• LittleLee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : visith_c@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-12
  • จำนวนเรื่อง : 603
  • จำนวนผู้ชม : 786576
  • ส่ง msg :
  • โหวต 118 คน
Visith Chuan
เพราะเห็นแต่สิ่งเลวร้าย เราจึงตระหนักถึงคุณค่าแห่งความดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleLee
วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม 2558
Posted by LittleLee , ผู้อ่าน : 1167 , 11:08:22 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน february26 โหวตเรื่องนี้

      ย้อนมองปัญหาของไทยในห้วงเวลาที่ผ่านมา แต่ละเรื่อง “หนักหน่วง” ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น “ภัยธรรมชาติ” เช่น มหาอุทกภัยเมื่อปี 2554 มาวันนี้เรากำลังเผชิญกับ “ภัยแล้ง” ขณะที่ “สิ่งแวดล้อม” ก็มีปัญหาหลายเรื่อง เช่น การบุกรุก ตัดไม้ ทำลายป่า หรือ “หมอกควัน” จากประเทศเพื่อนบ้าน 

      ด้าน “อาชญากรรมข้ามชาติ” ไทยก็ถูกกล่าวหาเป็นแหล่ง “ฟอกเงิน” และ“พาสปอร์ตปลอม” อีกทั้งเคยเป็นแหล่งที่พักพิงของเครือข่าย “ก่อการร้าย” หรือทางผ่านการลักลอบ “ค้าอาวุธ” ยังไม่นับรวม “ค้ามนุษย์” ชาวโรฮิงญาในพื้นที่ภาคใต้ที่ไล่เช็คบิลกลุ่มขบวนการไปแล้วแต่ก็มีข้อยังกังขาถึง “เบื้องหลัง” อยู่ หรืออย่างคดี “ยูฟัน” ซึ่งเข้าข่ายเป็น “แชร์ลูกโซ่” ข้ามชาติ

      “อาชญากรรมไซเบอร์” เป็นอีกปัญหาที่นับวันจะรุนแรงขึ้น เมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มแฮกเกอร์ นาม GhostShell เผยแพร่ข้อมูลการเจาะระบบเว็บไซต์มหาวิทยาลัย และเว็บไซต์บริษัทเอกชนทั่วโลก กว่า 500 แห่ง ได้ข้อมูล “ผู้ใช้งาน” กว่า 13,000 คน ในปฏิบัติการนี้มีเว็บไซต์ในประเทศไทยถึง  “82 โดเมน” แบ่งเป็น เว็บไซต์มหาวิทยาลัย 58 โดเมน โรงเรียน 3 โดเมน และหน่วยงานเอกชน 21 โดเมน ปัจจุบัน “ไทยเซิร์ต” ได้ประสานแจ้งหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบแล้ว

      ปัญหาเหล่านี้ สากลเรียกว่า “ภัยคุกคามรูปแบบใหม่” ซึ่งในงานสัมมนาวิชาการของสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง “เอเชีย: พลวัต และความเปลี่ยนแปลง” ที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ มีการพูดถึงเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจ

      โดยในหัวข้อเรื่อง “อาเซียนกับภัยคุกคามด้านความมั่นคงรูปแบบใหม่: พัฒนาการและความท้าทาย”ของ อาจารย์สุภาค์พรรณ ตั้งตรงไพโรจน์ นักวิจัยสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกชัดว่า ภัยความมั่นคงรูปแบบใหม่เหล่านี้ “เปลี่ยนแปลง-สลับซับซ้อน” ลำพังใช้แต่ “ความมั่นคง” จัดการไม่ได้ ต้องมี “ภาคประชาสังคม” ร่วมด้วย เพราะว่าภัยคุกคามรูปแบบใหม่ “ไม่สนใจเส้นเขตแดน” ฉะนั้นทุกประเทศต้องร่วมมือกัน

      แต่จะรวมประชาคมอาเซียนกันสิ้นปีนี้แล้วก็ยังมีความท้าท้ายอีกหลายเรื่องที่ไทยและอาเซียนต้องทำให้ได้ โดยเฉพาะการสร้าง “ค่านิยม” ร่วมกัน 

      พ.อ.นเรศน์ วงศ์สุวรรณ รองผู้อำนวยการ สำนักปฏิบัติการ กรมยุทธการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย

ร่วมแสดงความคิดเห็นว่า เราไม่อาจมองปัญหาใดปัญหาหนึ่งด้วยเรื่องเดียวโดดๆ ไม่ได้อีกต่อไป เช่น ปัญหาผู้อพยพย้ายถิ่นจะใช้ การสกัดกั้น หรือตรวจคนเข้าเมือง เท่านั้น

      อย่างไรก็ดี นายทหารผู้นี้บอกว่า รัฐบาลเข้าใจและพยายามแก้ไขความสลับซับซ้อนอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ก็มีความท้าทายที่สำคัญคือ องค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ ถูกแยกเป็นส่วนๆ ทำให้ทำงานยาก โดยเรื่องหนึ่งเรื่องต้องอาศัยคนหลายส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่วิธีบริหารจัดการความมั่นคงรูปแบบใหม่ยังขาด “สะพานเชื่อม” ระหว่างองค์กร หน่วยงานต่างๆ ทั้งที่เป็นองค์กรภาครัฐและไม่ใช่ภาครัฐ...เป็นเรื่องใหญ่ของไทยและอาเซียน

      แล้วอะไรคือ “อาวุธ” ที่ใช้แก้ปัญหา คำตอบของ พ.อ.นเรศน์ คือ “ความรู้” เพราะทุกวันนี้เราต่อสู้ช่วงชิงอำนาจกันที่ “วาทกรรม” หรือ “ความคิด” แต่จุดอ่อนความรู้ของเราคือ มีลักษณะเป็นท่อนๆ ไม่มีความรู้ที่เป็น “สหวิทยาการ”และนี่จึงเป็น “ความท้าทาย” ของไทยรวมทั้งอาเซียนว่าจะทำให้เกิด “แพคเกจ” ความรู้ร่วมกันในการแก้ไขปัญหาความมั่นคงที่ทุกวันนี้เปรียบเสมือน “ของเหลว” ผสมปนเปกันไปหมดทุกเรื่อง

..........ll..........
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เขี้ยวเล็บใหม่! ปราบจลาจล

4 เม.ย.55 - กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน กองบัญชาการตำรวจนครบาล สาธิตประกอบกำลังร่วมกับรถควบคุมฝูงชนคันเดียวในประเทศไทย ที่ลานเสาธงกองบังคับการปราบปราม โดยมี พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.มาเ

View All
<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]