*/
  • MissPeacH
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-08
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 469171
  • จำนวนผู้โหวต : 96
  • ส่ง msg :
  • โหวต 96 คน
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 12 ธันวาคม 2552
Posted by MissPeacH , ผู้อ่าน : 4614 , 09:04:57 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.

วันนี้ MissPeacH เปิดดูคลิปใน youtube ไปเรื่อย ๆ คะ และไปสะดุดอยู่คลิปนึง ก็คือ คลิปเพลงสรรเสริญพระบารมี  ซึ่งเป็นเพลงสรรเสริญพระบารมีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก  และเพลงสรรเสริญพระบารมีที่เก่าแก่ที่สุดในจานเสียง ที่มีคนเอามาลงใน youtube MissPeacH เลยหยิบเอาสองคลิปนี้ และประวัติเพลงสรรเสริญพระบารมีมาฝากกันคะ  

เพลงสรรเสริญพระบารมีเก่าแก่ที่สุดบนจานเสียงคะ

.

เพลงสรรเสริญพระบารมีบนแผ่นเสียงสยามปาเต๊ะมีการบันทึกเสียงครั้งแรกในสมัยพระพุทธเจ้าหลวง (ประมาณปี พ.ศ. 2450) ผู้ขับร้องคือแม่ปุ่น และ แม่แป้น บรรเลงดนตรีโดยแตรวงกรมทหารราบที่ 3 เป็นการบันทึกเสียงลงแผ่นเสียงปาเต๊ะ ของฝรั่งเศส เป็นแผ่นเสียงชนิด ร่องกลับทาง (Center Start Disc) หมายถึงต้องวางเข็มจากตรงกลางแผ่นและเข็มจะหมุนทวนไปสุดขอบแผ่น บางคนในสมัยนั้นเรียกแผ่นเสียงชนิดนี้ว่า แผ่นกลับซ้าย และเข็มที่ใช้เล่นกับแผ่นเสียงชนิดนี้ต้อง ใช้เข็มเพชรหัวมนเท่านั้น ไม่ใช่เข็มเหล็กปลายแหลม แผ่นเสียงแผ่นนี้มีหมายเลขประจำแผ่นคือ 47037 หน้าตราของแผ่นที่ระบุชื่อเพลงและผู้ขับร้องเป็นแบบชนิด เซาะร่อง-ปาดสี (Engraved Label) สีที่ใช้สำหรับปาด บริษัทปาเต๊ะกำหนดให้ใช้ดินสีเหลืองเป็นสำคัญ (Yellow ochre pigment) เพราะสีเหลืองเป็นสีที่ตัดกับสีดำซึ่งเป็น สีของครั่งจึงทำให้หน้าตราแผ่นเสียงเห็นเด่นชัด

โดยแม่แป้นมีชื่อ จริงว่านางแป้น วัชโรบล (พ.ศ. 2423 2465) การร้องเป็นการร้องส่งแตรวงทหาร คือแตรวงทหารราบที่ 3 (ปัจจุบันคือกรมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์) ตามหลักฐานการค้นคว้า ผู้ที่บังคับกองแตรวงชุดนี้น่าจะเป็นพระยา วาทิตบรเทศ (ม.ร.ว. ชิต เสนีวงศ์ ณ. อยุธยา) เพราะเป็นผู้ที่บังคับและควบคุมกองแตรวงทหารมหาดเล็กตั้งแต่ปี พ.ศ. 2421 จนกระทั่งถึง พ.ศ. 2476

นายห้างปาเต๊ะ ให้แม่ปุ่นและแม่แป้นร้องเพลงสรรเสริญ ประโยคเกริ่นนำข้างต้นซึ่งเป็นเสียงพูดสำเนียงเหน่อๆ ของแม่ปุ่นแม่แป้น แต่แฝงด้วยพลัง ทำให้รู้สึกได้ถึงสำเนียงและวิญญาณของคนบางกอกในสมัยนั้น นอกจากนี้แล้ว การร้องจะมีการเอื้อนและแบ่งวรรคตอนต่างจากในปัจจุบัน ทั้งยังร้องส่งดนตรีเหมือนเพลงไทยเดิมอีกต่างหาก ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? อย่าลืมว่าแม่ปุ่นและแม่แป้นเป็นนักร้องเสียงเอกสังกัดวังบ้านหม้อ ซึ่งวังบ้านหม้อขณะนั้นเป็นบ้านของเจ้าพระยาเทเวศร์วงศ์วิวัฒน์ (ม.ร.ว. หลาน กุญชร) และถูกกำหนดให้เป็นที่ทำการกรมมหรสพในสมัย พระพุทธเจ้าหลวง และเป็นที่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ทรงสร้างสรรค์งา นดนตรีมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งวงปี่พาทย์ดึกดำบรรพ์

.

ส่วนคลิปนี้เป็นเพลงสรรเสริญพระบารมีที่เก่าแก่ที่สุดในโลกคะ

.

เพลงสรรเสริญพระบารมีที่ถูกบันทึกเสียงเก่าแก่ที่สุดในโลกนั้นมีหลักฐานยืนยันอย่างชัดเจนว่าเป็นการบันทึกเสียงในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยเป็นการบันทึกเสียงแบบบรรเลงดนตรีไทยเดิม โดยคณะนายบุศย์มหินทร์ (Boosra Mahin) หรือเจ้าหมื่นไววรนาถ เมื่อครั้งรอนแรมไปแสดงที่สวนสัตว์ ณ กรุงเบอร์ลิน (Berlin Zoo) ประเทศเยอรมันนี ในปีพ.ศ. 2443 (in year 1900) โดยเป็นการบันทึกเสียงลงกระบอกเสียงเอดิสั นชนิดไขขี้ผึ้งสีน้ำตาลอ่อนหรือที่เรียกว่ า Edison brown blank wax cylinder (แบบเดียวกับที่ชมในคลิป) และบันทึกเสียงโดย Dr. Carl Stumpf ซึ่งเป็นผู้เชียวชาญการศึกษาเรื่องของเสียงและการบันทึกเสียงในประเทศเยอรมันนี

.

เครดิต  ต้องขอบคุณคลิปและข้อมูลจากคุณ mykeawja (http://www.youtube.com/user/mykeawja)

.

.

ส่วนนี้เป็นประวัติเพลงสรรเสริญพระบารมีจากวิกิพีเดียคะ

เพลงสรรเสริญพระบารมี  เป็นบทเพลงซึ่งบรรเลงเพื่อสรรเสริญพระบารมีแห่งพระมหากษัตริย์ เดิมทีเพลงสรรเสริญพระบารมีใช้เป็นเพลงประจำชาติของไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2431 - 2475 นับเป็นเพลงชาติไทยฉบับที่ 3 ของไทย ทำนองโดย ปโยตร์ ชูรอฟสกี้ (Pyotr Schurovsky) นักประพันธ์เพลงชาวรัสเซีย (บ้างก็ว่าเป็นครูเพลงชาวฮอลันดาชื่อ เฮวุดเซน)  ประพันธ์เมื่อ พ.ศ. 2431 คำร้องเป็นพระนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ซึ่งนิพนธ์ขึ้นเพื่อใช้ในพระราชพิธีลงสรงของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร

.

ในตอนแรกคำร้องดังกล่าวในท่อนสุดท้าย ใช้คำว่า ฉะนี้ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเปลี่ยนคำว่า ฉะนี้ ให้เป็น ชโย ดังที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

.

เพลงสรรเสริญพระบารมี มีเค้าโครงว่า ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้มีเพลงที่มีลักษณะคล้ายเพลงสรรเสริญพระบารมีอยู่ก่อนแล้ว ใช้บรรเลงในเวลาพระมหากษัตริย์เสด็จลงท้องพระโรงและเสด็จขึ้น

.

แต่เพลงสรรเสริญพระบารมีในฐานะเพลงชาตินั้น เริ่มปรากฏในสมัยรัชกาลที่ 4 โดยมีการใช้เพลง God Save the King ซึ่งเป็นเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงชาติของอังกฤษ บรรเลงเป็นเพลงถวายความเคารพแด่องค์พระมหากษัตริย์ ตามแบบอย่างการฝึกทหารของอังกฤษ พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) ได้ใช้ทำนองเพลงนี้แต่งคำร้องสรรเสริญพระบารมีถวายโดยให้ชื่อว่า "เพลงจอมราชจงเจริญ"

.

จนกระทั่งถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ได้เสด็จประพาสเมืองสิงคโปร์และเกาะชวาในปี พ.ศ. 2414 ขณะที่ทรงประทับอยู่ที่สิงคโปร์นั้น ทหารอังกฤษได้ใช้เพลง God Save the King บรรเลงเป็นเพลงเกียรติยศรับเสด็จ ปัญหาจึงเกิดขึ้นว่าทั้งอังกฤษและไทยต่างใช้เพลงสรรเสริญพระบารมีเพลงเดียว กัน ต่อมาเมื่อเสด็จพระราชดำเนินไปยังเมืองปัตตาเวีย ชาวฮอลันดาที่ ตั้งอาณานิคมที่นั้น ได้ถามถึงเพลงประจำชาติของไทย เพื่อจะได้นำไปบรรเลงรับเสด็จ พระองค์จึงมีพระราชดำริแก่ครูดนตรีไทย ให้แต่งเพลงแตรวงรับเสด็จเพื่อใช้แทนเพลง God Save the King

.

คณะครูดนตรีไทยจึงได้เสนอเพลงบุหลันลอยเลื่อน (หรือเพลงทรงพระสุบิน) ซึ่งเป็นพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ใช้เป็นเพลงสรรเสริญพระบารมี จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายเฮวุดเซน (Heutsen) ครูดนตรีในกรมทหารมหาดเล็กชาวฮอลันดา เรียบเรียงทำนองขึ้นใหม่ให้เป็นทางดนตรีตะวันตก และได้ใช้เป็นเพลงสรรเสริญพระบารมีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2414 จนถึง พ.ศ. 2431 (ดร. สุกรี เจริญสุข ได้สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเพลงเดียวกันกับเพลงสรรเสริญเสือป่า ซึ่งใช้เป็นเพลงเกียรติยศของเสือป่าในสมัยรัชกาลที่ 6

.

ต่อมาจึงมีการเปลี่ยนมาใช้เพลงสรรเสริญพระบารมีฉบับที่เป็นผลงานของ ปโยตร์ ชูรอฟสกี้ (Pyotr Schurovsky) นักประพันธ์ชาวรัสเซีย เมื่อ พ.ศ. 2431 สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงนิพนธ์เนื้อร้องประกอบและได้ออกบรรเลงครั้งแรกที่ศาลายุทธนาธิการในปีเดียวกัน ต่อมาทรงนิพนธ์เนื้อร้องของเพลงนี้อีกหลายเนื้อร้องเพื่อขับร้องในกลุ่มต่าง ๆ กัน เช่น ทหาร นักเรียนชาย นักเรียนหญิง เป็นต้น แต่มีเนื้อร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีอีกสำนวนหนึ่งที่เป็นพระนิพนธ์ในพลเรือ เอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ สำนวนนี้เป็นสำนวนสำหรับทหารเรือขับร้องโดยเฉพาะ

.

เนื้อร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีฉบับปัจจุบันนั้น เดิมทีเป็นเนื้อร้องที่พระองค์ได้นิพนธ์ขึ้นเพื่อใช้ในพระราชพิธีลงสรงของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร ต่อมาเมื่อถึงรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงนำเพลงสรรเสริญพระบารมี มาพระราชนิพนธ์คำร้องขึ้นใหม่ โดยทรงรักษาคำร้องเดิมเอาไว้เกือบทุกอย่าง ยกเว้นแต่ทรงเปลี่ยนคำร้องในท่อนสุดท้ายว่า ฉะนี้ ให้เป็น ชโย และประกาศใช้ ในวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2456 และใช้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

.

ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 เพลงสรรเสริญพระบารมีไม่ได้ใช้ในฐานะเพลงชาติอีกต่อไป แต่ยังคงใช้ในฐานะของเพลงถวายความเคารพแด่องค์พระมหากษัตริย์ มีอยู่ช่วงหนึ่งมีการตัดทอนเพลงนี้ให้สั้นลง แต่ได้ยกเลิกการใช้แล้ว

.

เพลงสรรเสริญพระบารมีมีการบันทึกเสียงครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2443 ซึ่งเป็นการบรรเลงโดยวงดนตรีคณะละครนายบุศมหินทร์ที่ประเทศเยอรมนี บันทึกลงบนกระบอกเสียงชนิดไขผึ้งของบริษัทเอดิสัน และมีการบันทึกเสียงโดยมีการขับร้องประกอบครั้งแรกโดยเป็นเสียงร้องของแม่ ปุ่น (ไม่ทราบนามสกุล) และแม่แป้น (แป้น วัชโรบล) ในแผ่นเสียงปาเต๊ะร่องกลับทางของบริษัทปาเต๊ะ ประเทศฝรั่งเศส ส่งแตรวงกรมทหารราบที่ 3 (ปัจจุบันคือกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์) เมื่อ พ.ศ. 2450

.

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมดูได้จากเว็ปวิกิพีเดียคะ

.

.

วันนี้ขอจบเอนทรี่ด้วยกระแสพระราชดำรัส ที่พระราชทานแก่ประชาชนชาวไทย ในโอกาสขึ้นปีใหม่ 2494 ดังความตอนหนึ่งว่า  

        " . . . ประวัติศาสตร์ได้แสดงให้ปรากฏตลอดมาว่า ชาติใดเสื่อมสูญย่อยยับอับปางไป ก็เพราะประชาชาติขาดสามัคคีธรรม แตกแยกเป็นหมู่คณะ เป็นพรรคเป็นพวก คอยเอารัดเอาเปรียบ ประหัสประหารซึ่งกันและกัน บางพรรคบางพวก ถึงกับเป็นไส้ศึกให้ศัตรูมาจู่โจมทำลายชาติของตนดังนี้ ข้าพเจ้าจึงขอชักชวนพี่น้องชาวไทยทั้งหลาย ให้ระลึกถึงพระคุณของบรรพบุรุษ ซึ่งได้กอบกู้รักษาบ้านเกิดเมืองนอนของเรามานั้นให้จงหนัก แล้วถือเอาความสามัคคี ความยินยอมเสียสละส่วนตัวเพื่อประโยชน์ยิ่งใหญ่ของประเทศชาติ เป็นคุณธรรมประจำใจอยู่เนืองนิจ จึงขอให้พี่น้องชาวไทยทั้งหลาย จงบำเพ็ญกรณีกิจของตนแต่ละคน ด้วยซื่อสัตย์สุจริต ขยันหมั่นเพียร อดทนและกล้าหาญ แล้วอุทิศความเสียสละส่วนตัว ความเหน็ดเหนื่อยลำบากยากแค้น เป็นพลีบูชาบรรพบุรุษ ผู้ซึ่งได้ก่อสร้างชาติเป็นมรดกตกทอดมาถึงพวกเราชาวไทยจนบัดนี้"

.

สุดท้ายนี้

ขอให้พระองค์ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว  ขอให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง
ขอให้พระองค์ทรงมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน ปราศจากโรคาพาธทั้งหลายทั้งปวง เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรแก่พสกนิกรสืบไป

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ

merry Christmas ค่ะ
มีความสุขทุกวัน เวลา นะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Patui วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat
สุขสันต์วันคริสมาสค่ะ
ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ..


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ปรัตยา วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอความคิดเห็นที่ 26 (0)
Cat@ วันที่ : 23/12/2009 เวลา : 04.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอพระองค์ทรงพรเจริญ

..

เชิญจีะ
แม่แคท
เชิญ มา ดูการสแดง ของเด็กๆ นะค่ะ

ตตอน Weihnachtskonzert 2009

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 21/12/2009 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

อย่างนี้ต้องมาร์คเอาไว้เปิดฟังบ่อย ๆ ซะแล้วน่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
auguzzy วันที่ : 18/12/2009 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ชาติไทยคือชาติที่ผมภูมิใจครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Cat@ วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 03.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เรืองนี้ดีมากเลยนะค่ะ

สุดยอดเลย

โหวตให้
แต่ตอนกลางคืนโหวตให้
คะแนนจะไม่ขึ้น
จะย่องมาใหม่นะ

....

...

เิชิญจ๊ะ
มา คุยกันเล่นๆ
ตอน
วิธีทำหน้ากาก ตอนจบ ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
MissPeacH วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MissPeacH
ไมีมีอำมาตย์...ไม่มีไพร่...มีแต่...ปวงชนชาวไทย  ของในหลวง ❤

ขอบคุณทุกคอมเม้นนะคะ เดี๋ยวจะตามไปที่บ้านอีกทีคะ


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
โคมทอง วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 03.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ยอกเยี่ยมมากค่ะ...โหวตๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Cat@ วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 03.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

สุดยอดเลย

...

เชิญจีะ
แม่แคทลงเรืองใหม่นะ
ข้าวกรอกข้าวหอมมะลิ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนประทาย วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pongnaan04


ขอยคุณที่นำของดี ๆ มาฝาก

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Kibangkok วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

อ่านเรื่องนี้ด้วยความภาคภูมิใจครับ เพลงสรรเสริญฯเพลงนี้ของไทยครับ

ขอบพระคุณสำหรับข้อมุลครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
อ้อมน่ารัก(เพื่อนปอ) วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AoMNiCe
 

ว้าวววววววววว เห็นแล้วอึ้ง สุดยอดอ่ะ
หามาได้ไงวะ หวังว่าฝรั่งคงได้ฟังเพลงนี้
เพราะเป็นเพลงคลาสสิคที่หาฟังได้ยากจริงๆ

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

เยี่ยมมาก!

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

ยอดเยี่ยมขอรับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Vodka2Go วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vodka2go
What Kind Of WORLD Do You Want?

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สมควรแล้วที่เอนทรี่นี้ ขึ้นหน้าหนึ่ง

สวัสดีค่ะ
ช่วงนี้มาๆหายๆค่ะ
แต่คิดถึงเสมอนะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เปิดลำโพงดังสุดๆแล้ว ยังฟังไม่ออกว่า
แม่ปุ่น แม่แป้น ร้องว่ากระไรบ้าง
(น่าจะมีเนื้อร้องเน๊อะ)


เยี่ยมครับ +V1

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chailasalle วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ฟังด้วยความชื่นชม ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Cat@ วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เป็นเรื่องน่าประทับใจมากที่สุดค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
tutu วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

ขอบคุณมากๆๆค่ะ เยี่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
1ctone วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaichana

ยอดเยี่ยมทั้งเรื่องราวและความประทับใจครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

เป็นเรื่องน่าประทับใจมากที่สุดค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

+vote

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

ไม่เคยได้ยินได้ฟังเรื่องราวนี้มาก่อนเลยค่ะ
ขอบคุณที่สุด...สำหรับเพลงสรรเสริญพระบารมี
ฉบับ "แม่ปุ่น แม่แป้น" ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Kookkae วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kookkae

ขอบคุณค่ะ โหวตให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ยอดเยี่ยม Vote ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เมื่อถึงวันพ่อ เรารับรู้แต่สิ่งดีๆเกี่ยวกับพ่อนะครับ

ร้องไพเราะจริงๆ ชื่นใจ ชื่นใจ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ting วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ดีนะคะได้ดูของเก่าๆ ที่หายาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัตยา วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

เป็นเอนทรีที่ยอดเยี่ยมมากครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน