*/
  • Matahari22
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sukkriyah@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 29851
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันอาทิตย์ ที่ 30 สิงหาคม 2552
Posted by Matahari22 , ผู้อ่าน : 917 , 15:40:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

               สิบวันแล้วที่ รอมฎอนมาเยือนฉันและมวลมนุษยชาติ รวมทั้งเพื่อนคู่คิดยังคงต้องทำหน้าที่เป็นล่ามต่อไป หากใครที่เคยเป็นล่ามคงรู้ซึ้งถึงความรู้สึก และเข้าใจถึงหน้าที่ดี แต่ถ้าหากใครที่ไม่เคยเป็นล่าม ก็ลองจินตนาการดูว่า หากคุณคือคนที่ให้สัมภาษณ์โดยไม่หยุดโดยใช้เวลาประมาณ4ชั่วโมง จะเป็นอย่างไร

        แต่การเป็นล่ามของฉันในปีนี้ ความพิเศษอยู่ที่ เป็นล่ามในเดือนรอมฎอน(เดือนแห่งการถือศีลอด) ต้องงดอาหาร,งดน้ำ,งดการสูบบุหรี่ อย่าพึ่งตกใจไป เพราะฉันยังไม่เป็นอะไร Alhamdulillah(มวลการสรรเสริญเป็นของอัลลอฮฺ) ที่วันนี้ยังหายใจได้อยู่ และยังคงยืนหยัดถือศีลอดต่อไป จนกว่าเดือนรอมฎอนจะอำลาฉันและมุสลิมคนอื่นๆ

                วันที่ไปสัมภาษณ์ชุมชนซอยมะลิ ผังเมือง4 วันนั้นมีนัดสัมภาษณ์ชาวบ้าน เพื่อทำ FGD focus group discussion กับชาวบ้าน12คน ในชุมชนชาวพุทธ ซึ่งวัยรุ่นส่วนใหญ่ถูกส่งให้ไปเรียนต่อหรือทำงานที่ต่างจังหวัด เช่นสงขลา และกรุงเทพ เพราะพ่อแม่ไม่แน่ใจในความปลอดภัย ก่อนเดินทางไปถึงหมู่บ้านเราหลงทางตามแบบฉบับของพวกเรา

         เนื่องจากผู้ประสานบอกพวกเราเพียงชื่อซอย แต่ไม่ได้บอกว่าอยู่แถวผังเมือง4 เราจึงต้องรบกวนพี่สม ซึ่งคณะนี้ดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มสตรีผู้สูญเสียฯ (เป็นผู้นำทาง)  เริ่มต้นการพูดคุยผ่านการแนะนำตัวทีละคน และพูดคุยถึงวัตถุประสงค์ของการสัมภาษณ์ เราได้ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาของแต่ละชุมชน

         ซึ่งส่วนใหญ่ที่เราไปสัมภาษณ์ชุมชนในจังหวัด สงขลา นราธิวาส ยะลา และปัตตานี เจอปัญหาเดียวกันคือ ปัญหายาเสพติด ซึ่งรวมถึงชุมชนซอยมะลิด้วย การสนทนาเป็นไปด้วยความราบรื่น ก่อนหยุดพักเที่ยง ยายคนนึงแกมีน้ำใจมอบทุเรียนให้กับทีมงานของเรา พวกเราไม่ลืมขอบคุณการหยิบยื่นน้ำใจของยาย 

                เสร็จสิ้นภารกิจช่วงแรกของวัน ฉันแอบบ่นกับเจสสิก้า ซึ่งเป็นชาวฟิลิปปินส์ วันนี้เธอรับหน้าที่เป็นผู้สัมภาษณ์ชาวบ้าน ฉันเอ่ยกับเจสสิก้าว่า วันนี้ฉันรู้สึกคอแห้งมาก ด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าวในวันนี้ เจสสิก้าแนะนำให้ฉันดื่มน้ำ ฉันรีบบอกเจสสิก้าว่าฉันถือศีลอดไม่สามารถดื่มน้ำได้

          เจสสิก้าไม่ย่อท้อ บอกต่อว่า ก็เธอคอแห้ง ดื่มน้ำนิดหน่อย ไม่เป็นไรพระเจ้าของเธอทราบดีว่าเธอคอแห้ง ฉันหันไปแปลให้เพื่อนร่วมทริปในครั้งนี้ฟัง เพื่อนของฉันยิ้มมุมปาก แล้วให้ฉันแปลให้เจสสิก้าฟังว่า การถือศีลอด เพื่อเข้าใจความรู้สึกของคนยากจน เจสสิก้าตอบว่า พวกเราก็ถือว่ามาจากครอบครัวที่ไม่ได้ร่ำรวย

         อีกอย่างเราทำงานช่วยเหลือประชาชนที่ตกทุกข์ได้ยาก และเป็นครอบครัวผู้สูญเสียจากสถานการณ์ความไม่สงบ พระเจ้าของเธอคงเข้าใจ พวกเราทั้งสามที่ยิ้มที่มุมปากอีกครั้ง และเข้าใจ วิธีคิดและยอมรับความคิดของเจสสิก้าที่หวังดี เพราะฉันคอแห้งเธอจึงมอบจะยื่นน้ำให้กับฉันเพื่อคลายความกระหาย ซึ่งอาจมองข้ามแก่นแกนของการถือศีลอด

        ก่อนจบการสนทนาระหว่างหาร้านอาหารให้กับเจสสิก้า เพราะช่วงนี้เป็นเดือนรอมฎอนร้านอาหารส่วนใหญ่จึงปิดบริการตอนกลางวัน แต่จะเปิดบริการในตอนเย็นใกล้ค่ำ เจสสิก้าเห็นใจฉันที่ฉันกระหายน้ำ และพูดทิ้งท้ายว่า ฉันรู้ว่าเธอดื่มน้ำไม่ได้แต่ถ้าเธอพูดว่าเธอกระหายน้ำ

        ฉันก็จะยื่นน้ำให้กับเธอ แต่อยู่ที่การตัดสินใจของเธอว่าเธอจะรับน้ำที่ฉันยื่นให้ไปดื่มเพื่อคลายความกระหาย หรือจะลดสายตาลงและถือศีลอดต่อไป เพราะเมื่อใจเป็นนาย กายเป็นบ่าวฉันจึงยังคงถือศีลอดต่อไป แม้เจสสิก้าจะยังคงบอกว่าเธอควรดื่มน้ำก็ตาม การสนทนาระหว่างฉันกับเจสสิก้าทำให้ฉัน รับรู้ว่าการทำความเข้าใจในเรื่องศาสนาต้องอาศัยการอธิบายและการยอมรับเข้ามาเสริม

           เพราะความกระหายและความหิวไม่ได้พรากความศรัธทาและความยึดมั่นในการประกอบกิจกรรมทางศาสนา เพราะฉะนั้นอย่าพยายามหาข้ออ้างมาหลีกเลี่ยงการทำหน้าที่มุสลิมที่ดี

                พี่น้องมุสลิมเดือนรอมฎอนที่กำลังจะผ่านพ้นไป จงตักตวงความดีงาม ผ่านการอ่าน 

อัลกุรอาน และละหมาดในยามค่ำคืน เพื่อที่มุสลิมทุกท่านจะได้เป็นผู้ที่มีกำไร มิใช่เป็นผู้ขาดทุนเหมือนเช่นทุกเดือนในรอบปีที่ผ่านมาอินซาอัลลอฮฺ 

By นักเล่าหัดเขียน ตัวอักษรที่เรียงราย

 มาร้อยเรียงเป็นเรื่องเป็นราว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 

สวัสดี
อัพเดทการรวมลิงค์
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แอร์หมึกดำ45 วันที่ : 04/09/2009 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/airsoc

ทำดี แล้วมีความสุข แถมยังได้บุญ จงทำต่อไปนะครับ เพื่อโลกหน้าที่รอคอย หวังว่าจะมีเรื่องต่อไปทำนองนี้ให้อ่านอีกนะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Matahari22 วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Matahari


มิตรภาพระหว่างเพื่อนต่างศาสนา เกิดขึ้นระหว่างเดือนรอมฎอน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Matahari22 วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Matahari

ขอบใจมากเพื่อน สำหรับคอมเม้น จะปั่นเรื่องยายต่อจากนี้จ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ramabiru39 วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rama

เขียนได้ดีมาก เขียนอีก ๆ รออ่านอยู่นะจี เพื่อน
แต่ยังไมมีตอนของเมาะ แสดงว่าจะมีเร็ว ๆ นี้อีก
.............
ขอแนะนำ ให้วรรคหนึ่งมีประมาณ 3-4 บรรทัด เพราะจะได้อ่านง่าย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พระจันทร์รำพึง วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/completefeeling
พระจันทร์ไกลไหม...จะไปพระจันทร์ เสี่ยวง๊วย นางมารพระจันทร์น้อย

มาให้กำลังใจสาวสวย
ขยันเขียนเยอะๆนะจ๊ะ
ช่วงนี้พี่อยู่ในช่วงสอบ
แล้วว่างๆจะแวะมาอ่านบ่อยๆค่ะ
สู้ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปราณชลี วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เป็นเรื่องเล่าที่ดี
มีแง่คิดทางศาสนา และการต่อสู้ภายในตัวเอง
เขียนอีกนะครับ, จะรออ่านด้วยยินดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Matahari22 วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Matahari

หวัดดีเพื่อน ถึงเวลาเขียนงานดีๆ เพื่อให้เพื่อนๆได้อ่าน
ช่วยคอมเม้นมาเยอะๆน่ะค่ะ รออยู่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน