• LittleLee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : visith_c@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-12
  • จำนวนเรื่อง : 603
  • จำนวนผู้ชม : 786578
  • ส่ง msg :
  • โหวต 118 คน
Visith Chuan
เพราะเห็นแต่สิ่งเลวร้าย เราจึงตระหนักถึงคุณค่าแห่งความดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleLee
วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน 2558
Posted by LittleLee , ผู้อ่าน : 1058 , 19:47:50 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         ภาคประมงทะเลของไทยวันนี้กำลังเผชิญปัญหาเข้าขั้นวิกฤติหลายประการ โดยเฉพาะกับกรณีใบเหลืองจากไอยูยู ที่ทุกภาคส่วนกำลังร่วมกันแก้ไข แต่ในแนวทางการแก้ปัญหาทั้งทางนโยบายและการปฏิบัติดูเหมือนจะเป็นเพียงการแก้ไขตามข้อเสนอของอียูเท่านั้น ทั้งที่ในสภาพความเป็นจริงของประมงทะเลไทยยังมีปัญหาเรื้อรังซึ่งถูกทับซ้อนอีกมายที่การแก้ปัญหายังผิดทิศผิดทางและเข้าไปไม่ถึง  

         โดยในงานเสวนาทางวิชาการ เรื่อง ร่วมคิดการจัดการประมงทะเลไทยอย่างยั่งยืนด้วยงานวิจัย ของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เมื่อเร็วๆ นี้ นายวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา อดีตนายกสมาคมการประมงนอกน่านน้ำไทย และอดีตประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย กล่าวในหัวข้อเรื่อง “บทบาทของประมงพาณิชย์เพื่อการจัดการทรัพยากรประมงทะเลไทยอย่างยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า ปัญหาสำคัญของประมงทะเลไทยคือการจัดการ ต้องถามว่ากรมประมงมีความสามารถในการจัดการทรัพยากรประมงหรือไม่ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่ากรมประมงไม่มีศักยภาพเพราะว่าไม่มีการพัฒนาบุคลากรด้านประมงทะเล โดยเฉพาะคนที่มีความรู้ในการบริหารจัดการเครื่องมือประมงทะเลหรือชาวประมง 

         อีกทั้งกรมประมงถูกผ่ากรมออกเป็น 2 ส่วน เมื่อปี 2545 ส่วนหนึ่งไปอยู่กับกรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่งได้สัตว์น้ำหายากจำนวนหนึ่งไปดูแล 

         เขากล่าวว่า ความสำคัญของประมงทะเลคือความยั่งยืนในการใช้ทรัพยากรทางทะเล ซึ่งทุกคนรู้แล้วว่าวันนี้ประเทศไทยกำลังมีปัญหา แต่ที่ผ่านมาแผนแม่บทการจัดการประมงทะเลไทย (พ.ศ.2552-2561) ซึ่งผ่านครึ่งทางมาแล้วยังใช้ไม่ได้สำหรับประมงไทยและไม่ตอบโจทย์ความยั่งยืน

         “ถ้าย้อนกลับไปดูว่าครึ่งหนึ่งของแผนจะพบว่าสิ่งที่กรมประมงดำเนินการไปนั้นทำให้สถานการณ์หนักกว่าเดิม ฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำและระบบนิเวศ ซึ่งสิ่งที่กรมประมง กรมทรัพย์ฯ และชาวบ้านได้ทำเป็นปะการังเทียมแม้จะเห็นผลชัดเจน แต่ภาพรวมยังไม่เห็นว่าจะช่วยฟื้นฟูทรัพยากรสักเท่าไร”

         เขาบอกด้วยว่า การปิดอ่าวไม่มีมาตรการรองรับหลังจากเปิดอ่าว เมื่อถึงเวลาเปิดต่างก็เข้าไปรุมกินโต๊ะ สิ่งที่เราเห็นคือทุกอย่างกลับเข้าไปสู่สถานการณ์เดิม และอีกหลายเรื่อง เช่น คุณภาพชีวิตชาวประมง ความมั่นคงปลอดภัยทางอาหาร ประเด็นเหล่านี้ยังไม่เห็นเป็นรูปธรรมตามแผนแม่บท

         นอกจากนั้นยังได้ปัญหาแถมมาคือ ไอยูยู ค้ามนุษย์ ความแตกแยก และการประณามกิจการประมง สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะเราขาดองค์ความรู้ และความจริงใจจริงใจในการแก้ปัญหา

         “ตอนนี้เราสร้างดาวคนละดวง เอกชนก็แบ่งกลุ่ม พาณิชย์ทะเลาะกันเอง ยังมีภาคอุตสาหกรรมอีก ภาครัฐ กรม กองต่างๆ ต่างคนต่างทำเป็นลักษณะสร้างดาวคนละดวง ไปกันคนละทิศทาง ไม่มีการบูรณาการอะไร”

         เขาเสนอว่า ควรรื้อแผนแม่บท โดยกลับมานับหนึ่งใหม่และถึงเวลาแล้วหรือไม่ที่ไทยควรมีหน่วยงานที่ดูแลประมงทะเลโดยเฉพาะ และต้องพัฒนาบุคลากรขึ้นมาใหม่หากยังเห็นความสำคัญของประมงทะเล ขณะเดียวกันแผนแม่บทต้องกำหนดให้ชัดเจนว่ารัฐ เอกชน ประชาชนมีหน้าที่ทำอะไรต้องมีส่วนร่วมถ้าไม่บูรณาการไม่มีทางสำเร็จ

         นายวิชาญ บอกอีกว่า หากต้องการเริ่มแก้ไขต้องเริ่มจากการ “ประเมินทรัพยากร” ซึ่งทั้งหมดต้องการข้อมูลทางวิชาการแต่ปัจจุบันมีน้อยมากและไม่ครบถ้วน 

         ส่วนตัวเห็นว่างานวิจัยสำคัญมากหากตอบสนองโจทย์ประเทศได้ก็แก้ปัญหาได้แน่นอน แต่ถ้ายังทำวิจัยเพื่ออ้างอิงทางวิชาการไม่เกิดประโยชน์ 

         เขาบอกต่อว่า ส่วนตัวเห็นว่าเรือทุกขนาดควรลดลงไปครึ่งหนึ่งทุกประเภททุกขนาด เหลือไม่เกิน 3 หมื่นลำ เคยคำนวณว่าปีหนึ่งในเงิน 2 หมื่นล้านปรับโครงสร้างเรือประมงเพื่อทำให้เกิดความยั่งยืนรัฐบาลบอกไม่มีเงิน แต่ทำไมเวียดนามกู้เงินมาใช้ปรับลดจำนวนเรือ 7 หมื่นลำเหลือ 3.5 หมื่นลำ 

         สำหรับประเด็นไอยูยูนั้น เขาเห็นว่า รัฐบาลไทยวิ่งตาม กฎหมายประมงเอาโทษเรือประมงที่ทำผิดไอยูยูปรับ 30 ล้านบาท เป็นกฎหมายที่ปรับแพงที่สุดในประเทศไทยเท่าที่เคยมีมา

         เขาบอกว่า รัฐบาลพยายามตอบโจทย์ไอยูยู แต่ส่วนตัวคิดว่ารัฐบาลกำลังทำผิดมหันต์ เพราะไม่ได้ดูต้นกำเนิดไอยูยูที่พัฒนามาจากการยกทะเลให้รัฐชายฝั่งเพิ่มขึ้น แต่ไม่ได้ให้เปล่า ต้องมีภาระหน้าที่ความรับผิดชอบ ต้องทำการประมงด้วยความยั่งยืน

         “วันนี้เราตอบโจทย์ไอยูยู แต่ไม่ตอบโจทย์ทรัพยากรยั่งยืน ทั้งที่ต้องทำพร้อมๆ กัน แต่ทุกวันนี้เรายังทะเลาะกันเรื่องจำนวนเรือประมง และการออกอาชญาบัตรที่ถูกมองว่าเป็นการนิรโทษกรรมให้เรือประมงผิดกฎหมาย เครื่องมือทำประมงต่างๆ มีจำนวนมากมายมหาศาล หลายชนิด ทั้งพื้นบ้าน พาณิชย์ ถ้าไม่ควบคุมจะเพิ่มขึ้นอีกมหาศาล แล้วคนเหล่านี้ทำประมงไม่เกิน 5 กิโลเมตรจากชายฝั่ง หากไม่คุมแล้วจะเหลืออะไรไปสู่ทะเล”

         ด้าน นายไพโรจน์ ซ้ายเกลี้ยง ผู้เชี่ยวชาญด้านการประมงทะเล กองวิจัยและพัฒนาประมงทะเล กรมประมง กล่าวตอนหนึ่งในหัวข้อ “นโยบายการจัดการประมงทะเลไทยไม่ทำไปไม่รอด” ถึงเรื่องงานวิจัยที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ของประมงทะเลว่า งานวิจัยการทำประมงทะเลรอบ 12-13 ปี ส่วนใหญ่เป็นการประเมินทรัพยากร สำรวจพื้นที่ ถึง 54% ชีวิวิทยา 20% แต่เรื่องเครื่องมือประมง สิ่งแวดล้อม ยังไม่ลึกมากพอนำไปสู่การตัดสินใจหรือบริหารจัดการ และหลายเรื่องใช้เวลานานมากเกินไป 

         ที่เห็นชัดเจนคือการขาดการนำหลักเศรษฐศาสตร์มาประกอบเพื่อชี้ให้เห็นความเสียหายทำให้เป็นข้อมูลที่จับต้องได้ ตรงนี้จำเป็นต้องใช้ให้มากขึ้นแต่กรมประมงทะเลยังขาดส่วนนี้ 

         “เรายังตามหลังชาวประมงทั้งสิ้น โดยเฉพาะเรื่องเครื่องมือประมง ขาดระบบข้อมูลที่จัดเจน ไม่มีตัวชี้วัดด้านเศรษฐศาสตร์” 

..........ll..........

ที่มา : นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 มิ.ย.2558

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เขี้ยวเล็บใหม่! ปราบจลาจล

4 เม.ย.55 - กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน กองบัญชาการตำรวจนครบาล สาธิตประกอบกำลังร่วมกับรถควบคุมฝูงชนคันเดียวในประเทศไทย ที่ลานเสาธงกองบังคับการปราบปราม โดยมี พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.มาเ

View All
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]