• TrainingServ
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : cbtbangkok@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2011-02-28
 • จำนวนเรื่อง : 68
 • จำนวนผู้ชม : 118194
 • ส่ง msg :
 • โหวต 8 คน
รวยด้วยกลยุทธ์....
กลยุทธ์ เป็นเรื่องที่ผู้ต้องการประสบความสำเร็จต้องคิดถึง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Kollayut
วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2558
Posted by TrainingServ , ผู้อ่าน : 4267 , 03:57:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน คนคอหนัง , นายยั้งคิด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

วิจารณ์หนังสือ "คิดอย่างยิ่งลักษณ์"

 คิดอย่างยิ่งลักษณ์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • หนังสือนี้เพิ่งเปิดตัวในสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ประกอบด้วย 29 บท จำนวน 240 หน้า เขียนโดยบุญญฤทธิ์ จตุวไลพร ไม่ระบุสำนักพิมพ์ แต่ระบุเพียงให้มติชน พิมพ์และจัดจำหน่าย หนังสือแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือช่วงแรกกล่าวถึงความเป็นมาของยิ่งลักษณ์ก่อนเข้าสู่การเมือง จำนวน 14 บท 106 หน้า เกือบครึ่งของเนื้อหาของหนังสือ กล่าวถึงความเป็นมาตั้งแต่เด็ก การศึกษา การทำงานในบริษัทของพี่ชาย ปัญหาและความภูมิใจในการทำงาน ต่างๆ
 • ตั้งแต่บทที่ 15 ได้เปิดเผยถึงการตัดสินใจเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองเพราะว่า "ครอบครัวชินวัตรเป็นหนี้ประชาชน" และได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวและคนรู้จัก
 • บทที่ 16 เป็นการเปิดตัวในฐานะสมาชิกพรรคเพื่อไทยที่ยิ่งลักษณ์ยืนยันเองว่าเขียนคำกล่าวเปิดตัวเองด้วยความมั่นใจ
 • บทที่ 17 เพื่อประชาชน ได้สรุปโครงการที่จะใช้ในการหาเสียงของพรรค เช่นนโยบายทำสงครามกับยาเสพติด สงครามกับทุจริตคอรัปชั่น นโยบายพักหนี้ การออกบัตรเครดิตให้เกษตรกร นโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท เงินเดือนปริญญาตรี 15,000 บาท กองทุนพัฒนาสตรี แทปเล็ตเพื่อการศึกษา นโบายคืนภาษีผู้ซื้อรถยนต์คันแรก ฯลฯ โดยยิ่งลักษณ์เห็นว่าไม่ใช่นโยบายประชานิยม เพราะนโยบายประชานิยมต้องเป็นนโยบายที่ทำให้คนชอบ อาจจะใช้วิธีแจกเงินก็ได้ แต่นโยบายที่ทำเป็นการทำให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ
 • บทที่ 18 ปัจจัยกำชัยชนะในการเลือกตั้ง แม้ยิ่งลักษณ์ใช้เวลาเพียง 49 วัน แต่ด้วยการขยันลงพื้นที่จึงทำให้ได้รับความนิยมโดยเร็ว โดยปัจจัยที่ทำให้ได้รับชัยชนะเหนือพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้ มี 3 ประการได้แก ตัวยิ่งลักษณ์เอง นโยบายที่ถูกใจประชาชน และ สส.ช่วยกันลงพื้นที่
 • บทที่ 19 นายกหญิงคนแรก เมื่อเพื่อไทยได้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภาจึงได้มีการทาบทานพรรคอื่นเข้ามาร่วมรัฐบาล โดยกรรมการบริหารพรรคเป็นผู้ดำเนินการทาบทามและได้เลือกให้ยิ่งลักษณ์เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย
 • บทที่ 20 บริหารวิกฤติน้ำท่วม เมื่อเริ่มเข้ามาเป็นรัฐบาลก็เผชิญกับวิกฤติน้ำท่วมที่ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อระดมกำลังแก้ปัญหาให้แล้วเสร็จ (แต่ไม่ได้บอกว่ารัฐบาลในขณะนั้นใช้วิธีใดในการแก้ปัญหา ระบุเพียงความเหน็ดเหนื่อยที่ต้องรับภาระนี้)
 • บทที่21 และ 22 ปัญหา ปัญหา ปัญหา กล่าวถึง ปัญหาที่รัฐบาลต้องเจอในการแก้ปัญหาที่มีปัญหาในด้านกฏหมายที่ไม่ชัดเจน ทำให้นายกรัฐมนตรีต้องเข้าไปเป็นประธานการแก้ปัญหาเองในทุกเรื่อง โดยใช้กำลังทหารเป็นหลักเนื่องจากมีระเบียบวินัยมากกว่า
 • บทที่ 23 ได้เริ่มดำเนินการตามที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชน เช่น นโยบายประกันตน กองทุนสตรี การรักษาโรค 30 บาท การรับจำจำข้าวเปลือก ฯลฯ
 • บทที่ 24 จำนำข้าวแบบคุ้มค่า โดยกำหนดราคาข้าวสูงกว่าราคาตลาด เพราะการจำนำข้าวในรัฐบาลที่ผ่านมา มีจำนวนน้อยจึงไม่สามารถทำให้ราคาข้าวในตลาดสูงขึ้นได้ และรัฐบาลผุกขาดข้าวไม่จริงเพราะรัฐรับซื้อข้าวเพียง 58 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณข้าวทั้งประเทศเท่านั้น และนโยบายนี้ช่วยให้ชาวนามีหนี้สินลดลง 58 เปอร์เซ็นต์ คนจนลดลง 1.8 ล้านคน
 • บทที่ 25,26,27 กล่าวถึงยุทธศาสตร์ของชาติ ไทยในเวทีโลก และก้าวสู่"ฮับ"ของอาเซียน
 • บทที่ 28 ยุทธศาตร์จังหวัด ในการผลักดันให้จังหวัดนำยุทธศาสตร์ชาติไปปฏิบัติ
 • บทที่29 (สุดท้าย) เสียดาย ยิ่งลักษณ์แสดงออกอย่างชัดเจนว่านโยบายที่รัฐบาลต้องการทำถูกสกัด และลำดับเหตุการณ์ต่างๆตั้งแต่การประท้วง จนถึงการถอดถอนออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จนนำมาสู่การรัฐประหาร 22 พฤษภาคม โดยหลีกเลี่งไม่วิจารณ์ผู้เกี่ยวข้องกับรัฐประหารครั้งนี้

 สิ่งที่ได้จากหนังสือเล่มนี้

 • 1. ยิ่งลักษณ์เป็นผู้หญิงที่โชคดีคนหนึ่งในประเทศไทยที่เกิดในครอบครัวที่สมบูรณ์ เป็นครอบครัวที่มีอันจะกิน ได้รับการศึกษาที่ดี ได้พี่ชายวางแผนการเรียน การทำงานในบริษัทของครอบครัว และเข้าสู่การเมืองครั้งแรกก็ด้วยการเป็นนายกรัฐมนตรีเลยโดยใช้เวลาแค่ 49 วัน แม้แต่คนในพรรคเพื่อไทยที่อยู่กับพรรคมาเป็นเวลานานยังต้องอิจฉา
 • 2. ยิ่งลักษณ์ ไม่แสดงให้เห็นในหนังสือเล่มนี้ว่าเป็นผู้มีส่วนกำหนดนโยบายสำคัญของพรรคและของประเทศ เป็นเพียงผู้นำสาร ไปให้ประชาชนรับทราบเท่านั้น ผู้อ่านที่คาดหวังว่า หนังสือ"คิดอย่างยิ่งลักษณ์" จะให้ข้อมูลวิธีคิดของยิ่งลักษณ์อาจต้องผิดหวัง เช่น ถ้าอยากรู้ว่ายิ่งลักษณ์ มีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับ นโยบายการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ยุทธศาสตร์การแก้ปัญหา3 จังหวัดภาคใต้ ปัญหาขัดแย้งชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน วิกฤติการณ์รัฐธรรมนูญ การปฏิรูปการศึกษา แนวทางการแก้ปัญหาทุจริต และอื่นๆ เพราะไม่ได้นำเสนอเอาไว้
 • 3. หนังสือฉบับนี้เขียนโดยคนใกล้ชิดยิ่งลักษณ์ โดยการสัมภาษณ์และนำมาเรียบเรียงประกอบกับข้อมูลพื้นฐานที่คนทั่วไปในประเทศไทยรู้อยู่แล้ว จึงไม่มีข้อมุลใหม่หรือเป็นข้อมูลประเภทที่เป็นความลับ หรือเรื่องส่วนตัวอย่างที่พวกเราไม่เคยรับรู้มาก่อน อย่างที่เราเคยได้อ่านหนังสือประเภทอัตตชีวประวัติ เช่น อัตตชีวประวัติของบิล คลินตัน  ประวัติของเหมา เจอ ตุง เป็นต้น แต่เป็นหนังสือประเภทการเขียนของบุคคลภายนอก(Third Party) เขียนแบบไม่ลงรายละเอียด จึงไม่ได้ข้อมูลที่แปลกใหม่อย่างที่ผู้อ่านคาดหวัง (ตัวอย่าง การเขียนประวัติบุคคลที่ดี เช่น Walton Issacson เขียนประวัติสติฟ จอบส์อย่างละเอียดทุกแง่มุม กว่า 600 หน้า)
 • 4. หนังสือเล่มนี้น่าจะเรียกได้ว่า เป็นเอกสารประชาสัมพันธ์มากกว่า เพราะโทนของหนังสือไม่ได้มุ่งนำเสนอความจริงทั้งสองด้านที่เกิดขึ้นในห้วงเวลาที่ผ่านมา แต่เป็นการนำเสนอเพื่อให้ข้อมูลด้านเดียวของผู้นำเสนอ แต่ก็เป็นการนำเสนอที่สอบตกเพราะประเด็นที่นำเสนอก็ขาดข้อมูล และการอ้างอิงที่มากพอที่จะทำให้ผู้อ่านคล้อยตามในสิ่งที่ผู้เขียนต้องการได้ (ภาพประกอบในหนังสือเกือบทั้งหมดเป็นภาพอดีตนายกรัฐมนตรี กับภารกิจในการเป็นประธานเปิดงาน ในการดูงาน หรือในการประชุม ฯลฯ)                        
 • 5. ถามว่าหนังสือ "คิดอย่างยิ่งลักษณ์" เหมาะกับใคร ตอบว่าสำหรับคนที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองของไทยมาเป็นเวลานานจะรู้สึกว่า ไม่มีอะไรใหม่ คนที่ต้องการรู้วิธีคิดและปรัชญาความเชื่อของอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย (อย่างที่ผมคาดหวัง) ก็จะไม่ได้อย่างที่ต้องการ หนังสือนี้จึงเหมาะกับผู้ที่เพิงเริ่มสนใจการเมืองไทย ประเทศไทย ที่ไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับการเมืองไทยมาก่อน อาจจะได้ประโยชน์บ้าง

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ผมมั่นใจว่า
1. ไม่ได้เขียนเองเลย เป็นนักเขียนเงาล้วน ๆ
2. หนังสือประชาสัมพันธ์ตนเอง พยายามล้างภาพที่ถูกชี้มูลความผิด ประมาณว่า จับใส่ตระกร้อ เอ๊ย...ตระกร้าล้างน้ำมากกว่า
3. หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใช้เป็นคู่มือการเป็นทาสทางความคิดครับ

ความคิดเห็นที่ 4 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

(ข้อความจากหนังสือ)

•ตั้งแต่บทที่ 15 ได้เปิดเผยถึงการตัดสินใจเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองเพราะว่า "ครอบครัวชินวัตรเป็นหนี้ประชาชน" และได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวและคนรู้จัก

"ครอบครัวชินวัตรเป็นหนี้ประชาชน" น่าจะใช้คำที่ถูกต้องว่า "ครอบครัวชินวัตรสร้างหนี้ประชาชนน้อยไปหน่อย"

"และได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวและคนรู้จัก" เพื่ออะไรก็เห็นกันอยู่ โดยเฉพาะ 'เจ๊ ด.' หนุนเต็มที่ อีน้องเอ๊ย ...

สรุปว่า หนังสือเล่มนี้ 'เพื่อโฆษณาตัวเอง' อย่าง Bg TrainingServ ว่า แต่ผิดเป้าเพราะอ่านแล้วน่าหมั่นไส้ มากกว่า เริ่มตั้งแต่ภาพยิ่งลักษณ์ถือดินสอครุ่นคิด ... โอ คิดเป็นด้วยเหรอเนี่ย ถ้าคิดเป็นจริงๆก็คงจะไม่ใช่ยิ่งลักษณ์คนนี้แน่เลย

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

•5. ถามว่าหนังสือ "คิดอย่างยิ่งลักษณ์" เหมาะกับใคร ตอบว่าสำหรับคนที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองของไทยมาเป็นเวลานานจะรู้สึกว่า ไม่มีอะไรใหม่ คนที่ต้องการรู้วิธีคิดและปรัชญาความเชื่อของอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย (อย่างที่ผมคาดหวัง) ก็จะไม่ได้อย่างที่ต้องการ หนังสือนี้จึงเหมาะกับผู้ที่เพิงเริ่มสนใจการเมืองไทย ประเทศไทย ที่ไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับการเมืองไทยมาก่อน อาจจะได้ประโยชน์บ้าง ... (ข้อความในหนังสือ)


ประโยคท้าย ... อาจจะได้ประโยชน์บ้าง ... โอ้โฮ !

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
su วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ช่วงเวลาที่เธอดำรงตำแหน่งเธอไม่ได้แสดงอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง กลับแสดงตนให้ผู้คนเขาล้อเลียนเป็นตัวตลกมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
skyhitra วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 09.43 น.

เธอคิดเป็นด้วยหรือ ที่ผ่านมาเธออ่านโพยอย่างเดียว เวลาพูดก็มีคนกระซิบข้างหู ขนาดตำรวจติดตามตัวยังมีอำนาจคอยตัดบทไม่ให้พูดอะไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]