• rattiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 10153
  • จำนวนผู้โหวต : 40
  • ส่ง msg :
  • โหวต 40 คน

วันพุธ ที่ 7 กันยายน 2559
Posted by rattiya , ผู้อ่าน : 1595 , 16:52:41 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน

ป่าดำ(blackforest, Schwarzwald) ตอน 1 “ชื่อนี้มีความหมาย” ตอนที่ผู้เขียนตัดสินใจเขียนเรื่องลงบล็อก คิดว่าจะเขียนแค่เรื่องประสบการณ์การทำงานแทรกด้วย วัฒนธรรมสังคมความเป็นอยู่ของคนเยอรมันเท่านั้น ไม่คิดที่จะเขียนเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เพราะเห็นว่ามีบล็อกเกอร์หลายท่านเขียนเรื่องการท่องเที่ยวที่เยอรมนีอยู่แล้ว   ลักษณะบ้าน(หลังคาบ้าน) ที่มีเอกลักษณ์ประจำตัว บริเวณป่าดำ Schwarzwald ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม 2559
Posted by rattiya , ผู้อ่าน : 999 , 12:16:41 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

  ตอนแรกผู้เขียนจะเขียนชื่อเรื่อง แค่ อาบ อบ นวด เท่านั้น เพราะสั้นดี แต่พอไปเปิด Google ภาคภาษาไทย ภาพที่ปรากฏบนหน้าจอกลายเป็นเรื่องการลงอ่างของคุณผู้ชายไป......อาบ อบ นวด ที่ผู้เขียนจะเขียนต่อไปนี้เกี่ยวกับสุขภาพ ไม่มีการลงอ่าง แต่เป็นการลงสระว่ายน้ำ ทั้งภายในและภายนอกอาคาร     ที่ประเทศเยอรมนี การดูแลสุขภาพร่างกาย และการฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายถือว่าสำคัญมาก  จะเห็นได้จากประกันสุขภาพออกค่า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2559
Posted by rattiya , ผู้อ่าน : 1272 , 19:08:44 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 27 คน

เชื่อว่าทุกคนและรวมทั้งผู้เขียนเมื่ออยู่ในวัยเยาว์ เคยมีความหวัง หรือความฝัน วาดภาพอนาคตของตนเองใว้ไม่มากก็น้อย บางคนอาจจะมีความหวัง ความฝัน ใว้มากมายซึ่งเราทุกคนมีสิทธิ์ที่จะคิดจะหวัง  เราสามารถใช้ ความหวัง ความฝัน ในทางบวก เป็นเป้าหมายของชีวิต เพื่อที่จะให้ตัวเองตื่นตัว  ใช้ความคิด  วางแผนการดำเนินชีวิตให้บรรลุถึงเป้าหมายที่เราหวังและใฝ่ฝันใว้  ผู้เขียนคิดว่าดีกว่าเราปล่อยชีวิตของตัวเองไปตามชะตากรร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 มิถุนายน 2559
Posted by rattiya , ผู้อ่าน : 847 , 23:32:46 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

   ช่วงเเรกๆที่ผู้เขียนเดินทางไปอยู่ต่างประเทศใหม่ๆ ระยะแรกก็สะสมของที่ระลึกจากประเทศต่างๆใว้หลายชนิด แต่นานๆเข้าเนื่องจากต้องเดินทางและ ย้ายที่อยู่บ่อยมากก็ไม่สะดวกที่จะสะสม สิ่งที่สะสมมาก็กระจัดกระจาย กลับมาดูอีกที่จำไม่ได้แล้วว่าซื้อมาราคาเท่าไร ซื้อมาจากที่ไหน พอจะจำได้แค่บางชิ้น ว่าซื้อมาจากที่ไหน รูปภาพต่อไปนี้จะเป็นรูปภาพสิ่งของที่ผู้เขียนซื้อมา และภาพสิ่งของที่คนอื่นไม่ต้องการแล้ว(พูดง่ายๆว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2559
Posted by rattiya , ผู้อ่าน : 2005 , 00:27:55 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน

ตอนแรกผู้เขียนคิดว่าจะตั้งชื่อเรื่องนี้ว่า     ชวนไปเยี่ยมผู้สูงอายุที่เยอรมนี  ตอน4.  “ขับรถหาบ้านผู้สูงอายุ” มาคิดอีกทีคนอ่านจะเบื่อเสียก่อน เขียนแต่เรื่องผู้สูงอายุ(คนแก่)  บางคนก็อาจสงสัย  “ ผู้เขียนอยู่ในวัยเดียวกันกับคนในเรื่องที่เขียนหรือเปล่า.”..หรือไม่ก็  ”  สงสัยมีแฟนเป็นผู้สูงอายุ.”  (ก็น่าสงสัยอยู่หรอก เพราะที่เยอรมนีมีข่าวทำนองที่ว่ามีหญิงไทยแต่งงานกับ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 เมษายน 2559
Posted by rattiya , ผู้อ่าน : 1629 , 02:03:49 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน

"ต้องอยู่คนเดียว" คำกล่าวนี้ คนไทยหลายท่านอาจจะไม่เคยนึกถึง และคิดว่าจะไม่เกิดขึ้นกับตนเอง ภูมิอากาศ สภาพสิ่งแวดล้อมและ สังคม ที่เอื้ออำนวยให้คนออกไปพบปะสังสรรค์กันนอกบ้านได้ตลอดทั้งปี การอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่  มีญาติพี่น้องหลายคน  (คุณผู้ชายบางท่าน)อาจจะมีบ้านหลายบ้าน มีลูกหลายคน  ที่เยอรมนี( คุณผู้ชาย)บางท่านก็อาจจะมีหลายบ้านเช่นกัน(หรืออยากจะมี) แต่จะไม่มีลูกหลายคนเพราะจะแพงมากสำหรับคุณผู้ชา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 มีนาคม 2559
Posted by rattiya , ผู้อ่าน : 2131 , 04:47:33 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน

  คิดอยู่หลายวันว่าจะเขียนอย่างไรดี ให้คนอื่นเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสาร วิธีที่ดีที่สุดน่าจะลงรูปภาพให้ดู ช่วงนี้เวลาไปทำงานก็เลยนำกล้องถ่ายรูปติดตัวไปด้วย   ถ่ายรูปใว้ก่อน ..แต่จะสามารถนำรูปมาลงให้ดูมากน้อยแค่ไหน คอยมาคิดอีกที. ก่อนที่จะเขียนถึงหัวข้อ ศูนย์การพยาบาลผู้ป่วยนอก (เยี่ยมบ้าน)ภาษาเยอรมัน  Ambulanter Pflegedienst   คงจะต้องเขียนเกี่ยวกับระบบประกันสังคมของเยอรมนีเสียก่อน เพราะถ้า....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by rattiya , ผู้อ่าน : 1317 , 14:03:41 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

ผู้เขียนเขียนเรื่องนี้เพื่อต้องการนำประสบการณ์จากการทำงานขับรถไปเยี่ยมผู้ป่วย+ผู้สูงอายุที่บ้านประเทศเยอรมนีมาเล่าสู่กันฟัง  รายละเอียด บางแง่บางมุมในเรื่องนี้ คนไทยบางคนอาจจะมองว่าไม่เหมาะสมที่เมืองไทยหรือไม่เห็นด้วยขอให้คิดว่า คนเรา แม้แต่คนในครอบครัวพ่อแม่เดียวกันยังมีความคิดเห็นที่ไม่เหมือนกัน มีทัศนคติที่แตกต่างกัน แล้วเพื่อนบ้าน คนในประเทศเพื่อนบ้าน คนในต่างประเทศ(เพื่อนรวมโลก) ที่ต่างวัฒนธร....

อ่านต่อ


/1