• WebmasterMBBI
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 57243
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mamema Bangkok Building Inspection .
ผู้ตรวจสอบอาคารและป้ายขึ้นทะเบียนกรมโยธาธิการและผังเมือง ตามกฎกระทรวงตรวจสอบอาคาร พ.ศ. 2548 ออกโดยพรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ตรวจสอบอาคาร 9 ประเภทโดยวิศวกรและสถาปนิกที่มีประสปการณ์ โทร. 086-308-1455
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Mamema
วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม 2550
Posted by WebmasterMBBI , ผู้อ่าน : 1299 , 15:17:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาโผล่รายวันสำหรับมาตรการตรวจสอบอาคารสูงภายในปลายปีนี้ เจ้าของอาคารเตรียมรวมตัวเสนอบริษัทตรวจสอบให้ใช้ราคาตรวจสอบมาตรฐานเดียวกัน ชี้ยิ่งใกล้ถึงวันที่มีผลบังคับบริษัทตรวจสอบอาคารยิ่งหั่นราคาหวังแย่งงาน ส่งผลเจ้าของอาคารที่ตรวจสอบอาคารไปแล้วเสียเปรียบ เหตุจ่ายค่าตรวจสอบแพงกว่าเจ้าของอาคารที่เตรียมเลี่ยงกฎหมาย
      
       29 ธ.ค. 2550 เป็นวันสุดท้ายที่เจ้าของอาคารที่เข้าข่ายต้องตรวจสอบตามกฎกระทรวง พ.ศ.2548 ที่ออกตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2543 จะต้องส่งรายงานการตรวจสอบอาคารให้แก่เจ้าพนักงานท้องถิ่น และแก้ไขอาคารให้แล้วเสร็จตามความเห็นของผู้ตรวจสอบอาคาร แม้กฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้มาแล้วตั้งแต่ปลายปี 2548 หรือกว่า 2 ปีที่ผ่านมา แต่ในความเป็นจริงกลับพบว่า ยังมีเจ้าของอาคารอีกจำนวนมากที่ยังไม่ทราบว่าอาคารของตนเข้าข่ายต้องตรวจสอบ และหากเร่งดำเนินการตรวจในช่วงนี้ก็อาจจะดำเนินการเสร็จไม่ทัน เพราะจำนวนผู้ตรวจสอบอาคารที่ผ่านการอบรมและขึ้นทะเบียนกับกรมโยธาธิการและผังเมืองยังมีน้อย เพียงแค่กว่า 1,000 ราย ไม่เพียงพอกับจำนวนอาคารที่ต้องถูกตรวจสอบกว่า 30,000 อาคาร 
      
       ถามหามาตรฐานราคา
      
       ประเด็นปัญหาที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงอย่างมาก คือ มาตรฐานของราคาค่าตรวจสอบอาคาร แม้ว่าจะมีการกำหนดเกณฑ์จากสมาคมผู้ตรวจสอบและบริหารความปลอดภัยอาคารแล้วก็ตาม แต่ก็เป็นเพียงเกณฑ์กว้างๆ ให้นำมาใช้เท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงไพรัตน์ เจาฑะเกษตริน กรรมการรองเลขาธิการสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า ราคาที่ผู้ตรวจสอบยื่นเสนอให้พิจารณามีความหลากหลายตั้งแต่ 15-20 บาทต่อ ตร.ม. ซึ่งเกณฑ์การคิดราคาขึ้นอยู่กับ 1.ขนาดพื้นที่รวมของอาคาร 2.อายุการใช้งานของอาคาร 3.ความซับซ้อนของโครงสร้างอาคาร 4.ระดับความเสี่ยงภัยของอาคาร 5.ระยะเวลาที่ต้องใช้ในการตรวจสอบอาคาร
      
       ธนินทร์ นนนที ประธานชมรมเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ กล่าวว่า ในช่วงแรกที่ได้รับจดหมายแจ้งจากทางการให้ตรวจสอบอาคาร มีผู้ตรวจสอบหลายบริษัทยื่นเสนอราคาเข้ามาให้พิจารณา และพบว่าราคาของทุกบริษัทที่เสนอมากกว่า 10 บาทต่อ ตร.ม. ทั้งสิ้น ซึ่งอยู่ในระดับที่สูงมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับพบว่า อัตราค่าตรวจปรับลดลงเหลือเพียง 0.5-1 บาทต่อ ตร.ม. กลายเป็นความไม่เป็นธรรมกับผู้ที่ต้องการทำให้ถูกกฎหมาย ด้วยการเร่งตรวจสอบตั้งแต่เนิ่นๆ เกิดความเสียเปรียบที่ต้องถูกคิดราคาในอัตราที่แพงกว่า ในขณะที่ผู้ที่พยายามจะเลี่ยงกฎหมาย แต่เปลี่ยนใจไปตรวจสอบในช่วงใกล้เวลาหมดเขตกลับเสียค่าตรวจถูกกว่า เพราะทุกวันนี้อัตราค่าตรวจสอบยังไม่มีมาตรฐาน ขึ้นอยู่กับการต่อรองระหว่างผู้ตรวจสอบกับเจ้าของอาคาร
      
       นอกจากนี้ธนินทร์ยังกล่าวว่า โดยปกติเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ระดับบนที่คิดอัตราค่าเข้าพักต่อคืนในราคาแพง อาจจะมีปัญหาในการแบกรับเรื่องต้นทุนน้อยกว่าเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ระดับที่ต่ำกว่า ที่อาจจะไม่ได้มีการเตรียมงบประมาณเผื่อสำหรับการตรวจสอบอาคารไว้ แต่ในภาพรวมถือว่ากระทบต่อต้นทุนของเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ค่อนข้างมาก เพราะในปีนี้ภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ทำให้อัตราการเข้าพักของชาวต่างชาติลดลง การบังคับให้ตรวจสอบอาคารจะกลายต้นทุนที่ต้องแบกรับมากขึ้น และปัจจุบันเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์เฉพาะในกรุงเทพฯ มีมากถึง 25,000 แห่ง หรือประมาณ 3 ล้านกว่า ตรม.ซึ่งคาดว่าจำนวนผู้ตรวจสอบอาคารที่มีอยู่เพียง 1,000 กว่ารายไม่น่าจะตรวจสอบได้ทันภายในเวลาที่เหลือ 
      
       อีกปัญหาสำคัญที่พบของกฎหมายตรวจสอบอาคาร คือ เป็นการบังคับตรวจสอบที่ซ้ำซ้อนกับกฎหมายอื่นๆ ที่กำหนดไว้อยู่แล้ว เช่น โรงแรม โรงงาน โรงพยาบาล เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ ที่จะต้องถูกตรวจสอบตามข้อกำหนดของแต่ละอุตสาหกรรม หรือบางอาคารที่ต้องทำประกันภัย จะมีการตรวจสอบจากผู้ประเมินเพื่อคำนวณความเสี่ยง และค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายอยู่แล้ว ทำให้เกิดความยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน
      
       ตรวจเพื่ออะไร?
      
       ภราดร วิทยะสิรินันท์ อุปนายกสมาคมอาคารชุดไทย ตั้งข้อสังเกตกันว่า คอนโดมิเนียมกว่า 60% ไม่มีแบบแปลนอาคารพร้อมที่จะมอบให้ผู้ตรวจสอบ เนื่องจากดีเวลลอปเปอร์หนีหาย ซึ่งกฎหมายกำหนดว่า ให้เขียนแบบแปลนขึ้นใหม่ตามสิ่งที่เห็นในปัจจุบัน ทำให้มีข้อสงสัยว่าการเขียนแบบจากการมองด้วยตาเปล่า ไม่สามารถวิเคราะห์ได้ลึกว่าโครงสร้างจริงของอาคารมีความแข็งแรงจริงหรือไม่ และแบบแปลนที่ทำใหม่ก็อาจจะไม่ตรงกับความเป็นจริง จึงไม่น่าจะเกิดประโยชน์ที่จะเขียนขึ้นมาใหม่ นอกจากนี้ควรบังคับให้ตรวจเฉพาะสิ่งที่จำเป็นที่อาจก่อให้เกิดวิบัติภัยเท่านั้น ซึ่งขณะนี้กฎหมายบังคับให้ตรวจหลายอย่างที่มากเกินไป ทำให้ต้องเสียค่าตรวจแพงเกินความจำเป็น
      
       ในส่วนของผู้ตรวจสอบแต่ละรายก็ยังพบว่า มีมาตรฐานที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละราย หากบางรายเข้มงวดมาก ก็ต้องมีการแก้ไขในหลายจุด อีกทั้งยังพบว่า ผู้ที่มีใบอนุญาตทำหน้าที่เป็นแค่ผู้เซ็นรับรองเท่านั้น แต่ไม่ได้ลงไปตรวจจริง ปล่อยให้ทีมงานที่ไม่มีใบอนุญาตเป็นผู้ตรวจ จึงทำให้เอกชนมีความสงสัยว่า ผลการตรวจสอบจะน่าเชื่อถือหรือไม่ หรือเพียงแค่ทำผ่านให้ผ่านตามกฎหมาย
       เอกชนเสนอทางแก้
      
       ธีรชาติ นุมานิต ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เสนอทางแก้ว่า ควรจะบรรจุกฎหมายเรื่องการตรวจสอบอาคารเข้าไปไว้ในหลักสูตรการเรียนวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ด้วย เพื่อให้ผู้ออกแบบอาคารมีความรู้ สามารถออกแบบอาคารได้ถูกต้องตั้งแต่แรกเริ่ม ซึ่งจะไม่เกิดปัญหาในภายหลังให้เจ้าของอาคารต้องมาแก้ไข รวมทั้งผลักดันให้ข้อกำหนดต่างๆ ในกฎหมายตรวจสอบอาคารเข้าไปรวมอยู่ในกฎหมายควบคุมอาคาร ซึ่งจะมีผลบังคับตั้งแต่การเริ่มก่อสร้างอาคาร
      
        อธิป พีชานนท์ ประธานสมาคมการค้ากลุ่มธุรกิจก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ เสนอว่า บริษัทประกันวินาศภัยควรจะรวมการตรวจสอบอาคารตามกฎหมายทุกตัวไว้ในการตรวจครั้งเดียว พร้อมกับการตรวจสอบเพื่อประเมินวงเงินเอาประกันของอาคาร ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดความยุ่งยาก และประหยัดค่าใช้จ่าย
      
       สภาหอการค้ารวมตัวต่อรอง
      
       จากปัญหาความเดือดร้อนของเจ้าของอาคารจากกฎหมายนี้ อธิป เสนอทางออกว่า สภาหอการค้าฯ จะเป็นตัวกลางรวบรวมผู้ที่ยังไม่ได้ตรวจสอบอาคาร เสนอไปยังบริษัทผู้ตรวจสอบอาคาร เพื่อต่อรองอัตราค่าตรวจให้ได้ในราคาที่เป็นธรรม โดยจะเจรจากับบริษัทประกันภัย 2-3 แห่งเพื่อนำร่อง ในการให้บริการตรวจสอบเบ็ดเสร็จทุกอย่างในครั้งเดียว ลดความยุ่งยาก และถูกเอาเปรียบจากผู้ตรวจสอบอาคารที่มีน้อย และอาศัยจังหวะเวลาช่วงสุดท้ายที่มีอยู่จำกัดคิดราคาค่าตรวจสูงเกินจริง
      
       สำหรับในส่วนของวันที่ 29 ธ.ค. นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการส่งรายงานการตรวจสอบอาคาร อธิป กล่าวว่า ยังไม่มีคำตอบจากกรมโยธาธิการและผังเมืองว่าจะมีการเลื่อนกำหนดแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้เชื่อว่า จะมีอีกหลายอาคารที่ตรวจสอบไม่ทัน ซึ่งเป็นไปได้ยากที่ทางการจะเอาผิดเจ้าของอาคารทุกรายได้ทั้งหมด จึงเป็นข้อข้องใจว่ามาตรฐานของอัตราค่าตรวจสอบอยู่ที่ไหน

โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 30 พฤศจิกายน 2550 11:15 น.

contact us : mamema co., ltd. : 081-491-8668 ; rattikorn.thosawet@gmail.com
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]