• WebmasterMBBI
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 57243
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mamema Bangkok Building Inspection .
ผู้ตรวจสอบอาคารและป้ายขึ้นทะเบียนกรมโยธาธิการและผังเมือง ตามกฎกระทรวงตรวจสอบอาคาร พ.ศ. 2548 ออกโดยพรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ตรวจสอบอาคาร 9 ประเภทโดยวิศวกรและสถาปนิกที่มีประสปการณ์ โทร. 086-308-1455
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Mamema
วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน 2551
Posted by WebmasterMBBI , ผู้อ่าน : 998 , 08:03:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักวิชาการเสนอรัฐบาล แก้-รับมือปัญหาภัยพิบัติธรรมชาติควรทำเป็นวาระแห่งชาติ ระดมมันสมองหาแนวทางรักษาเมืองรักษาคน เผย กรุงเทพฯ ตั้งใกล้รอยเลื่อน เสี่ยงโดนภัยพิบัติเล่นงานได้ง่าย หวั่นพื้นที่พระบรมหาราชวัง-วัดพระแก้ว ทรุดหากเกิดเหตุเพราะสร้างมานานไม่ได้ตอกเสาเข็ม สมิทธ ชี้ กทม.ไม่มีความพร้อมรับมือภัยพิบัติ-ช่วยเหลือประชาชน คาดเดือนส.ค.-ต.ค.นี้ เกิดมรสุมใหญ่ฝั่งอ่าวไทย พัดถล่มหลายพื้นที่ น้ำทะเลหนุนท่วมกรุงเทพฯแน่

ที่สำนักผังเมือง กรุงเทพมหานคร (กทม.) เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธาน เปิดสถาบันพัฒนาเมือง กทม. ซึ่งเป็นสถาบันที่มีหน้าที่ส่งเสริม สนับสนุน ประสานงาน ดำเนินการศึกษาค้นคว้า พัฒนาวิจัย เผยแพร่ข้อมูล รวมทั้งการให้บริการความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาเมืองอย่างครบวงจรแก่หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจและเอกชน รวมถึงสถาบันการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ โดยมี รศ.ดร. วรากรณ์ สามโกเศศ เป็นประธานกรรมการสถาบันพัฒนาเมือง และ ผศ.ดร.ภูเบศร์ สมุทรจักร เป็น ผอ.สถาบันพัฒนาเมือง โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ที่สำนักผังเมือง เลขที่ 44 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงและเขตดินแดง
 
หลังจากการเปิดสถาบันฯ มีการเสวนาเรื่อง “แผนรับมือวิบัติภัยในมหานครกรุงเทพฯ” โดย นายสมิทธ ธรรมสโรธ ผอ.ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ศ.ดร.ปณิธาน ลักคุณะประสิทธิ์ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรรมแผ่นดินไหวและการสั่นสะเทือน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดร.ต่อตระกูล ยมนาค อดีตนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และนางบรรณโศภิษฐ์ เมฆวิชัย รองผู้ว่าฯ กทม. โดยมี รศ.ดร.วรากรณ์ ดำเนินการรายการ
 
นายสมิทธ กล่าวว่า ปัจจุบันคนเข้า   มาอาศัยอยู่ในเมืองมากขึ้นและภัยที่เกิดจาก    ธรรมชาติก็มีแนวโน้มเกิดขึ้นในเมืองสูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งเมื่อเกิดแล้วก็จะทำให้คนเสียชีวิตจำนวนเพิ่มมากขึ้น ในส่วนของตนนั้นมีความเป็นห่วงอยู่ 2 เรื่องคือ เรื่องแผ่นดินไหว เนื่องจากมีรอยเลื่อนที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ 2 แห่ง คือรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ และรอยเลื่อนด่านเจดีย์สามองค์ รวมถึงรอยเลื่อนใต้พื้นที่กรุงเทพฯ เองก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะไม่เกิดขึ้นอีกแม้จะเป็นรอยเลื่อนที่ไม่มีพลังแล้วก็ตาม แต่หากเกิดขึ้นมาจริง ๆ ตนแน่ใจว่าประเทศไทยยังไม่มีความพร้อมในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในกรุงเทพฯ เครื่องมือในการช่วยเหลือต่าง ๆ น้อยมาก
 
นายสมิทธ กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาน้ำท่วมและพายุนั้นปัจจุบันการเกิดพายุแต่ละครั้ง  มีความเปลี่ยนแปลงของความเร็วลม เช่น พายุนาร์กีส เป็นการก่อตัวจากมหาสมุทรอินเดีย     ซึ่งไม่เคยเกิดมาก่อน ดังนั้นในอนาคตการเกิดปรากฏการณ์ต่าง ๆ ก็น่าเป็นไปได้ โดยในปีนี้ช่วงเดือน ส.ค.-ต.ค.นี้ ตนทำนายว่าจะเกิดมรสุมใหญ่ที่จะพัดเข้ามาทางอ่าวไทยเข้ามาช่วง จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี เพชรบุรี และหากน้ำทะเลมีการยกตัว (Storm Search) สูง 3-4 เมตร เข้ามาสู่แม่น้ำบางปะกง น้ำก็อาจจะทะลักเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ และหากมีการทะลักท่วมเข้าพื้นที่รัศมี 30 กม. ซึ่งอาจถึงพื้นที่คลองประปา หากเป็นเช่นนั้นน้ำประปาก็จะเค็มและไม่สามารถนำมาใช้ได้ ประชาชนก็จะเดือดร้อนทันทีและปัญหาที่จะตามมาก็มีอีกมากจึงต้องหาทางเตรียมรับมือและป้องกันให้ดี
 
ดร.ต่อตระกูล กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็น ห่วงสำหรับกรุงเทพฯ ในการเกิดพิบัติภัยแผ่นดินไหวอีกอย่างหนึ่งที่ตามมาคือ ผลกระทบกับอาคารต่าง ๆ เนื่องจากเพิ่งมีการกำหนดกฎหมายให้การก่อสร้างอาคารรองรับแรงลมขึ้นในปี 50 ดังนั้นอาคารที่สร้างก่อนกว่า 2,000 แห่ง จึงเป็นอาคารเสี่ยงทั้งหมด นอกจากนี้ในส่วนของโบราณสถานในพื้นที่พระบรมหาราชวังและวัดพระแก้ว เป็นสถานที่ที่ก่อสร้างมานานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ซึ่งไม่มีการฝังเสาเข็มตามแบบการก่อสร้างปัจจุบัน จึงน่าเป็นห่วงว่าจะไม่สามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนได้ก็อาจจะทำให้ทรุดทั้งหมด
 
ดร.ปณิธาน กล่าวว่า ปัญหาพิบัติภัยนั้นตนคิดว่าน่าจะเสนอเป็นวาระแห่งชาติให้ระดมผู้เชี่ยวชาญจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดร่วมรับผิดชอบมาร่วมกันแสดงวิสัยทัศน์ เพื่อวางแผนรับมืออย่างจริงจัง ทั้งนี้อาจพิจารณาเสนอให้มีการสร้างถนนใกล้ชายหาดหรือปรับปรุงถนนเดิมที่มีอยู่แล้วยกระดับความสูงเพิ่มขึ้นอีก 1 เมตร เพื่อใช้ป้องกันน้ำที่สูงขึ้นทะลักเข้าท่วมพื้นที่
 
นางบรรณโศภิษฐ์ กล่าวว่า ในส่วนของ กทม. มีการเตรียมรับมือกับปัญหาดังกล่าว โดยการจัดพื้นที่ผังเมืองให้เหมาะสมและจัด   ทำข้อมูลต่าง ๆ เพื่อรองรับการแก้ปัญหาต่าง ๆ การติดตั้งอุปกรณ์เตือนภัย การช่วยเหลือประชาชน หากเกิดเหตุขึ้น ทั้งนี้การกำหนดกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ต้องออกเป็นข้อกฎหมายบังคับใช้อย่างจริงจัง.
 
ที่มา เดลินิวส์
http://www.dailynews.co.th/web/htmlอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หมวยนรกไม่ชอบยกล้อ วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/human-error-story

ควรเตรียมการรับมือค่ะ...กันไว้ดีกว่าแก้...อย่าชะล่าใจ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันศุกร์ .. สุขค่ะ

ขอบคุณ สำหรับบทความ

ขอให้วันทำงานสุดท้ายของสัปดาห์เป็นวันที่สดใสนะคะ และ TGI Friday ค่ะ …

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
dekkid วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reading

อีก 4 เดือนนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]