• คนไทยตัวเล็ก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-24
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 87675
  • ส่ง msg :
  • โหวต 105 คน
ไลฟ์....Ljfe
บันทึกเล่าเรื่องราว การเดินทางของ ..โลก...ธรรมชาติ...สังคม....คน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Ljfe
วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน 2552
Posted by คนไทยตัวเล็ก , ผู้อ่าน : 807 , 21:44:13 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขาไม่ได้เขียนเพลงขึ้นมาเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้ติดเชื้อ หรือผู้เสียชีวิต  ไม่ได้แต่งมาเพื่อการรณรงค์ แต่เขาเขียนบทเพลงขึ้นมาเพื่อสะท้อนถึงรูปแบบการแพร่ขยายพันธุ์ของไวรัสสายพันธุ์ H1N1 เขาคนนี้คือ นาย Stephan Zielinski  เป็นชาวซานฟรานซิสโก วัย 41 ปี อาศัยในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย   สหรัฐอเมริกา นาย Stephan Zielinski ไม่ได้เป็นนีกชีวเคมี  ไม่ได้เป็นนักดนตรีมืออาชีพ เขาเป็นนักข่าว  ช่างภาพ นักโปรแกรมเมอร์  บล็อกเกอร์ ธรรมดาๆคนหนึ่ง เท่านั้น ที่ใช้เวลาว่างในการแต่งเพลง  แม้ว่านักชีวเคมีจะสามารถทำแผนทีพันธุกรรมของไวรัสได้และสามารถทำนายได้ว่ามันดูเหมือนโปรตีน ฮีแมกกลูตินิน (Hemagglutinin) แต่เขากลับมีความเชื่ออย่างปักใจว่า ร่างกายมนุษย์ยังคงไม่สามารถแยกแยะออกว่าไวรัสเป็น เพื่อนที่เลว  และอย่างน้อยที่สุดก็จนกว่าจะมีวัคซีนมากำจัดไวรัสพวกนี้ได้

ด้วยความเข้าใจและคำบอกเล่าของเพื่อนที่เป็นนักอิมมูนวิทยา (Immunologist) ทำให้เขารู้สึกว่าการฟอร์มตัวอย่างมีประสิทธิภาพของไวรัสนั้นเป็นสิ่งที่มนุษย์ไม่อาจออกแบบได้

ด้วยไวรัสในกลุ่ม H1N1 นั้นเกิดจากการรวมตัวกันของโปรตีนไวรัส 2 ชนิด คือ ฮีแมกกลูตินิน (Hemagglutinin) ซึ่งใช้สัญญลักษณ์ "H" และโปรตีน นิวรามินิเดส (Neuramini- dase)ใช้สัญญลักษณ์ "N"  นายสตีเฟน ซีลินสกี จึงนำเอาการจัดเรียงทางพันธุกรรมของฮีแมกกลูตินิน ที่หลากหลาย มาสร้าง computer algorithm แล้วให้ถ่ายทอดออกมาเป็นเสียงดนตรี ภายใน 6 ชั่วโมง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (28 เมษายน 2552)และให้ชื่อเพลงนี้ว่า  Swine flu hemagglutinin

นายซีลินสกี ได้แต่งเพลงของเขาโดยใช้เครื่องดนตรีและตัวโน๊ตตามคุณสมบัติที่หลากหลายของโปรตีน เขาได้ใช้กรดอะมิโนหลายชนิด เพื่อสร้างบล็อคของโปรตีน แล้วจึงเทียบออกมาเป็นเสียงด้วยเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ เช่น เปียโน  ออร์แกน  low synthesizer และเครื่องเคาะ (percussion)  ทำนองเพลง หรือ melody  ได้จากการเทียบเสียงโน๊ตกับกรดอะมิโนจำเพาะ (specific amino acids) แต่ละ beat ของเพลงจะหมายถึงกรดอะมิโน 1 โมเลกุล จากหลายร้อยหลายพันโมเลกุล    

        Swine flu hemagglutinin song

เขากล่าวว่า แม้ว่ามนุษย์มีแผนที่พันธุกรรม และแม้ว่าจะสามารถสร้างดนตรีจากลำดับพันธุกรรมได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะอธิบายถึงเซลล์เล็กๆที่เข้าไปอยู่ในร่างกายได้ 


นอกจากนาย ซีลินสกี  แล้วอีกคนหนึ่งที่ ไข้หวัดสุกรเป็นแรงบันดาลใจให้แต่งเพลง  Lovebug Parody  คือ Jonas Brother ซึ่งวิดีโอของเขาโพสต์บน youtube และ มี link บนเว็บไซท์ของ CNN

และ มี Micfri ที่แต่งเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับไข้หวัดสุกร

นี่เป็นเพลง แรป  ไข้หวัดสุกรเม็กซิกัน แรป  ของ  AndyRimerDOTcom

และนี่ เป็น Swine flu Rap  (ไมได้บอกว่าว่าเป็นเม็กซิกัน) ของ rappernamedhead


ขอจบที่วิดีโอของ เด็กน้อยชาวเม็กซิกันที่เป็นคนแรกที่ติดเชื้อ ไข้หวัดสุกร  ซึ่งขณะนี้เด็กคนนี้สบายดี และเป็นที่มาของความหวังที่จะไม่มีผู้ป่วยด้วยโรคนี้  (คลิก)
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


Put your hands together มาล้างมือกันเถอะ

วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง

View All
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]