• WebmasterMBBI
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 57243
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mamema Bangkok Building Inspection .
ผู้ตรวจสอบอาคารและป้ายขึ้นทะเบียนกรมโยธาธิการและผังเมือง ตามกฎกระทรวงตรวจสอบอาคาร พ.ศ. 2548 ออกโดยพรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ตรวจสอบอาคาร 9 ประเภทโดยวิศวกรและสถาปนิกที่มีประสปการณ์ โทร. 086-308-1455
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Mamema
วันพุธ ที่ 9 กรกฎาคม 2551
Posted by WebmasterMBBI , ผู้อ่าน : 1086 , 16:04:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"SCB Park-เล้าเป้งง้วน"  นำร่องมาตรฐานอาคารปลอดภัยตามกฎหมาย

เริ่มมีความคืบหน้าออกมาให้เห็นกันบ้าง สำหรับการบังคับใช้ "กฎหมายตรวจสอบอาคาร" โดยล่าสุด "SCB Park" และ "เล้าเป้งง้วน" เป็น 2 อาคารแรกใน กทม.ที่ได้รับใบรับรองความปลอดภัยอาคาร (ใบ ร.1) จาก กทม.แล้ว

แน่นอนว่าในอนาคตอาคารอื่นๆ ที่เข้าข่ายต้องตรวจสอบอาคารย่อมต้องดำเนินการให้ถูกต้องเช่นเดียวกัน เพราะมีสิทธิ์รับโทษหนักปรับแบบรายวันไปจนโทษจำคุก คือปรับวันละ 1 หมื่นบาท จำคุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ ในฐานะ ที่เป็น 2 อาคารนำร่องจึงเป็นเคสตัวอย่างเกี่ยวกับการทำอาคารให้ปลอดภัยได้ตามมาตรฐานกฎหมาย

สำหรับอาคาร SCB Park แยกรัชโยธิน มีพื้นที่ให้เช่ารวมประมาณ 2 แสนตารางเมตรเศษ ประกอบด้วยอาคาร West อาคาร East และอาคารให้เช่าอีก 1 อาคาร มีบริษัท "มหิศร" ในเครือแบงก์ไทยพาณิชย์รับผิดชอบงานบริหารอาคาร โดยอาคารที่เพิ่งได้รับใบ ร.1 คืออาคาร West

หนึ่งในสิ่งสำคัญที่ทำให้ SCB Park เป็นอาคารแรกๆ ที่ได้ถูกรับรองว่าปลอดภัยคือการเอาใจใส่ดูแลระบบความปลอดภัยอาคารอย่างสม่ำเสมอ ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา โดยยอมทุ่มงบประมาณส่วนนี้เฉลี่ยสูงถึงปีละ 40 ล้านบาท พร้อมกับมีทีมงานตรวจสอบอาคารของตัวเอง เพราะมองว่ายิ่งอาคารปลอดภัยมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสร้างความมั่นใจให้กับผู้เช่ามากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะบริษัทต่างชาติค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ซึ่งปัจจุบัน SCB Park มีสัดส่วนผู้เช่าต่างชาติสูงถึง 80% ของผู้เช่าทั้งหมด

กระทั่งช่วงต้นปี 2550 ที่ผ่านมา "มหิศร" จึงเริ่มคัดเลือกบริษัทตรวจสอบอาคาร เพราะตามกฎหมายระบุว่า ไม่สามารถใช้ทีมงานหรือบริษัทในเครือตรวจสอบอาคารเองได้ หลังจากพิจารณาคุณสมบัติทั้ง 5 บริษัทแล้วก็ได้ "ทัช พร็อพเพอร์ตี้" ในเครือ บมจ.แสนสิริมาเป็นบริษัทผู้ตรวจสอบ

เบ็ดเสร็จใช้ระยะเวลาประมาณ 45 วัน ก็แล้วเสร็จ ตั้งแต่ขั้นตอนการตรวจสอบ อาทิ ระบบเตือนอัคคีภัยต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ทางหนีไฟต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง ฯลฯ การปรับปรุงและจัดทำรายงานตรวจสอบความปลอดภัยอาคาร

โดยมีค่าใช้จ่ายว่าจ้างบริษัทผู้ตรวจสอบอาคารคิดเป็นสัดส่วนไม่เกิน 2% ของงบประมาณที่ใช้ดูแลอาคารในแต่ละปี หรือประมาณไม่เกิน 8 แสนบาทเท่านั้น ส่วนถ้าว่าจ้างแบบเหมารวม 5 ปี ใช้งบประมาณไม่เกิน 4% หรือ 1.6 ล้านบาท เพราะตามกฎหมายกำหนดให้ต้องตรวจสอบใหญ่ทุก 5 ปี และตรวจสอบย่อยทุก 1 ปี

ส่วน "เล้งเป้งง้วน" เป็นอาคารสำนักงานให้เช่าขนาด 3 หมื่นตารางเมตร บนถนนวิภาวดีรังสิต ถือเป็นอีกหนึ่งอาคารตัวอย่างที่เพิ่งได้รับใบ ร.1 มาหมาดๆ แม้ว่าเป็นอาคารที่ก่อสร้างมาแล้ว 17 ปีก็ตาม โดยมี "บรรพิศิริชัย" บริษัทในเครือกลุ่มธุรกิจโรงเหล็ก "เล้าเป้งง้วน" เป็นผู้บริหารอาคาร

สำหรับเล้าเป้งง้วนก็คล้ายๆ กับกรณีของอาคาร SCB Park ที่มองว่าการตรวจสอบอาคารก็เหมือนการ"ตรวจสุขภาพ" ร่างกาย ถ้าอยู่ในสภาพที่ดีโอกาสเกิดความสูญเสียก็มีน้อย

หลังจากทราบว่ากฎหมายตรวจสอบอาคารใกล้มีผลบังคับใช้ ประมาณเดือนพฤษภาคม 2550 ที่ผ่านมา จึงเริ่มศึกษารายละเอียดการตรวจสอบอาคารให้ถูกต้องตามกฎหมาย และเลือก "พร็อพเพอร์ตี้ โซลูชั่น เซ็นเตอร์" เป็นบริษัทรับตรวจสอบอาคาร โดยมีหลักเกณฑ์พิจารณาจากประสบการณ์ ทีมงาน และความพร้อมของเครื่องมือเป็นหลัก

โดยหลักๆ มีการตรวจสอบตั้งแต่ระบบสัญญาณเตือนภัย (fire alarm) อุปกรณ์ตรวจจับควัน (smoke detector) อุปกรณ์ตรวจจับความร้อน (heat detector) หัวจ่ายน้ำดับเพลิงอัตโนมัติ (automatic sprinkler) และระบบสายฉีดดับเพลิง (fire hose cabinet) ทุกอย่างต้องอยู่ ในสภาพพร้อมใช้งาน

แม้ว่าเล้าเป้งง้วนเป็นอาคารที่มีอายุกว่า 10 ปี แต่ถือเป็นหนึ่งในอาคารตัวอย่างด้านความปลอดภัยเพราะในปี 2549-2550 เคยได้รับโล่มาตรฐานความปลอดภัยอาคารจาก กทม.เป็นเครื่องการันตีมาแล้วอาจเป็นเพราะถึงแม้เป็นอาคารเก่าที่ก่อสร้างก่อน พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2535 มีผลบังคับใช้ แต่ก็มีการติดตั้งระบบ "สปริงเกลอร์" ดับเพลิงซึ่งถือว่าเหนือกว่ามาตรฐานไว้ด้วย

อย่างไรก็ตามในแง่กระบวนการออกใบ ร.1 จาก กทม.ยังค่อนข้างใช้เวลาพอสมควร โดยอาคาร SCB Park ใช้เวลานาน 4-5 เดือน กว่าจะได้รับใบ ร.1 เช่นเดียวกับอาคารเล้าเป้งง้วนที่ใช้ระยะเวลาประมาณ 5-6 เดือน

ถ้าทำได้รวดเร็วขึ้นน่าจะจูงใจให้เจ้าของอาคารเข้าสู่ระบบกันมากขึ้น

ที่มา นสพ ประชาชาติธุรกิจ  วันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 32 ฉบับที่ 4017
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]