• แสนรักเมืองไทย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tuanjai.c2527@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 15856
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
ทั่วไป
วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน 2561
Posted by แสนรักเมืองไทย , ผู้อ่าน : 1589 , 15:44:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

              ปลื้มใจเด็กไทยรุ่นใหม่จับ startup/กวีบุ๊ค(Kawebook.com) ”

                       ......แพลตฟอร์ม StartUp รองรับนักเขียน-นักแปล-อ่าน

                  ....หนังสือออนไลน์ แถมมีรายได้แล้ว5-6 หลักต่อคน 

     วันนี้ ขอนำเรื่องราวของ นาย จรัญพัฒณ์ บุญยัง กรรมการผู้จัดการ บริษัท รุ่งเรืองตลอดไป จำกัด ผู้สร้างประวัติศาสตร์วงการนักเขียน-นักแปลของไทยยุคออนไลน์ได้แล้ว  

  1. 1.   ถาม : ทราบข่าวการเปิดตัว “ กวีบุ๊ค(Kawebook.com) ” แพลตฟอร์ม StartUpรองรับนักเขียน-นักแปล-อ่าน หนังสือออนไลน์น่าสนใจมาก อยากขอให้เล่าทีมาของ กวีบุ๊ค (Kawebook.com)

ตอบ:  จริงๆแล้ว เว็บไซต์กวีบุ๊คนี้เกิดมาจากความชอบ และ ความรักในหนังสือ รวมถึงความสนใจในเทคโนโลยีใหม่ๆ ของตัวผมเองครับ ซึ่งตั้งแต่ที่ผมจำความได้ ผมก็เป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ ในหลากหลายประเภท ตั้งแต่การ์ตูน นวนิยาย รวมทั้งหนังสือเกี่ยวกับการลงทุน และหนังสือ หรือบทความเกี่ยวกับเทคโนโลยี่สมัยใหม่ โดยเฉพาะในเรื่องของ AI  ปัจจุบันยังคงศึกษาเรื่องเหล่านี้อย่างต่อเนี่องครับ

ในเรื่องของการทำเว็บไซต์เอง ก็ได้มีประสบการณ์ และความชื่นชอบเป็นอย่างมาก มาตั้งแต่ยังเด็กๆเช่นกัน โดยได้มีเว็บไซต์เป็นของตนเอง ตั้งแต่ช่วง

อายุ 13 ปี และได้พยายามหารายได้ทางอินเตอร์เน็ตตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาครับ เช่น

ในสมัยช่วง ม.ต้นจนถึงม.ปลาย ก็ได้ทำตั้งแต่ ขายตรงโดเมนทางอินเตอร์เน็ต ขายแบนเนอร์ ขายอีเมล ไปจนถึงทำ Google Adsenseและ AffiliateMaketing ของเว็บไซต์ Amazon.com ครับ

และสมัยที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่น (Thai Nichi Institute of Technology) สาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ ผมได้มีโอกาส ได้ใช้ความรู้ในเรื่องการทำการตลาดออนไลน์ ที่เคยได้ทำให้เว็บไซต์ตนเอง หรือเคยได้ศึกษามา ทั้งในเรื่องของ SEO (Google) , Google Adword , โฆษณาบนYoutube , Facebook โดยมีโอกาสได้ดูแลลูกค้ามากกว่า 40 ราย ทั้งของบุคคลและนิติบุคคล ซึ่งผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้ต่างก็ประสบการณ์ที่ดี ที่ได้พัฒนาตัวผมอย่างต่อเนื่อง และได้ใช้ในการทำงานจริงหลังจากที่เรียนจบออกมาประกอบกับได้รับโอกาสจากคุณพ่อและคุณลุง ซึ่งเป็นกรรมการผู้มีอำนาจในการตัดสินใจของบริษัท Kanda Property ได้เล็งเห็นถึงความพยายาม จึงได้สนับสนุนให้เปิดตัวเว็บไซต์ “ กวีบุ๊ค (Kawebook.com) ” ซึ่งแพลตฟอร์ม  StartUpสำหรับ นักเขียน-อ่าน หนังสือออนไลน์

  1. 2.   ถาม: คนทั่วไปคงสนใจการประกอบการของบริษัท รุ่งเรืองตลอดไป จำกัดและที่สำคัญ MD อายุเพียง 25 ปี ถือว่าน้อยมาก แต่ดูการประกอบธุรกิจแนวนี้ถือว่าได้เปิดตลาดออนไลน์ที่ให้ประโยชน์กับวงการมากเรื่องราวเป็นอย่างไร

ตอบ: ต้องขอบคุณในการสนับสนุน และความไว้วางใจจากครอบครัวที่ได้มอบหมายให้ผมดูแลธุรกิจด้านการตลาด เทคโนโลยีสมัยใหม่ และ Startupในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ตั้งแต่อายุยังน้อยครับ โดยเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2561 ที่ผ่านมา เราได้เปิดตัวเว็บไซต์ “กวีบุ๊ค” (Kawebook.com) ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ออนไลน์  StartUp ในเครือบริษัท กานดา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด โดยได้ประกาศลิขสิทธิ์ หนังสือนิยาย จากประเทศญี่ปุ่น และ จีน จำนวน 28 เรื่อง พร้อมเปิดช่องทางให้นักเขียนไทย ทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่น รวมถึง สำนักพิมพ์ต่างๆได้นำผลงานเผยแพร่บนเว็บไซต์ของกวีบุ๊ค ซึ่งจะได้รับส่วนแบ่งรายได้ในสัดส่วนที่สูงอย่างมาก โดยนักแปลที่แปลงานลิขสิทธิ์ของกวีบุ๊คจะได้รับส่วนแบ่งรายได้ประมาณ 20-30% และในส่วนของนักเขียนนักวาดการ์ตูนไทย รวมถึงสำนักพิมพ์ต่างๆ ในประเทศ จะได้รับส่วนแบ่งรายได้ถึง 71-81% ซึ่งผมคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การให้ส่วนแบ่งในสัดส่วนที่สูงนี้ จะเป็นการส่งเสริมให้นักเขียน และนักแปลสามารถประกอบเป็นอาชีพหลักได้อย่างมั่นคงครับ

  1. 3.   ถาม: กวีบุ๊คมีนโยบายเรื่องที่จะสนันสนุนวงการหนังสือในวงกว้างอย่างไรบ้าง

ตอบ: กวีบุ๊คยังมีแนวทางสนับสนุนวงการหนังสือ และสำนักพิมพ์ต่างๆของไทย โดยเปิดพื้นที่ให้สำนักพิมพ์สามารถนำโฆษณามาเผยแพร่บนเว็บไซด์ของกวีบุ๊คได้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ปัจจุบันเว็บไซต์ของกวีบุ๊ค มีจำนวนผู้เข้าชมแล้ว มากกว่า 10,000 คน/วัน หรือ มากกว่า 300,000คน/เดือน อีกทั้งในส่วนนี้กวีบุ๊คยังมีแผนที่จะทุ่มงบประมาณเพิ่มอีก 3 ล้านบาท เพื่อจัดกิจกรรมให้ทุนสนับสนุนการแปลงานเขียน ของนักเขียนไทย ไปสู่ต่างประเทศ โดยจะมุ่งเน้นการแจกจ่ายฟรี และทำการตลาดในวงกว้างเพื่อจะได้ประชาสัมพันธ์และโฆษณาให้ประชาคมโลกได้รู้จักเมืองไทยมากยิ่งขึ้นครับ

4.ถาม:เร็วๆนี้การดำเนินธุรกิจ และ ผลประกอบการเป็นอย่างไรบ้าง

ตอบ:ในจุดเริ่มต้นของการก่อตั้ง เว็บไซต์กวีบุ๊ค ได้เปิดตัวด้วยทุนจดทะเบียนรวม 4ล้านบาท และมีส่วนกู้ยืมกรรมการอีก 2.5 ล้านบาท รวมใช้ทุนในการเริ่มต้นบริษัท StartUp นี้อยู่ที่ 6.5 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ประกอบด้วย ค่าลิขสิทธิ์ และ ค่าก่อสร้าง/พัฒนาแพลตฟอร์มเว็บไซต์กวีบุ๊ค โดยในช่วงทดลองใช้งาน ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560 ก็ได้มีผู้เข้าใช้งานต่อวันแล้วมากกว่า5,000 คน จนหลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ มาจนถึงช่วงปลายเดือน พฤษภาคม  2561นี้ ก็มีผู้เข้าใช้งานเพิ่มขึ้นอยู่ที่ประมาณ 10,000-13,000 คน/วันและมีรายได้ต่อวันในช่วงหลังการเปิดตัว เติบโตขึ้นจาก 50,000 บาท/วัน จนถึงปัจจุบันเฉลี่ย100,000+ บาท/วันโดยรวมรายได้ครึ่งปี ตั้งแต่ช่วงทดลองใช้ 14 พฤศจิกายน 2560 จนถึงช่วงปลายเดือน พฤษภาคม  2561นี้ เว็บไซต์ Kawebook ทำรายได้แล้วทั้งสิ้นมากกว่า 12ล้านบาท และได้ตั้งเป้ารายได้จนถึงสิ้นปี 2561 ไว้ที่ 30ล้านบาท

มียอดนักเขียนไทย รวมถึงนักแปลภาษาจีน/ญี่ปุ่น ลงนิยายรวมทั้งสิ้น 342 เรื่อง 6,297 ตอน ส่วนที่น่าสนใจก็คือ รายได้ของนักแปลและนักเขียน ซึ่งได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขาย ในปัจจุบัน มีนักแปลหลายรายที่มีรายได้มากกว่า 6 หลัก/เดือน สูงสุดมากกว่า250,000 บาท/เดือน และนักเขียนปัจจุบัน ที่นำนิยายมาวางขายด้วยตนเอง มีรายได้สูงสุดที่ 70,000 บาท/เดือน

5.ถาม:ที่ว่ารายได้นักแปลบน website ของ Kawebook.com มีรายได้ เลข 6หลัก /เดือน ขอรายละเอียดเพิ่มเติมด้วย

 ตอบ: ขอยกตัวอย่างที่น่าสนใจคนหนึ่งนะครับ “น้องดรีม “ หรือ นามปากกา เทพมารุตนักแปล ม.ปลาย คนเก่งคนนี้ ซึ่งทางกวีบุ๊คพึ่งได้ไปขอสัมภาษณ์มาครับ รายได้ปัจจุบันสูงกว่า 6หลัก/เดือนไปแล้ว จากการแปลนิยาย เรื่อง “เทพจักรพรรดิเจ้าพิภพ” โดยมีผู้ติดตามอ่านมากกว่า 1 ล้านวิว ติดอันดับ 2 ของนิยายยอดฮิต บนเว็บไซต์ Kawebook.com น้องเขาพึ่งเข้าเรียนในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เท่านั้นเอง เรียนภาษาจีนมาเกือบ 3 ปี อายุยังไม่ถึง 18 และเป็นงานแปลเรื่องแรกของเขาไม่เคยแปลให้ใครอ่านมาก่อนครับ เขาบอกว่ารู้จักKawebook.com จากทาง Facebook  เห็นจากที่เขาแชร์กัน ก็เลยมาสมัครเป็นนักแปลกับKawebook อีกทั้งเห็นว่าไม่ได้กำหนดอายุหรือมีข้อจำกัดอะไรมากมาย และเชื่อว่าKawebook มีความน่าเชื่อถือ น่าร่วมงานด้วย ปัจจุบันเขาต้องเรียนหนังสือไปด้วยและทำงานแปลไปเป็นตัวอย่างที่น่าทึ่งมากครับ

6.ถาม:เรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ในธุรกิจแนวนี้เป็นอย่างไรบ้าง พบเห็นมากไหม

ตอบ:เป็นเรื่องจริงครับว่าปัญหาและอุปสรรคของการทำธุรกิจประเภทนี้ มักพบเห็นการละเมิดลิขสิทธิ์บ่อยครั้ง  ตั้งผู้ละเมิดรายย่อยที่เป็นบุคคลธรรมดา ไปจนถึงเว็บไซต์ใต้ดินขนาดใหญ่ โดยได้ทำการละเมิดลิขสิทธิ์ ทั้งหนัง -เพลง -หนังสือ รวมถึง มีการพนันบอล/หวย อย่างโจ่งแจ้งในเว็บไซต์ แต่ก็เป็นเว็บที่อยู่มานานไม่มีใครสามารถทำอะไรได้ ซึ่งทางบริษัทเองหากพบเห็นการละเมิดหรือมีหลักฐานแน่ชัด บริษัทฯจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไปครับ

7. ถาม: ยอมรับว่าเป็นคนหนุ่มที่มีการใช้ชีวิตที่น่าสนใจมากคนหนึ่ง มีหลักคิดในการดำรงตนอย่างไร

     ตอบ:

สำหรับหลักในการทำงานผมจะยึดมั่นคติจริงใจ ซื่อสัตย์ ให้ส่วนแบ่งแก่ผู้ร่วมงานเต็มที่!”ส่วนความใฝ่ฝันและหลักในการดำรงชีวิต จะพยายามมุ่งไปหาความสุขที่สร้างได้ด้วยตนเองเป็นหลักครับ ตั้งแต่การนั่งสมาธิ ทำบุญกับพระป่าสายหลวงปู่มั่น ที่ตั้งใจปฏิบัติ เพื่อละความอยากได้อยากมี ไปจนถึงพยายามที่จะมีความสุขในทุกๆวันของการทำงาน โดยตั้งใจทำงานอดิเรกให้เป็นงานหลักของชีวิต เช่น ผมรักการอ่าน หลงใหลในเทคโนโลยีสมัยใหม่ จึงมาทำเว็บไซต์ Kawebookและมุ่งมั่นในการสนับสนุน เป็นกำลังใจแก่ ผู้สร้างสรรค์ผลงาน รวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งหวังว่าจะเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ และสร้างความสุขให้กับสังคมโดยรวมครับผม

รวมทั้งให้ความสำคัญที่จะได้เรียนรู้การทำธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัวมาอย่างต่อเนื่อง ครับ

https://www.facebook.com/kawebook/posts/436276543482989 )

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 14/06/2018 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ดีมากเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน