• ศิษย์หลวงพ่อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 122737
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
คุยนอกรอบ
ไร้สาระแต่มีความคิด แบ่งชีวิตเป็นสองตอน don-sathon / LKL
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/LKL
วันอาทิตย์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ศิษย์หลวงพ่อ , ผู้อ่าน : 27069 , 16:15:19 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นั่นสิ..สงสัยมาก็นานแล้วก็เลยลองหาคำตอบดู  พบว่าเรื่องวันของแต่ละเดือนนี่ที่แท้เกิดจากความเอาแต่ใจของท่านผู้นำนั่นเอง  ท่านผู้นำคนนั้นก็คือจักรพรรดิออกัสตัส  เพราะในกรุงโรงเก่านั้นถือว่าเดือนที่มีเลขคู่เป็นเดือนอับโชค  ส่วนเดือนที่เป็นเลขคี่เป็นเดือนนำโชค

ในภาษาอังกฤษเรียกเดือนที่แปดว่า ออกัสต์  เพราะว่าในเดือนนั้นจักรพรรดิออกัสตัสมีชัยชนะจึงเอาชื่อตัวเองมาตั้งเป็นชื่อเดือน  แต่ขณะนั้นพบว่าเดือนสิงหาคมมีแค่ 30 วัน  จักรพรรดิจอมเอาแต่ใจก็เลยไปชักตัวเลขจากเดือนกุมภาพันธ์  มาใส่ในเดือนของตัวเองเสียอีกหนึ่งวัน  เพราะเมื่อก่อนนี้ในปฎิทินจูเลียน  ที่สร้างขึ้นโดยจูเลียส ซีซาร์  เดือนคี่จะมี 31 วันส่วนเดือนคู่มี 30 วัน  เดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนยกเว้น  คือมี 29 ในปีปกติและ 30 ในปีอธิกมาส  ออกัสตัสไม่พอใจว่าเดือนเกิดของตัวเอง  ซึ่งเป็นเดือนที่ 8 เป็นเดือนคู่อันหมายความถึงโชคร้าย  ก็เลยจัดการถอดวันออกมาจากเดือนกุมภาพันธ์มาใส่เดือนสิงหาคมเลยมี 31 วัน

ที่ไหนได้พออ่านดูแล้วก็พบว่า  มีเดือนที่มี 31 วันติดกันสามเดือนทีเดียว

คือ กรกฎา สิงหา และกันยา  จักรพรรดิเอาแต่ใจตามฟอร์มก็เลยเปลี่ยนอีกแล้ว  ให้กลายเป็นกันยามี 30 วันพอ  ส่วนตุลาเดือนคู่ที่เคยมี 30 ก็ให้มี 31  พฤศจิกากลายเป็น 30 และสุดท้ายธันวาก็มี 31  ส่วนเดือนกุมภาพันธ์ก็ถูกยกให้เป็นเดือนของผีสางไป  ก็เลยเหลือแค่ 28 วันพอ  และจะมี 29 วันในปีอธิกมาส

คำว่ากุมภาพันธ์นั้น ในภาษาอังกฤษมีชื่อว่า February ซึ่งเป็นชื่อเทพเจ้าองค์หนึ่งของชาวอิตาเลียนโบราณ  เล่ากันว่าเทพเจ้าองค์นี้มีพระนามว่า “Februus”  หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “Februa”  เทพองค์นี้เป็นตัวแทนแห่งความตายและความบริสุทธิ์  ว่ากันว่าเทพองค์นี้ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลองด้วย  จึงไม่แปลกใจเลยที่เดือนนี้จะเป็นเดือนที่มีการจัดเทศการเฉลิมฉลองกรุงโรม  แล้วก็แต่เดิมนั้นปฏิทินโรมันจะมีเพียงแค่ 10 เดือน (304วัน)  โดยจะนับเอาเดือนมีนาคมเป็นเริ่มต้นปีใหม่  10 เดือนที่ว่านี้ได้แก่เดือน Martius, Aprilis, Maius, Junius, Quintilis, Sextilis, September, October, November และ December  ปฏิทินนี้เป็นที่รู้จักและใช้ต่อกันเรื่อยมาจนถึงประมาณ 738 ปีก่อนคริสตศักราช

ต่อมาก็คือปฏิทินจูเลียตที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้  ได้ถูกสร้างขึ้นโดย Julius Caesar ซึ่งเป็นผู้นำคนใหม่ของโรมันครับ  ผู้นำโรมันคนนี้ได้เล็งเห็นถึงความผิดปกติและความไม่ถูกต้องของปฏิทิน  จึงได้ทำการสั่งให้เลิกทำการคำนวณเดือนจากการนับดวงจันทร์เหมือนที่เคยใช้กันมา  แต่เดิมนั้นใช้ระบบดวงจันทร์คืออาศัยข้างขึ้นข้างแรม  สังเกตความเปลี่ยนแปลงของดวงจันทร์  พอหมดข้างแรมทีนึงก็นับเป็นหนึ่งเดือน  พร้อมกับได้เปลี่ยนไปใช้วันที่ 1 ของเดือน January เป็นวันแรกของปี  อีกทั้งผู้นำโรมันคนนี้ยังได้ทำการเปลี่ยนชื่อเดือน Quintilis เป็น July ซึ่งมาจากคำว่า Julius Caesar เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ตัวเอง  และนอกจากนี้ปฏิทินจูเลียตยังได้กำหนดเอาไว้อีกว่า  ให้เดือนคี่มี 31 วันเดือนคู่มี 30 วัน  ยกเว้นเดือนกุมภาพันธ์มี 29 วันในปีปกติสุรทิน  และมี 30 วันในปีอธิกสุรทิน (คำว่า ปีปกติสุรทิน หมายความว่าเป็นปีปฏิทินที่มีจำนวนวัน 365 และ ปีอธิกสุรทิน หมายความว่าเป็นปีปฏิทินที่มีจำนวนวัน 366 )

ต่อมาในยุคสมัยของกษัตริย์ Augustus Caesar  ไม่พอใจที่เดือนเกิดของตนเองซึ่งเป็นเดือน 8 เป็นเดือนคู่  จึงได้ทำการดึงวันออกจากเดือน February ออกมา 1 วัน  แล้วนำมาใส่ในเดือนเกิดของตนเอง  และได้ทำการเปลี่ยนชื่อเดือนเกิดของตนเองจาก Sextilis เป็น August จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเดือน August ถึงมี 31 วัน  และทำไมเดือน February จึงเหลือ 28 หรือ 29 วันนั่นเอง

ระยะเวลาที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบนั้น  เท่ากับ 365.24224 วัน  ถ้า
ในปีไหนที่เดือน February มี 28 วันแล้วล่ะก็  ปีนั้นจะมี 365 วันซึ่งจะขาดไป 0.24224 วัน  ในปีไหนที่เดือน February มี 29 ปีนั้นจะมี 366 วัน ซึ่งจะเกินไป 0.24224 วัน  ดังนั้นเพื่อที่จะให้ง่ายต่อการเพิ่มหรือว่าลดระยะเวลาที่ขาดหายหรือมากเกินไปนั้น  จึงได้มีการกำหนดให้ปีที่มี 365 วันซึ่งจะขาดไป 0.24224 วัน  นำไปทดไว้จนครบ 4 ปีก็จะได้วันเพิ่มมาอีก 1 วัน

ส่วนการคำนวณหาว่าปีไหนจะเป็นปีที่มีเดือน February 29 วัน  ก็ให้นำปี ค.ศ. มาตั้งแล้วหารด้วย 4  ถ้าเกิดว่าหารลงตัวไม่มีเศษแล้วล่ะก็ปีนั้นจะเป็นปีที่เดือนกุมภาพันธ์มี 29 วัน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เกิดในวันที่ ๒๙ กุมภาพันธ์ค่อนข้างจะโชคดีเพราะนานทีมีสักครั้ง... 
          สรุปว่า  การเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งในโลกนี้เกิดขึ้นเพราะผู้มีอำนาจ  ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยใดก็ตาม  ผู้ยิ่งใหญ่ย่อมมีอำนาจทำตามใจตนเองปรารถนา  ไม่ว่าสิ่งนั้นจะดีหรือไม่ดีก็เปลี่ยนแปลงได้  แม้แต่วันเดือนปีหรือดวงอาทิตย์พระจันทร์  เฮ้อ...นี่แหละผู้มีอำนาจ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 26/04/2009 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ขอบคุณมากครับ ไม่ได้มาเยี่ยม มาเยือนกันเสียนาน

มาชวนไปรับทราบข้อมูลงาน ศพ หลวงปู่ทิม วัดพระขาวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"มือตบ"ขั้นเทพ

สรรพอาวุธทุกชนิด แม้แต่"มือตบพันธมิตร"ต้องชิดซ้าย เมื่อเจอ "มือตบ"ขั้นเทพ

View All
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญฉบับปี 50 หรือไม่?
เห็นด้วย แต่ต้องทำประชามติก่อน
1 คน
เห็นด้วย เฉพาะบางมาตราที่เป็นประโยชน์บ้านเมือง
1 คน
ไม่เห็นด้วย เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาบ้านเมืองได้
12 คน
ไม่เห็นด้วย เพราะไม่ใช่ประโยชน์บ้านเมืองอย่างแท้จริง
20 คน

  โหวต 34 คน