• WebmasterMBBI
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 57243
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mamema Bangkok Building Inspection .
ผู้ตรวจสอบอาคารและป้ายขึ้นทะเบียนกรมโยธาธิการและผังเมือง ตามกฎกระทรวงตรวจสอบอาคาร พ.ศ. 2548 ออกโดยพรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ตรวจสอบอาคาร 9 ประเภทโดยวิศวกรและสถาปนิกที่มีประสปการณ์ โทร. 086-308-1455
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Mamema
วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2552
Posted by WebmasterMBBI , ผู้อ่าน : 1169 , 11:04:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรมโยธา-กทม.คุมเข้มหมื่นอาคารเสี่ยงทั่วกรุง

กทม. -กรมโยธาธิการ คุมเข้ม 10,000 อาคาร เสี่ยงต้องตรวจสอบ หวั่นซ้ำรอย "ซานติก้าผับ -เสือป่าพลาซ่า" สมาคมวิศวกรรมสถาน ชี้กฎหมายมีช่องโหว่ กำหนดเพียงขนาดพื้นที่ใช้สอย แต่ไม่จำกัดปริมาณคนที่เหมาะสมที่เข้าใช้อาคาร แฉ ห้าง -แบงก์ดังใช้พื้นที่ผิดประเภท
แหล่งข่าวจากกรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผย"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า หลังเกิดโศกนาฏกรรมเพลิงไหม้ ซานติก้าผับ และเสือป่าพลาช่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่ผ่านมาส่งผลให้มีประชาชนบาดเจ็บและล้มตายจำนวนมากนั้น เรื่องนี้ กรมยืนยันว่า ไม่มีกฎระเบียบ หรือมาตรการเพิ่มเติมบังคับใช้ เนื่องจากมีกฎหมาย ที่เข้มงวดบังคับใช้อยู่แล้ว เช่น กฎหมายควบคุมอาคาร กฎกระทรวงตรวจสอบอาคาร และ กฎกระทรวงกำหนดประเภทอาคารที่ต้องจัดให้มีระบบป้องกันอัคคีภัยเป็นต้น อย่างไรก็ดี กรมไม่นิ่งนอนใจ ได้เน้นตรวจสอบความปลอดภัยของโครงสร้างอาคาร และระบบป้องกันอัคคีภัย ทางหนีไฟ ตามที่กฎหมายกำหมด โดยกระจายอำนาจให้ท้องถิ่นดำเนินการ อาทิ กรุงเทพมหานคร
อย่างไรก็ดี พบว่าในพื้นที่เขตกทม.มีอาคารที่อยู่ในข่ายตรวจสอบความปลอดภัย ของโครงสร้าง และระบบป้องกันอัคคีภัย ประมาณ 10,000 อาคาร ในจำนวนนี้ 3,000-5,000 อาคาร มีอาคารที่ต้องจัดให้มีผู้ตรวจสอบ ในวันที่ 26ตุลาคม 2550 ที่ผ่านมา ประกอบด้วย อาคารสูง ( 23เมตร ขึ้นไป ) อาคารขนาดใหญ่พิเศษ (10,000 ตารางเมตรขึ้นไป) อาคารสาธารณะ อาทิ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม 80 ห้องขึ้นไป โรงมหรสพ ป้ายขนาดใหญ่ สถานบริการ 200 ตารางเมตรขึ้นไป ซึ่งกทม. ยืนยันว่า 80 % ได้ส่งผลการตรวจสอบแล้ว

ส่วนที่เหลือจะเป็นอาคารอยู่อาศัยรวม ประเภท คอนโดมิเนียม อาพาร์ตเมนต์ ขนาดพื้นที่ 2,000 ตารางเมตร ขึ้นไปแต่ไม่ถึง 10,000 ตารางเมตร ที่ผันให้จัดผู้ตรวจสอบและรายงานผลใน ปี 2553 และ ปี 2555 ตามลำดับ
ด้านแหล่งข่าวจากกทม. กล่าวว่า ได้เร่งรัดอาคารส่วนที่เหลือให้ จัดให้มีสถาปนิก วิศวกร ตรวจสอบอาคาร พร้อมทั้งรายงานผล ต่อไปเพื่อความปลอดภัย ขณะเดียวกัน กทม. มอบ 50 เขต ตรวจสอบอาคาร ที่เป็นอาคารสาธารณะ รวมถึงเจ้าของอาคาร ช่วยกันดูแล อุปกรณ์ ระบบป้องกันอัคคีภัย สายไฟฟ้า ทางหนีไฟ ในอาคารให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ตลอดเวลา ซึ่งเหลืออาคารที่อยู่ในข่ายอีกไม่มาก
อย่างไรก็ดี แม้จะมีข้อกฎหมายถือปฏิบัติ แต่มีปัญหาว่า เจ้าของอาคารไม่ให้ความร่วมมือ ซึ่งมักนำ พื้นที่ว่าง โล่ง หรือเส้นทางเดินเพื่อใช้หนีไฟ หรือลานจอดรถ ดัดแปลงให้เป็นพื้นที่เช่าหารายได้ เช่นห้างสรรพสินค้า รวมถึงการปิดประตูทางหนีไฟ ของสถานบันเทิง จะปิดล็อก เพื่อป้องกันลูกค้าหลบหนี แต่เมื่อช่วงที่เจ้าหน้าที่กทม.เข้าตรวจอาคาร ก็จะจัดพื้นที่ให้คงสภาพเป็นพื้นที่โล่ง ทางหนีไฟ หรือ ลานจอดรถเหมือนเดิม ทำให้ไม่พบความผิดปกติ แต่หลังจากที่เจ้าหน้าที่กลับไปแล้ว ก็จะนำพื้นที่ดังกล่าวกลับไปหารายได้ หรือ ปิดการใช้ประโยชน์อีก
นายสืบศักดิ์ พรหมบุญ หนึ่งใน กรรมการ สมาคมสถาปนิกและวิศวกร กล่าวว่า โศกนาฏกรรมลักษณะดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรก แต่ที่เกิดซ้ำบ่อยครั้ง เนื่องจาก กฎหมายควบคุมอาคารหละหลวม ทั้งนี้ ยกตัวอย่างซานติก้าผับ เป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ใช้เปิดเป็นสถานบันเทิง เพียง 500 ตารางเมตร แต่กลับ เปิดให้ คนเข้าไปชุมนุมกันมากถึง 1,000 กว่าคน แม้ว่าอาคารดังกล่าวจะออกแบบให้มีประตูหนีไฟ 2 ทางและห่างกันไม่เกิน 60 เมตร ถูกต้อง ตามกฎหมายก็ตาม แต่ เมื่อเกิดเหตุการณ์ลักษณะหนีตาย ทำให้ประตูที่มีอยู่ระบายคนออกไม่ทัน
อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาที่ตัวกฎหมายแล้ว พบว่าได้กำหนด ขนาดพื้นที่ใช้สอย ว่าจำนวนเท่าไหร่ จะต้องมีระบบป้องกันอัคคีภัย แต่มุมกลับกัน ไม่ กำห พื้นที่ใช้สอย ว่าห้ามเกิน 200 คนต่อพื้นที่ 500 ตารางเมตรเป็นต้น

นอกจากนี้ ยอมรับว่า เจ้าของอาคารมักใช้อาคารที่ผิดประเภทหรือมีการดัดแปลงการใช้อาคาร ที่ผิดไปจากแบบ เช่น ห้างสรรพสินค้า ดัง ย่านลาดพร้าว และงามวงศ์วาน ได้นำพื้นที่โล่งพื้นที่ใช้หนีไฟ ลานจอดรถไฟจัดพื้นที่ขายของ รวมถึงธนาคารชั้นนำ ย่านซอยละลายทรัพย์ ได้ซื้อพื้นที่จอดรถสูง 7 ชั้น ของคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งมาดัดแปลงเป็นอาคารสำนักงานเพิ่ม ทั้งที่ปัจจุบัน ยังไม่มีการยื่นเปลี่ยนแปลงการใช้อาคารกับสำนักงานเขตสาทรแต่อย่างใด ซึ่งปัญหาดังกล่าว เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายทางออก กรมโยธาธิการและผังเมือง ควรแก้กฎหมายปิดช่องโหว่ดังกล่าว ไม่ให้เอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ ต่อไป
ขณะที่นายวสันต์ คงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเจนซีฟอร์เรียลเอสเตทแอฟแฟร์ส กล่าวว่า บริษัทเป็นหนึ่งในรายที่รับตรวจสอบอาคาร ตามกฎหมายตรวจสอบอาคาร ซึ่งพบว่าอาคารในเขตกทม.และปริมณฑล มีอาคารที่อยู่ในข่าย ตรวจสอบ 10,000 กว่าอาคาร ที่มีผลตั้งแต่ 26 ตุลาคม 2550 ซึ่งที่ผ่านมา กทม. ตรวจสอบไปแล้ว 3,000-4,000 อาคาร
นอกจากนี้ ยังมีอาคารอยู่อาศัยรวม อาทิ คอนโดมิเนียม ที่ผ่อนผัน ต้องจัดให้มีผู้ชำนาญการตรวจสอบอาคาร และรายงานผลต่อท้องถิ่น ในเดือนตุลาคม 2553 ได้แก่ อาคารขนาดพื้นที่ใช้สอย ตั้งแต่ 5,000 ตารางเมตรขึ้นไปแต่ไม่เกิน 10,000 ตารางเมตร ต้องจัดให้มีผู้ชำนาญการ และยื่นผลการตรวจสอบภายในเดือนตุลาคม 2553 และ อาคารขนาดพื้นที่ใช้สอย ตั้งแต่ 2,000 -5,000 ตารางเมตร ยื่นผลตรวจสอบ ตุลาคม 2555

          อนึ่งอาคารที่อยู่ในข่ายต้องจัดให้มีผู้ตรวจสอบอาคาร และรายงานผลต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นทุกปี ได้แก่ โรงมหรสพ โรงแรม ขนาด 80 ห้องขึ้นไป สถานบริการ พื้นที่ตั้งแต่ 200 ตารางเมตรขึ้นไป อาคารชุด หรืออาคารอยู่อาศัยรวม ตั้งแต่ 2,000 ตารางเมตรขึ้นไป โรงงานสูงมากกว่า 1 ชั้น 5,000 ตารางเมตรขึ้นไป ป้าย สูงจากพื้นดินตั้งแต่ 15 เมตร ขึ้นไป หรือ 50 ตารางเมตรขึ้นไป หรือ ป้ายที่ติดตั้งบนดาดฟ้าอาคาร ฯลฯ

ที่มา : นสพ. ฐานเศรษฐกิจ  ฉบับที่ 2390-543
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]