• WebmasterMBBI
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 57243
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mamema Bangkok Building Inspection .
ผู้ตรวจสอบอาคารและป้ายขึ้นทะเบียนกรมโยธาธิการและผังเมือง ตามกฎกระทรวงตรวจสอบอาคาร พ.ศ. 2548 ออกโดยพรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ตรวจสอบอาคาร 9 ประเภทโดยวิศวกรและสถาปนิกที่มีประสปการณ์ โทร. 086-308-1455
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Mamema
วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม 2551
Posted by WebmasterMBBI , ผู้อ่าน : 1211 , 15:04:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรมโยธาฯสุ่มตรวจสอบ300อาคารใหญ่

นายสินิทธิ์ บุญสิทธิ์ รองผู้อำนวยการสำนักควบคุมและตรวจสอบอาคาร กรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยว่า ในปีนี้กรมโยธาฯจะสุ่มตรวจอาคารที่ต้องทำการตรวจสอบโดยผู้ตรวจสอบอาคารตามที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ให้อาคาร 9 ประเภท ต้องทำการตรวจสอบความปลอดภัย โดยจะสุ่มตรวจประมาณ 300 อาคาร เน้นอาคารที่ชุมนุมคน เช่น โรงแรม อาคารสูง อาคารสำนักงาน และห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งจากการสุ่มตรวจพบว่ามีข้อผิดพลาดบ้าง เนื่องจากผู้ตรวจสอบเริ่มเข้ามาทำงานเรื่องดังกล่าวเป็นปีแรก

"ปัญหาที่สุ่มพบคือความไม่รู้ และความไม่ตรงกันของรายงานที่ตรวจสอบกับสภาพความเป็นจริง แต่ก็ถือว่าไม่ได้เป็นความผิดร้ายแรง ซึ่งกรมโยธาฯก็จะพยายามควบคุมปัญหาของผู้ตรวจสอบอาคารอยู่"

นายสินิทธิ์กล่าวว่า ส่วนการแก้ไข พ.ร.บ.ควบคุมอาคารนั้น มีปัญหาเรื่องการออกกฎกระทรวงที่ต้องมีขั้นตอนมาก และเนื้อหาเป็นภาษากฎหมายเป็นส่วนมาก ไม่มีรูปภาพ จึงกำลังพยายามว่าจะทำอย่างไรให้ขั้นตอนสั้นลง ซึ่งต้องออกเป็นรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น ออกเป็นมาตรฐาน เป็น Building code ส่วนกฎกระทรวงไม่สามารถแก้ได้ และการเพิ่มรายละเอียดจะต้องทำที่กฎหมายแม่ อย่างไรก็ตาม เรื่องกฎหมายนั้นถือเป็นมาตรฐานขั้นต่ำสุด เป็นสิ่งที่ใช้กับอาคารทั่วไป หากเป็นอาคารที่มีลักษณะพิเศษการใช้มาตรฐานทางกฎหมายอาจไม่พอ สถาปนิก วิศวกร ต้องรับผิดชอบชีวิตคนใช้อาคาร จึงต้องนำมาตรฐานของหลายๆ ที่มาใช้เสริมให้อาคารปลอดภัย ไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดกฎหมาย 

ที่มา : นสพ.มติชน วันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 10969 http://www.matichon.co.th

นายสินิทธิ์ บุญสิทธิ์ รองผู้อำนวยการสำนักควบคุมและตรวจสอบอาคาร กรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าว ในเวทีเสวนา "ตึกสูงเมืองไทย ... (ใช้วัสดุ) ปลอดภัยจริงหรือ !!!" ที่จัดโดยสมาคมสถาปนิกสยามฯ ว่า ขณะ นี้ได้มีการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างทั้งภายในและภายนอกไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะ ผู้ประกอบการเจ้าของโครงการต้องการประหยัดต้นทุน และได้มีการเลือกใช้วัสดุนำเข้าจากต่างประเทศ ทั้ง นี้หากปล่อยไว้อาจเกิดปัญหาขึ้นได้ในอนาคต ทั้งนี้ เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้น ทางกรมโยธาธิการฯ มีแนวคิดที่จะแก้ไข พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 เพิ่มเติม ให้มีการกำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรฐานของวัสดุก่อสร้างที่ใช้ในการก่อสร้างอาคาร โดยอาจ จะเพิ่มหรือให้คณะกรรมการควบคุมอาคารมีสิทธิในการดำเนินการดังกล่าว รวมถึงให้มีการกำหนดเป็น มาตรฐานที่เรียกว่า บิวดิ้ง โค้ด

พร้อมกันนี้ นายสินิทธิ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบความปลอดภัยในอาคาร 9 ประเภทนั้น ยัง คงเดินหน้าตามที่กฎหมายกำหนด และไม่ได้มีการเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายแต่อย่างใด โดยขณะนี้ทางเขต หรือหน่วยงานท้องถิ่นต่างๆ มีการส่งรายงานความปลอดภัยในอาคารมายังกรมแล้วเกือบ 80% ของอาคารที่ เข้าข่ายต้องตรวจสอบทั้งสิ้น 1 หมื่นอาคาร ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการรับจ้างเซ็นชื่อของผู้ได้สิทธิตรวจสอบอาคาร ทางกรมได้จัดตั้งหน่วยงานพิเศษที่ทำงาน แบบเป็นความลับเข้าไปทำการตรวจสอบถึงความถูกต้องอีกครั้ง โดยในปีนี้ทางกรมจะส่งเจ้าหน้าที่ไปทำ การสุ่มตรวจเพื่อยืนยันความปลอดภัยรวมถึงตรวจสอบรายละเอียดว่า อาคารที่เสนอรายงานนั้น ได้มีการ ตรวจสอบตามหลักการที่กำหนดจริง เบื้องต้นในปีนี้จะทำการสุ่มตรวจให้ได้อย่างน้อย 300 อาคาร โดยจะ เน้นอาคารที่เป็นอาคารสาธารณะ เช่น โรงแรม ศูนย์การค้า

จาก หนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ [21/03/2008]

ติดต่อเรา mamema co., ltd. ผู้ตรวจสอบอาคารขึ้นทะเบียน (086-308-1455)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]