*/
  • ก้อยกัลยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 583
  • จำนวนผู้ชม : 1318364
  • จำนวนผู้โหวต : 466
  • ส่ง msg :
  • โหวต 466 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 20 ธันวาคม 2554
Posted by ก้อยกัลยา , ผู้อ่าน : 804 , 20:53:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิทธิพยาบาล ส.ส. - ส.ว. วงเงินรักษาหลักแสนบาท ประชาชนทวงถามวงเงินมากเกินจำเป็นหรือไม่ ด้าน ส.ส. อาวุโส วอนขอความเห็นใจ ส.ส. รุ่นเก่ามีรายได้น้อย สิทธิรักษาพยาบาลจึงจำเป็นมาก

          หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบร่างระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินเกี่ยวกับการประกันสุขภาพ ของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พ.ศ.... ได้ปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์ และสิทธิค่ารักษาพยาบาล หลายรายการ อาทิ
ค่ารักษาพยาบาลทั่วไปต่อครั้งได้ 100,000 บาท,
ค่าผ่าตัดต่อครั้งได้ 120,000 บาท
และค่าตรวจสุขภาพประจำปีได้ 7,000 บาท
เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ที่ผ่านมา จากเดิมค่าใช้จ่ายต่อปีที่ 12.6 ล้านบาท เพิ่มมาเป็น 124.63 ล้านบาทต่อปี เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 112 ล้านบาทต่อปี

          ทั้งนี้ จากกรณีดังกล่าว ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความไม่เหมาะสม เพราะ ส.ส. และ ส.ว. มีเงินเดือนสูงอยู่แล้ว แต่ยังได้รับสิทธิในการรักษาพยาบาลในเกณฑ์ดีมาก ซึ่งอาจสะท้อนภาพความเหลื่อมล้ำ และขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 51 ที่ระบุว่า บุคคลย่อมมีสิทธิในการได้รับการบริหารด้านสาธารณสุขอย่างเท่าเทียม โดยมีคุณภาพ และมาตรฐาน

          ทางด้าน นายสัมพันธ์ ทองสมัคร กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช 13 สมัย ได้บอกเล่าเรื่องราวของการทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรในสมัยก่อนว่า ในยุคเริ่มแรก ส.ส. หลายคนไม่ได้มีฐานะร่ำรวย บางคนเป็นครู บางคนเป็นชาวนา แต่อาสามารับใช้ประชาชน ซึ่งตนเองก็เป็นครูบ้านนอกมาก่อน แล้วลาออกมาลงสมัครเป็นผู้แทนในสมัยแรกปี 2518 ก็ไม่ได้รับบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ส่วน ส.ส. เพื่อน ๆ ส.ส. รุ่นพี่ ก็ไม่ได้ร่ำรวย ไม่มีธุรกิจส่วนตัว แต่ทาง กทม. เขาเห็นว่าอาชีพผู้แทนต้องได้รับสวัสดิการที่เหมาะสมจากรัฐบาล เพราะผู้แทนฯ ได้ทำหน้าที่เพื่อประชาชน ถึงแม้ว่า ในสมัยนี้ผู้แทนฯ จะมีฐานะที่ดีขึ้น แต่บางคนก็ไม่ยอมใช้สิทธิของรัฐ ยอมออกเงินเพื่อไปรักษากับโรงพยาบาลเอกชนแทน

          กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวต่อว่า ส.ส.สมัยก่อนได้เงินเดือนไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งรายจ่ายในแต่ละเดือนก็มีจำนวนมาก เช่น ต้องจ่ายค่าซองผ้าป่า ค่างานบวช งานแต่ง ฯลฯ ก็หมดแล้ว เพราะฉะนั้นเงินทุกบาททุกสตางค์สำหรับ ส.ส. มีค่ามาก และการได้รับสิทธิการรักษาพยาบาลสำหรับ ส.ส. ที่ยากจน จึงมีเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก

          ขณะที่ นายพีรพันธุ์ พาลุสุข ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อไทย และเป็น ส.ส. หลายสมัย โดยเป็น ส.ส. มาตั้งแต่ปี 2529  กล่าวว่า เดิมผู้แทนฯ จะใช้ระบบประกันสุขภาพหมู่ เพราะ ส.ส. หลายคนที่มาทำงาน ไม่ได้เป็นคนร่ำรวย แต่อยากทำงานเพื่อบ้านเมือง ซึ่งสวัสดิการของผู้แทนฯ แตกต่างจากข้าราชการที่สามารถเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลได้ทั้งครอบครัว แต่ ส.ส. รุ่นเก่าไม่ได้รับอะไรเลย ทั้งนี้ สังคมมักจะมองว่า สิทธิประโยชน์ของ ส.ส. เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น อย่างเรื่องบำเหน็จบำนาญ สังคมก็ไม่ยอมรับ แต่สำหรับ ส.ส.แล้ว เงินบำเหน็จบำนาญเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในบั้นปลายชีวิต

          นายพีรพันธุ์ ยังกล่าวต่อว่า สำหรับ "สิทธิรักษาพยาบาลใหม่" ที่มองว่าได้มากกว่าคนทั่วไป เป็นความเหลื่อมล้ำนั้น ตนก็มองว่า จำนวนเงินมากเกินไป แต่ทั้งนี้ทางสภาต้องทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย เพราะที่จริงแล้ว ถ้าไม่มีใครเจ็บป่วย ก็ไม่ต้องเบิกก็ได้ แต่เท่าที่ผ่านมา วงเงินน้อยเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลของ ส.ส. มีน้อยมาก อย่างตนแค่ไปทำฟัน ก็เบิกไม่ได้เพราะเขาบอกว่า วงเงินเต็มแล้ว จึงจำเป็นต้องออกเอง

          อย่างไรก็ตาม นายพีรพันธุ์ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า เรื่องสิทธิรักษาพยาบาลนั้น อยากให้สังคมทำความเข้าใจ และให้ความสำคัญกับตำแหน่งผู้แทนด้วย เพราะ ส.ส. รุ่นเก่าบางคนเขาไม่ได้มีฐานะร่ำรวย เหมือน ส.ส. สมัยนี้

สำหรับเงินเดือน ส.ส. ปัจจุบันมีดังนี้ 

            ประธานสภา เงินประจำตำแหน่ง 75,590 บาท/เดือน 
                      - เงินเพิ่ม 50,000 บาท/เดือน 
                      - รวม 125,590 บาท/เดือน

            รองประธานสภาเงินประจำตำแหน่ง 73,240 บาท/เดือน 
                      - เงินเพิ่ม 42,500 บาท/เดือน 
                      - รวม 115,740 บาท/เดือน

            ผู้นำฝ่ายค้านเงินประจำตำแหน่ง 73,240 บาท/เดือน 
                      - เงินเพิ่ม 42,500 บาท/เดือน 
                      - รวม 115,740 บาท/เดือน

            ส.ส. เงินประจำตำแหน่ง 71,230 บาท/เดือน 
                      - เงินเพิ่ม 42,330 บาท/เดือน 
                      - รวม 113,560 บาท/เดือน

ทำไมถึงได้ทำเยี่ยงนี้แล้วจะให้พวกเราอยยากจ่ายเงินภาษีไปเพื่ออะไร ท่านที่เป็นผู้แทนก็ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์สุขของพี่น้องประชาชนเท่าไหร่เลย แต่ท่านกลับเอาเงินภาษีไปใช้อย่างสุขสบาย ไม่ว่าท่านจะเจ็บป่วยขนาดไหน เป็นเล็กเป็นน้อยก็เข้ารับการรักษาได้ทันที

แต่พวกเราทำงานหาเช้ากินค่ำ จ่ายภาษีให้รัฐปีละเท่าไหร่ (รวมกัน) ก็ต้องใช้ประกันสุขภาพที่เราเองต้องจ่าย หรือแค่บัตรทอง 30 บาทเท่านั้น และที่สำคัญไม่ได้รับการดูแลที่ดีจากหน่วยรักษาพยาบาล เห็นประกันสังคมและบัตรทองเป็นบัตรคนจน จะโรคอะไรก็เอาไปเลยพารา

ท่านเป็น ส.ส ไม่ว่าจะรุ่นเก่ารุ่นใหม่ก็อย่าทำให้มันเห็นว่าแตกต่างกับพวกเราประชนชนทั่วไป เราก็มีลูกหลาน ท่านก็มีลูกหลาน ลูกหลานเราก็จ่ายค่ารักษาให้เมื่อคนแก่เจ็บป่วย แล้วลูกหลานท่านไม่ช่วยเหลือหรืออย่างไร

มีอาชีพก็มีเงินเดือน มีเงินเดือนก็มีค่ารักษาอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มีลูกหลาน แนะนำให้ไปอยู่สถานสงเคราะห์คนชรา อย่าอ้างนั้นโน้นนี่เพื่อประโยชน์ของตนเองเลย เห็นใจประชาชนอย่างเรา ๆ เถอะค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงวอ วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ให้เท่ากับข้าราชการทั่วไปเถอะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณ.เมืองลุง วันที่ : 20/12/2011 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongplod
ณ.เมืองลุง

อยากได้เท่าไหร ก็เชิญกันตามสบายครับ......
เพราะคนไทยส่วนใหญ่ ของประเทศนี้ ไม่ได้สนใจอยู่แล้วกับเงิน ภาษี ของตัวเอง...กาเสร็จ ก็แล้วแต่พวกมัน...
...ประเทศไทยจงเจริญ เพราะคนโง่ครองเมือง.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 20/12/2011 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

เสียดาย

น่าไปเบิกที่เจ้าของคอกมากกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน