*/
  • Matahari22
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sukkriyah@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 29857
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันอาทิตย์ ที่ 30 สิงหาคม 2552
Posted by Matahari22 , ผู้อ่าน : 1519 , 14:36:29 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              

             วันนี้ถือศีลอดครอบ 9 วันแล้ว ความรู้สึกของฉันและเพื่อนร่วมงาน รู้สึกตรงกันว่า ทำไมรอมฎอนปีนี้มาเร็วกว่าทุกๆปี กิจกรรมที่เปลี่ยนไปจากนักศึกษามาเป็นคนทำงาน ทำให้ฉันและเพื่อนๆอีกหลายคนมีความรู้สึกตรงกัน  เพราะทุกปีที่ผ่านมารอคอยการหวนมาอีกครั้งของรอมฎอนมหามงคล(อัลมูบาร็อก) แต่ปีนี้ดูเหมืนรอมฎอนมาทักทายเรา ก่อนที่เราจะตั้งตัว

                นั่นเป็นความจริงที่ว่ารอมฎอนมาเร็วหรือเป็นเพราะความรู้สึกกันแน่ แต่เหตุผลอย่างหลังน่าจะมีน้ำหนักมากกว่า เพราะงานที่เข้าแถวเรียงคิว เข้ามาให้ฉันกับเพื่อนคู่คิด(รอฮานี) ทำแบบไม่ว่างเว้น ช่วงก่อนอาทิตย์สุดท้ายของเดือนซะอฺบาน(เดือนที่8ของปฏิทินอิสลาม)  อย่างไรก็แล้วแต่รอมฎอนปีนี้ฉันจะเป็นมุสลีมะฮฺที่ตักตวงและมุ่งมั่นที่จะประกอบอีบาดะฮฺ และเป็นเดือนที่ฉันได้มีเวลาทำการทบทวนตัวเอง และทำกิจกรรมพิเศษเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นมุสลีมะฮฺ ที่เที่ยงตรงต่อหลักคำสอนของศาสาอิสลามกว่าทุกเดือนในรอบปี

มารู้จักรอมฎอนกันก่อนดีมั้ย

                ในปี 2552 เดือนรอมฎอน(ฮศ.1430)ตรงกับวันที่ 22 สิงหาคม รับทราบโดยทั่วกันว่าเดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่อัลกุรอานได้ถูกประทานลงมาในฐานะเป็นทางนำสำหรับมนุษยชาติ และเป็นหลักฐานอันชัดเจน เกี่ยวกับทางนำและเกี่ยวกับสิ่งที่จำแนกระหว่างความจริงและความเท็จ(ซูเราะฮฺ บะเกาะเราะฮฺ โองการที่ 185) รอมฎอนเป็นเดือนที่ 9 ของปฏิทินฮิจเราะฮฺศักราช เหตุผลของการถือศีลอดในเดือนนี้เพื่อเข้าใจความรู้สึกของผู้ยากไร้ เป็นเดือนแห่งการขัดเกลาจิตใจ เป็นเดือนแห่งการวิงวอนขออภัยโทษ  และขอพร เนื่องจากในฮาดิสบทหนึ่งได้ระบุไว้ว่า บันดาซัยฏอนถูกพันธนาการและประตูต่างๆของนรกถูกปิดและประตูต่างๆของสวรรค์ถูกเปิด.

                ความชั่วต่างๆจะลดลง ซัยฏอนจะถูกล่ามโซ่ตรวน มุสลิมที่ถือศีลอดจะทำอิบาดะฮฺเพื่อเป็นมุสลิมที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ

                มุสลิมต้องทำอะไรบ้างนอกเหนือจากการ งดดื่ม.งดอาหาร.งดสูบบุหรี่ 14 ชั่วโมงกับการไม่ทานอะไร ทำได้ยังไงกัน ? คำถามนี้มักถูกถามบ่อยๆจากเพื่อนๆต่างศาสนิก และคำตอบของฉันทุกครั้งที่ได้ยินคำถามนี้คือ ฉันจะบอกเคล็ดลับการถือศีลอด จากฮาดิสซอฮิห์อิบนุฮิบบานระบุว่า “พวกท่านจงทานซะโฮรเถิดแม้นว่าจะด้วยการดื่มน้ำครั้งเดียวก็ตาม” และเวลาเข้าซะโฮรคือหลังเที่ยงคืนไปแล้ว(จากหนังสือ มุฆนีอัลมั๊วะหตาจญ์ 2/187)

                ฮาดิสบุคอรี และมุสลิมรายงานว่า “พวกท่านจงทานซะโฮร เพราะซะโฮรนั้นมีสิริมงคง” รายงานจากอิหม่ามอะห์มัด “เพราะการทานซะโฮรจะทำให้มีพละกำลังในการทำอิบาดะฮฺ”.

ทำไมมุสลิมต้องไปมัสยิดในยามค่ำคืนของเดือนรอมฎอน

                กิจกรรมที่มุสลิมทำในยามค่ำคืน คือการละหมาดตารอเวียะฮฺ (ตารอเวียะฮฺมีรากศัพท์มาจากคำว่าพักผ่อน)บรรยากาศในแต่ละค่ำคืนของทุกมัสยิดน้อยใหญ่ คราคร่ำไปด้วยผู้คน ทั้งเด็ก หนุ่มสาว ผู้ใหญ่ วัยชรา ที่สวมใสชุดละหมาดหลากสี บ้างสวมชุดละหมาดสีดำ บ้างสวมชุดละหมาดสีขาวโพลนปักลายดอกสีทอง สีเงิน ชวนมองและบ่งบอกถึงวัฒนธรรมพื้นเมืองเป็นอย่างดี ส่วนฉันไม่ละเลยที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมละหมาดตารอเวียะฮฺ แต่ที่พิเศษกว่าใครเพื่อนคือฉันได้มีโอกาสไปละหมาดหลายที่ มิใช่เป็นคนหลายใจแต่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ฟังการอ่านอัลกุรอานของอิหม่ามของแต่ละมัสยิดที่ไพเราะแตกต่างกันไป แต่บรรยากาศที่มัสยิดกลางปัตตานีน่าประทับใจที่สุด อาจเป็นเพราะไม่ไกลจากบ้านฉัน หน้ามัสยิดมีสระน้ำสีฟ้า กว้างขนาดเดียวกับสระว่ายน้ำของโรงแรมทั่วไป  ฉันจึงรู้สึกผ่อนคลายเป็นพิเศษ

                การละหมาดตารอเวียะฮฺยี่สิบ รอกาอัต (รอกาอัต แปลว่าการก้มทำความเคารพ)วีติร(วีตีร คือการละหมาดช่วงสุดท้ายของกลางคืน)อีกสามรอกาอัต ซึ่งใช้เวลาละหมาดประมาณ หนึ่งชั่วโมงครึ่ง หากใครเคยเล่นโยคะร้อนคงรับรู้ได้ถึงเหงื่อที่ไหลและความรู้สึกผ่อนคลายเมื่อเล่นโยคะเสร็จ เฉกเช่นการละหมาดตะรอเวียะฮฺ นี่เป็นความประทับใจในสถานที่ ส่วนความประทับใจผู้คนระหว่างละหมาด คืนหนึ่งในเดือนรอมฎอน ฉันกับเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เดือนทางไปละหมาดที่มัสยิดนูรปะการอ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากที่ทำงานมากนัก เพราะคืนนี้ฉันต้องนอนที่ออฟฟิศ

        จึงตัดสินใจไปละหมาดมัสยิดใกล้ๆ เพื่อมาปั่นงานส่งหลังจากเสร็จสิ้นการละหมาด(ถึงงานยุ่งแค่ไหน อีบาดะฮฺก็สำคัญและยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน) ตอนไปถึงมัสยิดแถวหน้าเต็มหมดแล้ว จึงจำใจต้องอยู่แถวหลังสุด เมื่อละหมาดได้แปดรอกาอัต มีผู้คนทยอยกลับและเริ่มมีที่ว่างให้ขยับขึ้นไปได้อีก สองแถวหลังโล่งเตียน ฉันกับเพื่อนคู่คิด จึงไม่รีรอรีบดึง ซาญาดะฮฺ (ผ้าปูเพื่อทำพิธีละหมาด)ผืนโปรดปูแทรกพื้นที่ว่างแล้ว ขณะที่ฉันยกมือขึ้นเพื่อเข้าสู่พิธีละหมาด

          ซึ่งข้างๆฉันยังมีพื้นที่ว่างอยู่ ก็มีคนเอาซาญาดะฮฺมาปู ฉันเหลือบไปเห็นผู้หญิงร่างเล็ก แอบคิดอยู่ในใจว่า เอ๊ะ?สาวคนนี้ทำไมก้มปู้ผ้าแล้วนานจังไม่ยอมยืดตัวขึ้น แต่ขณะที่ฉันครุ่นคิด หญิงคนนี้ก็ยกมือขึ้นเพื่อเริ่มพิธีละหมาด ฉันแอบโกรธตัวเองว่า ทำไมฉันจึงมองผู้หญิงคนนี้ว่าทำอะไรงุ่มง่าม ฉันรู้สึกผิด ฉันอยากขอโทษ และอยากรู้จักยากคนนี้

                ความรู้สึกดีๆเข้ามาแทนที่ ทำไมยายแข็งแรงจัง ทุกอิริยาบถในการละหมาดดูเหมือนยายยังคงแข็งแรง เพราะในขณะที่อิหม่าม(ผู้นำละหมาด) กล่าวคำว่า Allahu-akbar ซึ่งเป็นสัญญาณของการเปลี่ยนอิริยาบถ ก้มซูญูด ยายก้มและลุกขึ้นนั่ง ลุกขึ้นยืนอย่างคล่องแคล่ว ซึ่งผิดกับความรู้สึกของฉันในช่วงแรก แม้หลังของยายจะโค้งงอ  ไม่สามารถตั้งฉากกับพื้น แต่ด้วยความที่ยายมีกำลังใจที่เต็มเปี่ยม จนทำให้ฉันเข้าใจว่ายายเป็นวัยรุ่น

          20 รอกาอัตผ่านไปอย่างรวดเร็ว ฉันเหลือบไปเห็นยายแอบบิดเอว เพื่อคลายความเมื่อยล้าและอาจมีอาการปวดเอวปนอยู่ เพราะด้วยอายุที่มากแล้ว ตารอเวียะฮฺเสร็จสิ้น ตามด้วยการละหมาดวีติร(วีติรคือการละหมาดช่วงสุดท้ายของกลางคืน)สามรอกาอัต ต่อด้วยการดุอาร์(การขอพร) ถือเป็นเสร็จสิ้น ฉันยื่นมือเพื่อสลาม(การสัมผัสมือระหว่างกัน)กับยายคนนี้และไม่ลืมเอ่ยปากชมยายว่า “ยายแข็งแรงจัง”

          แต่คำตอบของยายทำให้ฉันทึ่ง “สองเดือนก่อนยายป่วย นอนซมอยู่กับบ้าน สามีของยายก็ป่วย แต่โชคดีด้วยความโปรดปรานของอัลลอฮฺที่ยายหายป่วยและสามารถถือศีลอด ยายจึงมาละหมาดตะรอเวียะฮฺได้ทุกคืน ฉันแอบยิ้มที่มุมปาก และแอบภาคภูมิใจเล็กๆที่มุสลีมะฮฺมีความอดทนต่อการทำอีบาดะฮฺ และละอายใจแทนวัยรุ่นมุสลิม ที่ตอนนี้กำลังรินน้ำชา กินกือโป๊ะ(ข้าวเกรียบปลา) เคล้าเสียงเพลงอย่างสบายอุร โดยไม่ตระหนักถึงคุณค่าของเดือนรอมฎอนอัลมูบาร็อก(สิริมงคล) ที่เหลืออีกเพียงแค่20วัน

by นักเล่าหัดเขียน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ramabiru39 วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rama


เขียนได้ดีทีเดียว..
ตัวเองช่วยวรรคย่อหน้าหลาย ๆ ย่อหน้า จะได้อ่านง่ายครับผม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Matahari22 วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Matahari

หรอค่ะพี่ย่อง เม้นแล้วหรอค่ะ ไม่เป็นไรรอบกวนเม้นอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปราณชลี วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เขียนได้ดีทีเดียว
แต่สงสัยว่าเม้นต์แล้วนี่นา แล้วหายไปได้อย่างไร?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Matahari22 วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Matahari

สลาม ทุกๆคน หวัดดีทุกๆท่าน กว่าจะได้อารมณ์ในการเขียนก็ล่วงเลยมาสองเดือนกว่า เรื่องนี้อ่านแล้วรับรอง รู้และเข้าใจเดือนถือศีลอดมากขึ้น
ยังไงก็ช่วยเม้ม มาเยอะน่ะค่ะ ติ ชม ไม่ว่ากัน
ขอบคุณล่วงหน้า สำหรับคอมเม้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน