• ภูพันดาว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kruyo_pim@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 22039
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
ภูพันดาว
เรื่อง ธรรม(ดา) ต้นไม้ใบหญ้า ท้องฟ้า และยอดดอย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Missmermaid
วันพุธ ที่ 8 มิถุนายน 2554
Posted by ภูพันดาว , ผู้อ่าน : 674 , 19:32:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.....ใครคือครู ครูคือใคร ใช่ครูป่ะ  เอาล่ะวะ จะเป็นไร ไม่คิดถอย  เดิมก็เพียง ครูอยู่ป่า พาเด็กดอย   ตัวน้อยๆ ให้เดินตาม อุดมการณ์  ......ครูเป็นครู ก็เป็นคน ใช่เลอเลิศ   ไม่ประเสริฐ กว่าใคร ในสถาน  ครูเดินตาม รอยเท้า เหล่าอาจารย์   ครูแค่ปัน ประสบการณ์ ให้เด็กชม  .......ครูไม่รู้ ครูเป็นครู ดีหรือไม่   แค่ตั้งใจ อุ้มชูศิษย์ ประคบประหงม  คนไหนดี ตัวครู เฝ้าชื่นชม   คนไหนล้ม ค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 ธันวาคม 2553
Posted by ภูพันดาว , ผู้อ่าน : 1313 , 19:29:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เป็นเรื่องตลกแสนเลวร้ายเมื่อชายคนรักมีรักซ่อนไม่อาจหยุดรัก แต่กลับรักยิ่งกว่าแต่ก่อนสารพัดถ้อยคำอ้อนวอนให้เห็นใจเป็นสายธารถ้านับหยาดน้ำตาทุกถ้อยมธุรสวาจากลับเงียบหายสายโซ่แห่งรัก และก้านบัวไร้เยื่อใยแล้วก็กลายเป็นนางมารร้ายในสายตาบางที..ผู้ชายดีๆ อาจมากรักหรือบางทีภรรยาที่ดีย่อมต้องหักใจไม่คำนึงหาบางครั้งความรักอาจต้องการเวลารอจนกว่าเนื้อหนังมังสาจะราโรยเป็นเรื่องตลกถ้าผ่านได้ไม่มีอะไรให้ไห้โหยผู้ชาย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 ธันวาคม 2553
Posted by ภูพันดาว , ผู้อ่าน : 1285 , 22:47:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"อ่านให้จบแล้วจะเข้าใจ"วันนี้ ทำโทษนักเรียนที่ไม่ส่งการบ้าน (อันที่จริงมันก็ไม่ส่งจนเป็นเรื่องปกติ) แต่ครั้งนี้ รู้สึกว่า การทำโทษน่าสมเหตุสมผล ให้เวลาห้าวัน เพราะครูไปราชการสามวัน หยุดเสาร์อาทิตย์อีกสองวัน กับชิ้นงานที่ให้แต่งประโยคจากคำที่กำหนดให้ยี่สิบคำ ทั้งห้องสี่สิบกว่าคน ทำมาเสร็จเรียบร้อยแค่คนเดียว..... ทำโทษด้วยการให้เขกโต๊ะคนละยี่สิบครั้ง มีนักเรียนไม่พอใจหนึ่งคน ไม่เขกโต๊ะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2553
Posted by ภูพันดาว , ผู้อ่าน : 1475 , 23:20:14 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

                          หย่อมบ้านแม่โป่ง ตำบลหัวเมือง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปางเมื่อวานนี้ นักเรียนชวนขึ้นไปเยี่ยมเพื่อนที่เคยออกจากโรงเรียนไปประมาณ 3 ปีก่อน นัดกัน 2 โมงเช้า แต่กว่าจะมาครบก็เกือบ 3 โมงครึ่ง แวะซื้อเนื้อวัว ไข่ไก่ และพระเอก (มาม่าหมูสับ) น้ำมันพืช พร้อมกับนึ่งข้าวเหนียวไปหนึ่งกระติกใหญ่หย่อมบ้านแม่โป่ง เป็นหย่อมบ้านเล็กๆ ของชนกลุ่มน้อย เผ่าปกากะญอ จากทางแยกเป็นถนนลูกรัง ลึกเข้าไปป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 พฤศจิกายน 2553
Posted by ภูพันดาว , ผู้อ่าน : 610 , 22:40:06 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาษิตชาวยิวกล่าวไว้“ถ้าหากขาหักข้างหนึ่ง เจ้าจงขอบคุณพระเจ้าที่ไม่ให้ขาเจ้าหักสองข้างถ้าหากขาหักสองข้าง เจ้าจงขอบคุณพระเจ้าที่ไม่ให้เจ้าต้องคอหักถ้าหากคอหัก เจ้าก็ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงอีกต่อไป”                ...........แต่ฉันไม่รู้เป็นอะไร ฉันมีอะไรอีกมากมายให้ต้องเป็นห่วงวันนี้มีแขนมีขามีดวงตาที่ยังฉายฉานแต่ยังมีวันวานให้ฉันติดค้างฉันไม่เคยขาหักสองข้างแล้ววันนี้ฉันก็ยังไม่ต้องการให้คอหักฉันแค่รู้สึ....

อ่านต่อ


/4