• KruKung
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-13
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 66101
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 30 ตุลาคม 2551
Posted by KruKung , ผู้อ่าน : 3871 , 11:30:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ

      เมื่อวันที่ 17-21ตุลาคม 2551 มีโอกาสล่องทะเลสาบแม่ปิง-เชียงใหม่ " ดอยอินทนนท์ " ได้สัมผัสธรรมชาติดีจังจนอยากจะไปอยู่เหนืออีก ก่อนไปก็ค่อยข้างกังวลกับอากาศทั้งฝนและน้ำ  ก็ตื่นเต้นดี  พอไปจริงๆไม่มีอะไรน่ากังวล ธรรมชาติสดชื่นดีมากเจอฝนบ้างนิดหน่อย ในแม่น้ำปิงที่ยอดดอยก็อากาศเย็นสบาย  ในเมืองเชียงใหม่ลำปางลำพูนอากาศก็ร้อนดีมีฝนตก   ฉุ่มฉ่ำไปทั่วหน้า  ครบครันเนื้อหาอย่าพึ่งเบื่อก่อนนะคะ  ม่วนแต้ๆเจ้า

แผนที่การล่องทะเลสาบ

แผนที่เส้นทางล่องแม่น้ำปิงสู่ล้านนา

เขื่อนภูมิพล (เขื่อนยันฮี)

      เขื่อนภูมิพลเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งและเป็นเขื่อนเอนกประสงค์ แห่งแรกของประเทศไทย เดิมชื่อเขื่อนยันฮี ต่อมาเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2500 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระปรมาภิไธยให้เป็นชื่อเขื่อนว่า เขื่อนภูมิพล ลักษะของเขื่อนเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย สร้างปิดกั้นลำน้ำปิงที่บริเวณเขาแก้ว อำเภอสามเงา จังหวัดตาก มีรัศมีความโค้ง 250 เมตร สูง154 เมตร ยาว486 เมตร ความกว้างของสันเขื่อน 6 เมตร อ่างเก็บน้ำมีความจุสูงสุดในเอเชียอาคเนย์
      พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯได้เสด็จพระราชดำเนินทรงวางศิลาฤกษ์การก่อสร้าง เมื่อวันที่24 มิถุนายน 2504 การก่อสร้างในระยะแรกประกอบด้วย งานก่อสร้างตัวเขื่อน ระบบส่งไฟฟ้า และอาคารโรงไฟฟ้าซึ่งได้ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟเครื่องที่ 1-2 กำลังผลิตเครื่องละ 70,000 กิโลวัตต์ สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้เมื่อวันที่17 พฤษภาคมและ15 มิถุนายน 2507 ตามลำดับ

        การเดินทางไปเขื่อนภูมิพล จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 6 ชั่วโมง
ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน
แล้วไปแยกซ้ายที่วังน้อย เข้าทางหลวงหมายเเลข32 สายบางปะอิน-นครสวรรค์ ผ่านจังหวัดกำแพงเพชร เข้าสู่จังหวัดตาก ระยะทางจากกรุงเทพฯ ถึงตาก 425 กิโลเมตร และจากตากไปยังเขื่อนภูมิพลอีก 61 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางที่สะดวกและนิยมกันคือ ไปตามทางหลวง หมายเลข 1 ถึงกิโลเมตรที่ 463 จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าเขื่อนภูมิพลประมาณ 17 กิโลเมตร

                

         

จุดหมายการเริ่มต้นเดินทาง

ระหว่างรอลงแพ  เตรียมเสบียงที่ตลาดสามงาว

พร้อมเดินทางลงสู่แพ

ออกเดินทางจากเขื่อนภูมิพลขณะอยู่ในแพ

อีกหนึ่งบรรยากาศเมื่อเริ่มล่องทะเลสาบ

ธรรมชาติที่งดงามสดชื่น

พระธาตุแก่งสร้อย

เป็นวัดเก่าแก่ที่คงสภาพที่สมบูรณ์ มีตำนานเล่าว่าก่อนนี้เป็นเมืองอุดม เป็นที่ราบกว้างใหญ่ พระยาอุตุมจึงได้สร้างเมืองขึ้น ประกอบกับมีชุมชนอาศัยอยู่ริมน้ำเป็นจำนวนมาก ในครั้งพุทธกาลพระพุทธเจ้าเสด็จผ่านได้แวะพัก ชาวบ้านชาวลั๊วทราบข่าว จึงได้นำดอกไม้และอาหารมาถวาย ซึ่งดอกไม้บริเวณนั้นส่วนใหญ่จะเป็นดอกสร้อย และพุทธองค์ได้นำพระเกศาให้ไว้จึงได้สร้างเจดีย์บรรจุไว้ ซึ่งเรียกว่าพระธาตุแก่งสร้อยมาจนถึงปัจจุบัน พระธาตุแก่งสร้อยห่างจากเขื่อนฯประมาณ 70 กม.

แม่น้ำปิงหน้าวัดพระธาตุแก่งสร้อย

แพจอดให้ขึ้นไปนมัสการพระธาตุแก่งสร้อย

วัดพระธาตุแก่งสร้อย

บรรยากาศก่อนอำลาแพขึ้นฝั่งที่ดอยเต่า

ไกด์ ลูกทัวร์และน้องฝ่ายดูแลของแพ

ผู้ดูแลจอดแพ

โบกมือลา  แล้วพบกันใหม่นะ

ขึ้นฝั่งที่ดอยเต่า

 อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

              อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ประกาศเป็นอุทยานฯ เมื่อ พ.ศ.2515 ประกาศเป็นอุทยานฯ เป็นลำดับที่ 6 ของประเทศไทย มีพื้นที่ 482.4 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่วาง และกิ่งอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่  ดอยอินทนนท์แต่เดิมดอยนี้มีชื่อว่า "ดอยหลวง" หรือ "ดอยอ่างกา"ดอยหลวง มาจากขนาดของดอยที่ใหญ่มาก ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "ดอยหลวง"

รถยนต์โดยสารเล็กพาขึ้นดอยอินทนนท์

หมอกลงมากมายอากาศเย็นสบายๆ

ยามบ่ายอากาศยังเย็นฉุ่มฉ่ำ

เวียงกุมกาม

เวียงกุมกาม เป็นเมืองโบราณ ที่พญามังราย (พ่อขุนเม็งราย) ทรงโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1829 โดยโปรดให้ขุดคูเวียงทั้ง 4 ด้าน ไขน้ำแม่ปิงให้ขังไว้ ในคูเมืองโบราณสถานที่ปรากฏอยู่ในเวียงกุมกามและใกล้เคียง เป็นเวียง (เมือง) ทดลองที่สร้างขึ้น ก่อนที่จะมาเป็นเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีระยะห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร

จากการสำรวจพบว่ามีอยู่มากกว่า 40 แห่ง ทั้งที่เป็น ซากโบราณสถาน และเป็นวัดที่มีพระสงฆ์โบราณสถานที่สำคัญ ได้ แก่วัดเจดีย์เหลี่ยม วัดช้างค้ำและซากเจดีย์วัดกุมกาม วัดน้อย วัดปู่เปี้ย วัดธาตุขาว วัดอีค่างซึ่งรูปแบบทางศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมนี้ มีทั้งแบบรุ่นเก่าและสมัยเชียงใหม่ รุ่งเรืองปะปนกันไป โดยเฉพาะที่วัดธาตุขาวนั้น มีเรื่องเล่าของ พระนางอั้วมิ่งเวียงไชย พระมเหสีของพญามังราย พระนางได้มาบวชชีที่นี่ แล้วก็ได้สิ้นพระชนม์ที่นี่ด้วย สาเหตุก็คือพญามังรายได้มีพระมเหสีพระองค์ใหม่ เมื่อครั้งยกทัพไปตีพม่า พม่ายอมสวามิภักดิ์และถวายพระธิดาปายโคมาเป็นมเหสี แต่สิ่งนี้ทำให้พระนางอั้วมิ่งเวียงไชยทรงเสียพระทัยมาก เนื่องจาก พระนาง และ พญามังราย ได้เคยสาบานกันในขณะที่พำนักอยู่ในเมืองเชียงแสนว่า จะมีมเหสีเพียงแค่พระองค์เดียว พระนางจึงเสียพระทัยมาก จึงตัดสินใจไปบวชชี และ ยังมีเรื่องอีกว่า สาเหตุที่พญามังรายสวรรคตอสนีบาตในระหว่างที่ทรงเสด็จไปตลาดนั้น ก็เพราะสาเหตุนี้

การล่มสลาย

เวียงกุมกามล่มสลายลงเพราะเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ โดยช่วงเวลานี้อยู่ในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2101 - 2317 ซึ่งตรงกับสมัยพม่าปกครองล้านนา พม่าปกครองล้านนาเป็นเวลาสองร้อยกว่าปี แต่ไม่ปรากฏหลักฐานที่กล่าวถึงเวียงกุมกามทั้งๆที่เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่นี้เป็นเรื่องร้ายแรงมากและสมควรที่จะบันทึกไว้ แต่ก็ไม่มีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ใดเลย ผลของการเกิดน้ำท่วมนี้ทำให้เวียงกุมกามถูกฝังจมลงอยู่ใต้ตะกอนดินจนยากที่จะฟื้นฟูกลับมา สภาพวัดต่างๆ และโบราณสถานที่สำคัญเหลือเพียงซากวิหารและเจดีย์ร้างที่จมอยู่ดินในระดับความลึกจากพื้นดินลงไปประมาณ 1.50 -2.00 เมตร โดยวัดที่จมดินลึกที่สุดคือวัดอีค่าง รองลงมาคือ วัดปู่เปี้ย และวัดกู่ป่าด้อม

การขุดค้นพบ

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2527 เรื่องราวของเวียงกุมกามก็เริ่มเป็นที่สนใจของนักวิชาการ และประชาชนทั่วไป ทำให้หน่วยศิลปากรที่ 4 ขุดแต่งบูรณะวัดร้าง (ขุดแต่งวิหารกานโถม ณ วัดช้างค้ำ) และบริเวณโดยรอบเวียงกุมกามอย่างต่อเนื่องจนถึง พ.ศ. 2545 ปัจจุบันเวียงกุมกามก็ได้รับการพัฒนาให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ เพราะเห็นว่าเวียงกุมกามมีความสมบูรณ์ และเป็นแหล่งความรู้การศึกษาในแบบของเรื่องราวทางสถาปัตยกรรมและ ศิลปกรรมตลอดจนวัฒนธรรมล้านาต่าง ๆ โดยศูนย์กลางของการนำเที่ยวชมโบราณสถานต่างๆ ในเขตเวียงกุมกามอยู่ที่วัดช้างค้ำ

กรุที่ค้นพบ

 รถโดยสารที่พาเยี่ยมชมเวียงกุมกาม

ในหมู่บ้านขณะกำลังชมเวียงกุมกามหลังฝนตก

  

 รถม้ากันบรรยากาศหลังฝนตก

 

ถนนคนเดิน (Walking Street)

ถนนคนเดิน (Walking Street) เป็นหนึ่งในแนวคิดการพัฒนาเมืองและการกำหนดใช้พื้นที่เมืองให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตชุมชน ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาและการใช้ประโยชน์พื้นที่ในเมือง ในหลายประเทศก็ได้กลายเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งรวมงานศิลปะ วรรณศิลป์ จิตรกรรม ฯลฯ ตลอดจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยงต่างชาติจะต้องแวะมาเยี่ยมเยือน
                
         ระยะแรก กิจกรรมถูกกำหนดให้จัดทุกๆวันอาทิตย์ โดยเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ – วันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2545 รวมทั้งสิ้น 10 ครั้ง โดยใช้ชื่อว่า “10 มหัศจรรย์ล้านนาที่ท่าแพ” ดำเนินการโดยบริษัทเจ เอส แอล หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้มอบหมายให้เทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการจัดกิจกรรมถนนคนเดินต่อเนื่องทุกสัปดาห์ โดยเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2545 เวลา 13.00 – 22.00 น. ต่อมา เทศบาลฯ จะทำการย้ายสายสาธารณูปโภคบนถนนท่าแพลงใต้ดิน จึงได้ย้ายการจัดกิจกรรมถนนคนเดินจากถนนท่าแพ ไปจัดที่ถนนราชดำเนิน ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม 2547 เป็นต้นมา ระยะทางประมาณ 1.50 กิโลเมตร และจัดกิจกรรมการแสดง บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และได้เปลี่ยนเวลาเป็น 15.00 – 22.00 น. เพื่อความเหมาะสม
       

ประวัติวัดพระธาตุหริภุญชัย

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ ๑๗ ในรัชสมัยของพญาอาทิตยราช กษัตริย์แห่งราชวงศ์จามเทวีวงศ์ โดยที่แห่งนี้ เคยเป็นพระราชฐานของพระองค์ซึ่งพระราชทานอุทิศถวายให้เป็นวัดพระธาตุฯ เพื่อเป็นพุทธบูชาหลังจากที่พระบรมสารีริกธาตุได้ปรากฏ ให้พระองค์ได้ทอดพระเนตรในบริเวณดังกล่าว มวลสารผงจากองค์พระบรมธาตุหริภุญชัยใช้ทำพระสมเด็จจิตรลดา

 

พระธาตุกำลังบูรณะ

ดอกสาละ

หอพระไตรปิฎก

บรรยากาศบนรถยนต์วันกลับ

ถึงเพชรบุรีโดยสวัสดิภาพ

สู้ๆๆๆ..................

&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&

ที่มา :

http://www.bhumiboldam.egat.com/DESIGN/history_dam1.html

http://th.wikipedia.org/wiki/

http://search.live.com/results.aspx?mkt=en-us&q

http://www.doiinthanon.com/blog/

http://th.wikipedia.org/wiki/

http://www.chiangmaiwalkingstreet.com/index.

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

อ้าว ภูมิลำเนา KruKung อยู่เพชรบุรีนี่เอง

เป็นเส้นทางที่น่าไปท่องเที่ยวเช่นกันครับ
ได้ขึ้นแพด้วย เมื่อสมัยเด็กๆ มีเรือสำราญไปบุกเบิกเที่ยวที่นี่
ผมก็ได้ไป ด้วยความจำเป็นครับ แต่ไม่นานกิจการเขาก็เลิกไป

ผมว่า ไปเที่ยวแพ แบบนี้ ได้อารมณ์กว่า นอนบนเรือยักษ์เป็นไหนๆ ครับ

รายละเอียดของสถานที่เที่ยวแต่ละแห่ง ผมไม่ได้อ่านหมดนะครับ
เพราะได้อ่านมาจากหลายๆ บ้านบ้างแล้วครับ ในบางสถานที่น่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายสงคราม วันที่ : 29/11/2008 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshinessuu

5-6-7 ธ.ค. นี้จะไปภูทับเบิกกั๊บ....เพชรบูรณ์...จะสูดลมหนาวและไอหมอกมาเผื่อนะกั๊บ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 29/11/2008 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น


ท่องเที่ยว

ทั่วไทย

งดไปสุวรรรภูมิชั่วคราวครับ
ความคิดเห็นที่ 7 (0)
thesaint วันที่ : 18/11/2008 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- เห็นคุณไปเที่ยวเหนือ แล้วอยากไปบ้างครับ แต่ที่ไปได้ คงเป็นที่จ.นครราชสีมา ...วางแผนไว้นะครับ ----

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wijarn วันที่ : 14/11/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wijarn
000

พึ่งจะเข้ามาแอบเปิดดูบล็อคครูกุ้ง...ครับ เลยรู้ว่ากลับจากล่องแม่ปิงแล้ว สนุกสนานเทิดเทิงเลย...นะครับ...คุณครูกุ้ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
delicoco วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

ขึ้นเชียงใหม่ปลายเดือนนี้ ไม่พลาดดอยอินทนนท์แน่ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Phithak_C. วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

สวัสดีขอ-รับพี่กุ้ง
อะโหยอ่านโปรชัวร์เอนทรี่นี้นานมากเลย ว่าแต่ล่องเรือแบบนี้เอง อะโธ่!ตอนแรกก็นึกว่าจะพายคายัคที่ไหนด้ายยย
สบายเลยแบบนี้ ฮ่า!!
มีความสุขกับชีวิตเป็นเรื่องที่ดีที่สุดแล้วขอ-รับ
ไปล่ะ ปรู๊น ปรู๊น น น น.....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

น่าสนุกนะครับครูกุ้ง....อ่านเรื่องราวของครูซะเหนื่อยเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบที่นำมาเสนอมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปลากิมไข่เต่า วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prani

KruKung เป็นคนเพชรเหรอคะ สวัสดีคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]