• oilza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oil9_za@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-12
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 24885
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
Lukiga
นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาการพัฒนาสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Lukiga
วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2552
Posted by oilza , ผู้อ่าน : 5332 , 13:00:00 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มิติหญิงชาย  (Gender)       “มิติหญิงชาย” หมายถึง ความเป็นหญิงความเป็นชายที่ถูกกำหนดขึ้นโดยสังคมและวัฒนธรรม เช่น ชายเป็นผู้นำ หญิงเป็นผู้ตาม ไม่ใช่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติมาตั้งแต่กำเนิดเหมือนกับธรรมชาติทางร่างกายของชายที่มีอัณฑะ หญิงมีรังไข่ ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้   การกำหนดโดยสังคมและวัฒนธรรมนื้ทำให้มีผลต่อชีวิตของหญิงชายมากกว่าการกำหนดโดยธรรมชาติ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเจริญพัน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by oilza , ผู้อ่าน : 773 , 12:22:13 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในวันที่14กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาพวกเรานักศึกษาสาขาพัฒนาสังคมได้ไปที่บ้านฮ่องอ้อ หมู่ที่20 ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีรวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี เราได้ไห้วิถีชีวิตการเป็นอยู่ของชาวบ้าน  ชาวบ้านในบ้านฮ่องอ้อมีอาชีพประมงและทำนาเป็นหลัก เพราะหมูบ้านอยู่ติดกับแม่น้ำมูลจึงทำไห้ผูกพันกับสายน้ำมากความประทับใจที่ได้คือ น้ำใจของชาวบ้านและความเป็นกันเองที่ชาวบ้านที่ได้ทำอาหารไว้ต้อนรับนักศักษา ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านที่อร่อยม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by oilza , ผู้อ่าน : 702 , 20:25:04 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้กำกับหนังเรื่องนี้เป็นชาวอิหร่าน หนังสื่อให้เห็นว่าสงครามเป็นสิ่งที่เลวร้าย เป็นสงครามของชาวเคิทเป็นกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งในตะวันออกกลาง ชาวเคิทเป็นเหมือนคนไร้รัฐ ไม่มีประเทศ อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของอิรัก ชาวเคิทมีจำนวนมาก แต่ที่เราเห็นเป็นชนกลุ่มน้อยเพราะแยกย้ายกันอยู่ ในเคิทแบ่งเป็น 3 เคิท คือ อิหร่าน ตุรกีและอิรัก จะเห็นได้ว่าในเรื่องจะมีแต่เด็กๆเป็นส่วนใหญ่ แม้กระทั่งการเก็บกู้ระเบิดยังให้เด็กเป็....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by oilza , ผู้อ่าน : 3995 , 02:40:16 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากการรับฟังการบรรยายของคุณแม่สมปอง  เวียงจันเรื่องผลกระทบจากการสร้างเขื่อน เราจะเห็นได้ว่าชาวบ้านได้รับผลกระทบอย่างมากในการสร้างเขื่อนในครั้งนี้  ชาวบ้านจากที่เคยหาปลาขาย ก็ต้องจากบ้านจากครอบครัวไปทำงานต่างถิ่น เพราะผลกระทบจากการสร้งเขื่อน  ผลกระทบ ก่อสร้างเขื่อนปากมูลได้ดำเนินการไปท่ามกลางการประท้วง การคัดค้านจากชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง การก่อสร้างสันเขื่อนและทางระบายน้ำได้มีการทำการระเบิดแก่งอย่างน้อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by oilza , ผู้อ่าน : 359 , 18:40:47 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่เลือกรูปนี้เพราะข้าพเจ้าเห็นว่าการใช้ชีวิตของคนเราแตกต่างกันไปจะเห็นได้จากรูปนี้เป็นการใช้ชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูล เราจะเห็นวิถีชีวิตของผู้คนที่ต้องยึดอาชีพหาปลากันพอหาได้ก็นำปลาไปขายบ้าง ไว้กินในครอบครัวบ้าง  แต่ชีวิตในสังคมเมืองตื่นขึ้นมาต้องออกไปทำงานนอกบ้านเร่งรีบกับการไปทำงาน แต่ชาวบ้านในรูปนี้ไม่ต้องเข้ามาวุ่นวายกับชีวิตผู้คนในเมือง สังคมเมืองที่มีแต่ความวุ่นวาย ชาวบ้านใช้เว....

อ่านต่อ


/2