• KunchilaGolf
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : kuljiragolf@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2014-12-17
 • จำนวนเรื่อง : 2
 • จำนวนผู้ชม : 28369
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
KunchilaGolf
ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/KunchilaGolf
วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม 2558
Posted by KunchilaGolf , ผู้อ่าน : 16618 , 19:23:45 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน นายยั้งคิด , สิงห์นอกระบบ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

     ปัจจุบันปัญหาขยะล้นเมืองกลายเป็นปัญหาสำคัญของประเทศไทย จนทำให้ เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2557 รัฐบาลต้องประกาศให้ “การจัดการขยะ” เป็น “วาระแห่งชาติ” และทำให้เกิดแนวทางและแผนงานในการจัดการขยะขึ้นมามากกมาย

     ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในการจัดการขยะจนเป็นที่ยอมรับในประเทศแถบเอเชีย ถือเป็นต้นแบบการจัดการขยะที่ดีให้กับทุกภาคส่วนที่เป็นผู้ก่อให้เกิดขยะ และเป็นแนวทางจัดการขยะที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง

 

     มาดูกันว่าชาวญี่ปุ่นมีวิธีจัดการขยะกันอย่างไร

 

(คุณสุรัช อินทองปาน ผู้ช่วยบรรณธิการ รายการข่าว 3 มิติ)

 

     คุณสุรัช อินทองปาน ผู้ช่วยบรรณธิการ รายการข่าว 3 มิติ ผู้ซึ่งได้ไปศึกษาดูงานการจัดการขยะทั้งระบบ ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2557 ได้แบ่งปันประสบการณ์ความรู้ โดยเล่าถึงปัญหาและวิธีการจัดการขยะที่ประเทศญี่ปุ่น ว่า

     “ประเทศญี่ปุ่นเองก็เคยประสบปัญหาวิกฤตขยะเหมือนบ้านเรา เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ญี่ปุ่นก็ประกาศให้ขยะเป็นปัญหาวาระของชาติจากปัญหาเรื่องขยะล้นเมืองเช่นกัน มาจนถึงวันนี้ ญี่ปุ่นได้กลายเป็นสังคมเมืองที่ปราศจากขยะแล้ว ปัญหาดังกล่าวถูกแก้ไขอย่างจริงจัง โดยเริ่มต้นด้วยการแยกขยะในครัวเรือน และเมื่อภาครัฐรณรงค์อย่างจริงจัง ประชาชนส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือ” 

 

 

(อาสาสมัครคัดแยกขยะในการจัดกิจกรรมต่างๆ)

 

     ประเทศญี่ปุ่น ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการคัดแยกขยะที่ต้นทาง ที่ให้สอดคล้องกับการกำจัดที่ปลายทางก่อนที่จะทิ้งขยะ ผู้ทิ้งจะต้องรู้จักลักษณะของขยะแต่ละชิ้น และแยกขยะอย่างละเอียด โดยแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

 

     ขยะเผาได้ ได้แก่ ขยะจากการใช้ชีวิตประจำวันในบ้าน เป็นวัสดุที่เผาไฟได้ มีขนาดไม่ใหญ่เกินไป ขยะเผาไหม้ได้พวกนี้จะถูกนำไปเผาในเตาเผาขยะ แล้วนำพลังงานความร้อนมาผลิตกระแสไฟฟ้าส่งขายให้การไฟฟ้า เพื่อแจกจ่ายให้บ้านเรือน ประชาชน 

 

     ขยะเผาไม่ได้ ได้แก่ บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากแก้ว พลาสติกชนิดบางและหนา ของใช้ที่ทำจากยาง เครื่องหนัง แผ่นซีดี ม้วนเทปบันทึกภาพ ฯลฯ ขยะประเภทนี้จะถูกส่งไปโรงงานคัดแยก เพื่อส่งไปเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าประเภทต่างๆ ต่อไป

 

     ขยะรีไซเคิลได้แก่ กระดาษจากสื่อสิ่งพิมพ์ชนิดต่างๆ กล่องเครื่องดื่ม และกระป๋องเครื่องดื่ม ที่เป็นอะลูมิเนียมบาง ขยะเหล่านี้ถือเป็นขยะรีไซเคิล จะส่งไปโรงงานผลิตกระดาษ และวัสดุอื่นๆ

 

     ขยะมีพิษ หรือ ขยะอันตรายได้แก่ ภาชนะบรรจุสารเคมีที่เป็นพิษ ขยะติดเชื้อ กระป๋องที่มีหัวฉีดสเปรย์ และขยะที่ถือเป็นวัตถุระเบิด เช่น ดอกไม้ไฟ รวมทั้งแบตเตอรี่  หลอดไฟชนิดต่างๆ และขยะประเภทของมีคม เช่น มีด เศษแก้ว เศษวัสดุแหลมคม ขยะเหล่านี้ผู้ผลิตจะต้องเข้ามาจัดเก็บไปรีไซเคิลและกำจัดต่อไป ส่วนขยะอันตรายก็ต้องส่งไปโรงงานกำจัดมูลฝอยอันตราย ซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีเฉพาะกำจัดของเสียอันตราย เพื่อไม่ให้ปล่อยมลพิษสู่บรรยากาศ

 

(คู่มือการแยกขยะ)

 

 

 

 

ปัจจุบันการแยกขยะก่อนทิ้ง และทิ้งขยะตามประเภท และวันเวลาที่กำหนด ถูกระบุใน “คู่มือการอยู่อาศัย”

 

(คู่มือการอยู่อาศัยประเทศญี่ปุ่น)

 

     “คู่มือการอยู่อาศัย” เป็นสิ่งที่ทุกครัวเรือนในประเทศญี่ปุ่นปฎิบัติกันอย่างเคร่งครัดและจริงจัง จนกลายเป็นวิถีชีวิตปกติ ทุกครัวเรือนในญี่ปุ่นจะได้รับ “คู่มือการอยู่อาศัย” จากเทศบาลท้องถิ่น

     ในคู่มือจะให้ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดการขยะ การแยกประเภทขยะ วันและเวลาที่เทศบาลท้องถิ่นจะมาจัดเก็บขยะ ซึ่งการแยกขยะที่ต้นทางจากครัวเรือนของประชาชนญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะต้องแยกขยะอย่างน้อย 8 ประเภท ก่อนนำส่งให้เทศบาลท้องถิ่นนำไปจัดการ คือ

 1.        ขยะเปียกที่เป็นเศษอาหาร จะต้องแยกน้ำและเศษอาหารออกจากกันก่อนทิ้ง
 2.        ฉลากสินค้าพลาสติก
 3.        ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากแก้ว
 4.        ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากพลาสติก
 5.        ผลิตภัฑณ์กระป๋อง
 6.        กระดาษชนิดต่างๆ
 7.        ขยะอันตราย
 8.        ขยะที่มีขนาดใหญ่ เช่น เฟอร์นิเจอร์ จะต้องโทรนัดหมายให้เจ้าหน้าที่มารับ และต้องเสียค่าใช้จ่าย

 

     ส่วน “การทิ้งขยะ” ทุกครัวเรือนจะต้องนำขยะไปวางที่จุดกำหนดการเก็บขยะแต่ละประเภท ตามวันและเวลาที่ระบุไว้ โดยเทศบาลกำหนดเวลาทิ้งขยะไว้ไม่เกิน 8 โมงเช้า

 

 

     การจัดการขยะของประเทศญี่ปุ่น ถือได้ว่าเป็นตัวอย่างของการจัดการขยะมูลที่ดี ในด้านความมีวินัยของประชาชนและความเคร่งครัดของเจ้าหน้าที่ ทำให้ประเทศญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการจัดการขยะได้เป็นอย่างดี ญี่ปุ่นจึงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างในแนวทางที่ปฏิบัติแล้วได้ผล

     แต่สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การจัดการขยะประสบผลสำเร็จ นั่นคือ การมีส่วนร่วมของคนในสังคม ที่ต้องมีจิตสำนึกที่ดีในการรับผิดชอบและจัดการขยะที่ตนเองเป็นผู้ก่อขึ้นมา

 

ข้อมูล และ ภาพถ่าย จาก : คุณสุรัช อินทองปาน  (ผู้ช่วยบรรณาธิการ รายการข่าว3มิติ)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/03/2015 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอต่อไปถึงการนำขยะไปผลิตไฟฟ้าได้ไหมครับ ... น่าเบื่อบ้านเราที่ค้านตะบัน ทุกเรื่อง ต้องรอให้ขยะท่วมเมือง และขาดแคลนกระแสไฟฟ้ากันก่อนหรืออย่างไร รัฐบาลก็ไม่กล้าลงมือทำอะไรที่ขัดใจประชาชนเสียอีกด้วย .... มองเห็นอนาคตคนรุ่นลูกหลานบ้างไหมครับ รุ่นเราเพิ่งแค่เริ่มๆเป็นการบอกเหตุเท่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oxygen2


บ้านเมืองเขาสะอาดมาก คนเขามีคุณภาพมาก มาพักโรงแรมในเมืองไทยยังแยกขยะให้เลย

ความคิดเห็นที่ 5 รักการอ่าน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

เราก็หมั่นแยก ส่วนรถขยะของ อบต. ก็ขยันเอาไปรวมกัน ไปญี่ปุ่นทีไรก็อิจฉาความสะอาดเอี่ยมของบ้านเมืองเขาทุกที จนไม่อยากจะทิ้งขยะ เพราะกลัวทำขยะเค้าปนเปื้อนทิ้งผิดทิ้งถูก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Anacarika วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

จริงครับ ผมเพิ่งไปมา บ้านเมืองเขาสะอาดมาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hayyana วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

สำนึก

ความคิดเห็นที่ 2 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เขาเป็นตัวอย่างต้นแบบที่ควรเอาอย่าง

ของเราต้องเริ่มต้นให้ความรู้แก่ประชาชน

ตามด้วยความมีวินัย และเอากฎหมายมาจัดการพวกทิ้งขยะมั่วๆ

ที่บ้านเด็กจะรู้จักแยกขยะ

แต่แม่บ้านของแม่หมีน่ะสิคะ เผลอเป้นไม่แยกขยะเอาง่ายเข้าว่า อบรมไปหลายครั้ง หลังๆคอยมองก้เห้นเธอไม่แยกขยะอีก
ต้องดุกันแรงๆว่า รู้มั๊ยว่าเธอเป็นตัวทำลายโลกนี้ ดูท่าเธอจะไม่เข้าใจว่า การทิ้งขยะที่ไม่ถูกมันมีปัญหาอะไรบ้าง ดุเธอจนรำคาญตัวเองด้วย พูดแล้วก็เหนื่อย บางทีต้องเดินไปทำเองแล้วให้เะอเห้น เธอก็มองดูเฉยๆ โมโหจนอยากจะไล่เธอออก
แต่เราก้ต้องอาศัยแรงงานเธอ บางทีต้องบอกเธอตรงๆว่า ทำไมไม่จำ คราวนี้เอาใหม่ค่ะ ให้เธอแยกขยะแต่ไม่ต้องเอาขยะที่รีไซเคิล ขายได้ไปให้คนเก้บขยะ ให้เธอเก็บไว้องแล้วก็เอาไปขายเงินที่ได้ก็ให้เธอเก้บไว้ คราวนี้เธอเริ่มเห็นคุรค่าจองการแยกขยะบ้างแล้ว จะว่าเะอดง่ก้ไม่ได้นะ พอมีผลประดยขนืก้ทำได้ แต่พนักงานเก้บขยะเขาบอก"คุณนาย บ้านนี้ไม่มีกระดาษและขวดพลาสติคที่ขายได้แล้วหรือครับ"
เฮ้อ.....

ความคิดเห็นที่ 1 Ludwig ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

บ้านเรา ต้องขออนุญาตทั่นเอ็นจีโอก่อนครับ
ท่านไม่เอาอะไรสักอย่าง ก็ทำไม่ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน