• WebmasterMBBI
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 57243
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mamema Bangkok Building Inspection .
ผู้ตรวจสอบอาคารและป้ายขึ้นทะเบียนกรมโยธาธิการและผังเมือง ตามกฎกระทรวงตรวจสอบอาคาร พ.ศ. 2548 ออกโดยพรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ตรวจสอบอาคาร 9 ประเภทโดยวิศวกรและสถาปนิกที่มีประสปการณ์ โทร. 086-308-1455
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Mamema
วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม 2550
Posted by WebmasterMBBI , ผู้อ่าน : 1322 , 15:14:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หวั่นหมื่นอาคารส่อผิดกม.
      
       ผู้จัดการรายวัน – สภาหอการค้าไทยผนึกกำลังผู้ได้รับผลกระทบจากพ.ร.บ.ตรวจสอบอาคารร้องขอขยายเวลาตรวจสอบ ระบุเหลือเวลาอีกเดือนกว่าเสร็จไม่ทันแน่ ระบุมีอาคารตรวจสอบเสร็จเพียง 1,000 กว่าอาคาร จากทั้งหมด 30,000 อาคาร พร้อมขอให้รวมการตรวจสอบอยู่ในการประกันภัยอาคาร หวังลดค่าใช้จ่าย เตรียมรวมตัวต่อรองราคาตรวจสอบ พร้อมร้องกรมโยธาให้ชะลอการตรวจสอบอาคารออกไป
      
       วานนี้(19 พ.ย.50) คณะกรรมการส่งเสริมกิจการสมาคมหอการค้า สภาหอการค้าไทย ได้จัดงานเสวนาในหัวข้อ “ผลกระทบจากกฎหมายการตรวจสอบอาคาร” ขึ้นโดยมีตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงนักวิชาการ ร่วมแสดงความคิดเห็นและเสนอแนะแนวทางการแก้ไข
      
       ในการนี้ นายอธิป พีชานนท์ ประธานสมาคมการค้าอุตสาหกรรมก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สิ่งที่ผู้ประกอบการอาคาร 9 ประเภทมีความกังวลและเป็นห่วงมากที่สุดคือ ไม่สามารถตรวจสอบอาคารได้ทันระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดคือ ในวันที่ 29 ธันวาคม 2550 นี้ เนื่องจากมีผู้ตรวจสอบอาคารที่ได้รับอนุญาตจำนวนน้อย ขณะที่อาคารที่ต้องทำการตรวจสอบมีกว่า 30,000 อาคาร ขณะที่ล่าสุดสามารถตรวจได้แค่ประมาณ 1,000 อาคารเท่านั้น
      
       นอกจากนี้ มาตรฐานราคาตรวจสอบยังเป็นประเด็นที่ถกถียงกันมาก เพราะถือว่าเป็นต้นทุนที่สูง อีกทั้ง ค่าตรวจของผู้ตรวจสอบแต่ละคนไม่เท่ากัน ไม่มีมาตรฐานแน่นอนขึ้นอยู่กับการต่อรอง ทำให้เจ้าของอาคารเกิดความลังเลในการว่าจ้าง อย่างไรก็ตาม ในประเด็นนี้ได้เรียกร้องให้เจ้าของอาคารที่ได้รับความเดือดร้อน รวมตัวกันต่อรองราคาตรวจสอบให้ลดลง จากที่ปัจจุบันมีการคิดราคาตั้งแต่ 0.50-10 บาทต่อตารางเมตร
      
       นายอธิปกล่าวต่อว่า อาคารส่วนใหญ่ มีข้อบังคับให้ทำประกันภัย ซึ่งบริษัทประกันภัยจะต้องทำการตรวจสอบอาคารก่อนรับทำประกัน จึงเห็นควรว่าน่าจะรวมการตรวจสอบเข้าด้วยกัน และนำค่าตรวจรวมเข้าไปในเบี้ยประกัน ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ในระดับหนึ่ง
      
       “ ขณะนี้ทางสมาคมกำลังเจรจาเรื่องดังกล่าวกับทางบริษัทประกันอยู่ 2-3 แห่ง หากตกลงกันได้ ก็จะเป็นกรณีตัวอย่างให้บริษัทประกันภัยรายอื่นทำตาม และจะทำหนังสือถึงกรมโยธาธิการและผังเมือง ขอให้มีการให้เลื่อนการบังคับใช้ไปก่อน เพราะถ้าไม่เลื่อนจะต้องมีอาคารที่ผิดกฎหมายอีกหลายหมื่นอาคาร ส่วนคนที่ตรวจไปแล้วก็ให้มีการอนุโลมไม่ต้องตรวจสอบในบางปี “ นายอธิป กล่าว
      
       นายอธิปกล่าวว่า ควรจะต้องมีการปรับปรุงกฎหมาย เพื่อลดความซ้ำซ้อนในบางข้อลง และจะต้องมีการกำหนดการตรวจสอบในเรื่องเครื่องหมายต่าง ๆให้ชัดเจน เพื่อให้เอกชนที่ต้องการจะทำการปรับปรุงดำเนินการในครั้งเดียวเพื่อประหยัดงบประมาณ และควรจะให้สภาวิชาชีพ เช่นสภาสถาปนิก สภาวิศวกรเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบเพื่อสร้างมาตรฐานค่าตรวจสอบ
      
       นายสัมพันธ์ แป้นพัฒน์ ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า ควรจะมีการสังคายนากฎหมายกฎหมายควบคุมอาคารใหม่ เพราะปัจจุบันมีกฎกระทรวงที่ออกมาตามกฎหมายดังกล่าวออกมานับร้อยฉบับ ก่อให้เกิดการซ้ำซ้อนในการดำเนินการ และอย่าให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยมากเกินไป เพราะอาจคิดสิ่งที่ทำให้สร้างความเดือดร้อนกับคนที่กระทำความดีได้
      
       ก่อนหน้านี้ นายสมชาย ชุ่มรัตน์ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า การดำเนินการตรวจสอบอาคาร ยังคงต้องปฏิบัติไปตามกฎหมาย และไม่สามารถขยายระยะเวลาออกไปได้
 
ที่มา : นสพ.ผู้จัดการรายวัน 20 พฤศจิกายน 2550

for more information , contact us: Mamema Co., Ltd. 081-491-8668 ; rattikorn.thosawet@gmail.com
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]