• WebmasterMBBI
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 57243
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mamema Bangkok Building Inspection .
ผู้ตรวจสอบอาคารและป้ายขึ้นทะเบียนกรมโยธาธิการและผังเมือง ตามกฎกระทรวงตรวจสอบอาคาร พ.ศ. 2548 ออกโดยพรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ตรวจสอบอาคาร 9 ประเภทโดยวิศวกรและสถาปนิกที่มีประสปการณ์ โทร. 086-308-1455
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Mamema
วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2551
Posted by WebmasterMBBI , ผู้อ่าน : 815 , 13:36:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

2 หมื่นอาคารไม่ขึ้นทะเบียนตรวจอาคาร

ผู้จัดการารายวัน- ผู้บริหารเอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตทฯ ยอมมีอาคารที่ปฎิบัติตามกฎหมายควบคุมอาคารก่อนสิ้นปี 2550 เพียง 1,000-2,000 อาคาร ส่วนใหญ่เป็นบริษัทร่วมทุนของต่างชาติ เพื่อลดความเสี่ยงปัญหาในอนาคต ที่เหลือกว่า 10,000-20,000 อาคารทั่วประเทศ ยังชะลอการตรวจสอบ รอความหวังรัฐบาลยืดเวลาการตรวจสอบ อ้างมีอาคารที่ไม่ลงทะเบียนรับการตรวจสอบทั่วประเทศอีกเพียบ ส่วนเรื่องค่าปรับก็ว่ากันตามกฎหมาย ยันเรื่องใต้โต๊ะไม่มี
      
       นายวสันต์ คงจันทร์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จำกัด หรือ AREA เปิดเผยถึงภาพรวมของการบังคับใช้กฎกระทรวงตรวจสอบอาคารพ.ศ. 2548 ที่ออกตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร(พ.ร.บ.) ที่กำหนดให้เจ้าของอาคารทำการตรวจสอบอาคารให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 29 ธันวาคม 2550 ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้เท่าที่ทราบ มีผู้ประกอบการอาคารหรือเจ้าของอาคาร เข้ามาลงทะเบียนดำเนินการตรวจสอบอาคารเพียง1,000-2,000 ราย จากจำนวนอาคารที่เข้าข่ายต้องตรวจสอบทั่วประเทศ ทั้งหมดประมาณ 10,000-20,000 อาคาร
      
       โดยส่วนใหญ่อาคารที่มีการตรวจสอบแล้ว จะเป็นกลุ่มอาคารที่ดำเนินธุรกิจขนาดใหญ่ และธุรกิจด้านการให้บริการ เช่น โรงแรมขนาดใหญ่ ห้างสรรพสินค้า โรงงาน และอาคารสำนักงาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทต่างชาติที่เข้ามาดำเนินธุรกิจร่วมทุนกับบริษัทเอกชนไทย ที่ต้องการปฎิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายของไทย เนื่องจากเคราพในกติกาและไม่ต้องการมีปัญหาในการดำเนินธุรกิจใดๆ
      
       ในขณะที่ผู้ประกอบการอาคารและเจ้าของอาคารส่วนใหญ่ ที่ยังไม่มีการลงทะเบียนรับการตรวจสอบอาคารนั้น จะเป็นผู้ประกอบการคนไทย ที่ดำเนินธุรกิจขนาดกลาง และขนาดเล็ก ซึ่งกลุ่มผู้ประกอบการเหล่านี้บางส่วน อ้างถึงการไม่ทราบข้อมูลว่า จะต้องดำเนินการตรวจสอบอาคารตามกฎหมาย แม้ว่าจะมีการประกาศใช้กฎกระทรวงในการตรวจสอบอาคารมาแล้วกว่า 2 ปี และบางส่วนที่ยังไม่ดำเนินการตรวจสอบหรือลงทะเบียนรับการตรวจสอบ โดยยังชะลอการเข้ามาลงทะเบียนรับการตรวจสอบอาคารออกไปก่อน
      
       " เชื่อว่ายังมีอาคารอีกจำนวนมาก ที่ยังไม่มีการลงทะเบียนรับการตรวจสอบอาคารกับกรมโยธาธิการและผังเมือง เพราะยังไม่ทราบรายละเอียดว่า การตรวจสอบอาคารมีความจำเป็นมากแค่ไหน รวมถึงเชื่อว่า รัฐบาลจะมีการอนุโลมในการยืดระยะเวลาการตรวจสอบออกไปให้ เพื่อเปิดให้เจ้าของอาคารหรือผู้ประกอบการอาคารที่ยังไม่ลงทะเบียนที่เหลืออยู่ เข้ามาดำเนินการรับการตรวจสอบในภายหลัง โดยเชื่อว่ารัฐบาลจะเลื่อนเวลาออกไปอีก 180วัน เนื่องจากยังมีจำนวนอาคารอีกมาก ที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบ" นายวสันต์กล่าวและว่า
      
        สำหรับปัญหาเรื่องการกำหนดราคาค่าตรวจสอบอาคาร ซึ่งก่อนหน้านั้น กรมโยธาฯยังไม่มีการกำหนดราคากลางในการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ โดยกำหนดอัตราค่าตรวจสอบไว้ในอัตรา 5-20 บาทต่อตารางเมตร(ตร.ม.) ทำให้มีผู้ประกอบการอาคาร หรือเจ้าของอาคารหลายราย ร้องเรียนเข้าไปที่กรมโยธาฯ ว่า ค่าตรวจสอบอาคารสูงเกินไป ทำให้ในช่วงที่ผ่านมา กรมโยธาฯมีการกำหนดราคาค่าตรวจสอบกลางที่ 2-4 บาทต่อตร.ม. เพื่อลดปัญหาค่าตรวจสอบอาคารที่สูงมาก
      
        ทั้งนี้ การคิดค่าตรวจสอบอาคารเท่าที่ผ่านมา มีการคิดค่าตรวจสอบอยู่ในระดับ 2-3 บาทต่อตร.ม. ขึ้นอยู่กับการต่อรองราคา โดยอาคารที่มีพื้นที่ในการตรวจสอบน้อยคือ มีพื้นที่ประมาณ 5,000 -10,000 ตร.ม.นั้น ส่วนใหญ่จะมีการคิดค่าตรวจสอบต่อตร.ม.อยู่ที่ 2 บาทหรือ 3 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับการต่อรองราคา แต่หากเป็นอาคารที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เริ่มต้นจาก 20,000ถึง 1 แสนตร.ม.ขึ้นไป อาจะมีการต่อรองราคาการตรวจสอบกันในระดับต่ำ โดยมากจะคิดค่าตรวจสอบอยู่ในระดับ1-2 บาทต่อตร.ม.เท่านั้น
      
       โอกาสกินใต้โต๊ะคงลำบาก
      
        ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า มีการเรียกค่าใช้จ่ายในการออกใบผ่านการประเมินการตรวจสอบอาคาร ของเจ้าของอาคารจากเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการนั้น นายวสันต์กล่าวเชื่อมั่นว่า คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากผู้ที่ดำเนินการตรวจสอบเป็นบริษัทหรือบุคคลธรรมดา ที่ได้รับการลงทะเบียน และมีใบประกอบวิชาชีพในการตรวจสอบอาคารที่กรมโยธาฯออกให้เท่านั้น ซึ่งหากมีอาคารใดที่มีข้อบกพร่อง และต้องมีการแก้ไขพื้นที่บางส่วน เจ้าหน้าที่หรือบริษัทที่ดำเนินการตรวจสอบจะส่งรายงานมาที่สำนักงานเขตในแต่ละเขต และผู้ประกอบการต้องมีหน้าที่แก้ไขไปตามจุดที่ต้องมีการแก้ไขตามเอกสารหรือหนังสือที่มีการแจ้งไปเท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่ในสำนักงานเขตนั้นๆ จะไม่มีอำนาจในการอนุญาตให้ผ่านการตรวจสอบหรือไม่ เพราะเป็นอำนาจของผู้ประเมินหรือผู้ตรวจสอบโดยตรง
      
        อย่างไรก็ตาม สำหรับเจ้าของอาคารหรือผู้ประกอบการอาคารต่างๆ ที่ยังไม่ดำเนินการตามกฎหมายดังกล่าว หากมีการตรวจสอบพบว่า ไม่มีการดำเนินการตามที่กรมโยธาฯออกประกาศมาจะต้องระวางโทษ ปรับ60,000 บาทหรือจำคุก3 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ และหรือถูกปรับเป็นรายวัน วันละไม่เกิน 10,000 บาท
      
        สำหรับ การตรวจสอบอาคารในส่วนที่บริษัท เอเจนซี่ฯ นั้น จะดำเนินการในรูปแบบนิติบุคคล ซึ่งขณะนี้มียอดการตรวจสอบอาคารแล้ว 20-30 อาคาร โดยในส่วนของบริษัทประเมิน ที่ได้รับการรับรองจากกรมโยธาฯทั่วประเทศแล้วมีจำนวนกว่า100 บริษัท ส่วนผู้ที่ได้รับการรับลงจากกรมโยธาฯในรูปแบบบุคคลธรรมดา มีจำนวนประมาณ1,000 -2,000 รายทั่วประเทศ ส่วนในปี 2551 บริษัทจะมียอดในการตรวจสอบอาคารประมาณเท่าใดนั้น ยังไม่สามารถกำหนดได้ เพราะต้องรอดูความพร้อมของเจ้าของอาคารที่มีอยู่ในตลาดทั่วประเทศว่า จะมีอาคารที่พร้อมให้มีการเข้าไปตรวจสอบทั่วประเทศจำนวนเท่าใด

 
 
ที่มา :  ผู้จัดการรายวัน 8 มกราคม 2551 10:46 น.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]