• LittleLee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : visith_c@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-12
  • จำนวนเรื่อง : 603
  • จำนวนผู้ชม : 786576
  • ส่ง msg :
  • โหวต 118 คน
Visith Chuan
เพราะเห็นแต่สิ่งเลวร้าย เราจึงตระหนักถึงคุณค่าแห่งความดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleLee
วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม 2558
Posted by LittleLee , ผู้อ่าน : 1418 , 10:39:44 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         ปัญหามุสลิมต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง โดยเฉพาะในจังหวัดภาคใต้ของไทยนั้น ไม่ได้มีเฉพาะมุสลิมโรฮิงญาที่กำลังเป็นข่าวครึกโครมอยู่ในขณะนี้ 

         หากยังจำกันได้ เมื่อปีที่แล้วประเทศไทยต้องเผชิญกับปัญหามุสลิมไร้สัญชาติที่ต้องสงสัยว่าเป็นชาติพันธุ์ “อุยกูร์” หลบหนีจากมณฑลซินเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อมุ่งหน้าไปประเทศที่สาม แต่ขณะเดียวกันมุสลิมไม่ปรากฏสัญชาติเหล่านั้นกลับอ้างว่าพวกเขาเป็นชาวตุรกี

         ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา กระบวนการพิสูจน์สัญชาติกลับยังไม่เสร็จสิ้น ทำให้ไม่สามารถผลักดันกลับประเทศต้นทางได้ หนำซ้ำช่วงที่ถูกกักตัวอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ก็พากัน “หลบหนี” ไปจากสถานที่กักตัวจนเกือบหมด

         ด้านการพิสูจน์สัญชาติมุสลิมกลุ่มนี้ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา มี 2 ประเทศที่เข้ามาดำเนินการตรวจสอบ คือ ประเทศตุรกี สืบเนื่องจากมุสลิมไม่ทราบสัญชาติทั้งหมดอ้างตัวว่าเป็นชาวตุรกี ทางตัวแทนรัฐบาลตุรกีได้เดินทางมาตรวจสอบและซักถามข้อมูลไปแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเป็นพลเมืองของตุรกีจริงหรือไม่

         อีกประเทศคือ สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ติดต่อมายังรัฐบาลไทยหลังทราบข่าวการจับกุม ต่อมาตัวแทนรัฐบาลจีนได้เดินทางเข้าตรวจสอบข้อมูล แต่ปรากฏว่ามุสลิมไม่ทราบสัญชาติกลุ่มนี้ไม่ยอมพูดคุยหรือให้ข้อมูลใดๆ กับทางตัวแทนประเทศจีน 

         เบื้องต้นทางการจีนเชื่อว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวน่าจะเป็นมุสลิมอุยกูร์ ซึ่งเป็นชนเผ่าหนึ่งที่อาศัยในมณฑลซินเจียง และมีปัญหาความขัดแย้งกับชาวฮั่นซึ่งเป็นชนส่วนใหญ่ของจีน มีการปะทะและก่อเหตุรุนแรงขึ้นเป็นระยะ ทำให้ทางการจีนต้องการขอรับตัวทั้งหมดกลับประเทศ

         อย่างไรก็ดี ท่าทีของจีนได้มีเสียงคัดค้านและต่อต้านจากหลายกลุ่ม ทั้งองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน และกลุ่มประชาคมมุสลิมต่างๆ เนื่องจากเกรงว่าหากทางการไทยส่งตัวชาวมุสลิมเหล่านั้นให้กับประเทศจีน ทั้งหมดอาจถูกทางการจีนลงโทษ เพราะชาวอุยกูร์มีปัญหากับรัฐบาลจีนอยู่

         ขณะที่ฝ่ายตุรกี แม้จะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นพลเมืองของตุรกีหรือไม่ แต่ก็ได้ประสานรัฐบาลไทยขอรับตัวทั้งหมดไปพำนักที่ตุรกี ทว่าก็ถูกรัฐบาลจีนคัดค้าน เพราะจีนยังเชื่อว่ามุสลิมทั้งหมดเป็นพลเมืองของตน

         ปัจจุบันรัฐบาลไทยในฐานะคนกลางที่ควบคุมดูแลมุสลิมไม่ทราบสัญชาติกลุ่มนี้อยู่จึงไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากรอไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ข้อยุติเรื่องสัญชาติ

         แต่ระหว่างรอกลับมีขบวนการนำพามุสลิมเหล่านั้นหลบหนีออกจากห้องกักตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และบ้านพักของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพพจน์ประเทศไทยในสายตานานาชาติ และย้อนกลับมาสะท้อนถึงประสิทธิภาพการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลไทยต่อสถานการณ์ผู้หลบหนีเข้าเมืองอย่างไม่อาจปฏิเสธได้

         ทั้งกรณีปัญหาของกลุ่มมุสลิมที่สงสัยว่าเป็นชาวอุยกูร์กับมุสลิมโรฮิงญาที่เกิดขึ้นในไทยนั้น นายสักกรินทร์ นิยมศิลป์ นักวิชาการประจำสถาบันวิจัยประชากรและสังคม หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยเกี่ยวกับการย้ายถิ่นฐานและปัญหาที่เกี่ยวข้อง มหาวิทยาลัยมหิดล เห็นว่า มาจากสาเหตุเดียวกัน คือ ปมปัญหาพื้นฐานด้านการเมือง และเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์

         เขาบอกว่า โดยความขัดแย้งของชาวโรฮิงญากับรัฐบาลพม่ามีประวัติศาสตร์ในยุคที่อังกฤษเข้าครอบงำพม่า ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รัฐบาลไม่ยอมรับชาวโรฮิงญาที่เข้ามาในยุคนั้น

         ส่วนชาวอุยกูร์ในซินเจียงนั้นมีเชื้อสายใกล้ชิดกับชาวเติร์กในยุคออตโตมันเดินทางมากับขบวนสินค้าที่เข้ามาขายตามเส้นทางสายไหม ซึ่งมีบางส่วนปักหลักตั้งถิ่นฐานในเมืองจีน แต่ปัจจุบันรัฐบาลจีนปฏิบัติไม่ดีต่อต่อชาวมุสลิมเหล่านี้ จนมีขบวนการแบ่งแยก ที่รัฐบาลต้องส่งกำลังเข้าปราบปรามอย่างรุนแรง

         อาจารย์สักกรินทร์ บอกว่า คนทั้ง 2 กลุ่มมีความคิดที่เหมือนกันคืออยากไปอยู่ในสถานที่ที่นับถือศาสนาเดียวกัน โดยมาเลเซียเป็นประเทศปลายทางของชาวโรฮิงญา ขณะที่ชาวอุยกูร์ต้องการไปตุรกี

         สำหรับประเทศไทยนั้นมีความสำคัญระดับโลกในฐานะที่องค์กรอาชญกรรมข้ามชาติใช้เป็น “ทรานซิท” (Transit)

         หรือประเทศกลางทางและยังเป็นศูนย์กลางของการปลอมแปลงหนังสือเดินทาง ซึ่งความหมายขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาตินั้น มีหลายประเภท ทั้งค้ามนุษย์ ค้าหญิงบริการที่มีทั้งสมัครใจและการล่อลวง รวมถึงกิจกรรมฟอกเงิน ของกลุ่มมาเฟียชาติต่างๆ เช่น รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น เป็นต้น

         อย่างไรก็ดี นายสักกรินทร์ ชี้ประเด็นที่น่าห่วงใยของประเทศไทยว่า จากการศึกษาแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าประเทศไทยของสถาบันฯประมาณการว่ามีจำนวนสูงถึง 4 ล้านคน ขณะที่แรงงานที่เข้ามาจดทะเบียนล่าสุดมีจำนวน 1 ล้านคน เท่ากับว่า การเพ่งเล็งปัญหาหลบหนีเข้าเมืองของชาวอุยกูร์ หรือความกังวลการตกค้างของชาวโรฮิงญาในประเทศเป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อเทียบกับแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาทั้งหมด

         นายสักกรินทร์ เห็นว่า ปมปัญหาที่ประเทศไทยตกอยู่ในฐานะเป็นประเทศกลางทางหรือต้องรับภาระชาวโรฮิงญากับชาวอุยกูร์ ยังไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ประเด็นคือ “ประเทศไทยเดินทางเข้ามาง่ายเกินไป”

         “เราคงต้องสังคายนากันครั้งใหญ่ เพราะมันคือต้นตอของปัญหาทุกอย่าง” นายสักกรินทร์ ทิ้งท้าย

..........ll..........

ที่มา : นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 28 พ.ค.2558

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เขี้ยวเล็บใหม่! ปราบจลาจล

4 เม.ย.55 - กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน กองบัญชาการตำรวจนครบาล สาธิตประกอบกำลังร่วมกับรถควบคุมฝูงชนคันเดียวในประเทศไทย ที่ลานเสาธงกองบังคับการปราบปราม โดยมี พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.มาเ

View All
<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]