทธ์ จำปากอ ได้พร้อมไม้ของกลางและเอกสารทางราชการปลอมดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตาม จากการเปิดเผยของชุดปฏิบัติการ พบว่า กลุ่มขบวนการนี้ น่าจะกระทำการในลักษณะนี้มานาน โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายสร้างความเสียหายให้กับทางราชการตลอดมา และน่าจะมีเจ้าหน้าที่ภาครัฐบางหน่วยเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะเอกสารดังกล่าวสามารถทำออกมาใกล้เคียง เหมือนกับเอกสารที่ทางราชการออก มีการดึงข้อมูลของทางราชการออกมาได้ และมีเพียงข้อแตกบางจุด เช่น การใช้ตรายางที่สร้างปลอมขึ้นมาเท่านั้น และภายหลังจะนำไม้ที่ได้มาบรรจุใส่ตู้คอนเทรนเนอร์ลักลอบไปต่างประเทศ คณะเจ้าหน้าที่จะขยายผลติดตามผู้ที่เกี่ยวมาดำเนินคดีต่อไปให้ถึงที่สุด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]