• LittleLee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : visith_c@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-12
  • จำนวนเรื่อง : 603
  • จำนวนผู้ชม : 786578
  • ส่ง msg :
  • โหวต 118 คน
Visith Chuan
เพราะเห็นแต่สิ่งเลวร้าย เราจึงตระหนักถึงคุณค่าแห่งความดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleLee
วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน 2558
Posted by LittleLee , ผู้อ่าน : 880 , 17:46:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานเลขานุการคณะทำงานร่วมกระบวนการพูดคุยสันติสุขจัดประชุมร่วมกับตัวแทนกลุ่มผู้เห็นต่าง 6 กลุ่ม ประกอบด้วย ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติ (บีอาร์เอ็น), องค์การกู้เอกราชสหปาตานี (พูโล) 3 กลุ่มย่อย, ขบวนการอิสลามปลดปล่อยปาตานี (บีไอพีพี) และขบวนการมูจาฮีดีนอิสลามปัตตานี (จีเอ็มไอพี) ในนาม สภาพันธะแห่งประชาชนปาตานี หรือ MARA Patani (Majlis Amanah Rakyat Patani) 

         สาระสำคัญในการหารือของ สภาพันธะแห่งประชาชนปาตานี คือการตกลงตั้งองค์กรเพื่อให้ความเห็นของกลุ่มผู้เห็นต่างมีความเป็นเอกภาพ แต่ก็นับว่าเป็นการปรากฏตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกซึ่งทำให้เห็นเค้าลางที่จะนำไปสู่การพูดคุยกับรัฐบาลไทยในอนาคต

         นับเป็นความคืบหน้าครั้งสำคัญเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากในพื้นที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์รุนแรงมากว่า 11 ปี

         กระนั้นก็ตามในงานประชุมระดมความคิดเพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีข้อเสนอแนะจากนักวิชาการต่อการเจรจาพูดคุยดับไฟใต้ที่กำลังจะเกิดขึ้น

         ศ.ดร.ลิขิต ธีรเวคิน ราชบัณฑิต และประธานกรรมการสภาวิจัยแห่งชาติ สาขารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ ซึ่งบรรยายพิเศษเรื่อง ทัศนะในการอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรมอย่างสันติสุข มองว่า สถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังเป็นปัญหาซ้อนปัญหา

         เขาเปรียบเทียบปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เหมือนกับฝีที่เท้าทำให้กระทบกับองคาพยพร่างกายทั้งหมด ฝีนี้ต้องได้รับการแก้ไขมิฉะนั้นร่างกายมนุษย์ผู้นั้นจะไม่มีทางมีความสุข และจะแก้ลำบากมากถ้าข้างบนเป็นโรคหัวใจซ้ำ กล่าวคือ ถ้าระบบการเมืองระดับชาติมีปัญหา ปัญหาทางใต้อย่าหวังว่าจะแก้ได้

         “เป็นปัญหาซ้อนปัญหา ข้างบนมีปัญหา ข้างล่างก็มีปัญหา อย่าปฏิเสธความจริงถ้าเราต้องการหาคำตอบที่ถูกต้อง”

         เขาบอกว่า ในทางวิชาการมีวิธีแก้ปัญหาชนกลุ่มน้อย 4 วิธี คือ 1.ระบบผสมผสานกลมกลืน คือ ทำให้คนกลุ่มน้อยรับวัฒนธรรมคนกลุ่มใหญ่ และจูงใจด้วยประโยชน์ในระบบ เช่น ได้รับราชการไปถึงสูงสุด มีการศึกษา มีความร่ำรวย ซึ่งไทยประสบความสำเร็จในกลุ่มคนไทยเชื้อสายจีน

         2.การบูรณาการ คือ ยอมรับบางส่วนของคนกลุ่มใหญ่ซึ่งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ควรใช้นโยบายนี้ แต่ในความเป็นจริงค่านิยมบางอย่างในพื้นที่หากกระทบสิ่งหนึ่งก็จะกระทบทั้งระบบ

         3.สหพันธรัฐ คือ ต่างคนต่างอยู่มีการปกครองตนเอง มีเขตปกครองพิเศษแต่อยู่ภายใต้ประเทศเดียวกัน ซึ่งประเทศไทยเป็นแบบรวมศูนย์ และรับไม่ได้กับการให้มีเขตปกครองตนเอง ทั้งๆ ที่การปกครองตนเองไม่ได้แยกตัวไปจากประเทศนั้นๆ เพียงแต่ทำไม่ได้ 4 เรื่อง คือ ห้ามมีกองทัพ ห้ามมีธนบัตร ห้ามมีกฎหมายขัดรัฐธรรมนูญ และห้ามดำเนินนโยบายต่างประเทศ และ4.การใช้กำลังควบคุมบังคับปราบปรามเพื่อรักษาไว้แต่ในขณะเดียวกันฝีไม่มีทางหาย

         “ไทยกำลังใช้นโยบายข้อสี่หรือไม่ หรือใช้นโยบายข้อสองผสมข้อสี่ แต่ถ้าสุดท้ายถ้าตกลงกันไม่ได้ มีการแทรกแซงจากต่างชาติจะเกิดก็จะเกิดการแยกตัว มีให้เห็นแล้วที่ซูดาน ซึ่งไม่อยากให้สิ่งนี้เกิดขึ้น”

         สำหรับ “ทางออก” ของปัญหา อาจารย์ลิขิต บอกว่า ถ้าในกรณีต้องมีการเจรจรก็มีคำถามสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องตอบ เนื่องจากยังมีปัญหาและอุปสรรคที่ต้องเผชิญด้วยกัน 10 ข้อ คือ 

         1.รัฐเห็นพ้องต้องกันหรือไม่ในแนวทางแก้ปัญหายุติความขัดแย้งด้วยการเจรจา ถ้าไม่เป็นฉันทานุมัติการเจรจาลำบาก

         2.รัฐพร้อมรับข้อเสนอหรือเงื่อนไขสูงสุดได้แค่ไหน และข้อเรียกร้องเป็นที่พอใจของกลุ่มผู้ที่ต้องการเจรจามากน้อยเพียงใด 

         3.มีกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยหรือไม่กับการยุติความขัดแย้ง อยากให้มีต่อไป เช่น ยาเสพติด มีอิทธิพลมากพอหรือไม่ 

         4.กลุ่มผลประโยชน์จากธุรกิจผิดกฎหมายแต่อาศัยสถานการณ์เป็นตัวขวางการเจรจามากน้อยเพียงใด 

         5.กลุ่มที่ต้องการเจรจามีการเห็นพ้องในพวกเดียวกันหรือไม่ และมีการช่วงชิงการเป็นแกนนำในทางการเมืองหรือไม่อย่างไร

         6.กลุ่มที่ทำหน้าที่เจรจามีอำนาจที่แท้จริงหรือไม่ ถ้ามีข้อตกลงเกิดขึ้นจะดำเนินการได้หรือไม่ โดยไม่ถูกขัดขวางจากกลุ่มตรงข้ามที่อาจมีมากกว่าหนึ่งกลุ่ม ที่ยังไม่สามารถตกลงกันได้

         7.ทั้งสองฝ่ายเงื่อนไขสูงสุดคืออะไร ลดทอนได้เพียงใด แต่ที่ชัดเจนที่สุดคือการแยกตัวโดยเป็นรัฐต่างหากรับไม่ได้เด็ดขาด 8.มีการแทรกแซงจากต่างชาติทั้งใกล้และไกลหรือไม่ ถ้ามีตัวแปรดังกล่าวก็ยิ่งซับซ้อน และยากต่อการจัดการ

         9.ขณะที่มีปัญหาเกิดขึ้นในสามจังหวัดภาคใต้ สภาพการเมืองของไทยไม่มีเสถียรภาพดังนั้นการคาดหวังจะมีการเจรจาแก้ปัญหาย่อมยากจะเกิดขึ้น ในเมื่อส่วนบนร่างกายยังไม่หายจะหวังให้ฝีหายขาดคงยาก

         10.ทั้งสองฝ่ายที่ขัดแย้งกันแบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆ หลากความคิด หลากจุดยืน ตลอดจนตัวแปรภายนอก ทำให้ยากที่จะเกิดความมุ่งมั่นทางการเมืองที่จะแก้ปัญหา ผลคือ จากปัญหาชนกลุ่มน้อยกลายเป็นปัญหาทางการเมืองระดับชาติและระหว่างประเทศ 

         อีกทั้งเกี่ยวพันกับผลประโยชน์การประกอบอาชีพทั้งภายในและต่างประเทศทำให้ความขัดแย้งขยายวางกว้างหลายมิติ ส่งผลต่อความยากลำบากยิ่งของการแก้ปัญหาด้วยการเจรจา

         เขาบอกว่า ไทยไม่สามารถปล่อยให้มีปัญหาอย่างนี้ได้เพราะสิ้นปีนี้จะเข้าประชาคมอาเซียน (เออีซี) เมื่อรวมกับกลุ่มประเทศกําลังพัฒนาที่มีการพัฒนาและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว หรือ บริคซ์ (บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน) กับเออีซี มีประชากรเป็นสองในสามของโลก ซึ่งทุกอย่างวิ่งมาที่เอเซีย ถ้าเรามีปัญหาก็จะไม่มีอำนาจต่อรองก็จะเติบโตในบริคซ์ยากมาก 

         “เราไม่มีทางเลือก เราต้องแก้ปัญหาข้างในของเรา จัดบ้านให้เรียบร้อยเพื่อยืนหยัดอย่างสง่าในเออีซี และจัดการกับบริคซ์และโลกยุคโลกาภิวัตน์ที่จะต้องต่อสู้กับมหาอำนาจได้ อย่าปล่อยให้ฝีทำให่ร่างกายอ่อนแอจนกระทบร่างกายส่วน

..........ll..........

ที่มา : นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 2 มิ.ย.2558
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เขี้ยวเล็บใหม่! ปราบจลาจล

4 เม.ย.55 - กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน กองบัญชาการตำรวจนครบาล สาธิตประกอบกำลังร่วมกับรถควบคุมฝูงชนคันเดียวในประเทศไทย ที่ลานเสาธงกองบังคับการปราบปราม โดยมี พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.มาเ

View All
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]