• Tatsuyama
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tingstation@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 74300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
Saranyu_Jansom
วันนี้คุณตรวจสุขภาพ Computer ของคุณยัง...งับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/L-Saranyu
วันจันทร์ ที่ 12 ตุลาคม 2552
Posted by Tatsuyama , ผู้อ่าน : 2377 , 18:52:25 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สทศ.เผย ความเสียหายจากเว็บไซด์ถูกป่วน 4 ล้านบาท จัดสอบรอบใหม่ 29 ต.ค.-1 พ.ย. เปิดรับสมัคร 15-22 ต.ค. ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีมั่นใจแกะรอยแฮกเกอร์ได้แน่ ชี้เป็นคดีอาญาโทษถึงจำคุก..

ความคืบหน้ากรณีเว็บไซด์ของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ถูกมือดีปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์เข้าระบบ ทำให้นักเรียนที่จะเข้าสอบแบบทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และแบบทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT ครั้งที่ 3 ประจำปี 2552 ระหว่างวันที่ 8-11 ต.ค.ที่ผ่านมา เกิดขัดข้องไม่สามารถติดต่อกับ สทศ.ได้ ส่งผลให้ไม่ทราบสนามสอบหรือขาดสอบจำนวนมาก ซึ่งทาง สทศ. ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ก่อกวนแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. เวลา 14.00 น. ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) อาคารพญาไท ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ. เปิดเผยว่า สทศ.กำหนดจัดสอบรอบพิเศษ เนื่องจากมีนักเรียนจำนวนหนึ่งไม่สามารถติดต่อกับ สทศ.ได้ เพราะเว็บไซด์ของ สทศ.ถูกโจมตีจนต้องปิดตัวชั่วคราว จึงถือเป็นความรับผิดชอบของ สทศ. และกำหนดที่จะจัดสอบรอบพิเศษ วันที่ 29 ต.ค.-1 พ.ย. นี้ 

โดยคุณสมบัติของผู้ที่จะสอบในรอบพิเศษนี้ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ นักเรียนที่สมัครสอบและชำระเงินแล้วแต่ไม่สามารถติดต่อ สทศ.ได้ หรือนักเรียนที่ชำระเงินแล้วแต่ไม่ได้เข้าสอบเพราะติดภารกิจต่างๆ หรือไม่สบาย ซึ่งกลุ่มนี้ สทศ.มีข้อมูลการสมัครอยู่แล้ว ขอให้ยื่นคำร้องผ่านเว็บไซด์ ที่ www.niets.or.th โดยใช้ชื่อและรหัสผ่านของตนเอง ในวันที่ 15-22 ต.ค.นี้ 

กลุ่มที่สองคือ ผู้ที่พลาดการสมัครสอบ GAT และ PAT ของเดือน ต.ค. 52 เช่น เด็กที่ต้องการสมัครสอบรับตรงในบางคณะที่เพิ่งประกาศรับสมัครและต้องการใช้คะแนน GAT และ PAT และกรณีอื่นๆ โดยสมัครได้วันที่ 15-22 ต.ค.นี้ ด้วยตนเองที่ สทศ. ที่อาคารพญาไทพลาซ่า ชั้น 36 หรือสมัครทางไปรษณีย์ โดยดาวน์โหลดใบคำร้องทางเว็บไซด์ของ สทศ.  

ทั้งนี้ กลุ่มผู้สอบรอบพิเศษจะประกาศผลพร้อมกับผู้สอบกลุ่มปกติในวันที่ 10 พ.ย.นี้ ส่วนข้อสอบนั้นจะเป็นข้อสอบใหม่ที่เป็นข้อสอบคู่ขนาน ซึ่งมีเนื้อหา ความยากง่าย และรูปแบบเดียวกัน กับข้อสอบเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา สำหรับสนามสอบ จัดเตรียมไว้ 7 จังหวัด ได้แก่ กทม., เชียงใหม่, พิษณุโลก, อุบลราชธานี, ขอนแก่น, สงขลา และนครศรีธรรมราช  

ผอ.สทศ. กล่าวด้วยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีของ สทศ.กำลังติดตามแกะรอยผู้อยู่เบื้องหลังก่อกวนเว็บไซต์ของ สทศ. คาดว่าจะได้ตัวแน่นอน แต่ต้องใช้เวลา ซึ่งผู้ทำความผิดดังกล่าวถือเป็นคดีอาญา มีโทษรุนแรงถึงติดคุก และมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น เบื้องต้นคือ 4 ล้านบาท ซึ่งก็คือเงินที่ใช้ในการจัดสอบรอบพิเศษ โดยเป็นค่าออกข้อสอบ 2 ล้านบาท ส่วนความเสียหายทางใจนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้ การป้องกันนั้นก็ได้เตรียมการไว้แล้ว สำหรับการประกาศผลสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต และ การรสอบ GAT/PAT รอบพิเศษ และรอบเดือน มี.ค.2553 

ด้านนายสุเมธ วัชระชัยสุรพล ที่ปรึกษาด้านไอที สทศ. กล่าวว่า กำลังแกะรอยผู้ที่ก่อกวน เบื้องต้นมาจากภายในประเทศแน่นอน ความผิดที่เกิดขึ้นถือเป็นอาชญากรรมด้านไอที ซึ่งมูลเหตุจูงใจคงเป็นเรื่องของคนอยากลองของ ทำให้เด็กนักเรียนเสียโอกาสในการสอบ ความจริงพวกแฮกเกอร์ก็มีความสามารถกันทุกคน ขึ้นกับสามัญสำนึกว่าจะใช้ความเก่งไปใช้ในทางที่เป็นประโยชน์หรือไม่ สำหรับความเสียหายนั้น เมื่อเราทราบรูปแบบการโจมตีของแฮกเกอร์ก็สามารถป้องกันและแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งผู้โจมตีก็ทำได้ในระดับหนึ่ง สามารถโจมตีได้บริเวณหน้าประตูบ้าน แต่ของในบ้าน หรือฐานข้อมูลสำคัญไม่กระทบ แต่เราก็ไม่ประมาทและไม่ได้ท้าทายให้ใครมาโจมตีอีก

  • โดย ไทยรัฐออนไลน์
  • 12 ตุลาคม 2552, 18:11 น.

By...L

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 03.47 น.
http://www.oxygen2.me/


ความปลอดภัยของ server ของรัฐไม่มีเลย

ขนาดตอนนี้กรมสรรพากรยังไม่ได้ใบรับรอง SSL เลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน