• คนไทยตัวเล็ก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-24
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 87675
  • ส่ง msg :
  • โหวต 105 คน
ไลฟ์....Ljfe
บันทึกเล่าเรื่องราว การเดินทางของ ..โลก...ธรรมชาติ...สังคม....คน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Ljfe
วันอังคาร ที่ 18 ตุลาคม 2554
Posted by คนไทยตัวเล็ก , ผู้อ่าน : 10397 , 16:28:14 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน คนไทยตัวเล็ก โหวตเรื่องนี้

รับมือน้ำท่วม (อีกครั้ง) กับระดับน้ำคลองรังสิต ถนนรังสิต-นครนายก หน้าหมู้บ้านภัสสร และหมู่บ้านชมฟ้า-วรางกูลคลอง 2 เมื่อเที่ยงวันนี้

นับตั้งแต่น้ำท่วมอยุธยา นิคมอุตสาหกรรมแต่ละแห่งโดนน้ำทะลักเข้าท่วมทยอยแตกที่ละแห่งจนครบทุกแห่ง  ส่วนใหญ่เกิดจากพนังกั้นน้ำแตก เพราะน้ำแรง  เอาไม่อยู่ แอบสงสัยอยู่ในใจว่าถ้าปล่อยให้น้ำไหลไปตามธรรมชาติตั้งแต่ถนนเอเชีย จังหวัดลพบุรี ที่แก้ปัญหาให้น้ำจากแม่น้ำปาสักและแม่น้ำท่าจีนเล่นไล่จับกันบนถนนเอเชีย ผิดธรรมชาติของน้ำ  
 เรากั้นน้ำไม่ให้ไหล และแก้ไขอย่างไม่เป็นระบบตั้งแต่จุดเริ่มต้น ทั้งๆที่น้ำเขาทำงานอย่างเป็นระบบตามธรรมชาติที่ออกแบบให้มา  เมื่อกั้นไม่ให้เขาไหล เขาก็ไปทางอื่น ถ้าไปไม่ได้เขาก็โกรธเกรี้ยว กระแทกพนังจนแตก อันนี้เป็นธรรมชาติของเขา ทำให้จากที่ควรเสียหายน้อยกลับเสียหายมาก

การป้องกันอย่างเป็นระบบ และมีประสิทธิภาพเป็นประสิทธิผลเป็นสิ่งสำคัญที่สุด  แต่เมื่อไม่ได้ป้องกันจะด้วยความชะล่าใจหรือรู้ไม่เท่าทันก็แล้วแต่  ผู้เกี่ยวข้องต้องตั้งใจแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ด้วยข้อมูล ข้อเท็จจริงที่ถูกต้องและชัดเจน และเป็นระบบ..ซึ่งในความเป็นจริงไม่เป็นเช่นนั้น

น้ำทยอยท่วมลงมาเรื่อยๆจนกระทั่งเข้าท่วมพื้นที่ปทุมธานีบางจุด  ตนเองเริ่มคิดแล้วว่าหากพนังกั้นน้ำแตกบ่อยๆ และมีลักษณะการทำลายแบบที่ไหนแตกทิ้งที่นั่น  การป้องกันก็ทำไม่ได้ การแก้ไขก็ไม่ทำ  สงสัยแถวบ้านที่อยู่บริเวณคลอง 3  ริมถนนรังสิต-นครนายก ที่ๆไม่เคยท่วม อาจจะท่วมก็ได้ ในขณะที่พี่สาวซึ่งเป็นอาจารย์ที่มีความรู้เรื่องคลองต่างๆในเมืองปทุมธานีเป็นอย่างดี ยังเชื่อว่า บ้านที่อญุ่ไม่ท่วม แล้วอธิบายการไหล และการระบายน้ำของกรมชลประทานให้ฟังเป็นฉากๆ  เราก็แย้งในใจว่า  ถ้าน้ำเขามาเป็นปกติก็ไม่กลัวท่วมหรอก  แต่นี่เขามาแบบไม่ปกติ แล้วรัฐบาลก็ไม่ทำอะไร  แบบนี้จะท่วมไม่ท่วมขอเตรียมตัวก่อน เดียวท่านน้ำจะมาเยือนแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว เราจะได้อยู่ได้ไม่ลำบากและไม่เป็นภาระกับคนอื่น

ตั้งแต่นั้นเริ่มติดตามข่าวมาตลอด จนกระทั่ง นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค โรจนะแตก  ก็เริ่มเก็บของ เท่าที่เก็บได้ขึ้นที่สูง  วางแผนแล้วว่าจะทำอย่างไรกับรถ 3 คัน (แต่ที่บ้านมีอยู่แค่ 2 คน แถมทั้ง 2 คนขับรถคันหนึ่งไม่เป็น  เจ้าของรถก็ไม่อยู่)  

เราคิดว่าเราเร็วแล้ว แต่ไม่ทันคนอื่นเรื่องเตรียมเสบียงค่ะ  ออกไปซื้อเสบียงได้แค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมา 2 ห่อ ขนมปังปอนด์ 2 ห่อ  เนื้อหมูแย่งหยิบไม่ทันค่ะ เลยไปหยิบเนื้อไก่มา 3 แพ็ค  เฮลล์บลูบอยหนึ่งขวด เอาไว้ชงน้ำกินเวลาร่างกายต้องการกลูโคสตอนเครียดๆ  ช้าวสาร ปลากระป๋อง  รองเท้ายาง  และรองเท้าบูธ

น้ำไม่มีให้ซื้อไม่เป็นไร  แต่รองน้ำดื่มใส่หม้อใบใหญ่ๆเก็บไว้แล้วน่าจะเพียงพอสัก 1 อาทิตย์  น้ำใช้เตรียมไว้แล้ว  โชคดีที่แกสหมดตอนเช้าโทรไปสั่งแกส ได้แกสถังหมดตอนทุ่มนึง คนส่งแกสบอกว่าวันนี้คนสั่งแกสมากของพี่เป็นถังที่ 30 เดียวผมต้องไปส่งอีก 10 ถัง  ในใจนึกว่าโชคดีที่ยังมีแกสมาส่ง  แต่ก็เตรียมถ่านไม้ดำๆเอาไว้ชั้นบนเผื่อไว้


 
ระดับน้ำในคลองรังสิต ใกล้สะพานคลอง 3  หน้าหมู่บ้านชมฟ้า-วรางกูลคลอง 2  ถนนรังสิต-นครนายกฝั่งขาเข้า น้ำเอ่อเข้าบ้านริมคลองมากกว่าสัปดาหแล้วค่ะ ในภาพชาวบ้านช่วยกันทำสะพานไม้  (เวลาที่ปรากฎบนภาพ เร็วกว่าเวลาจริง 7 ชั่วโมงค่ะ)

เตรียมถ่ายไฟฉาย  ถ่านวิทยุทรานส์ซิเตอร์ ไม้ขีด  ไฟแช็ค  ยากันยุง หาไม่ได้ก็ใช้ธูป เตรียมถังใส่สิ่งสกปรก สิ่งขับถ่าย  มีฝาปิดให้มิดชิด เตรียมถุงดำ ถุงซิปขนาดใหญ่เอาไว้ เพราะถุงซิปจะเก็บกลิ่นไว้ดีกว่า เตรียม EM (มีติดบ้านอยู่แล้ว) เอาไว้หยอดลงไปในถุงสิ่งสกปรก  ให้จุลินทรีย์ทำงานต่อ  ออ! เตรียมเจลล้างมือแบบไม่ใช้น้ำ เอาไว้ทำความสะอาดในกรณีที่ต้องสัมผัสน้ำสกปรก (จะได้ไม่ต้องล้างด้วยน้ำ เป็นการประหยัด และไม่เพิ่มน้ำลงไปในท่อระบายน้ำอีก) 

ซื้อผลไม้ตัดแต่งมาเก็บไว้  ที่ซื้อผลไม้ตัดแต่งมาไม่ซื้อเป็นผลมาเก็บไว้  สุดท้ายกินให้น้อยลงแค่พออิ่ม ก็เพราะต้องการลดปริมาณขยะ ช่วงน้ำท่วมเทศบาลเมืองรังสิตไม่มีรถขยะมาเก็บขยะเลย ระดับน้ำในคลองรังสิต ใกล้สะพานคลอง 3  หน้าหมู่บ้านชมฟ้า-วรางกูลคลอง 2  ถนนรังสิต-นครนายกฝั่งขาเข้า  ที่นี่ทางหมู่บ้านได้เอาห้องสุขาเคลื่อนที่มาให้พี่น้องบ้านริมคลองใช้มา 2 สัปดาหแล้วค่ะ  (เวลาที่ปรากฎบนภาพ เร็วกว่าเวลาจริง 7 ชั่วโมงค่ะ)

แมวอีก 7 ตัว  เตรียมกรงไว้  อาหารแมว น้ำสะอาด  ทรายแมว  ถุงใส่อึแมว  ยาแก้ท้องเสีย ผ้าสะอาดเผื่อเขาพลัดตกน้ำ จัดตั้งไว้ในเห็นชัด 

เตรียมเก้าอี้ไว้ 7 ตัว เอาไว้เผื่อเป็นทางเดิน จะได้ไม่ต้องย่ำน้ำที่เข้ามาในบ้าน

หมดแล้วสิ่งที่เตรียม ที่นี้ไปทำงานได้อย่างสบายใจ ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด 

ไม่กี่วันต่อมานิติบุคคลหมู่บ้านประกาศขออาสาสมัครไปช่วยกรอกทราย  เราก็มีโอกาสไปช่วย  ที่บ้านไม่ได้เตรียมถุงทราย เพราะเห็นว่าถ้าน้ำมากถุงทรายคงเอาไม่อยู่  ให้เอาไปกั้นรอบๆหมู่บ้าน  จนกระทั่งต่อมามีประกาศให้ไปช่วยทหารวางกระสอบทรายกั้นคลองรังสิตหน้าหมูบ้าน พร้อมๆกับข่าวน้ำท่วมประชิดตัวขึ้นเรื่อย ทั้งข่าวกรอง และข่าวลือ

การเดินออกไปดูระดับเอง เป็นสิ่งที่ต้องทำ  วันละ 2 ครั้ง หรือบ่อยเท่าที่ทำได้ แต่บ้านอยู่ในซอยลึก เดินไป-กลับไกลเป็นกิโล ก็ดูแค่วันละ 2 ครั้ง เวลาอื่นก็อาศัยถามเพื่อนบ้านเอาระดับน้ำในคลองรังสิต  คลอง 3-2 ถนนรังสิต-นครนายก ฝั่งขาเข้า ถ่ายเมื่อตอนเช้าวันจันทร์ (เวลาที่ปรากฎบนภาพเร็วกว่าเวลาจริง 7 ชั่วโมงค่ะ)

เมื่อเย็นวันอาทิตย์เดินออกมาดูน้ำ ก็เห็นระดับน้ำต่ำกว่าวันที่ 11 ตุลาคม 54 ซะอีก ยังรู่สึกอุ่นใจว่าน้ำอาจไม่ท่วม   แต่พอเช้าขึ้นมาวันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม 54 น้ำเต็มฝั่ง  และที่แปลกก็คือทางระบายน้ำที่อยู้ตรงกลางถนนรังสิต-นครนายก มีน้ำเต็มปริ่มและบางจุดเอ่อมาท่วมเลนขวาทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก แต่ขาออกจะท่วมมากกว่า  ตอน 11 โมงวันเดียววันมีข่าวว่าน้ำเข้านวนครแล้ว   แม้ว่าวันนี้บ้านเราที่อยู่ริมคลอง 3 ฝั่งขาเข้า (ฝั่งเดียวกับดรีมเวิลด์) ยังแห้ง แต่ฝั่งตรงข้าม (ฝั่งไปนครนายก) โดยเฉพาะคลอง 4  ตรงข้าม อบต บึงยี่โถ น้ำท่วม ส่งกลิ่นเหม็น ต้องทำสะพานไม้เดินข้าม  และทางแยกไป บิ๊กซี คลอง 3 น้ำจากคลองรังสิตเอ่อท่วมสูง  ถึงตอนนี้แน่ใจ 100% ค่ะว่าเราโดนน้ำท่วมแน่นอนแต่อาจจะท่วมไม่สูง หากประตูน้ำไม่แตก 


ระดับน้ำในคลองรังสิต  คลอง 3 หน้าหมู่บ้านภัสสร ถนนรังวิต-นครนายกฝั่งขาเข้า ถ่ายเมื่อตอนเที่ยง (เวลาที่ปรากฎบนภาพ เร็วกว่าเวลาจริง 7 ชั่วโมงค่ะ)
 
เมื่อตะกี้ มีข่าวว่า เขาหยุดปล่อยน้ำเข้าคลองรังสิตแล้ว เนื่องจากมีการปิดประตูคลองรพีพัฒน์  โธ่ ถัง!  ถ้าเป็นจริงก็แย่ ถ้าไม่จริงก็แย่ค่ะ เพราะว่าถ้าน้ำไม่เข้าคลองรังสิตน้ำก็จะเข้าคลองหลวงมากขึ้น นั่นแสดงว่าฝั่งขาออกของถนนรังสิต-นครนายกซึ่งเป็นเขตคลองหลวงก็จะท่วมสูงขึ้นเรื่อยๆ  

ตอนนี้ก็รอแค่ว่าน้ำจะข้ามถนนมาหาหรือเปล่า  (สังเกตว่าน้ำที่นีเขามาแปลกกว่าที่อื่น คือเขามาทางใต้ดิน ทางท่อระบายน้ำค่ะ ลองสังเกตดูนะคะ) 

ตอนนี้ (ประมาณ 4 โมงเย็น) น้ำเข้าท่วม สนามลีโอ ของบางกอกกลาส ที่คลอง 3 รังสิต  ถนนรังสิต-นครนายก ค่ะ ทั้งๆที่ที่นีเขาาขุดดินทำคันกั้นน้ำล้อมโรงงานเอาไว้อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Ae^ วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ขอให้ทุกคนปลอดภัย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
bon09 วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

มาให้กำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

ต้องระวังให้มากๆ เพราะนำ้ไม่ตามใจชลประทาน ที่พยายามพลักดันไปทางองครักษ์ ตรง ประตูคลอง12. ออกแม่นำ้นครนายก แต่น้ำไม่ฟัง เพราะแม่น้ำนครนายกเต็มไปด้วยน้ำ หากพลักดันมากคันกันแม่น้ำนครนายกพังน้ำจะย้อนกลับมา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มาให้กำลังใจครับ. ขอให้ผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ ไปได้โดยปลอดภัยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
NumberFive วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NumberFive
คนโคราชกันเอง กันเอง ไม่ต้องเกรงใจกันดอก

...เพื่อนก็อยู่หมู่บ้านภัสสรนี่แหล่ะ เป็นห่วงมาก...
...ขอให้ทุก ๆ คนปลอดภัย...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนไทยตัวเล็ก วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ljfe
Jantana  

ขอบคุณค่ะ คุณลูกเสือหมายเลข 9

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนไทยตัวเล็ก วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ljfe
Jantana  

เคยเจอน้ำท่วมที่สุราษฎร์ เมื่อต้นปี ถึงบ้านจะไม่ท่วม แต่ความเป็นอยุ่ก็ลำบากค่ะ ไม่มีน้กินน้ำใช้ ต้องไปขนน้ำจากที่อื่น ทำให้ต้องเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ต้องระวังมากๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงวอ วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
konthai24hours วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthai24hours
konthai24hours@yahoo.com

งานเข้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Put your hands together มาล้างมือกันเถอะ

วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง

View All
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]