• TrainingServ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : cbtbangkok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-02-28
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 118194
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
รวยด้วยกลยุทธ์....
กลยุทธ์ เป็นเรื่องที่ผู้ต้องการประสบความสำเร็จต้องคิดถึง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Kollayut
วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2558
Posted by TrainingServ , ผู้อ่าน : 2239 , 05:30:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน วารี โหวตเรื่องนี้

มาเรียนรู้ร่วมกันกับกลยุทธ์ที่จะเอาชนะ 7-11

ปัจจุบัน 7-11 ประเทศไทยมีการก่อตั้งมาแล้ว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 รวมเป็นเวลากว่า 24 ปี ด้วยจำนวนสาขากว่า 8,000 สาขา ซึ่งในจำนวนนี้ 56% ของสาขาเป็นของผู้ร่วมธุรกิจ (แฟรนไชส์) และยังคงขยายสาขาปีละ 400 สาขาทุกปี ทำให้ 7-11 มีขนาดธุรกิจเท่ากับ 80% ของตลาดรวม (ในกลุ่มธุรกิจสะดวกซื้อ) และต้องยอมรับว่าการเติบโตอย่างรวดเร็วของ 7-11 สร้างปัญหาให้กับร้านค้าปลีกขนาดย่อมที่เคยเป็นร้านสะดวกซื้อแบบเดิมที่คนไทยคุ้นเคย ซึ่งนับวันจะสูญหายไปทุกที
การเติบโตของ 7-11 นอกจากกระทบกับร้านค้าขนาดเล็กแล้ว ยังทำให้ 7-11 เป็นผู้กำหนดตลาดในฐานะที่เป็นช่องทางจำหน่ายที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งผู้ผลิตสินค้าจำเป็นต้องพึ่ง 7-11 ในการจำหน่ายสินค้า โดยต้องยินยอมตามเงื่อนไขนานาประการของ 7-11 เพื่อให้ได้ที่จำหน่ายสินค้า


แต่ทุกปัญหามีทางออกทั้งสิ้น สิ่งเหล่านี้เคยเกิดขึ้นในหลายประเทศ ทั้งในอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลีย ที่ค้าปลีกขนาดใหญ่เติบโตอย่างรวดเร็ว จนทำให้ธุรกิจค้าปลีกขนาดย่อมล้มหายไปเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังมีกลยุทธ์ที่ค้าปลีกขนาดย่อมสามารถเอาชนะและอยู่รอดได้ ดังต่อไปนี้


1) ขายในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ
ซี.พี. เซเว่น อิเลฟเว่น เป็นบริษัทขนาดใหญ่ มีมาตรฐานในการทำงาน ทำให้การขายและบริการในแต่ละสาขาเหมือนกัน แต่ความต้องการของแต่ละชุมชน ลูกค้าอาจจะต้องการไม่เหมือนกัน เช่น ร้านค้าที่อยู่ใกล้โรงงานอุตสาหกรรม หรือร้านค้าที่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว ความต้องการก็ไม่เหมือนกัน หาให้เจอว่าลูกค้าใน ถิ่นนั้นๆ ต้องการอะไร และเป็นสิ่งที่ 7-11 ไม่มี เช่น ในชุมชนที่มีเด็กจำนวนมาก ย่อมต้องการสินค้าประเภทของเล่นและอาหารที่เป็นไปตามกระแสของโทรทัศน์
2) บริการให้สะดวกกว่า
ลูกค้าต้องการความสะดวก แม้สินค้าใน 7-11 จะแพงกว่าร้านประเภท Discount Store อย่างโลตัส แต่คนก็ยินดีจ่ายเพิ่มเพื่อความสะดวก ท่านก็สามารถบริการให้สะดวกกว่า 7-11 ได้ ซึ่งจะทำให้คนในชุมชนหันมาเป็นลูกค้าท่าน เช่น บริการรับคำสั่งซื้อทางโทรศัพท์แล้วไปส่งให้ที่บ้าน เตรียมสินค้าที่ลูกค้าต้องการไว้ล่วงหน้า หรือสร้างชุมชนทางออนไลน์ แลกเปลี่ยนข้อมูลสินค้าที่ทำให้ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาหาข้อมูล เป็นต้น
3) ปรับเปลี่ยนสินค้าตามกระแส
อย่างที่ทราบแล้วว่า บริษัทค้าปลีกขนาดใหญ่ ย่อมมีกฎ ระเบียบจำนวนมาก การจะปรับเปลี่ยนการขายสินค้าและบริการเป็นไปด้วยความล่าช้ากว่าธุรกิจขนาดย่อม ดังนั้นใช้โอกาสนี้ปรับเปลี่ยนการขายสินค้าให้เร็วตามกระแส เช่น เสื้อผ้าที่กำลังฮิตตามดารา ขนมที่มีการพูดถึงกันมาก เสื้อผ้าที่เว็บไซต์มักจะเอามาลง เป็นต้น ปรับเปลี่ยนสินค้าให้เร็วตามกระแส เมื่อกระแสหมดให้หาสิ่งใหม่ที่กำลังมาแรง เพื่อทดแทนตลอดไป
4) ให้บริการแบบคนในชุมชน
ร้านค้าปลีกในชุมชนได้เปรียบกว่าร้านค้าสะดวกซื้อของ 7-11 เพราะอยู่ในชุมชนมานาน ย่อมรู้จักคุ้นเคยกับคนในชุมชนมากกว่า หน่วยงานของ 7-11 ใช้สิ่งเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ ด้วยการสร้างความสัมพันธ์แบบใกล้ชิด ด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมในชุมชน สร้างความรู้จักกับคนในชุมชน ซึ่งจะทำให้เกิดการไว้เนื้อเชื่อใจมากขึ้น นำไปสู่การค้าขาย เช่น การที่พยายามทักทายลูกค้า โดยการเรียกชื่อลูกค้าได้ ย่อมสร้างความประทับใจกับลูกค้า จนกลับมาเป็นลูกค้าซ้ำอีก
5) หาสินค้าที่เป็นสินค้าเฉพาะ (Niche)
หันมาขายสินค้าที่เป็นสินค้าเฉพาะอย่างจริงๆ ที่ลูกค้าไม่สามารถหาได้ใน 7-11 เช่น เครื่องเขียนและหนังสือ อาหารเพื่อสุขภาพ ยาและสมุนไพรไทย อุปกรณ์กีฬาและเครื่องออกกำลัง เป็นต้น ซึ่งทำให้ไม่ต้องแข่งกับ 7-11 โดยตรง เพราะในแต่ละชุมชนมีความต้องการสินค้าประเภทนี้อยู่


อย่างไรก็ตามกลยุทธ์เหล่านี้ ถ้าจะเลือกนำมาใช้ต้องคำนึงถึงความต้องการของคนในชุมชนว่าต้องการหรือไม่ โดยเริ่มปรับเปลี่ยนทีละน้อย คอยดูผลลัพธ์จากยอดขาย และใช้วิธีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง (Continuous Improvement) ปรับปรุงจนกว่าจะได้รูปแบบธุรกิจที่เหมาะสมกับพื้นที่ ผมมั่นใจว่า ในที่สุดธุรกิจเหล่านี้ก็จะต่อกรกับยักษ์ใหญ่อย่าง 7-11 ได้ และเป็นแบบอย่างกับค้าปลีกขนาดย่อมอื่นๆ ต่อไป... 

(ดร.บัญชา วิชยานุวัติ)

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วารี วันที่ : 15/05/2015 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

ที่ศิริาช แค่ถนนหน้าศิริราชก็มี 7-11 มากกว่า 2 สาขา ตั้งแต่แรกที่ 7-11 มาตั้ง เคยคิดถึงร้านขายปลีกว่าจะอยู่ได้มั้ย แต่ผิดคาด ร้านค้าปลีกร้านนั้นยังคงอยู่ และยังคงขายดี เพราะเขาขายสิ่งที่ 7-11 ไม่มี เขาขายมิตรภาพคู่กับสินค้า กลยุทธการขายปรับเปลี่ยนบ้าง แต่สำคัญกว่าคือ มิตรภาพ ความเป็นเพื่อนบ้าน ที่ 7-11 ไม่เคยมี และไม่มีวันที่จะมีค่ะ
วารี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วารี วันที่ : 15/05/2015 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

ที่ศิริาช แค่ถนนหน้าศิริราชก็มี 7-11 มากกว่า 2 สาขา ตั้งแต่แรกที่ 7-11 มาตั้ง เคยคิดถึงร้านขายปลีกว่าจะอยู่ได้มั้ย แต่ผิดคาด ร้านค้าปลีกร้านนั้นยังคงอยู่ และยังคงขายดี เพราะเขาขายสิ่งที่ 7-11 ไม่มี เขาขายมิตรภาพคู่กับสินค้า กลยุทธการขายปรับเปลี่ยนบ้าง แต่สำคัญกว่าคือ มิตรภาพ ความเป็นเพื่อนบ้าน ที่ 7-11 ไม่เคยมี และไม่มีวันที่จะมีค่ะ
วารี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]