• KunchilaGolf
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kuljiragolf@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-12-17
  • จำนวนเรื่อง : 2
  • จำนวนผู้ชม : 28353
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
KunchilaGolf
ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/KunchilaGolf
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2558
Posted by KunchilaGolf , ผู้อ่าน : 10482 , 20:00:13 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , KunchilaGolf โหวตเรื่องนี้

     

     ถ้าพูดถึง วิทยุทรานซิสเตอร์  ภาพยนตร์เรื่อง 11 หนุมาน พบ ยอดมนุษย์ และน้ำอัดลมยี่ห้อ “คิกคาปู้” แล้วนั่น เชื่อว่าเด็กสมัยนี้คงได้แต่สงสัยว่ามันคืออะไร

     แต่แน่นอนถ้าคุณอายุ 20 ปีขึ้นไปอาจจะคุ้นหู หรือบางคนแทบจะคุ้นเคยกันเลยกับชื่อเหล่านี้เลยทีเดียว

     วันนี้เรามีร้านอาหารซึ่งจะทำให้คุณย้อนระลึกถึงอดีตที่อยู่ในความทรงจำของใครหลายๆ คนกัน 

 

     ร้านอาหาร “บ้านต้นซอย” เป็นร้านอาหารอิสลาม แต่ยังมีอาหารไทย ฝรั่ง ให้เลือกทานได้หลากหลายเมนูนั้น เป็นร้านเล็กๆ น่ารัก ซ่อนตัวอยู่ในซอย รามคำแหง 49/1 สังเกตที่หน้าปากซอยจะมีร้านขายลูกชิ้นปิ้งอยู่หน้าปากซอย เดินเข้ามาไม่ทันได้หายสงสัย ก็จะเห็นป้ายร้านสีสันสดใสคอยต้อนรับให้เห็นชัดเจน

     ร้านเล็กๆ น่ารักนี้ ตกแต่งด้วยของสะสมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ของใช้ แผ่นป้ายโฆษณา ที่หาไม่ได้ง่ายๆ ในปัจจุบัน

     บรรยากาศในร้านนั้น จะนั่งเล่น คุยงาน หรือ ทานอาหารก็แล้วแต่สะดวก แม้พื้นที่ในร้านจะไม่กว้างขวางมากนัก แต่ก็รู้สึกได้ว่าอากาศถ่ายเทเย็นสบาย และที่สำคัญผู้คนไม่พลุกพล่าน เหมือนร้านอาหารในชุมชนทั่วๆไป

     เชิญชมภาพภายในร้านกันก่อนที่เราจะพูดถึงเรื่องอาหาร ซึงเรื่องรสชาติทำเราทึ่งไม่แพ้สิ่งของที่อยู่ภายในร้านกันเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     ในส่วนของอาหาร ที่ร้านมีรายการอาหารที่หลากหลายไว้บริการ ทั้งอาหารอิสลาม ไทย ฝรั่ง และเครื่องดื่ม จุดเด่นของอาหารที่ร้าน คือ วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหารต้องสดใหม่เสมอ และไม่ใช้ผงชูรส รสชาติของอาหารจัดจ้าน อร่อยจนไม่ต้องปรุงเพิ่ม ส่วนราคาอาหารก็ถือว่าไม่แพงเกินไปสำหรับนักเรียน นักศึกษา และ คนทำงานทั่วไป 

 

    

วันนี้เรามีอาหารของร้านมาแนะนำ 4 รายการ

            จานแรกที่พร้อมเสริฟเป็นเมนูแนะนำของร้าน หลังจากส่ง Order อาหารไปไม่นาน คือ “บะหมี่กรอบต้มยำไก่”น้ำ ต้มยำได้รสชาติเข้มข้น ครบรสเครื่องต้มยำ เส้นบะหมี่เหลืองกรอบอร่อย เส้นกรอบมากกรอบจนถึงคำสุดท้าย บะหมี่ต้มยำชามนี้ ผู้ชิมให้เต็ม 10 คะแนนเต็ม

     จานต่อมาเป็น “ข้าวผัดต้มยำทะเลเดือด” บอก ได้เลยว่าจานนี้อร่อยและน่ากินมาก ข้าวผัดต้มยำทะเลเดือดจานนี้ได้กุ้งที่สดและตัวใหญ่เน้นๆ เต็มคำ รสชาติมีรสเปรี้ยวนำ เผ็ดอ่อนๆ ไม่จัดจ้านมากไป เมื่อข้าวผัดคลุกเคล้าผสมกับเครื่องต้มยำแล้ว เป็นรสชาติอาหารที่ลงตัวมาก เมนูนี้ทำให้ผู้ชิม “Fin” มาก แต่ขอตัด 1 คะแนน เพราะเครื่องต้มยำบางชิ้นใหญ่ ไม่สะดวกในการกิน และน้ำมันเยอะไปนิดนึง รับไป 9 คะแนน

     เมนูต่อมาก็เป็นทะเลอีกเช่นกัน “สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล” เมนู นี้ยกอาหารทะเลสดๆมาทั้ง หมึก กุ้ง และ หอย รสชาติเผ็ดร้อนจากพริกหยวกและพริกไทยสด ได้กลิ่นหอมจากเครื่องผัดขี้เมาและใบโหระพา แต่รสชาติยังไม่ค่อยกลมกล่อม เมนูนี้ผู้ชิมให้คะแนน 9.5 

     และจานสุดท้ายเป็น “ผัดไทยกุ้งสด” ผัดไทยจานนี้ก็ได้กุ้งตัวกำลังดี ไม่เล็กจนเกินไป รสชาติของเมนูนี้บอกได้เลยว่า ผัดมากลมกล่อมกำลังดี ไม่ต้องปรุงเพิ่มอะไรอีกเลย เส้นผัดได้เหนียวนุ่ม ไม่แฉะหรือแข็งจนเกินไป เมื่อทานรวมๆกับเครื่องเคียงผัดไทยแล้ว คือ อร่อยไม่ลืมเลยทีเดียว เมนูนี้จึงได้ไป 10 คะแนนเต็ม

 

 

 

 

 มาชิมเมนูเครื่องดื่มกันบ้าง 

 

• โกโก้

เป็นเครื่องดื่มที่เข้มข้นจากโกโก้ ความหวานพอดี ไม่หวานมากหรือน้อยเกินไป กลมกล่อมได้ที่ ลงตัวเมื่อได้ความเย็นจากน้ำแข็ง

• ชาดำเย็น

ใช้ชาอย่างดี จึงได้กลิ่นหอมของชา ไม่หวานมากเกินไป ความหอมหวานของชา ทำให้สดชื่น ส่วนน้ำเปล่ามีบริการพร้อมน้ำแข้ง บริการตัวเองฟรี

• น้ำมะนาว

เป็นเครื่องดื่มที่ได้รสชาติของมะนาวจริงๆ เพราะที่ร้านใช้มะนาวสด และไม่เน้นหนักน้ำเชื่อม

 

 

 

 

     หลังจากที่เราได้ทานอาหารเมนูต่างๆ ด้วยความเอร็ดอร่อยกันเรียบร้อยแล้ว เราก็เกิดคำถามต่างๆ ถึงแนวคิดในการจัดแต่งร้าน เมนูอาหารและประวัติของร้านนั้นมีความเป็นมายังไง

 

     เราก็ได้คำตอบจากคุณฝน หนึ่งในหุ้นส่วนทั้ง 3 ของร้านอาหารบ้านต้นซอย ซึ่งคุณฝนจบการศึกษาจาก มหาลัยวิทยาลัยรามคำแหง สาขาการโฆษณาประชาสัมพันธ์ นี่เอง

      คุณฝนเล่าว่าแต่เดิมนั้นตนเองได้เปิดร้านสเต็กอยู่หลังซอย และลูกพี่ลูกน้องคือหุ้นส่วนอีกหนึ่งคนนั้น เปิดร้านอาหารตามสั่งอยู่ปากซอย ได้มีไอเดียการนำทั้งสองร้านมารวมเข้าด้วยกันจึงได้เกิดเป็นร้านอาหาร บ้านต้นซอย แห่งนี้นี่เอง

     ของสะสมเก่าแก่ที่นำมาตกแต่งภายในร้าน เป็นของส่วนตัวของหุ้นส่วนอีกท่านนึง ได้เก็บสะสมไว้เองอยู่แล้ว พอมีโอกาสเปิดร้าน จึงนำมาให้ลูกค้าได้ชมกัน ถือเป็นการร่วมย้อนความทรงจำไปด้วยกัน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะรักษาให้ระทึกถึงเมื่อครั้งอดีตไว้ได้มากขนาดนี้

     ในเรื่องของราคาอาหารที่มีราคาเป็นกันเองสุดๆ นั้น เพราะพื้นที่เป็นของเจ้าของร้านเอง จึงไม่มีต้นทุนเรื่องค่าเช่า ทำให้ที่ร้านมีทุนและใส่ใจกับการใช้วัตถุดิบสำหรับทำอาหารที่ดีนั่นเอง

     เมื่อเราสอบถามไปถึงสาเหตุที่ให้ลูกค้าเขียนรายการอาหารมาส่งเองนั้น ก็ได้คำตอบที่ชัดเจนว่า “ส่วนตัวเราไม่ชอบให้ใครมายืนรอเราตอนดูเมนูอาหาร เลยใช้ความคิดส่วนตัวเนี่ยแหละนำมาใช้กับที่ร้านเรา ลูกค้าบางคนก็สงสัยนะ ทำไมไม่มีใครมารับเมนูอาหาร คือบางทีเราก็ยุ่งๆ กันอยู่ในครัวไม่มีใครมารับออเดอร์ด้วย แต่เราก็ว่าแบบนี้นี่แหละ สบายใจทั้งสองฝ่าย”

 

     สุดท้ายคุณฝนบอกกล่าวด้วยท่าทางเป็นกันเองว่า “ตอนนี้มีแนวคิดที่จะเปิดอีกสาขา แต่มันก็ยังเป็นแค่ความคิด ยังไงเราก็อยู่ตรงนี้ และยินดีที่ได้เห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เข้ามาเพลินเพลิดกับบรรยากาศ ได้กินอาหารที่เราทำด้วยใจทุกจานค่ะ

 

• ข้อมูลร้าน

ชื่อร้าน : “บ้านต้นซอย” ร้านอาหารอิสลาม แนวโบราณคลาสสิค

ที่อยู่ : ตรอกข้างซอยรามคำแหง 49/1 ปากซอยเป็นป้ายรถเมล์ และร้านแสงชัยพาณิชย์ (ตรงข้ามประตูใหญ่มหาวิทยาลัยรามคำแหง) สามารถจอดรถได้ที่ซอยรามคำแหง 49/1 หรือที่ ร้านวัฒนามาร์ท แล้วเดินมาที่ร้านได้

เปิดให้บริการตั้งแต่ 11.00 น.- 20.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ โทร. 092-553-1569

Facebook : www.facebook.com/pages/บ้านต้นซอย

 

Credit :

Photograph By www.facebook.com/littlemonkie
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
KunchilaGolf วันที่ : 01/03/2015 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KunchilaGolf

@lahlunla อาหารที่นี่อร่อยไม่ได้อวยเลยนะครับ

ของแบบนี้ต้องไปลองเอง ไม่ผิดหวังครับ

ความคิดเห็นที่ 1 KunchilaGolf ถูกใจสิ่งนี้ (1)
lahlunla วันที่ : 01/03/2015 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lahlunla

ถ้าวันไหนผ่านจะแวะเข้าไปลองทานผัดไทยกุ้งสดกับน้ำมะนาว รู้สึกหิวขึ้นมาทันที

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน