*/
  • Lekyada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Nanayada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 110
  • จำนวนผู้ชม : 851379
  • จำนวนผู้โหวต : 1096
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1096 คน
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 ธันวาคม 2552
Posted by Lekyada , ผู้อ่าน : 1382 , 13:24:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไขความลับโหราศาสตร์ผ่านงานศิลป์ สร้างสรรค์คอลเลคชั่นใหม่

      

แม้โลกจะหมุนเร็ว เทคโนโลยีเจริญก้าวหน้า ความเชื่อ ความศรัทธาในสิ่งที่มองไม่เห็น แต่สัมผัสได้ ในศาสตร์ฮวงจุ้ยและโหราศาสตร์ไทยก็ยังคงมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้คนทั้งในอดีตและปัจจุบัน และได้รับการพัฒนาผ่านวิวัฒนาการของกาลเวลาอย่างเป็นระบบ

ณ หอศิลป์ บ้านจิม ทอมป์สัน ซอยเกษมสันต์ 2 (สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ) โดย กฤติยา กาวีวงศ์ ผู้อำนวยการ หอศิลป์ บ้านจิม ทอมป์สันและอาจารย์ กชกร พรมไชย ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยและโหราศาสตร์ พร้อมศิลปินร่วมแสดงงานในนิทรรศการ ได้แก่ กมล เผ่าสวัสดิ์, วิศุทธิ์ พรนิมิตร, ภูภวิศ กฤตพลนารา(โรจ สิงหกุล) และพัชทรี ภักดีบุตร ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวนิทรรศการเสือทอง/ซ่อนลิง (Golden Tiger/Hidden Monkey) ที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา

          

สืบเนื่องมาจากงานสะสมศิลปะภาพจิตรกรรมไทยสะสมชุด สิบสองราศี และภาพตารางนักษัตรราศีแบบไทย พรหมชาติ ของราชาไหมไทย จิม ทอมป์สัน ได้เป็นแรงบันดาลใจให้เกิด สื่อสัมพันธ์กับจิตรกรรมไทย และมุ่งสืบสานจิตวิญญาณท้องถิ่น ผสมผสานการตีความภูมิปัญญาในอดีตกับวิถีร่วมสมัยเชิงโหราศาสตร์ไทย เกิดนิทรรศการเสือทอง/ซ่อนลิงนี้ขึ้นมา

บรรยากาศภายในงาน คุณกฤติยา กล่าวเปิดงานพร้อมแนะนำศิลปินผู้ร่วมงาน และบอกถึงการจัดเรียงงานของศิลปิน ได้จัดตามฮวงจุ้ยและไตรภาคี พันธมิตรหรือผู้ที่จะมาส่งเสริมให้ ว่าศาสตร์ทั้ง 4 ด้าน ทิศตะวันออก ทิศตะวันตก ทิศเหนือ ทิศใต้ ว่าทิศไหนเหมาะกับใคร สีอะไร และไฮท์ไลท์ของงาน จัดโชว์ใบดูดวงโหราศาสตร์โชคชะตาของคุณ จิม ทอมป์สัน และภาพวางศิลาฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ของจิม ทอมป์สัน ร่วมกับงานในครั้งนี้อีกด้วย

อาจารย์ กชกร พรมไชย ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยและโหราศาสตร์ บอกไว้ว่า โหราศาสตร์เป็นเรื่องของจักรวาลและดวงดาว ฮวงจุ้ยเน้นความเป็นอยู่ของมนุษย์ในการตั้งถิ่นฐาน ทั้ง 2 อย่างนี้สัมพันธ์กัน มนุษย์และสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราก็จะเป็นคน สัตว์ สิ่งของ ว่าเราจะอยู่อย่างไรให้เป็นมิตรทั้งตัวเราและสิ่งแวดล้อมตัวเรา ก็เลยพยายามหาทางออกตรงนี้ให้ผู้ชมได้ทราบว่า จริงๆแล้ว ปีปะทะหรือปีไม่ถูกกัน ไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย เป็นเรื่องที่มีทางออกหรือแก้ได้ ก็เลยปรึกษากับคุณเจี๊ยบ(กฤติยา กาวีวงศ์) นำเสนอเอาศิลปินมาร่วมดีมั๊ย ซึ่งศิลปินแต่ละคนก็เป็นลูกศิษย์ทั้งหมด แล้วมาประชุมกันก็เลยออกมาเป็นงานนี้ และอาจารย์เองก็ออกหนังสือเสือทอง/ซ่อนลิงตัวนี้มา เพื่อให้สอดคล้องกันกับนิทรรศการด้วย

                

ผลงานออกแบบเสื้อผ้าโดย ISSUE (โรจ สิงหกุล) นักออกแบบและเจ้าของแบรนด์ ได้ทำเสื้อผ้าขึ้นทั้งหมด 12 ชุด จัดแสดงเข้าคู่กันตามความสัมพันธ์ระหว่างแต่ละปีนักษัตร แต่งานที่โชว์ในวันนี้เป็นงานสเก็ตส์เท่านั้น จะแสดงโชว์จริงปลายเดือนพฤศจิกายนพร้อมดนตรีประกอบ สำหรับผลงานออกแบบในครั้งนี้ได้ถามคุณโรจว่า การนำเอาศาสตร์มาผสมผสานกับงานศิลปะในครั้งนี้พอใจกับงานมากน้อยแค่ไหน คุณโรจบอกว่า รู้สึกพอใจ เป็นอะไรใหม่ที่ท้าทายและก็แตกต่าง ออกแบบเสื้อสำหรับนักษัตรเป็นโจทย์ที่น่าสนุก น่าสนใจ สบายใจที่ได้ทำอะไรใหม่ๆ และตัว ISSUE เองยังไม่ได้ทำอะไรในความเป็นไทยเลย สำหรับเรื่องศาสตร์ฮวงจุ้ยจริงๆเป็นคนสนใจเรื่องอย่างนี้อยู่แล้ว บางทีก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัวจังเลย ไม่น่าจะเข้าถึงได้ พอได้เรียน รู้สึกว่าการเอาศาสตร์ฮวงจุ้ยมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน มันไม่ได้ยากอย่างที่คิด ทำให้ชีวิตมันง่ายขึ้นหรืออย่างน้อยความเชื่อตรงนี้ บางคนคิดว่างมงายแล้วแต่มุมมอง แต่ถ้าปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ให้ผลดีทางด้านภายใน มันก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะปฏิบัติ ทุกวันนี้ผมก็ใช้อยู่

จอภาพสีขาววางบนพื้นกลางลานของห้อง เป็นงานอะนิเมชั่น วิ่งแข่งของ วิศุทธิ์ พรนิมิตร หนึ่งในศิลปิน/นักวาดภาพประกอบที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่สุดคนหนึ่ง ได้เล่าว่า เป็นการเขียนแบบไม่ซีเรียส ผสมผสานตามตำราไตรภาคี และบอกเล่าถึงลักษณะนิสัยของสัตว์ 12 ชนิดซึ่งเป็นตัวแทนของระบบนักษัตร

        

งานกล่องไม้สีดำ ติดเรียงรายบนผนัง 12 ชิ้น มีฝาเปิดด้านหน้า ภายในกล่องมีน้ำมันหอมระเหยสมุนไพร แสดงพลังแห่งกลิ่น โดย พัชทรี ภักดีบุตร นักออกแบบเสื้อผ้าชั้นนำของไทย และเจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องหอมเอิบ ศึกษาธรรมชาติบำบัดมา 10 ปี ได้บอกถึงข้อดี-ข้อด้อยพลังของกลิ่น แสดงถึงความสมดุล ทุกอย่างเป็นองค์รวมช่วยเหลือกันหมด โดยมากส่วนใหญ่เป็นกลิ่นแบบไทยๆ มีตัวที่เด่นๆ ก็มี มะลิหอม ตะไคร้หอม กุหลาบ กระดังงา มะกรูด ในสิ่งที่เลือกมาต้องให้เหมาะในแต่ละปี ผลที่ได้ของแต่ละกลิ่นจะบอกถึงคาแรคเตอร์ ให้จับมาแมทกับปีนักษัตร เป็นการเสริมพลังงาน และเสริมสุขภาพกำลังใจ

                

สำหรับห้องที่เชื่อมติดกันเป็นห้อง เปิดฟ้า 2552 ของ กมล เผ่าสวัสดิ์ ศิลปินสื่อวีดีทัศน์และผู้บุกเบิกงานศิลปะเชิงแนวคิดและงานศิลปะจัดวางในประเทศไทย เป็นห้องมืดสลัวๆ ใช้ผ้าม่านสีดำกั้นแทนประตูทางเข้า มีโต๊ะสีขาวและเก้าอี้สีขาว 2 ตัวอยู่กลางห้อง ล้อมด้วยผ้าขาวขดเป็นเกรียวใหญ่ห้อยลงมาจากเพดานสูง อาจารย์ได้เล่าว่าในห้องเป็นแบบศิลปะจัดวาง นำความคิดเชิงบวกเกี่ยวข้องกับศาสตร์ฮวงจุ้ยและปฏิสัมพันธ์กับความผสมผสานในงานศิลปะ ผ้า โต๊ะ เก้าอี้ คือสิ่งใกล้ตัว อยากให้เอ็นจอยกับพื้นที่ที่ถูกวางไว้ ทำให้คนเข้ามาในห้องนี้ดีขึ้น แต่ละวัน จะมีหมอดู ถ้าอยากจะดูให้โทรนัดแนะเข้ามา ส่วนใหญ่ก็ดูเรื่อง ดูฮวงจุ้ย หน้าที่การงาน ความรัก และเรื่องทั่วๆไป เป็นเรื่องของบุคคล ให้ใช้พื้นที่ให้ได้มากที่สุด

อาจารย์ กชกร พรมไชย ฝากทิ้งท้ายว่าทั้งหมดนี้ได้แรงบันดาลใจจากนักษัตรทั้ง 12 ราศีตามโหราศาสตร์ ในงานนี้เน้นดูงานมากกว่า ไม่ดูวันเกิดและเน้นเฉพาะปี และอยากจะให้ทุกๆ คนมี 12 นักษัตรเก็บไว้ในบ้านเพื่อความศิริมงคลของแต่ละคนอีกด้วยอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อมต วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newslife
ถ้าคุณรู้  คุณเห็น  พบกันที่นี่ ..นิวส์ไลฟ์ กับชีวิตหลากหลาย เรื่องราวอัน.. อมตชีวิต..ไม่รู้จบ หมุนไปไม่รู้สิ้น  ดิ้นมาเกิดแล้วตายกายฝังดิน  ทำดี..คนยินข่าวกล่าวขานเป็นตำนาน  ทำชั่ว..ล่มลาญแหลก..แตกตำ..ไม่นาน

ได้ความรู้ แม้ไม่มีโอกาสไปเยือนงานเอง
ขอบคุณที่ให้ร่วมชม..
หวังว่า..คงมีให้ดูในคราวต่อไปอีก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน