• นูเทลล่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-11
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 76918
  • จำนวนผู้โหวต : 569
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 31 พฤษภาคม 2550
Posted by นูเทลล่า , ผู้อ่าน : 3860 , 20:14:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 การเล่น คือ การเรียนรู้ ที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับเด็ก จากการศึกษาวิจัยพบว่า สนามเด็กเล่นคือสถานที่ที่สำคัญแห่งหนึ่ง ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาการด้านต่างๆ ของเด็กรองจากที่บ้าน รูปแบบอันหลากหลาย ของเครื่องเล่น ล้วนส่งผลดีต่อพัฒนาการของเด็ก หากแต่ว่าสิ่งที่เป็นผลดีที่สุดในการเล่นในสนามเด็กเล่นก็คือ การได้วิ่งเล่น ได้ปีนป่ายเคลื่อนไหวร่างกายอย่างอิสระ ในสนามเด็กเล่นนั่นเอง

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

 

ดิฉันมาอยู่เยอรมนีก็หลายปีพอสมควร ได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างในประเทศนี้ ที่มีทั้งที่ชอบและไม่ชอบ แต่ที่ชอบแน่ๆ อย่างหนึ่งก็คือ สนามเด็กเล่น ของที่นี่ คงเป็นเพราะมีลูกอยู่ในวัยที่ชอบปีนป่ายด้วยล่ะมั้ง เวลาไปเที่ยว ปั่นจักรยาน หรือเดินเล่น ที่ไหนๆ เจ้าลูกชายมักจะขอแวะเล่นที่สนามเด็กเล่นเสมอ เป็นเสมือนของแถม ทำให้ได้พลอยสังเกต เปรียบเทียบ สนามเด็กเล่นแต่ละแห่ง ว่าน่าสนใจ แตกต่างกันตรงไหนบ้าง

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket(สนามเด็กเล่นแห่งหนึ่ง ริมแม่น้ำไรน์ ช่วงเมือง Geisenheim)

ดิฉันคิดว่าเด็กเยอรมันโชคดีมากที่ มีสนามเด็กเล่นให้เล่นอย่างเพียงพอ มีการคำนึงถึงความปลอดภัยสูง และมีการดูแล ซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอๆ โดยผู้ผลิตติดตั้งสร้างสนามเด็กเล่น ต้องมาตรวจสอบสภาพความปลอดภัย อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket(เป็ด และ ปลาน้อย รอคอยการมาเยือนของเด็กๆ อยู่ริมฝั่งแม่น้ำไรน์ ช่วงเมือง Eltville )

สิ่งที่ชอบเป็นพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือ สนามเด็กเล่นของเยอรมันมักจะใช้วัสดุในการทำเครื่องเล่นต่างๆ ด้วยไม้เป็นส่วนใหญ่ ทำให้รู้สึกสบายตาทุกครั้งที่เห็นเครื่องเล่นหลากหลายชนิดเป็นไม้ ให้ความรู้สึกว่าเด็กๆ ได้ใกล้ชิดธรรมชาติเข้ามาอีกนิด อย่างน้อยก็ได้อารมณ์เหมือนกำลังเล่นปีนป่ายต้นไม้ เหมือนรุ่นคุณปู่คุณย่าบ้างไม่มากก็น้อยล่ะน่า รวมทั้งไม้ให้สัมผัส และความรู้สึกอบอุ่นมากกว่าเหล็กอันเย็นยะเยือก(โดยเฉพาะในฤดูหนาว) คุณว่าไหม

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket( รถไฟไม้ ในสนามเด็กเล่นของโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง ของเมือง Gau Algesheim)

ไม้ในประเทศแถบยุโรปนั้นมีราคาแพงมาก เมื่อมีการตัดไม้มาแปรรูปใช้แล้ว จึงมีการปลูกต้นไม้ใหม่ขึ้นมาทดแทนทันที โอกาสที่จะปล่อยให้ผืนแผ่นดินว่างเปล่าเป็นภูเขาหัวโล้นแทบไม่มี รวมทั้งประเทศแภบยุโรปโดยเฉพาะทางตอนเหนือ มีสภาพดินที่อุดมสมบูรณ์ และสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย ทำให้พันธุ์ไม้ต่างๆ เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงเป็นแหล่งผลิตไม้ที่สำคัญป้อนสู่ตลาดยุโรปอย่างต่อเนื่องมาช้านาน

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket(หมาน้อยสีแดงจุ๊บกันด้วยล่ะ ฮิฮิ)

เห็นแล้วอย่ารอช้า หาโอกาสพาเด็กๆ ลูกๆ หลานๆ ออกไปวิ่งเล่นที่สนามเด็กเล่นใกล้บ้าน กันเถิดค่ะ ^_^

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

สนามนี้ค่อนข้างไฮ(โซ) เพราะตั้งอยู่บนเขาบริเวณหมู่บ้าน Rauenthal มองจากจุดนี้ จะเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบๆ สวยงาม และเห็นไกลไปถึงเมือง Mainz

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket สนามเด็กเล่นขนาดยักษ์ บริเวณเมือง Hochheim เห็นชิงช้าข้างหน้านี้แล้ว คุณนึกถึงอะไรคะ?

 

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket เครื่องเล่นทุกชิ้นที่ Hochheim แห่งนี้ ขนาดใหญ่สะใจ ผู้ปกครองสามารถร่วมปีนป่ายได้ด้วย

Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhoto Sharing and Video Hosting at Photobucket สนามเด็กเล่นที่ริมแม่น้ำ Selz นานๆ จะเห็นเครื่องเล่นที่ชิ้นส่วนหลักๆ เป็นเหล็ก และวัสดุสังเคราะห์ เช่นนี้

ดีไซน์สุดยอดจริงๆ (อย่าอิจฉาเด็กเลยน่า) ^_^

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket ดูกันใกล้ๆ เหมือนจะปีนง่ายๆ แต่โดเรมอนบ่นอุบ "ทำไมบันไดมันเอียงมากขึ้นเรื่อยๆ (วะ)"

ภาพประกอบเพิ่มเติมคลิกชมได้ที่ Photo Gallery

*ข้อมูลอ้างอิงบางส่วนจาก : Wikipedia และ http://www.kindersicherheit.de/html/spielplatz.htmlคอมเมนต์อ่านได้เฉพาะเจ้าของ
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น