• WebmasterMBBI
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 57243
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mamema Bangkok Building Inspection .
ผู้ตรวจสอบอาคารและป้ายขึ้นทะเบียนกรมโยธาธิการและผังเมือง ตามกฎกระทรวงตรวจสอบอาคาร พ.ศ. 2548 ออกโดยพรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ตรวจสอบอาคาร 9 ประเภทโดยวิศวกรและสถาปนิกที่มีประสปการณ์ โทร. 086-308-1455
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Mamema
วันอังคาร ที่ 6 มกราคม 2552
Posted by WebmasterMBBI , ผู้อ่าน : 844 , 17:26:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

### ขอแสดงความเสียใจต่อผู้จากไป และขอให้กำลังใจกับผู้ที่ยังอยู่ด้วยครับ ###

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

โศกนาฏกรรมผับนรกคร่า 63 ชีวิต ทำให้สังคมต้องกลับมาช่วยกันคิดหามาตรการล้อมคอกอีกครั้ง แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น การตรวจสอบข้อมูลอย่างรอบด้านก็เป็นเรื่องจำเป็นเช่นที่อดีตนายกสมาคมผู้ตรวจสอบอาคารออกมาระบุถึงสาเหตุความหละหลวม และจำนวนตึกอันตรายที่มีอยู่ทั่วประเทศ ที่ฟังแล้วชวนขนลุก

หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ "ซานติก้าผับ" สถานบันเทิงชื่อดังย่านเอกมัย มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เหตุเกิดเมื่อคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นั้น ล่าสุดอดีตนายกสมาคมผู้ตรวจสอบและบริหารความปลอดภัยอาคาร ออกมาเรียกร้องผ่านทาง "คม ชัด ลึก" ให้กรมโยธาธิการและผังเมืองเอาจริงเอาจังต่อการบังคับใช้กฎหมายตรวจสอบอาคาร พ.ศ.2548 ซึ่งประกาศใช้มานานหลายปี แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไม่ให้ความสำคัญเท่าที่ควร

 ร.ท.วโรดม สุจริต อดีตนายกสมาคมผู้ตรวจสอบและบริหารความปลอดภัยอาคาร เผยกับทีมงานของ "คม ชัด ลึก" อันให้รู้สึกขนพองสยองเกล้าว่า ปัจจุบันมีตึกและอาคารเก่าที่สร้างเสร็จมานานหลายปีและไม่เคยถูกตรวจสอบความปลอดภัยมากกว่า 1 แสนแห่งทั่วประเทศ ซึ่งอาคารเหล่านี้เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติภัยต่างๆ ทั้งปัญหาการทรุดตัว การพังถล่ม และการเกิดเพลิงไหม้

 เหตุสลดที่เกิดขึ้นที่ "ซานติก้าผับ" นั้น ร.ท.วโรดมเห็นว่า เป็นผลพวงมาจากจุดอ่อนของกฎหมายที่ใช้ควบคุมสถานบันเทิงในประเทศไทย ซึ่งมีจุดอ่อนอยู่ 4 ข้อสำคัญ ดังต่อไปนี้

 1.ไม่มีการควบคุม หรือบังคับห้ามไม่ให้ก่อให้เกิดความร้อนและควันไฟในอาคาร เช่น การจุดพลุ หรือจุดไฟ หรือเชื้อเพลิงต่างๆ ในอาคาร ซึ่งในต่างประเทศมีรายละเอียดระบุถึงขั้นหากมีกิจกรรมพิเศษที่ต้องจุดพลุไฟตามสถานที่ต่างๆ ต้องมีการจัดเตรียมรถดับเพลิงมาจอดรออยู่รอบๆ สถานที่จัดงาน

 แค่ข้อแรกจะเห็นได้ว่า เหตุการณ์ที่ซานติก้านั้น ละเมิดกฎข้อบังคับเกือบทั้งหมดเลยทีเดียว เพราะจากปากคำผู้รอดชีวิตยืนยันว่า ทั้งเกิดไฟจากเอฟเฟกท์ และมีการจุดพลุขึ้นภายในนั้นด้วย

 เช่นเดียวกับสาเหตุดังต่อไปนี้ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นในอาคารต่างๆ ได้อีกในอนาคต หากป้องกันไม่เข้มงวดพอ นั่นก็คือ

 2.ไม่มีการห้ามใช้วัสดุติดไฟง่ายในอาคาร ส่งผลให้ในปัจจุบันการตกแต่งภายในอาคารสามารถใช้วัสดุใดๆ ก็ได้ โดยไม่ต้องคำนึงว่าวัสดุนั้นจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีกรณีที่เกิดเพลิงไหม้หรือไม่ ต่างจากที่อเมริกา ที่มีการควบคุมวัสดุตกแต่งภายในอาคารไว้อย่างละเอียด แม้กระทั่งเสื้อผ้าเด็กยังมีการบังคับให้ใช้เส้นใยที่ไม่ติดไฟ

 3.ปัจจุบันเราไม่มีการกำหนดจำนวนหรือปริมาณคนที่จะเข้าไปในอาคาร ซึ่งในต่างประเทศจะกำหนดจำนวนไว้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะสถานบริการต่างๆ ถึงขนาดมีการจัดเจ้าหน้าที่ไปนั่งอยู่ด้านหน้าสถานบริการ เพื่อแอบสุ่มตรวจนับจำนวนลูกค้าที่เข้าไปใช้บริการ หากเกินกำหนดเจ้าของสถานบริการจะต้องถูกลงโทษ

 และประการสุดท้าย ซึ่งมีความสำคัญไม่ยิ่งไปกว่ากัน

 4.ในบ้านเราไม่มีการเอาจริงเอาจังกับการติดตั้งป้ายทางออกฉุกเฉิน ซึ่งในประเทศพัฒนาแล้วตามตึกหรืออาคารต่างๆ จะเห็นป้ายทางออกฉุกเฉินอย่างชัดเจน ทั้งนี้ ในต่างประเทศหากเจ้าของตึกหรือเจ้าของอาคารฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ว่ามีโทษหนักถึงขั้นจำคุก

 แต่ในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2552 ณ ซานติก้าผับนั้น ทางออกหรือทางหนีไฟทั้ง 5 จุด ไม่ได้ช่วยให้ผู้คนนับร้อยปลอดภัย

 "สังคมควรช่วยกันกดดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาจริงกับตึกหรืออาคารที่ไม่ปลอดภัย โดยตึกเก่าที่สร้างเสร็จแล้วต้องมีการตรวจสอบทุกปี ส่วนตึกที่สร้างใหม่จะต้องสร้างให้ถูกต้องตามกฎหมาย อีกทั้งต้องมีการพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายควบคุมอาคารให้ทันสมัยอยู่เป็นประจำ ซึ่งทั่วโลกเขามีการพัฒนากฎหมายด้านความปลอดภัยของอาคารอย่างน้อยปีละครั้ง ขณะที่บ้านเราเป็นไปอย่างล่าช้า กฎหมายแต่ละฉบับกว่าจะมีผลบังคับใช้ต้องใช้เวลานานหลายปี เมื่อมีแล้วก็ไม่ได้บังคับใช้อย่างจริงจัง อย่างเช่นกฎหมายเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การตรวจสอบอาคาร พ.ศ.2548 มีผลบังคับใช้มานานหลายปีแล้ว แต่ก็ไม่ได้มีการเอาจริงเอาจังกับการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวเท่าที่ควร" ร.ท.วโรดม กล่าว

 ที่สำคัญที่สุด อันจะนำไปสู่มาตรการล้อมคอกที่เข้มงวด และเป็นจริงเป็นจังมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอาคาร กล่าวว่า ตึกและอาคารกว่า 1 แสนแห่ง ทั่วประเทศที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัยนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเร่งหาทางแก้ไขโดยด่วน ในระยะสั้นกรมโยธาธิการและผังเมือง จะต้องบังคับใช้กฎหมายตรวจสอบอาคาร พ.ศ.2548 อย่างเร่งด่วน ซึ่งต้องรีบให้ผู้ตรวจสอบอาคารที่มีอยู่ 2,000 คนทั่วประเทศ เข้าตรวจสอบตึกเก่าที่สร้างเสร็จแล้วว่ามีจุดอันตรายใดบ้าง เมื่อทราบแล้วต้องให้เจ้าของอาคารปรับปรุงให้แล้วเสร็จทันที ส่วนระยะยาวคณะกรรมการป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติและคณะกรรมการภัยพิบัติแห่งชาติ ควรจัดตั้งคณะอนุกรรมการพิเศษขึ้นมา 1 ชุด เพื่อรวบรวมกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาคารทั้งหมดมาปรับปรุงแก้ไขให้กลายเป็นกฎหมายที่มีประสิทธิภาพ ไม่มีช่องโหว่หรือซ้ำซ้อนหรือยุ่งยากต่อการนำไปบังคับให้ประชาชนปฏิบัติตาม

ที่มา : คมชัดลึก

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -              

### ตรวจสอบอาคารเบื้องต้นตามที่กฎหมายกำหนด ลดความเสี่ยง เพิ่มความน่าเชื่อถือและโอกาสในธุรกิจ ###

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]