• Chitto
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 10750
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ห้องสมุด
ประเทืองปัญญา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Libraryroom
วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม 2561
Posted by Chitto , ผู้อ่าน : 2163 , 15:19:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

...ผีมันหลอกช่างผีตามทีมัน คนเหมือนกันหลอกกันเองกลัวเกรงนัก...

 

 

วันก่อนเห็นข่าว นักข่าวผีโผล่ขณะตำรวจเข้าตรวจค้นเครื่องสำอางปลอมในตลาดใหม่ดอนเมือง แล้วก็ชะแว้บหายตัวไป ซึ่งจากการตรวจสอบ ก็ไม่พบหลักฐานการเป็นนักข่าว จึงคาดว่าน่าจะปลอมตัวเข้าไป เพื่อสืบข่าวให้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

 

ในเรื่องของนักข่าวผี นักข่าวปลอม เป็นประเด็นเสื่อมในวงการสื่อมานาน ทำให้สื่อดี ๆ เสียหาย ซึ่งสำนักข่าวอิศราได้เคยนำเสนอเรื่องราวของนักข่าวดีเอ็นเอเสื่อมพวกนี้มาแล้ว โดยสรุปประเภทของผีในวงการสื่อไว้ 7 จำพวก ได้แก่

 

 

1. ผีกินฟรี พวกนี้มักพบเจอได้ตามงานเลี้ยงต่าง ๆ โดยจะแฝงตัวเข้าไปหากินลิ้มรสอาหาร บางครั้งก็แอบใส่ถุงเอากลับบ้าน โดยไม่อายฟ้าดิน

2. ผีมือยาว สาวได้...สาวเอา หรือพวกปอบหยิบ มักจะหยิบเอาของที่ระลึกต่าง ๆ ตามงานเปิดตัวสินค้า ส่วนใหญ่จะขอหยิบของเกินกว่าโควตาที่เขาให้ ยิ่งถ้าเป็นงานที่เปิดให้สื่อหยิบเอง ก็ยิ่งมีโอกาสสูงที่ของแจกจะหมดภายในพริบตา

3. ผีถ่ายรูป หรือผีชัตเตอร์ จะกดรัว ๆ ถ่ายภาพแหล่งข่าวที่เป็นบุคคลสำคัญ จากนั้นนำไปอัดแล้วนำมาขายกับแหล่งข่าวรูปละ 500 บ้าง 1,000 บาทบ้าง ซึ่งแหล่งข่าวส่วนใหญ่ก็มักจะจ่าย ๆ ไป เพื่อตัดความรำคาญ

4. ผีอัพเกรด พวกนี้ส่วนใหญ่ก็เป็นนักข่าวจริง ๆ แหละ แต่อยู่สื่อหัวเล็ก ไม่ได้รับความสำคัญ แต่พอไปงานต่าง ๆ มักอ้างตัวว่ามาจากสื่อหัวใหญ่หลอกแหล่งข่าวหรือคนจัดงาน เพื่อให้ได้รับการต้อนรับขับสู้ที่ดีกว่า หรือให้ได้เข้าไปสัมผัสงานระดับแกรนด์ ซึ่งต้นสังกัดตัวเองไม่ได้รับเชิญ

5. ผีสวมรอย พวกนี้ใช้วิธีสวมรอย ตัดแปะชื่อตัวเองว่าเป็นคนเขียนคอลัมน์ในสื่อหัวใหญ่ หรือสื่อดัง จากนั้นก็ส่งผลงานไปเบิกเงินกับแหล่งข่าวที่เขียนถึง

6. ผีเอเจนซี่ มักอ้างกับแหล่งข่าวที่เป็นหน้าใหม่ในวงการ ว่ามีเส้นสายสามารถช่วยหาช่องทางในการประชาสัมพันธ์ แต่ต้องขอค่าดำเนินการ ส่วนใหญ่มักเป็นหลักพันถึงขั้นหลักหมื่น

7. ผีแฟนคลับ พวกนี้มักอ้างตัวเป็นนักข่าว เพื่อฝ่าด้านป้องกันเข้าไปสัมผัสแหล่งข่าวที่ตัวเองชื่นชมอย่างใกล้ชิด มีตั้งแต่สายบันเทิงยังสายการเมือง

 

ปัจจุบันนักข่าวผีเหล่านี้ก็ได้ขยายพันธุ์ และแตกดีเอ็นเอไปในรูปแบบอื่น โดยเฉพาะเมื่อสื่อขยายตัวไปสู่โลกออนไลน์มากขึ้น

 

 

นอกจากนี้ยังผีอีกประเภทหนึ่งที่อยู่ยงคงกระพัน กลายเป็นผีอมตะ เรียกกันว่า ผีรถไถ ที่มีพฤติกรรมรีดไถแหล่งข่าวหรือคนดังในสังคม หรือแวดวงธุรกิจ โดยเขียนข่าวให้ร้ายหรือเกินจริง ทำให้เป้าหมายเสียหาย เพื่อแลกกับค่าปิดปากในภายหลัง ยิ่งในยุคที่สื่อได้รับผลกระทบจากเทคโนโลยีก้าวกระโดด ยิ่งทำให้ต้องหาวิธีทำเงินให้ได้มาก เพื่อความอยู่รอด จึงต้องหาเป้าหมายใหญ่ ๆ หลาย ๆ เป้า เผื่อเป้าไหนพลาด ก็จะได้มีเป้าสำรองไว้หากิน

 

 

 

สื่อพวกนี้สังเกตได้ไม่ยาก ลองอ่านข่าวในโลกออนไลน์บ่อย ๆ จะจับได้ว่า สื่อไหนโจมตีใครเป็นพิเศษ เช่น เล่นเป็นซีรี่ส์ หาเรื่องโน้นเรื่องนี้มายำให้เละ บางทีเนื้อหาเก่าบ้าง ข่าวจบไปชาตินึงแล้วบ้าง เขาแก้ปัญหานั้นไปแล้วบ้าง แต่ก็ยังรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ กระตุกอารมณ์สังคมออนไลน์ ทำให้เป้าหมายเสียหายซ้ำ ถ้าเป้าหมายทนไม่ได้ ก็เรียกไปเจรจา หากตกลงกันได้ ก็จบ ไม่คุ้ยต่อ หรือถ้าได้ค่าเห่ามากจนพอใจก็จะเปลี่ยนเป็นเขียนเชียร์ซะเลย หากไม่ได้ ก็จะขุดคุ้ยใส่ไข่ให้เละกันไปเลย  

 

 

 

ผีรถไถนี้เองที่เป็นเลือดเสียในวงการสื่อ แม้สื่อด้วยกันเองก็ยังตั้งแง่รังเกียจ ถึงรู้ว่าเป็นใคร แต่ก็ทำอะไรมากไม่ได้ นอกจากแอบนินทาจิกกัดและยี้ใส่ เพราะพวกนี้มักมีอิทธิพลสูง เช่น แบ็คอัพดี เป็นเจ้าของคอลัมน์ เป็นผู้บริหารองค์กรสื่อ หรือเป็นพวกที่คิดว่าตัวเองเห่าเสียงดัง พอเอาเข้าจริงก็เป็นได้แค่เห่ารางหญ้า เห่าแล้วไม่มีใครเอาด้วย เพราะแค่เห็นนามปากกา สื่อด้วยกันเขาก็รู้ไปถึงไส้ในแล้วว่ามีกี่ขด  

 

 

เครดิต: คนวงใน   

.................................................................

แหล่งข้อมูล: “นักข่าวผี” ลวง.. หลอก.. หลอน.. https://www.isranews.org/isranews-article/23559-ghost.html

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน