• MephistoWitchy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wc_26@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 52
  • จำนวนผู้ชม : 62883
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mephistopheles
หยิบของเก่ามาเล่าให้ฟังใหม่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy
วันเสาร์ ที่ 26 มีนาคม 2559
Posted by MephistoWitchy , ผู้อ่าน : 1636 , 13:52:41 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน february26 , นายยั้งคิด และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

     ผมไม่ทราบว่าการก่อการร้ายมีเหตุผลมากจากอะไร ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่กรุงเทพฯบ้านเมืองของเราเอง ที่กรุงปารีส และล่าสุดที่กรุงบรัสเซลส์ การเข่นฆ่าซีวิตผู้อื่นไม่เป็นที่น่ายกย่องหรือควรเอามาเป็นตัวอย่าง จากข่าวสารที่ได้รับมาโดยตลอด ประเทศในแถบตะวันออกกลางบางประเทศคงกลายเป็นแดนมิคสัญญีไปแล้วถึงได้ทีผู้คนจำนวนมหาศาลถึงกับยอมทิ้งบ้านเกิดเมืองนอนเดินทางหนีลี้ภัยไปตายเอาดาบหน้ากัน ข่าวสารชี้ว่าเหตการณ์ในยุโรปเกี่ยวพันกับพื้นที่ตะวันออกกลาง ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุใดๆก็ตาม จำนวนผู้เสียชีวิตก็มีจำนวนที่ควรเรียกว่ามากเกินไปแล้ว ผมขอแสดงความเสียใจต่อผู้คนมากมายที่ต้องมาเสียชีวิตไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็ตามและหวังว่าความสงบจะมาถึงในไม่ช้านี้

     คราวนี้เลยขอแนะนำภาพยนตร์สงครามที่ออกฉายในปี 1988 The Beast กำกับโดย Keyvin Reynolds เป็นเรื่องราวในช่วงเวลาที่ประเทศรัสเซียบุกเข้ายึดครองประเทศอัฟกานิสสถาน ในช่วงปี 2521 - 2535 (ประเทศอังกฤษเคยเข้ามามีอิทธิพลในอัฟกานิสถานนี้ในช่วงปี 2369 - 2462) 

     หนังเปิดฉากด้วยชาวบ้านที่กำลังดำเนินชีวิตตามปกติ ฉับพลันหน่วยรถถังรัสเซียก็เข้าโจมตีหมู่บ้านแห่งนั้นด้วยแสนยานุภาพที่เหนือกว่าจนเทียบกันไม่ได้ ทหารดำเนินการกวาดล้างสังหารสิ่งมีชีวิตที่เห็นด้วยอาุวธทุกอย่างที่มีทุกชนิดทั้ง ปืนใหญ่ ปืนไฟ ปืนกล ระเบิด ด้วยความโหดร้าย หนังแสดงถ่ายทอดความเหี้ยมโหดออกมาอย่างน่าสลดใจ ภาพชาวบ้านทั้งผู้ชาย ผู้หญิง คนแก่ เด็ก แม้กระทั่งสัตว์เลี้ยง ตายกันเกลื่อนไปทั่ว ชาวบ้านบางส่วนที่เป็นนักรบมูญาฮิดีนต่อสู้ด้วยอาวุธเท่าที่มี จนสามารถทำให้รถถังคันหนึ่งถูกทำลายด้วยระเบิดเพลิงทำเอง ทหารรัสเซียจับผู้ที่ทำลายรถถังไว้ได้ หัวหน้าหน่วย Daskal (แสดงโดย George Dzunda) สั่งให้ทหารใต้บังคับบัญชาสำเร็จโทษเชลยด้วยความอำมหิตอย่างไร้ปราณีโดยการขับรถถังบดคนให้ตายอย่างช้าๆ ความโหดร้ายของ Daskal ทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาของเขาอย่าง Koverchenko (๋Jason Patric) เริ่มไม่ยอมรับแนวทางของผู้บังคับบัญชา เมื่อปฎิบัติงานเสร็จหน่วยรถถังก็เดินทางกับที่ตั้ง Taj (Steven Bauer) ลูกชายของหัวหน้าหมู่บ้านกับมาพบว่าหมู่บ้านถูกทำลาย พ่อและพี่ของเขาถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยม เขาและคนอื่นๆจึงตัดสินใจออกติดตามหน่วยรถถังเพื่อล้างแค้น นอกจากนี้บรรดาหญิงม่ายที่รอดจากการโจมตีก็ออกเดินทางเพื่อล้างแค้นด้วยเช่นกัน

     ขณะที่หน่วยรถถังเดินทางกับยังฐานที่ตั้งแต่รถคันที่  Daskal กับผู้ใต้บังคับบัญชา Koverchenko, Karminsky (Don Harvey), Golikov (Stphen Baldwin) และ ทหารอัฟกัน Samad (Erick Avari) ดันขับไปผิดเส้นทาง(เข้าไปยังหุบเขาที่ทางตัน) ทำให้กลุ่มนักรบมูญาฮีดินติดตามพวกเขาไปได้ Daskal ระแวง Samad ว่าทรยศ บอกให้ฝ่ายตรงข้ามติดตามพวกเขามาได้ Daskal ได้กำจัด Samad ซึ่งทำให้ Koverchenko มาถึงขีดสุดของความอดทนต่อพฤติกรรมของเขา กล่าวว่าจะรายงานการกระทำของ Daskal ซึ่ง Daskal เลยสั่งให้ Karminsky กับ Golikov มัด Koverchenko และซ่อนระเบิดมือถอดสลักไว้หลังคอของเขาเพื่อเป็นกับดักสำหรับนักรบชาวอัฟกัน  Daskal แต่จะโหดร้ายต่อศัตรูเท่านั้น พวกเดียวกันที่ไม่ความคิดเห็นไม่สอดคล้องกัน เขายังไม่ลังเลที่จะกำจัดไปให้พ้นทาง เมื่อนักรบอัฟกันเดินทางมาเจอ Koverchenko  ซึ่งร้องขอ Nanawatai (การร้องขอที่อาศัยหลบภัยซึ่งผู้ถูกร้องไม่อาจปฏิเสธได้) ทำให้เหล่านักรบมูญาฮิดีนรับเขามาอยู่ด้วย จึงเกิดการร่วมมือระหว่างคนรัสเซียกับฮัฟกันเพื่อเป้าหมายเดียวกันคือตามล่า  Daskal ฝ่ายหนึ่งเดินเท้าไล่ล่าอีกฝ่ายที่มีรถถังจนท้ายที่สุดก็เป็นไปดั่งที่คนดูคาหมาย(ตามสไตลส์หนังจากฝั่งจะวันตก) เมื่อ  Daskal ถูกไล่ล่าจนหนีไม่รอดและถูกชำระแค้นไปในที่สุด

     ดารานำ Jason Patric เป็นที่รู้จักมากที่สุดจากเรื่อง speed 2 (แต่หนังก็ไม่สามารถเทียบกับ speed พี่รีฟส์ได้เลย) ส่วนเรื่องอื่นนี่ต้องยอมรับว่าแทบจะไม่รู้จักเลย เช่นเดียวกับเรื่องนี้เมื่ออกฉายก็ล้มเหลวอย่างมากในเรื่องรายได้ ทั้งที่มีการพยายามสร้างให้ดูสมจริงกันถึงขนาดยกกองถ่ายไปยังอิสราเอลเพื่อใช้รถถัง T-55 ที่อิสราเอลได้ยีดมาเพื่อเข้าฉาก มีหนังน้อยมากที่เสนอบทนำให้กับทางรัสเซียเพราะรัสเซียผูกขาดบทฝ่ายร้าย ถึง The beast จะให้บทนำแต่ก็ยังคงความร้ายให้รัสเซียเต็มๆเหมือนเดิม ผู้กำกับนำเสนอหนังสงครามที่ไม่ใช่หนัง action ตามสมัยนิยมในยุคนั้น ผู้กำกับให้ทิศทางของบทเสนอเหตุที่ทำให้ผู้ล่ากลายมาเป็นผู้ถูกล่าได้อย่างมีที่มาและที่ไป น่าติดตาม นอกจากนี้ยังบอกถึงความรู้สึกของแต่ละฝ่ายที่ถูกกดดันจากสิ่งที่เรียกว่าสงครามทำให้ต้องมาทำร้ายกัน ฆ่ากัน เมื่อนานๆไปก็สะสมความมืดในจิตใจจนชาชินถึงขั้นที่ทำให้คนสูญสิ้นสามัญสำนึกแล้วหันมาทำเรื่องที่อำมหิตต่อกันได้อย่างไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ เป็นภาพยนตร์ที่สมควรหยิบมาดูเพียงแต่อาจจะไม่ได้ให้ความรื่นรมย์เลยสักนิด (หนังน่าจะยังพอหาได้ ผมได้เรื่องนี้มาจากกระบะหนังลดราคาครับ)

แถมท้าย นี่คือ quotation จาก บทประพันธ์ The young British soldier ของ Rudyard Kipling ที่ขึ้นมาในตอนต้นของเรื่อง

 When you're wounded an' left on Afghanistan's plains
An' the women come out to cut up your remains
Jus' roll to your rifle an' blow out  your brains
An' go to your Gawd like a soldier.

ถ้าพิจารณาจากความหมายคงเป็นการบอกได้เป็นอย่างดีว่าความเกลียดชังที่เกิดจากสงครามนั้นรุนแรงได้ขนาดไหนครับ โดยคู่กรณีก็คือจักวรรดิอังกฤษกับชาวอัฟกานิสถาน ไม่ใช่รัสเซียนะครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

 https://en.wikipedia.org/wiki/

http://www.imdb.com/

https://medium.com/war-is-boring/

http://www.rottentomatoes.com/

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/03/2016 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขนาดอ่านเรื่องย่อก็สนุกมากแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
MephistoWitchy วันที่ : 27/03/2016 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

คุณสิงห์นอกระบบ
รับทราบข้อมูลว่าไทยมีอาวุธจากค่ายจีนด้วย แต่พึ่งทราบว่ากลายไปเป็นแนวประการังซะแล้ว เก็บไว้ให้ดูบ้างก็ได้นะ
คุณ ni_gul
ช่วงหลังหนังสงครามมักนำเสนอความโหดเหี้ยมมาให้ได้ีับชมครับ
คุณคนคอหนัง
คุณแม่หมี
เมื่อก่อนเวลาดูหนังสงครามนี่ มันจะเป็นแนวฮีโร่ ผู้กล้าหาญ ทหารรบกันเองซึ่งทำให้ไม่ค่อยรู้สึกแย่ แต่มาช่วงหลังๆนี้ผมว่าการนำเสนอจะออกแนวนำเสนอประชาชนผู้ไม่เกี่ยวข้องที่ได้รับผลกระทบเป็นหลักเลย ดูแล้วสลดหดหู่ตลอด อย่างที่คุณคนคอหนังบอกเลย คนหยีบมือเดียวก่อเรื่อง ผู้คนจำนวนมหาศาลมารับเคราะห์ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 27/03/2016 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สงครามไม่ได้เกิดผลดีกับใครเลย
ทำไมโลกนี้จึงมีคนที่ชอบทำสงคราม
ถ้าอยู่กันอย่างสงบ. ไม่ชอบก็ไม่ต้องเกี่ยวข้องกัน
โลกนี้คงสวยงามน่าอยู่ขึ้น
เฮ้อ....อยู่ยากขึ้นทุกวัน

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี , MephistoWitchy และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
คนคอหนัง วันที่ : 27/03/2016 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

สงครามมีแต่ความสูญเสียครับ
ตั้งแต่ระดับรากหญ้าไปจนถึงระดับประเทศครับ
แต่มนุษย์ก็กระหายที่จะก่อสงครามกัน ซึ่งเป็นมนุษย์จำนวนแค่หยิบมือ แต่โลกทั้งใบต้องรับเคราะห์จากมนุษย์แค่หยิบมือนี่ล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 26/03/2016 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เคยดูหนังของ แอนโทนี ควินน์ ... เป็นหัวหน้านักรบในทะเลทราย ... สงครามของพวกเขาไม่ใช่แค่สงคราม มันคือชีวิตแสนโหดที่ไม่ได้ต้องการแค่มีชีวิตรอดแบบเบเบ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด , ลำชานบ้านบู และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/03/2016 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

กองทัพบกไทยเคยนำรถถังแบบ 69 (T-55 Version จีน) ประจำการราว 100 คัน ซึ่งปัจจุบันส่วนหนึ่งกลายเป็นประการังเทียมไปแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน