• WebmasterMBBI
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 57243
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mamema Bangkok Building Inspection .
ผู้ตรวจสอบอาคารและป้ายขึ้นทะเบียนกรมโยธาธิการและผังเมือง ตามกฎกระทรวงตรวจสอบอาคาร พ.ศ. 2548 ออกโดยพรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ตรวจสอบอาคาร 9 ประเภทโดยวิศวกรและสถาปนิกที่มีประสปการณ์ โทร. 086-308-1455
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Mamema
วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน 2551
Posted by WebmasterMBBI , ผู้อ่าน : 1487 , 12:38:16 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาตรา 39 ทวิทำพิษตึกผิดแบบ-เลี่ยงเพียบรองผู้ว่าฯกทม."บรรณโศภิษฐ์" สั่งโละระบบขออนุญาตอาคารเต่าล้านปี ใช้เทคโนโลยีออนไลน์เอกซเรย์ยิบตั้งแต่การให้บริการถึงก่อสร้างเสร็จ ตึกไหนผิดเชือดทันที พร้อมเดินหน้าเชื่อมข้อมูลภายในองค์กร-หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รวดเร็ว-ไม่ผิดพลาดเหมือนทำพาสปอร์ต ใบขับขี่

รศ. ดร.บรรณโศภิษฐ์ เมฆวิชัย รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเปิดเผยว่า จากปัญหาอาคารก่อสร้างผิดไปจากแบบที่ได้รับอนุญาต ทั้งแบบปกติทั่วไป(รอใบอนุญาตก่อนลงมือก่อสร้าง) หรือใช้มาตรา39ทวิ(ยื่นแจ้งต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นและก่อสร้างได้ทันที) ในเขตกทม. ตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ควบคุมอาคารพ.ศ. 2522 นั้นพบว่ามีปัญหาค่อนข้างมากเนื่องจากระบบการอนุญาตและการตรวจสอบติดตามผลยังล้าสมัยขณะที่การกระทำความผิดมักเกิดขึ้นโดยคนไม่ใช่ตัวบทกฎหมาย

ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวจึงมอบให้สำนักการโยธาจัดระบบการบริการเกี่ยวกับอาคารใหม่ทั้งหมดให้เกิดความทันสมัยโดยใช้ระบบออนไลน์ เชื่อมต่อข้อมูลกับทุกหน่วยงานและภายในองค์กรของกทม.เอง ทั้งนี้เพื่อความรวดเร็วต่อการให้บริการ ขณะเดียวกันเพื่อให้ผู้ประกอบการตลอดจนผู้ใช้บริการได้ทราบข้อเท็จจริงทั้งระเบียบข้อกฎหมาย และสามารถต้องสอบได้ทุกขั้นตอนว่ามีความคืบหน้าไปถึงไหน ก่อสร้างผิดไปจากแบบหรือไม่ อีกทั้งยังรวดเร็วต่อการอนุญาต ซึ่งจะเป็นลักษณะคล้ายกับการทำหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต ใบขับขี่ เป็นต้น

"ได้หารือกับสำนักการโยธาอยากจัดระบบของการบริการ เช่นเรื่องการให้ข้อมูลก่อน หรือการบริการก่อนอนุญาต ซึ่งกทม.ต้องมีความพร้อมเรื่องข้อมูล โดยจัดโปรแกรมลงเว็บไซต์ หรือแม้แต่ประชาชนจะมาติดต่อขอบริการก็จะได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ปัจจุบันเรื่องอนุญาตอาคารไดโนเสาร์มาก ถ้าเทียบกับเรื่องการออกพาสปอร์ต ต่อทะเบียนรถ ของเขาวันเดียวเสร็จ ของเราถ้าทุกคนเคารพกติกา ไม่ทำผิดกฎหมาย ก่อสร้างผิดแบบต้องทุบเจ้าของอาคารก็ต้องรับทราบ เพราะกฎหมายบอกไว้อยู่แล้ว หากปฏิบัติได้อย่างนี้ก็ไม่มีปัญหา"

รองผู้ว่าฯกทม.กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาทุกขั้นตอนจะใช้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตั้งแต่การอนุญาตลงบันทึกรายละเอียดเมื่อมีการก่อสร้างก็จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจเวลาก่อสร้าง และพบว่าหลายโครงการมักก่อสร้างผิดไปจากแบบ โดยจะทราบเฉพาะช่วงที่เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบหรือมีผู้ร้องเรียนเมื่ออาคารก่อสร้างไปมากแล้ว แต่ต่อไปหากมีการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง และสามารถเชื่อมต่อข้อมูลถึงกัน หากเจ้าของอาคารขออนุญาตโดยเฉพาะอาคารขนาดใหญ่ จะต้องออนไลน์ทำรายงานทุกวัน ว่าการก่อสร้างคืบหน้าอย่างไรถึงชั้นไหน ซึ่งสำนักการโยธาจะต้องเชื่อมโยงข้อมูล อาจจะเป็นสำนักงานเขต ทั้ง50เขต เทศกิจ หน่วยงานอื่น ว่า ได้ตรวจสอบตามที่ หน่วยงานเหล่านั้นรายงานหรือไม่

หากมีรายใดก่อสร้างผิดแบบก็สามารถตักเตือนหรือระงับการก่อสร้างได้ทันที และ ขณะนี้ ยิ่งมีกรณีเกี่ยวกับการตรวจสอบอาคารตามกฎกระทรวงมหาดไทยที่ต้องจัดให้มีผู้ตรวจสอบ พ.ศ. 2548

ของกรมโยธาธิการและผังเมือง และยอมรับว่ากทม. ไม่มีความสามารถหรือมีหน้าที่บอกว่าอาคาร และป้ายไหนปลอดภัย แต่ผู้ที่จะสามารถระบุว่าอาคารไหนปลอดภัยหรือไม่ปลอดภัยคือวิศวกรในฐานะผู้ตรวจสอบหรือ ผู้ชำนาญการ โดยกทม.มีหน้าที่เพียงรับรองตามที่วิศวกรรายงานเท่านั้น อย่างไรก็ดี หากกทม. มีข้อมูลที่เป็นระบบ และสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน หากรายไหนผิดและสั่งแก้ไขก่อนอาคารจะถูกเปิดใช้งาน และได้ยืนยันกับกรมโยธาธิการฯว่าอาคารเหล่านี้ปลอดภัย ก็เท่ากับว่า กทม.ได้ปรับระบบการให้บริการใหม่ดังกล่าวแล้ว

" มันเป็นเรื่องของนวัตกรรมของกทม.ในอนาคตตอนนี้กำลังให้สำนักการโยธาทำอยู่เพราะว่าเป็นเต่าล้านปี"

ขณะที่นายวิสูตร สำเร็จวาณิชย์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเขตลาดกระบัง กล่าวว่าการตรวจสอบอาคารปัจจุบันกทม.ต้องเข้าไปดำเนินการในขั้นตอนสุดท้ายคือรับรองเอกสารการตรวจสอบอาคารตามที่ผู้ชำนาญการหรือวิศวกรส่งผลการตรวจสอบอาคารเพื่อออกใบรับรองความปลอดภัยซึ่งมีปัญหาว่ากทม.ไม่ทราบข้อมูลและขั้นตอนในการออกเอกสารการตรวจสอบทำให้กทม.ต้องรับภาระและมีส่วนรับผิดชอบในการออกใบรับรองอาคารปลอดภัย ดังนั้นจึงเกิดความล่าช้า


ที่มา  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 2322
http://www.thannews.th.comแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]