• ศิษย์หลวงพ่อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 122149
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
คุยนอกรอบ
ไร้สาระแต่มีความคิด แบ่งชีวิตเป็นสองตอน don-sathon / LKL
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/LKL
วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม 2552
Posted by ศิษย์หลวงพ่อ , ผู้อ่าน : 1912 , 22:21:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรายังจำเมื่อครั้งวันชื่นคืนสุขได้มั๊ย?  วันที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เข้ามอบกระเช้าไม้ช่อโตให้แก่ เนวิน ชิดชอบ แห่งบ้านเลขที่ ๑๑๑  เพื่อเชิญเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลในนาม “กลุ่มเพื่อนเนวิน”  โดยผ่านการประสานสัมพันธ์ของ สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์  จนสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จโดย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯคนที่ ๒๗ ของประเทศไทย  ส่วนสมาชิก “กลุ่มเพื่อนเนวิน”ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงสำคัญฯหลายกระทรวง  จนเป็นที่ครหาในการจัดโผคณะรัฐมนตรีครั้งนี้

            ถึงวันนี้  วันที่นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กระโดดขวางลำโครงการเช่ารถเมล์เอ็นจีวี ๔,๐๐๐ คันมีมูลค่า ๖๐,๐๐๐ กว่าล้านบาท  ดังที่เคยลั่นวาจาขณะดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน  ขณะที่ “โสภณ ซารัมย์”รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมประกาศเดินหน้าต่อโรงการเมกกะโปรเจคท์นี้อย่างสุดตัว  เขาประกาศก่อนที่รัฐบาลอภิสิทธิ์๑ จะแถลงนโยบายต่อรัฐสภา(ที่กระทรวงต่างประเทศ)เสียด้วยซ้ำว่า  จะเร่งรัดการลงทุนในโครงการเมกกะโปรเจคท์และเดินหน้าโครงการรถเมล์เอ็นจีวี ๔,๐๐๐ คันมูลค่ากว่า ๖๒,๕๙๘ ล้านบาทขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ  โดยที่ผ่านมาจวบจนบัดนี้ “โสภณ ซารัมย์”ไม่เคยเปลี่ยนท่าทีว่าจะทบทวนการเช่ารถเมล์เอ็นจีวีแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่เขานั่งเป็น รมช.คมนาคม หรือวันนี้วันที่เขาเป็นรัฐมนตรี  โครงการเช่ารถเมล์เอ็นจีวีที่มีปัญหาอื้อฉาวมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลสมัคร  หลายฝ่ายคาดหมายว่าคงได้รับการทบทวนตรวจสอบใหม่ในยุครัฐบาลอภิสิทธิ์  เพราะก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปัตย์ในฐานะพรรคฝ่ายค้าน  ได้เตรียมเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลสมัครมาแล้ว  การเตรียมเปิดอภิปรายของฝ่ายค้านในช่วงเวลาดังกล่าว  ทำให้รัฐบาลถอนวาระออกจากการประชุมคณะรัฐมนตรีพอเป็นพิธี  เพื่อป้องกันการถูกอภิปรายและหวังให้ผ่านการพิจารณางบประมาณไปก่อน  จึงจะดำเนินการโครงการต่อซึ่งหลังจากนั้น "กลุ่มเพื่อนเนวิน"   ที่ร่วมอยู่ในคณะรัฐบาลสมัคร และรัฐบาลสมชายจวบจนถึงรัฐบาลอภิสิทธิ์  ก็ได้เพียรพยายามทำคลอดโครงการมาอย่างต่อเนื่อง 

โครงการเช่ารถเมล์เอ็นจีวี  เป็นโครงการที่อยู่ในแผนฟื้นฟูกิจการขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ  ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาระบบขนส่งทางรางและระบบขนส่งมวลชน  ที่มีนายสมัคร สุนทรเวช (นายกรัฐมนตรีขณะนั้น)เป็นประธาน  ได้ให้ความเห็นชอบแผนการปรับปรุงโดยการเช่ารถโดยสาร ๖,๐๐๐ คัน  จากนั้น สันติ พร้อมพัฒน์ (รมว.คมนาคมขณะนั้น)  ได้นำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมครม.เพื่อขออนุมัติ  แต่ครม.ได้ตีเรื่องกลับโดยให้เสนอรายละเอียดมาอีกครั้ง  โครงการเช่ารถเมล์เอ็นจีวีซึ่งกระทรวงคมนาคมเสนอเข้าครม.  จะเช่ารถเมล์ปรับอากาศเอ็นจีวี ๖,๐๐๐ คันระยะเวลา ๑๐ ปีใช้วงเงิน ๑๑๑,๖๙๐ ล้านบาท  ถ้าหาก ขสมก.ไม่มีการดำเนินการใดเลยจะขาดทุนประมาณ ๑๐๐,๐๐๐ ล้านบาทในระยะเวลา ๑๐ ปี  ต่อมากระทรวงคมนาคมได้นำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมครม.อีกครั้ง  แต่ถูกรัฐมนตรีจากพรรคชาติไทยและประชาราชคัดค้าน  การถกเถียงอย่างกว้างขวางในการประชุมครม.ครั้งนี้  ทำให้นายสมัคร ซึ่งหนุนโครงการดังกล่าวสุดตัว  ได้ตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมาศึกษารายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง  ท่ามกลางเสียงครหารัฐบาลสมัครว่า  มีกลุ่มผลประโยชน์ที่มีนักการเมืองอยู่เบื้องหลังได้รับค่าคอมมิชชั่นคันละ ๑ ล้านบาท รวมเม็ดเงิน ๖,๐๐๐ ล้านบาท  โดยแบ่งให้นักการเมืองหลายคนทั้งในกระทรวงคมนาคมและคณะรัฐมนตรี  รวมทั้งกลุ่มทุนใหญ่ที่สนับสนุนพรรคการเมือง และผู้ผลักดันโครงการนี้  ต่อมารัฐบาลสมัครได้อนุมัติโครงการดังกล่าวตามข้อเสนอของครม.กลั่นกรองคณะพิเศษ  โดยเห็นชอบให้ขสมก.เช่ารถเมล์ปรับอากาศจำนวน ๔,๐๐๐ คันเป็นเวลา ๑๐ ปี  และลดวงเงินโครงการเหลือ ๖๒,๕๙๘ ล้านบาท จากมติเดิมกำหนดจัดหารถเมล์เอ็นจีวี ๖,๐๐๐ คันเป็นเวลา ๑๐ ปีรวมวงเงิน ๑๑๑,๖๙๐ ล้านบาท  ถึงแม้ครม.จะมีมติอนุมัติโครงการแล้ว  ก็ยังมีกระแสเสียงจากสังคมที่ตั้งข้อสังเกต  ถึงความฉ้อฉลของโครงการนี้ว่ามีการคิดค่าเช่าแพงเกินจริงถึงคันละ ๑๘.๓๖ ล้านบาทในระยะเวลาเช่า ๑๐ ปี

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง  กระทรวงคมนาคม ได้เดินหน้าโครงการต่อโดยจัดทำเงื่อนไขการประกวดราคาเมื่อกลางเดือนธันวาคม  จากนั้นจะใช้เวลาพิจารณาเงื่อนไขและประกาศผล  โดยคาดว่ากระบวนการขั้นตอนทั้งหมดจะเสร็จสิ้นภายในเดือนมกราคม ๒๕๕๒  ส่วนความไม่โปร่งใสในการประกวดราคมครั้งนี้มีหลายประการ เช่น..
       ๑.โครงการดังกล่าวเป็นโครงการขนาดใหญ่  มีมูลค่าการจัดซื้อจ้างวงเงินสูงกว่า ๖๐,๐๐๐ ล้านบาท  แต่กลับไม่มีการว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการดังกล่าว  โดยอ้างว่าอัตราค่าจ้างที่ปรึกษามีวงเงินสูงและใช้ระยะเวลาดำเนินการนาน  ทั้งมีค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรสูงและใช้บุคลากรมากเกินไปจึงไม่มีการจัดจ้างที่ปรึกษา  ทำให้คณะกรรมการเป็นผู้กำหนดร่างประกวดราคาขึ้นมาเอง
       ๒.เงื่อนไขในการประกวดราคาดังกล่าว  กำหนดให้ติดตั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์  ประกอบด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์รถยนต์ปรับอากาศใช้ก๊าซเอ็นจีวี  ติดตั้งระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์พร้อมอุปกรณ์  ติดตั้งระบบควบคุมและติดตามการเดินรถพร้อมอุปกรณ์  และติดตั้งป้ายอัจฉริยะพร้อมอุปกรณ์บริเวณป้ายรถเมล์กว่า ๔๐ จุด  เงื่อนไขดังกล่าวนี้เห็นได้ว่าจะมีเพียงเอกชนบางรายเท่านั้นที่มีศักยภาพที่จะดำเนินการได้  โดยเอกชนรายดังกล่าวมีกลุ่มทุนการเมืองอยู่เบื้องหลัง
       ๓.เงื่อนไขการประกวดกำหนดว่า  ให้ขสมก.เป็นผู้จัดหาอู่จอดรถ ประกอบด้วยลานจอดรถ โรงซ่อม สถานที่ทำการต่างๆ สถานที่สำหรับก่อสร้างสถานีบริการก๊าซเอ็นจีวี  และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ  เงื่อนไขดังกล่าวนี้ คาดว่าขสมก.ไม่สามารถหาพื้นที่ดังกล่าวได้  และในที่สุดก็ต้องให้เอกชนเป็นผู้จัดหาพื้นที่เอง  ซึ่งจะมีเอกชนบางรายเท่านั้นที่มีความพร้อมและต้องมีการเตรียมพื้นที่ไว้รองรับอยู่แล้ว  เพราะพื้นที่ในการสร้างอู่จอดรถกำหนดเนื้อที่ไว้แต่ละแห่งประมาณ ๑๕ ไร่จำนวน ๒๒ แห่ง  ก่อนหน้านี้ในที่ประชุมคณะกรรมการพิเศษได้มีมติให้รัฐเป็นผู้จัดหาที่ดินเอง  เนื่องจากการซื้อที่ดินในระยะยาวนั้นมูลค่าที่ดินจะเพิ่มขึ้น  แต่ในการประกวดราคาเปิดทางให้เอกชนเป็นคนจัดหาซึ่งเป็นการผิดเงื่อนไข
       ๔.ระยะเวลาการเช่ารถเมล์เอ็นจีวีนั้นมีระยะเวลาเพียง ๑๐ ปี  แต่เงื่อนไขกำหนดให้ปตท.เป็นผู้ลงทุน  ในการเชื่อมท่อก๊าซและสถานีบริการมีสัญญาเช่าต่อเนื่องไม่น้อยกว่า ๒๐ ปี
       ๕.เงื่อนไขการสัญญาเช่ารถกำหนดให้ยืดหยุ่น  ในกรณีที่ผู้โดยสารไม่เป็นไปตามเป้าหมายและให้ทบทวนสัญญาได้ทุก ๔ ปี  หลังจากมีการประเมินผลหรือการเปลี่ยนแปลงนโยบายของรัฐ  เป็นที่สังเกตว่าโครงการนี้ทำไปก็มีแต่ขาดทุน  เพราะเส้นทางที่กำหนดขึ้นมาใหม่ ๔๐๐ เส้นทาง  ล้วนแต่ไม่สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้บริการ  แถมวิ่งอยู่รอบนอกและปริมณฑล  ถ้าไม่ใช่เป็นช่วงผู้โดยสารหนาแน่นก็จะทำให้ขสมก.ต้องวิ่งรถเปล่า  และในที่สุดต้องประสบกับขาดทุน  แต่(รัฐบาลสมัคร)ก็พยายามดันทุรังผลักดันโครงการนี้ให้ได้  แถมมีความพยายามในการรีบเร่งให้ทันในรัฐบาลสมชาย
       โครงการเช่ารถเมล์ปรับอากาศเอ็นจีวี  ซึ่งมีปัญหามาตั้งแต่ต้นและจะลงเอยด้วยความล้มเหลวคือขาดทุนอย่างหนัก  จึงเป็นที่น่าจับตามองอย่างยิ่งว่า ข้อมูลที่ค้นพบในการเข้าตรวจสอบโครงการดังกล่าวของพรรคประชาธิปัตย์ในขณะที่เป็นฝ่ายค้าน  และเปลี่ยนไปหรือไม่?หลังจากพรรคประชาธิปัตย์มาเป็นแกนนำรัฐบาล  งานนี้กลุ่ม ๔๐ ส.ว.ออกมาแถลงทันทีว่าแนวนโยบายของรัฐบาลใหม่ที่จะเดินหน้าโครงการรถเมล์เอ็นจีวีนั้น  กลุ่ม ๔๐ ส.ว.ขอคัดค้านเต็มที่ภายหลังการหารือเพื่อเตรียมตรวจสอบรัฐบาลใหม่   เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ผลลัพธ์ของโครงการเมกกะโปรเจคท์นี้  ระหว่างรัฐบาลอภิสิทธิ์กับคณะ ๔๐ ส.ว.จะเป็นอย่างไร?  และจุดยืนของประชาธิปัตย์ในขณะที่เป็นฝ่ายค้านกับขณะที่เป็นรัฐบาลจะเปลี่ยนไปหรือไม่?  ถ้ายังยืนยันคำเดิมคือไม่เห็นด้วยกับ “โสภณ ซารัมย์”รัฐมนตรีคมนาคมแห่งกลุ่ม “เพื่อนเนวิน”ที่ทุ่มสุดตัวเพื่อโครงการนี้  ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักในการเข้ายึดครองกระทรวงสำคัญนี้ของ “กลุ่มเพื่อนเนวิน”  ถ้าไม่เป็นอย่างที่คาดหมาย “เนวิน”จะคิดกับรัฐบาลอภิสิทธิ์อย่างไร?  หรือว่า..ความสัมพันธ์ระหว่างอภิสิทธิ์กับเนวินจะแตกหักก็เพราะงานนี้

cursor
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ศิษย์หลวงพ่อ วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/don-sathon

วิสัยของนักการเมือง ผลประโยชน์อยู่เหนือเหตุผลเสมอ ไม่ใช่หรือครับ
http://www.oknation.net/blog/LKL

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

การที่นายกรัฐมนตรีจะเบรกโครงการรถเมล์ NGV 6000 คันก็จะต้องมีเหตุผลที่สมควรและเพียงพอ เพราะโดยพื้นฐานของสถานการณ์แล้ว นายกฯต้องไม่ต้องการที่จะขัดใจพรรคหรือกลุ่มที่เข้าร่วมรัฐบาลอย่างยิ่ง จึงในเมื่อพูดกันด้วยเหตุด้วยผลแล้วก็จะไม่เกิดปัญหาเนื่องจากการขัดใจกันเป็นอันขาด และถ้าจะมองในอีกด้านหนึ่งนั้น ถ้ากลุ่มเพื่อนเนวินไม่มีเหตุผลที่แข็งจริงแล้วก็คงไม่กล้าประกาศที่จะดำเนินการต่ออย่างนี้.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Visaninee วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lawyee


กาลเวลา..เป็นเครื่องพิสูจน์ความดี VS ความชั่วทำไม?พวกเสื้อแดง..หยุดป่วนเพื่อบ้านเมืองพัฒนาเศรษฐกิจบ้านเมืองได้หรือเปล่า? เลิกเถิดจะได้มีที่ทำมาหากินกันต่อไป...ให้โอกาสคนหนุ่มเป็นผู้นำประเทศดูบ้าง..ให้โอกาสทำงานพัฒนาประเทศก่อน...ดีกว่านช.แม๊วที่หนีคดี๓๗คดีจะว่าอย่างไร? หมิ่นพระบรมเดชานุภาพยังไปทำเพื่อเขาทำไม? หันหน้ามาทำเพื่อชาติบ้านเมืองกันดีกว่า เพื่อชาติได้สงบสุขโดยเร็วๆๆ จะได้ทำมาหากินนะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

จะรอดูครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ศิษย์หลวงพ่อ วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/don-sathon

สวัสดีปีใหม่"คนกลาง" ที่ท่านเสนอเป็นหนทางที่ดี แต่คงไม่มีนักการเมืองความคิดเก่าๆเขาทำกันหรอก
http://www.oknation.net/blog/LKL

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ศิษย์หลวงพ่อ วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/don-sathon

ขอขอบคุณ"มะอึก"ที่เสนอความคิดเห็นดีๆมีประโยชน์ จะนำไปปรับใช้ต่อไป..สาธุ
http://www.oknation.net/blog/LKL

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มะอึก วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

น่าคิดในเรื่องที่ท่านอาจารย์นำเสนอครับ
.
ลองปรับให้มีย่อหน้าเยอะ ๆ ก็ดีนะครับอาจารย์
จะได้อ่านง่าย ๆ ทุกตัวอักษร
.
.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 14.37 น.

การเมืองไทยวันนี้สามารถเป็นไปได้ในทุกเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
veteran วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 10.18 น.
oknation.net


อะไร จะเกิด ก็ ปล่อยไปก่อน เก็บแม้วให้ได้ก่อน
ก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนกลาง วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gray18
มอง Sex ต่างมุมที่ =>>www.oknation.net/blog/beagle รับรองไม่มี Rate R/X  เด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี  คำเตือน คิดแต่ในกรอบ ไม่ควรแวะอ่าน (เขตปลอดระเบียบ(รัตน์)) 


สวัสดีปีใหม่ครับ
ไม่เคยเลย ที่ รัฐบาลไหนๆ ทำงานการงานใดๆ
จะไม่มีข่าวเรื่อง ค่าตอบแทนลายเซ็น
หรือว่ามันเป็นจริงๆ ดังข่าว

เราน่าจะตั้งค่าตอบแทนลายเซ็นต์ให้มันถูกต้องตามกฏหมาย
เช่นการให้ ค่าคอมมิชชั่น แทน การหาทางคอรัปชั่น

รัฐบาลเซ็นต์อนุมัติโครงการ อะไร ก็จะมีค่าตอบแทนชัดเจน ไม่ต้องหลบๆซ่อน
ฝ่ายใดๆที่ไม่อยากให้ รัฐบาลได้ค่าลายเซ็น ก็หาเหตุผลมาคัดค้าน
ประชาชน เป็นคนอนุมัติโครงการ ผ่านการทำประชาพิจารณ์

ช้าหน่อย แต่น่าจะ โอเคกว่า

บ่นไปก็เบื่อกับข่าวเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ว่ากันไป.....

พวกอกหักอยากให้ยุบสภา ช่วงมันมีอำนาจให้มันยุบมันก็ไม่ยุบ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชายเขา วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 00.57 น.


ยังไม่แตก ยังไม่หัก หรอกครับ
นักการเมือง.....หนา ยิ่งกว่าทางรถไฟ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศิษย์หลวงพ่อ วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/don-sathon


อืม...น่าคิดครับน่าคิด..อะไรก็เป็นไปได้สำหรับการเมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เพื่อนที่ดีไม่ใช่เพื่อนที่มี วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gang
ไร้รูปแบบการคิด.....มีรูปแบบการเขียน 


1. กลุ่มเนวินจะขับรถเมล์เอ็นจีวี ชนนายกอภิสิทธิ์
หรือ
2. นายกอภิสิทธิ์ จะโบก ให้รถเมล์เอ็นจีวีกลุ่มเนวิน เลี้ยวกลับ
หรือ
3. นายกอภิสิทธิ์ เป็นโชเฟอร์ รถเมล์เอ็นจีวีเสียเอง โดยมีกลุ่มเนวิน เป็นกระเป๋า คอยเก็บเงิน แบบสมานฉันท์ ???

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศิษย์หลวงพ่อ วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/don-sathon

ติดตามต่อไปครับว่า..ตำนานงูเห่ายังจะใช้ได้หรือไม่?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุกรวดี วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar


ติดตามกันต่อไปค่ะ บรรดาคอการเมืองทั้งหลาย
มีลุ้น.....ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"มือตบ"ขั้นเทพ

สรรพอาวุธทุกชนิด แม้แต่"มือตบพันธมิตร"ต้องชิดซ้าย เมื่อเจอ "มือตบ"ขั้นเทพ

View All
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญฉบับปี 50 หรือไม่?
เห็นด้วย แต่ต้องทำประชามติก่อน
1 คน
เห็นด้วย เฉพาะบางมาตราที่เป็นประโยชน์บ้านเมือง
1 คน
ไม่เห็นด้วย เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาบ้านเมืองได้
12 คน
ไม่เห็นด้วย เพราะไม่ใช่ประโยชน์บ้านเมืองอย่างแท้จริง
20 คน

  โหวต 34 คน