*/
  • ก้อยกัลยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 583
  • จำนวนผู้ชม : 1318635
  • จำนวนผู้โหวต : 466
  • ส่ง msg :
  • โหวต 466 คน
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 1 พฤศจิกายน 2554
Posted by ก้อยกัลยา , ผู้อ่าน : 2362 , 09:22:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ncothai , 9Charlie และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ถามจริงๆ เถอะ...ยิ่งลักษณ์ จะเป็นรัฐบาลหวังทำเงิน หรือหวังทำงาน
ถ้าตัวเองตอบไม่ถูก ให้โทร.ไปถามพี่ชายที่ดูไบ
 
ไม่ใช่อะไรหรอก ถ้าเป็นรัฐบาลหวังทำงาน ขณะนี้ "งานเฉพาะหน้า" คือ
 
๑.ต้องบริหาร-จัดการวิกฤติน้ำมีแผนและเป็นเอกภาพ
๒.ต้องกระจายของบริจาค "ที่งกไว้" เอากันเอง จนกองเป็นภูเขาสู่ปาก-สู่ท้องชาวบ้านให้ทั่วถึง และ
๓.ต้องวางแผนเรื่อง "ที่พักพิงผู้อพยพ" ให้สมกับคนมีสมองในกะโหลกบริหารประเทศ
 
นี่...ต้องทำ ๓ อย่างนี้ให้ผ่านก่อน

    ไม่ใช่ "ข้ามขั้นตอน" ๑-๒-๓ อันเป็นปัญหาเฉพาะหน้า แล้วโดดไปทำ ๔-๕-๖ ด้วยโปรเจ็กต์ "อนาคตหลังน้ำท่วม" New Thailand บ้าๆ บอๆ ๖ ปี ๙ แสนล้านบาทนั่นหรอก

    เห็นเค้กก้อนใหญ่ น้ำลายสอรึไง?

    แซดกันล่วงหน้าในวงการรับเหมาว่า ๒๕% สุดแสนจะระอาจริงๆ กับงานปัจจุบันที่ต้องทำให้เห็นผลก่อน "สุนัขไม่รับประทาน" แทนที่จะสำนึกแล้วแก้ไข  กลับ "ทิ้งงาน" ไปสุมหัวประชุม "ทึ้งเงิน" กับงานในอนาคต ด้วยโปรเจ็กต์หลังน้ำกันแล้ว

    แล้วใครตะกรุม-ตะกรามออกมาแถลง?

    "นายพิชัย นริพทะพันธุ์" รมว.พลังงาน ลองถ้านายคนนี้ออกหน้า ก็ไม่ต้องสาวหาตัวการ เพราะมันพอประเมินได้...นี่คือ ออเดอร์ดูไบ คนที่นายพิชัยตามไปรับใช้-รับเช็ดมาตลอดจนได้ดี-มีวันนี้ นั่นแหละ

    ผมลองแยกๆ ดูในรายละเอียด ๙ แสนล้านนี่เขาจะเอาไปทำอะไรกันบ้าง 
พบว่าแยกใช้เงิน ๒ ขั้นตอน
คือขั้นตอนแรก-หลังน้ำลด ฟื้นฟูนิคมอุตสาหกรรม ใช้ ๑ แสนล้าน ภายใน ๑ ปี

    แล้วมันพิลึก เรื่องนิคมอุตสาหกรรม ว่ากันโดยเนื้องาน ก็เป็นเรื่องของกระทรวงอุตสาหกรรมเขา ฉะนั้น ถ้าหวังเนื้องานจากการฟื้นฟู ไม่ใช่เนื้อเงิน ด้วยเหตุ-ด้วยผล ก็ต้องโยนให้กระทรวงอุตสาหกรรมเขารับผิดชอบ แต่นี่...นายพิชัยบอกว่า

    "ผมรับหน้าที่จะเข้าไปฟื้นฟูนิคมอุตสาหกรรมที่ถูกน้ำท่วม โดยเฉพาะการสูบน้ำออก ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาด้วยว่า ในอนาคตนิคมฯ แต่ละแห่งจะต้องสร้างพนังกั้นน้ำให้สูงกว่าที่ถูกน้ำท่วม"

    เฮอะ...ให้รัฐมนตรีพลังงาน ไปสั่งงานในกระทรวงอุตสาหกรรม ทั้งที่เจ้ากระทรวงเขานั่งหัวโด่ ทำแบบนี้ต้องการอะไร...ปลิงควายในน้ำท่วมมันยังรู้เลย...แม่คุณ!

    นายพิชัยแถลงด้วยความภาคภูมิซะด้วยว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานสั่งซื้อเครื่องสูบน้ำมาอีก ๔๐ เครื่อง!? 
    สรุปแล้ว ไม่รู้ว่านายกฯ ยิ่งลักษณ์ให้นายพิชัยอยู่ในหน้าที่-ตำแหน่งไหนกันบ้าง ให้ว่าราชการแทนนายกฯ หรือเป็นรัฐมนตรีพลังงาน ควบว่าการกระทรวงเกษตรฯ-กระทรวงอุตสาหกรรม?

    สงสัย "องค์ดูไบ" ลงประทับแบบโดดไป-โดดมา ลงยิ่งลักษณ์ที โดดไปลงพิชัยที รีบร้อนให้ลัดขั้นตอนไปทำ New Thailand ๖ ปี ๙ แสนล้าน ด้วยกลัวไม่ทันการณ์-ทันกิน?

    ส่วนอีก ๖-๘ แสนล้าน เทอมเวลา ๕ ปี ในแผนบูรณาการอนาคตประเทศไทยระยะยาว เอ๊ะ...แบบนี้ แสดงว่ามั่นใจ เป็นรัฐบาลควบ ๒ เทอม ในการกระทอกเงิน ๙ แสนล้านใช่มั้ย?

    และดูซี...ไวยิ่งกว่าตอนสหรัฐถล่มอิรักแล้วขนพรรคพวกไปแบ่งสรรบ่อน้ำมันกันซะอีก น้ำที่ท่วมยังไม่ทันแห้งตีนด้วยซ้ำ คณะพรรคยิ่งลักษณ์ โดยนายพิชัยบอกว่า

    "หลายประเทศเสนอแผนแก้ปัญหาน้ำท่วมพร้อมเสนอตัวเป็นที่ปรึกษามาแล้ว ทั้งสหรัฐ ญี่ปุ่น จีน เนเธอร์แลนด์!"

    โอ้โห...!

    ดูยังกะว่า ศพพ่อ-แม่ยังอุ่นๆ แทนที่พวกมันจะคิดอาบน้ำ ชโลมขมิ้นให้ แล้วอุ้มใส่โลง แต่ไอ้ลูกจัญไร มันกลับเตรียมประกาศตามเว็บ ตามหน้าหนังสือพิมพ์ ขายบ้าน จองตุ่ม-จองไห ทึ้งสมบัติกันแล้ว

    ในนามประชาชนผู้รักและหวังดีต่อประเทศชาติส่วนหนึ่ง ขอบอกว่า คงยอมให้พวกคุณ "ทึ้งประเทศ" กันแบบแสนจะทุเรศคาตาอย่างนี้ไม่ได้หรอก  เพราะพวกคุณที่ประกอบเป็น "รัฐบาลยิ่งลักษณ์" งานบอกคุณภาพคนแล้วว่า

    ไม่มีคุณค่า-ไม่มีราคา-ไม่มีคุณสมบัติ ที่จะเป็นผู้กำหนด "ทิศทางนำประเทศ" ได้เลย เพราะการไปสู่อนาคตใหม่ เป็นเรื่องใหญ่ เป็นเรื่อง "ส่วนรวม" ของคนไทยทั้งประเทศต้องร่วมกันเลือกเฟ้น ถกเถียง เสนอแนะ คั้นความหลากหลายแล้วกลั่นให้ออกมาเป็น "หยดอนาคตใหม่"
    ที่ต้อง...ใช่เลย!

     ไม่ใช่แค่คน ๓๕+๑ ที่เรียกว่าคณะรัฐมนตรียิ่งลักษณ์จะมากำหนดชะตาอนาคตประเทศชาติ-ประชาชนกันง่ายๆ แบบว่า เลือกช็อปตาม "แค็ตตาล็อกประเทศ" ที่สหรัฐ ญี่ปุ่น จีน ทำขายเป็นแพ็กเกจ พอใจแพ็กเกจไหนก็ซื้อแพ็กเกจนั้นมา อย่างที่นายพิชัยแถลง

    นั่นมันแพมเพิร์สแถมคอมฟอร์ต ๑๐๐ ตะหาก...พิชัย!

    การบ้านที่ต้องทำ ๓ ข้อขณะนี้ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ "ไม่ผ่าน" ซักข้อ เลิกคิดจะอาศัย "วิบัติภัย" เป็นโอกาสสร้างงาน-สร้างเงินบนซากประเทศ-ซากประชาชนเสียเถอะ
 
ผมจะบอกให้ เรื่อง "ของบริจาค" ที่กลายเป็น "ของประจาน" รัฐบาล นปช.นั้น 

    การกระจายไปให้ถึงมือผู้เดือดร้อนตามเจตนารมณ์ผู้บริจาค คนพรรคเพื่อไทยจะเอาของบริจาคไปปะชื่อตัวเองแจกหาเสียง ผมก็ไม่ว่า ถ้านำของบริจาคที่  ศปภ.รับไว้เป็นภูเขากระจายแจกได้หมดและทั่วถึง 
    แต่ที่เป็นจริงก็คือ รับของบริจาคเอาหน้ากันเท่านั้น แต่ ศปภ.ไม่สนใจที่จะหาวิธีกระจายของที่เก็บไว้ให้ถึงมือ-ถึงท้องชาวบ้านเลย

    วิธีกระจายจริงๆ ไม่ยาก รัฐมนตรีมหาดไทยไปนั่งสอยชายกระโปรงใครอยู่ที่ไหน การจะให้ ศปภ.ไปแจกเองมันทำไม่ทั่วถึงทันการณ์ แต่ถ้าใช้สติปัญญา และไม่งกกักเอาของไว้ 

    รัฐมนตรีมหาดไทยนั่นแหละ สั่งให้ผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัด เรียกนายอำเภอ  เรียก อบต. เรียกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ทำบัญชีลูกบ้านของแต่ละคนมา แล้วมาเบิกของบริจาคไปจาก ศปภ. หรือจะให้ ศปภ.จัดส่งไป ณ จุดไหน ก็นัดแนะประสานกัน เพราะแต่ละผู้นำในพื้นที่เขาจะรู้จำนวน รู้ที่ตั้งบ้านเรือนของลูกบ้านทะลุปรุโปร่ง
    เมื่อได้ของ เขาก็จะแยกย้ายกระจายกันนำของไปแจกจ่ายลูกบ้านเขาเอง  อมมั่ง ไม่อมมั่ง ใครได้มาก-ได้น้อย จะเป็นไรไป เราก็ต้องการให้เอาไปกิน-เอาไปใช้อยู่แล้ว ข้อสำคัญ ขอให้นำไปแจกจ่ายแบบกระจายให้ทั่วถึงเท่านั้น 

    เพราะถึงอย่างไร ก็ดีกว่าเก็บกองทิ้งไว้เป็นภูเขาจนถูกน้ำท่วมเสียหาย  หรือไม่ก็เลือกกันแต่ของดีๆ ไป ส่วนที่ไม่ดี ไม่ชอบ ก็ทิ้งเกลื่อนกลาด อย่างที่ปรากฏเป็นภาพเป็นเรื่องประจานอยู่ตอนนี้ มันเป็นเรื่องที่คนต้องการเสียดาย  ส่วนคนที่บริจาคก็เสียใจ

    ส่วนเรื่อง "ที่พักพิงผู้อพยพ" งานที่ทำมันฟ้องชัดเจนว่า ที่ ศปภ.คิดได้-ทำได้ อย่างที่ทำไปนั้น อย่าต้องให้ไปคิด-ไปบริหารอะไร ให้มันวิบัติฉิบหายมากไปกว่านี้อีกเลย!

    น้ำท่วมครั้งนี้ ไม่ใช่น้ำหลากมาโครมเดียวแล้วหายไป น้ำค่อยๆ เดินทางเป็นเดือน ด้วยความรัฐบาล คุณไม่รู้ ไม่คิดคำนวณกันเลยหรือ คือสติ-ปัญญากลวงโบ๋ไม่สามารถคิดอ่านรับมือ-รับสถานการณ์ทั้งทางป้องกันและทางแก้ไขใดๆ ได้เลย นอกจาก "ตามเฮง-ตามซวย"

     ถ้ามีวิชั่นระดับผู้บริหารประเทศ ต้องไม่อพยพชาวบ้านหนีน้ำไปอยู่ใน "สมรภูมิน้ำ" อย่างที่เป็นอยู่ เช่น
น้ำท่วมอยุธยา กลับให้ตั้งศูนย์อพยพที่ธรรมศาสตร์งี้
 
น้ำท่วมมาถึงรังสิต ตั้งศูนย์อพยพในสนามบินดอนเมืองงี้
 
แล้วสุดท้ายก็ต้องมีสภาพเหมือน "หมาคาบลูก" หนีไปทางโน้นที คาบมาทางนี้ที

    มันสิ้นเปลืองงบแบบสูญเปล่าขนาดไหน มันซ้ำเติมความลำบากผู้อพยพขนาดไหน มันเสียกำลังพล-กำลังขนส่งขนาดไหน?

     เรียกว่าเสียทุกอย่าง เหตุเพราะวิสั้นของรัฐบาลมันสั้น แทนที่จะวางแผนเลือกหาพื้นที่ "นอกสมรภูมิน้ำ" แล้วอพยพไปทีเดียว...อยู่ จะอพยพจากกี่แห่ง ก็พยายามให้ไปพักในพื้นที่เดียวกัน หรือในละแวกเดียวกัน 
  
  ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการดูแล และจัดหาทั้งข้าวปลาอาหาร น้ำท่า ไฟฟืน  เรียกว่า "ประหยัดคุ้ม-ประโยชน์สุด" ใครจะไปบริจาคอะไร หรือจะไปจัดกิจกรรมอะไร ก็ไปในพื้นที่เดียว จะให้ข่าวอะไร ก็ได้รับพร้อมกัน เหมือนกัน 

    ผิดกับที่เป็นอยู่เวลานี้ ใครนึกที่ไหนได้ หรือมีที่ไหนใจดี ก็เฮละโลไปกัน  เอ้า...น้ำตามมาอีกแล้ววุ้ย...ก็เฮละโลเขยิบหนีน้ำไปอีก โดยไม่มีแผนบนแนวคิด-แนวบริหารที่เรียกว่ามีวิสัยทัศน์เลย

    ไม่ต้องดูว่ารัฐบาลนี้ "คิดได้ไกล" ขนาดไหน ก็ไกลขนาดไปตั้ง ศปภ.ในทางเดินน้ำก้อนใหญ่ที่ดอนเมือง พอน้ำไล่ท่วม ก็เขยิบ ศปภ.ไปตั้งในเส้นทางเดียวกัน คือตามเส้นทางน้ำถนนวิภาวดี ที่กระทรวงพลังงาน

    ก็คงต้องย้ายอีก ไม่ย้ายตอนนี้ กลาง "พฤศจิกาคม" รอดยาก!?
 
   ยับเยิน ถอยทัพกลับถึงทำเนียบฯ วันไหน.....
    แม่พระคงคาคงตามขึ้นไปท่วมถึงดาดฟ้าที่ "พระพรหมแดง" นั่นเลย!?

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โชยโบยโบก วันที่ : 01/11/2011 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numdee

ถามจริงๆ เถอะ...ยิ่งลักษณ์ จะเป็นรัฐบาลหวังทำเงิน หรือหวังทำงาน .....

ดิชั้นทำทั้ง 2 คร่า... ทำงานหนักให้น้ำท่วมให้ทั่ว ๆ แล้วดิชั้นก็จะทำเงินจากน้ำท่วมคร่า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ก้อยกัลยา วันที่ : 01/11/2011 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Koikonthai

สวัสดีค่ะคุณ9Charlie
เดี๋ยวก้อยจะส่งให้คุณเปลวภายในวันที่ 2 พฤศจิกาคมนี้นะคร้าาา..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
9Charlie วันที่ : 01/11/2011 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9stella

คุณก้อยฮ้า ขอฝากข่าวถึงคุณเปวหน่อยห้า

เอ้อ คุณเปวคะ คุณเปวขอมากจังเลยค่า อิชั้นทำไม่ทันหลอกค่า คิดดูว่าแม้แต่จะอ่านโพยให้เถิก...เอ๊ย...ให้ถูก อิชั้นยังทำม่ายด้ายเลยค่า คุณเปวมาขอตั้งสามอย่างมากไปนะค้า

ส่วนที่ว่ายี่สิบสี่เปอเซ็ง ม่ายจิงน้าค้า ม่ายด้าายหลอกค่า ขัดทุนค่า ปะกะติที่บ้านคิดสามสิบค่า อย่าให้ข่าวผิดนะคะ เหลียวเสียลาคาของตะกูนเลาค่า

จาก น้องปูแดงนิ่มกวง

ปล. ชื่อคุณเปวก็ออกเสียงยากจังนะค้า อิชั้นออกเสียงอย่งนี้ก็ม่ายล่ายค่า เวลาอ่านโพยทำม้ายทำมายต้องมีเสียงแบบนี้เยอะจิงๆก็ม่ายรุ้ เฮ้อ เหนื่อยจัง สิวขึ้นอีกเล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เชษฐ วันที่ : 01/11/2011 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KorachCity
Achita

สิ้นปีนี้ คงจะได้ฉายา "นายกงี่เง่า-ที่สุดในโลก" ไปนอนกอดแบบเต็มเต็ม ล่ะงานนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 01/11/2011 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

แวะมาเยี่ยมชม ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sayellow วันที่ : 01/11/2011 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

ต่อจากหมาคาบลูก ก็น่าจะเป็น บริหารแบบ"หมาจนตรอก" เพราะไม่รู้ว่าจะรอดไม่รอด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน