• LittleLee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : visith_c@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-12
  • จำนวนเรื่อง : 603
  • จำนวนผู้ชม : 776959
  • ส่ง msg :
  • โหวต 118 คน
Visith Chuan
เพราะเห็นแต่สิ่งเลวร้าย เราจึงตระหนักถึงคุณค่าแห่งความดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleLee
วันพุธ ที่ 29 มกราคม 2557
Posted by LittleLee , ผู้อ่าน : 2646 , 12:15:55 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

         ความหวาดระแวงที่ลุกลามเป็นความเกลียดชังระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจน่าจะรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อปรากฏว่าผู้ต้องสงสัยเป็น "มือปืน" ที่ยิงใส่มวลชนของ กปปส.ระหว่างไปปิดล้อมด้านหน้าสโมสรทหารบก ริมถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อวานนี้ เป็นคนในแวดวงสีกากี แต่จะเป็นตำรวจในราชการหรืออยู่ระหว่างลงโทษพักราชการ อยู่...ยังไม่ชัด

         ความบาดหมางเดิมก็หนักอยู่แล้ว จากการที่ผู้ชุมนุมไปกระทำต่อป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติถึง 2 ครั้ง 2 ครา โดยเฉพาะรอบหลังเมื่อ 22 ม.ค. ถึงขั้นรื้อตัวอักษรบนป้ายออกทั้งหมด ในหัวจิตหัวใจของคนในเครื่องแบบสีกากี รู้สึกว่าทำแบบนี้มัน "หยามศักดิ์ศรีกันเกินไป"

         แม้ท่าทีของตำรวจที่ปรากฏต่อสาธารณะจะดูนิ่งๆ แต่การแสดงออกของตำรวจอีกด้านหนึ่ง โดยเฉพาะในช่องทางสนทนาออนไลน์จำกัดวงอย่าง "ไลน์" กลับเริ่มมีบรรยากาศของความรุนแรง เคียดแค้น ปรากฏอยู่

         แหล่งข่าวซึ่งเป็นนายตำรวจระดับ "ผู้กำกับ" นายหนึ่ง เล่าว่า หลังจากที่ผู้ชุมนุม คปท.บุกรื้อป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว ก็มีการพูดคุยกันในไลน์ตำรวจในทำนองว่า "ระวังสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง" และหลังจากนั้นก็เริ่มมีเหตุรุนแรงกระทำต่อผู้ชุมนุม แกนนำ และเคหะสถานของผู้ที่เกี่ยวข้องถี่ขึ้น

         แหล่งข่าวบอกอีกว่า หลังเกิดเหตุยิง นายสุทิน ธราทิน แกนนำกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) จนเสียชีวิตระหว่างนำมวลชนไปปิดล้อมหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า ก็มีการนำมาเปรียบเปรยทำนองว่า "เห็นผลของ 'สิ่งศักดิ์สิทธิ์' แล้วใช่ไหม" ซึ่งความคิดลักษณะนี้อันตรายมาก เพราะแทนที่ "สิ่งศักดิ์สิทธิ์" จะหมายถึงการทำความดี กลับกลายเป็นตัวแทนของความไม่ถูกต้องหรือการก่อความรุนแรง

         อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดเหตุรุนแรงกระทำต่อผู้ชุมนุม ฝ่ายแกนนำก็หยิบมาปลุกกระแสความเกลียดชังอย่างรุนแรงไม่แพ้กัน ทั้งผ่านสื่อหลักอย่างโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของตนเอง โซเชียลมีเดีย และการจัดกิจกรรมต่างๆ หลายครั้งมีการแชร์ภาพบุคคลที่ตกเป็นเพียง "ผู้ต้องสงสัย" แต่เขียนข้อความทำนองว่า "จับตาย" หรือนำภาพผู้ต้องสงสัยที่ไม่มีความชัดเจน ไปเปรียบเทียบกับภาพชัดๆ ของคนที่ตนเองเชื่อว่าน่าจะเป็นคนเดียวกัน

         จริงๆ แล้วทุกองค์กรมีทั้งคนดีและไม่ดีปะปนกันไป อย่างในมุมของตำรวจระดับปฏิบัติ โดยเฉพาะตำรวจท้องที่ ต้องยอมรับว่าพวกเขารับผิดชอบหลายหน้างาน ทั้งป้องกันปราบปรามอาชญากรรม งานจราจร งานสายตรวจ สายสืบ และปัจจุบันยังต้องเพิ่มงานดูแลการชุมนุม รวมทั้งดูแลหน่วยเลือกตั้งอีกด้วย

         แม้จะเหนื่อยจะหนัก แต่เมื่อมีคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาลงมาก็ต้องทำ...

         นายตำรวจระดับ "พันตำรวจโท" ของสถานีตำรวจนครบาลแห่งหนึ่งซึ่งเป็นพื้นที่ชุมนุมอยู่ในขณะนี้ เปิดใจว่า งานเพิ่มขึ้น แต่กำลังพลมีเท่าเดิม เช่น กำลังตำรวจสายตรวจเท่าเดิม แต่หลังจากออกเวรสายตรวจแล้ว ต้องไปทำหน้าที่ควบคุมฝูงชนต่อ แน่นอนว่าความเครียดย่อมเกิด

         วิธีการแก้ไขปัญหาก็คือ ผู้บังคับบัญชาต้องอยู่กับลูกน้องมากขึ้น ต้องพูดคุยกันเพื่อให้ผ่อนคลาย มีการเยี่ยมเยียนลูกน้องอย่างใกล้ชิด แม้ว่าเหตุการณ์รื้อป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น ส่วนใหญ่ตำรวจเห็นว่าไม่เหมาะสม แต่ก็เชื่อว่าตำรวจทุกคนเข้าใจและไม่อาฆาต ซึ่งก็ได้พยายามทำความเข้าใจว่าเป็นการยั่วยุ

         ขณะที่นายตำรวจระดับ "ผู้กำกับ" อีกนายหนึ่งในนครบาล บอกว่า ที่โรงพักมีกำลังพล 400 นาย ต้องกระจายกำลังกันรับผิดชอบทุกหน้างาน วันเลือกตั้งล่วงหน้าก็จัดกำลัง 100 นายไปดูแล แต่ฝ่ายสนับสนุนกับฝ่ายต่อต้านมีมากกว่า 200 คน แล้วจะให้ตำรวจทำอย่างไร ทั้งสองฝ่ายล้วนมีอาวุธมา ไม่มีใครฟังตำรวจอยู่แล้ว

         ถือเป็นข้อมูลอีกด้านหนึ่งที่ทั้งสองฝ่ายน่าจะได้เรียนรู้และเข้าใจซึ่งกันและกัน เพื่อป้องกัน "น้ำผึ้งหยดเดียว"

..........ll..........

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 29 ม.ค.2557
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
satanx วันที่ : 30/01/2014 เวลา : 09.01 น.

ใช่ งานนี้ใครจะยอมให้ยิงฟรี ตายฟรี ตำรวจมีปืนแล้วเป็นไง กูก็มี กูก็ยิงเป็็น ตำรวจก็ตายเป็น ตายไปหลายศพยังจับหมาไม่ได้สักตัว ก็ลองยิงหมาดูบ้าง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
satanx วันที่ : 30/01/2014 เวลา : 09.01 น.

ใช่ งานนี้ใครจะยอมให้ยิงฟรี ตายฟรี ตำรวจมีปืนแล้วเป็นไง กูก็มี กูก็ยิงเป็็น ตำรวจก็ตายเป็น ตายไปหลายศพยังจับหมาไม่ได้สักตัว ก็ลองยิงหมาดูบ้าง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิจิตรจริตษ์ วันที่ : 29/01/2014 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klaow

ตลอดเวลาที่ผ่านมามิใช่การพิสูจน์หรือครับว่า...ตะกวด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วรรณสุข วันที่ : 29/01/2014 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ตำรวจไม่ได้มีศักดิ์ศรีมากไปกว่าประชาชน ตำรวจควรปฎิรูปความคิดด่วน
คำรณวิทย์นั่นแหละค่ะ ตัวการทำให้ประชาชนเกลียดตำรวจยิ่งขึ้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อาจหาญ วันที่ : 29/01/2014 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ardharn

ที่พูดมาก็ถูกครับ

แต่ทีนี้ต้องมาดูที่มาที่ไปว่าทำไมต้องเป็นเช่นนั้น
ทุกองค์กรณ์มันมีทั้งคนดีและคนไม่ดีนะมันใช่ครับ โดยทั่วไปถ้ามันเป็นระดับปฏิบัติการณ์น่ะมันใช่ แต่ลองดูแล้วกันว่าตอนนี้พวกตัวโตๆในองค์กรตำรวจมันเป็นอย่างที่เขาว่าจริงใหม?

ลองย้อนไปดูเหตุการณ์ที่มันเกิดขึ้นเมื่อสามสี่ปีที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร

ถ้าแต่ละคนทำงานด้วยความตรงไปตรงมามันจะไม่มีจุดหรือช่องโหว่ให้ไครด่าได้หรอกครับ ถึงด่ามันก็ด่าได้ไม่มาก

แต่ถ้าตัวใหญ่ๆในองค์กรเป็นซะเอง มันก็จะพากันลงเหวทั้งหมดครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เขี้ยวเล็บใหม่! ปราบจลาจล

4 เม.ย.55 - กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน กองบัญชาการตำรวจนครบาล สาธิตประกอบกำลังร่วมกับรถควบคุมฝูงชนคันเดียวในประเทศไทย ที่ลานเสาธงกองบังคับการปราบปราม โดยมี พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.มาเ

View All
<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]