• Misaki
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : capp_n_b@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-13
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 44412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
มุมมองแบบเด็กๆ ที่ผู้ใหญ่อาจมองข้าม
บล็อกนี้จะเป็นการแสดงความคิดเห็นของเด็กคนหนึ่งที่คิดวิธีแก้ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ อาจจะเป็นระบบการศึกษา คุณภาพชีวิต ฯลฯ ซึ่งจะนำมาแชร์กับพี่ๆทุกคน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Kidsvision
วันพฤหัสบดี ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by Misaki , ผู้อ่าน : 1096 , 20:12:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใช่แล้ว ผมอยากจะกล่าวถึงเรื่องที่คนไทย 7 คนโดนเจ้าหน้าที่ของกัมพูชาจับตัวไปตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคมของปีที่ผ่านมาและยังคงมีเหตุการณ์ต่อเนื่องมาอีกหลายๆเรื่อง แต่ผมไม่ได้ต้องการที่จะพูดถึงเรื่องนี้ในประเด็นที่ว่าคนไทยกลุ่มนี้ทำผิดจริงๆหรือไม่ผิดทำถูกเพราะผมไม่ทราบข้อเท็จจริง(จริงๆ) ก็เพียงแต่ได้รับรู้จากสื่อต่างๆ สิ่งที่ผมอยากจะเอ่ยถึงก็คือประเด็นที่สื่อต่างๆ(แทบจะทุกสื่อ ทุกราย ก็ว่าได้)ใช้คำว่า “7 คนไทย” นั่นเอง
เมื่อได้ฟังครั้งแรก มันทำให้ผมนึกไปถึงภาษาอังกฤษที่ใช้คำว่า “seven Thais” อย่างช่วยไม่ได้ เมื่อเป็นเช่นนั้นผมจึงอดไม่ได้ที่จะคิดต่อไปว่า มันเกิดอะไรกันขึ้น… สื่อของไทยเราไปแปลข่าวมาจากภาษาอังกฤษแล้วนำมาเสนอข่าวหรืออย่างไร? ทั้งนี้ทั้งนั้นเพราะผมจำได้ว่าเมื่อครั้งยังเรียนหนังสือหนังหาอยู่นั้น เคยได้เรียนวิชาภาษาไทยและหลักภาษาไทย(อันหลังนี้ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้เขายังมีเรียนกันหรือเปล่านะ!) และในการเรียนหลักภาษาไทยนั้น อาจารย์มีบทเรียนและแบบฝึกหัด(ที่นิยมเรียกกันว่า “ชีท”)แจก อาจารย์ท่านสอนว่า ภาษาไทยนั้นมี “ลักษณะนาม” เช่น คนกี่คน ซึ่ง “คน” คำหลังนั้นเป็นลักษณะนาม หนังสือกี่เล่ม ซึ่งคำว่า “เล่ม” นี้ก็เป็นลักษณะนาม ประตูกี่บาน แน่นอน…คำว่า “บาน” นี้ก็เป็นลักษณะนามอีกเช่นกัน
ในกรณีของ “คน” ที่เป็นสามัญนาม(น่าจะใช่นะ…)นั้น เราไม่ใช้(อย่างเด็ดขาด) ว่า “หนึ่งคนไทย สองคนไทย …. เจ็ดคนไทย หรือว่า แปดคนไทย…” หรือแม้แต่ “หนึ่งคนอังกฤษ … เจ็ดคนอังกฤษ …” แถมในในการทำแบบฝึกหัดระหว่างการเรียนนั้น อาจารย์ก็ยังได้เก็บเอาตัวอย่างที่ผิดๆจากหนังสือพิมพ์(แน่นอน…!)บางฉบับมาเป็นตัวอย่างให้แก้ไขให้ถูกต้อง ผมจำไม่ได้แน่ชัดว่าตัวอย่างในครั้งกระนั้นคืออะไร แต่จำได้เลาๆว่ามันเป็นไปในทำนองที่ว่า “3 ผู้ต้องหาคดี…” หรืออะไรทำนองนี้นั่นแหละ อาจารย์ท่านให้พวกเราลองแก้ไขให้ถูกต้อง ซึ่งแทบจะทุกคนก็แก้เป็น “ผู้ต้องหา 3 คน…..” และอาจารย์ก็บอกว่าถูกต้องแล้ว
ครั้นในปีพ.ศ. 2554 นี้ ผมได้ยินได้ฟังคำ(วลี)ว่า “เจ็ดคนไทย…” คราใด ผมจะรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ รำคาญ ไม่ค่อยชอบใจนัก และอื่นๆอีก
ผมนึกเฉลียวใจขึ้นมา อยากรู้ว่าสื่อของรัฐบาล เช่น อสมท. หรือช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ จะใช้คำว่าอะไร จึงเปิดเว็บไซต์ของหน่วยงานดังกล่าวเข้าไปดู
ของอสมท. นั้นมีการพาดหัวข่าวว่า “สุเทพ” วอนทุกฝ่ายรอคำตัดสินของศาลกัมพูชา และมีเนื้อข่าวส่วนหนึ่งระบุว่า “นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยก่อนลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี ร่วมกับผู้บัญชาการทหารบกถึงกรณี 6 คนไทย ได้รับการประกันตัวยกเว้น นายวีระ สมความคิด ถือว่าจากนี้ไปสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดี และเชื่อว่าศาลกัมพูชาจะพิจารณาด้วยความยุติธรรม และด้วยความเมตตา มั่นใจเมื่อคดีถึงสิ้นสุดจะขอพระราชทานอภัยโทษได้ และวอนกลุ่มเคลื่อนไหวให้อดใจรอผลการตัดสิน…”
ส่วนของช่อง 11 นั้น พอเปิดดูแวบเดียว ก็เห็นขึ้นเป็นหัวข้อให้เข้าไปดูต่อได้ว่า “นายกฯ อภิสิทธิ์ ย้ำพร้อมจะช่วย 7 คนไทย กลับประเทศไทยโดยเร็วที่สุด (19/01/2554)”
ผมคิดอะไรไม่ออกชั่วครู่… นึกได้แต่เพียงคำ(วลี)ที่ว่า “เวรกรรมของประเทศไทยจริงๆ…”อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Misaki วันที่ : 04/02/2011 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kidsvision

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นักข่าวอิสระ วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/news2

อ่านอย่างไรก็ได้ถูกหมดครับให้เข้าใจก็พอ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เบดูอิน วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ผมต้องโหวตแล้วครับถูกใจจริงกับบันทึกนี้ สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เบดูอิน วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ผมต้องโหวตแล้วครับถูกใจจริงกับบันทึกนี้ สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เพชรพรหมาฯ วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payoungsak

คนไทย 7 คน ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hasanai วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hasanai
@ นายพันตา

ไม่หรอกครับ...การเมืองสามรถตีความได้ร้อยแปด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปวิภา วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ร่วมคิด ร่วมก่อ...สิ่งดีดี นะนะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vatchara_4 วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vatchara
เปิดประเด็นให้เม็นต์ให้อ่านกันครับ

ไม่แปลกเลยที่นักศึกษาไทยสอบภาษาไทยได้ต่ำกว่าเกณฑ์ จะแก้ไขยังไงดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NN1234 วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คนไทย ๗ คนครับ....

ส่วน ๗ คนไทยนาจะเป็นภาษาของสื่อ(ไทย)ที่ต้องการความสั้น กระชับ จนเสยภาษาไทย ซึ่งสวยงามอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว
การสื่อสารด้วยคำๆนั้นคล้ายกับโครงสร้างภาษาอังกฤษ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ผีผลักในสนามบอล !

เป้นทีม พวกผมเองครับ ทั้งๆที่สนามก็เรียบ อยู่ดีๆก็มีนักเตะทรุดลงไป เสื้อขาว ตอนแรกของวิดิโอก็เกือบล้มครับ ต่อมา นักเตะในทีม ขอพวกผม ก็ ทรุดลงไปกองกับพื้นครับ....

View All
คุณคือใคร คนดี คนไม่เบียดเบียดใคร หรือคน ไม่ดี
คนดี
2 คน
คนที่ไม่เบียดเบียดใคร
4 คน
คน ไม่ดี
0 คน

  โหวต 6 คน