• Mothemon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-03
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 185243
  • ส่ง msg :
  • โหวต 169 คน
mothemon :: มอท-เต-ม่อน
การพบกัน...ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon
วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน 2551
Posted by Mothemon , ผู้อ่าน : 5352 , 08:17:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“นี่เป็นงานที่คนทำไม่ได้เห็น และ คนเห็นไม่ได้ทำ”
- ยศธร หนองคูน้อย -
ผู้จัดการโครงการปราสาทไม้สัจธรรม


หลังจากตามรอยคุณเล็กมา 2 ตอนแล้ว อีกที่ซึ่งไม่น่าพลาดก็คงจะเป็น “ปราสาทไม้สัจธรรม” หรือ “วังโบราณ” ที่ชาวบ้านเรียกกันค่ะ

ตอนแรกที่ไปถึง เห็นคนยืนหารือกันอยู่ว่าจะเข้าดีไม๊ เพราะค่าเข้าชมแพง ว่าแล้วเค้าก็ตัดสินใจจากไป ^^” ทิ้งให้เรายืนลังเลอยู่ แต่ไหนๆก็มาถึงแล้ว ขอเข้าไปหน่อยเหอะ...จริงๆเข้าเพราะว่าพ่อเป็นสปอนเซอร์ให้ หรอก หุๆๆๆ ค่าเข้าชมตกอยู่ประมาณ 500 บาทต่อคนค่ะ...แต่หลังจากเข้าไปดูแล้ว ต้องบอกว่าคุ้มจริงๆ ^^

ปราสาทสัจธรรม ตั้งอยู่บริเวณแหลมราชเวช ต.นาเกลือ จ.ชลบุรี โดยมีเนื้อที่ประมาณ 80 ไร่ ต้องบอกว่าเป็นแหลมเล็กๆยื่นลงไปในทะเลจริงๆ เห็นแล้วแอบนึกเสียดายว่าถ้าระดับน้ำทะเลสูงขึ้นจากภาวะโลกร้อน ปราสาทแห่งนี้คงจะได้รับผลกระทบโดยตรงแน่ๆ

ปราสาทสัจธรรมเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2524 นู่นแน่ะค่ะ นี่ก็เกือบจะ 30 ปีแล้ว การก่อสร้างก็ยังดำเนินอยู่  ที่นี่มีช่างไม้ ช่างแกะสลัก ที่ทำงานด้วยกันร่วม 200 คน เงินทุนที่ใช้ไปกว่า  1,200 ล้านบาทแล้ว (500 บาทของเราเทียบไม่ได้เลยแฮะ ^^”)  แม้ตอนนี้คุณเล็กจะล่วงลับไปแล้ว แต่ลูกๆของท่านก็ยังคงสานต่อเจตนารมณ์ของคุณพ่อต่อไป คุณพิจารณ์ พิริยะพันธุ์ บุตรชายคุณเล็กได้กล่าวไว้ว่า ทางครอบครัวไม่มีการพูดถึงค่าใช้จ่าย เพราะคิดว่าอยากจะสร้างในสิ่งที่พ่อตั้งใจให้แล้วเสร็จ และคุณค่าของปราสาทหลังนี้ สำหรับครอบครัวทุกคนไม่เคยคิดว่าจะสามารถตีค่าออกมาเป็นราคาได้ เพราะคุณค่าต่างๆนั้นมีมากเสียยิ่งกว่าเงินทองที่สูญเสียไปทั้งหมด....น่าชื่นชมจริงๆค่ะ ^^

 

 
มุมมองจากด้านบน..เล็กกว่าที่เคยวาดภาพไว้นิดนึง ^^

เนื่องจากตัวปราสาทด้านหน้าติดกับทะเล เค้าบอกว่าเวลาที่น้ำทะเลขึ้นเต็มฝั่ง ก็จะมีลักษณะเหมือนมีทะเลโอบล้อมรอบปราสาทไว้ ซึ่งถ้ามองไกลๆ จะมีความรู้สึกเหมือนปราสาทไม้แห่งนี้ลอยอยู่เหนือผืนน้ำ โดยมีกำแพงปูนที่สร้างเป็นกำแพงแก้วปิดกั้นอยู่โดยรอบพื้นที่ระหว่างทะเลและปราสาท

ก่อนที่เราจะไปถึงตัวปราสาท   ขอแวะดูโชว์น้องโลมากันก่อนค่ะ  มีอยู่สองตัวชื่อ บุญสุข กับ บุญรอด..เข้าใจตั้งชื่อนะเนี่ย

 

 

 

 นอกจากโลมาแล้วก็ยังมีพี่ช้างและน้องม้าพาเที่ยวด้วย


คนแอบถ่ายช้าง..ส่วนเราแอบถ่ายคนอีกที

 


ว่าแล้วก็เดินไปเที่ยวปราสาทกันดีกว่า...กองสอดแนมของเรารุดหน้าไปก่อนอีกแล้ว..ไม่เคยรอลูกเล้ย ^^  จะเข้าชมตัวปราสาทต้องใส่หมวก safety ไปด้วยนะ เพราะจริงๆปราสาทยังดำเนินการก่อสร้างอยู่ ถ้าโชคดีอาจมีอะไรลอยลงมา..ก็ต้องปลอดภัยไว้ก่อน  ทริปนี้ไปมาตั้งแต่ต้นปี ต้องขอออกตัวก่อนว่าข้อมูลบางอย่างก็ลืมเลือนไปแล้วค่ะ ..เป็นประจำเลย ^^” โดยเฉพาะชื่อเทพต่างๆ  ...เค้าบอกว่าตุ๊กตาแกะสลักที่มีอยู่น่าจะมากกว่า 1,000 ตัวแล้ว..มิน่าล่ะ จำไม่ได้เลย (ขอแก้ตัวหน่อย)

 


สำหรับประวัติความเป็นมาของปราสาทสัจธรรม อ.ศรีศักร วัลลิโภดม ที่ปรึกษาด้านศิลปะของเสี่ยเล็กได้กล่าวไว้ใน http://www.paknam.com ว่า

ปราสาทสัจธรรมนั้นเกี่ยว ข้องกับที่ดินที่เสี่ยเล็กซื้อไว้   ซึ่งบริเวณดังกล่าวค่อนข้างสวยงามมาก   ท่านจึงเล็งเห็นว่าควรจัดทำอะไรที่เป็นประโยชน์ขึ้นมา   ซึ่งในย่านพัทยาซึ่งมี แต่ความเจริญทางด้าน วัตถุนิยม    เสี่ยเล็กจึงเกิดความอึดอัด เลยเกิดความคิดที่ จะทำอะไรที่สวนกระแสกับโลกที่มัวแต่สร้างวัตถุที่เลว ร้าย อาทิ อาวุธ

 


 “ท่านก็อยากทวนกระแสการสร้างพวกอาวุธ ด้วยการสร้างสิ่งที่ ดีงามของโลก ทั้งทางด้านศาสนา และปรัชญา มันก็จะเป็นประโยชน์ เพียงแต่วิธีที่สื่อ ท่านก็เลือกสื่อโดยศิลปะ นี่คือความคิดของคุณเล็กแต่วิธี คิดของคุณเล็กนั้น  ท่านไม่เคยคิดสร้างความยิ่งใหญ่ให้ตัวเอง   ท่านไม่ได้ต้องการเป็นผู้นำทาง ด้านศาสนา ปรัชญาไม่ใช่ แต่ท่านต้อง การเอาสิ่งที่ปรัชญาเมธี นักปราชญ์ต่างๆ ที่ให้อะไรที่เป็นประโยชน์ แก่โลกเอา มารวมกัน แล้วนำเอามารวมไว้ที่เป็นปราสาทสัจธรรม คือเอามารวมมาปรุง แต่งไว้ในสถานที่ เดียวกัน” 

 

 


อ.ศรีศักร   ยอมรับในแง่ความสามารถของเสี่ยเล็กต่อวิธีที่จะสื่อในด้านปรัชญาของโลกว่า เสี่ยเล็กเลือกที่จะสร้าง ปราสาทสัจธรรมขึ้นมา   โดยสื่อด้วยการใช้ศิลปะเป็นตัวสื่อ และสิ่งที่เสี่ยเล็กสร้างขึ้นมานั้นไม่ใช่สิ่งที่ เกิดขึ้น ใหม่   แต่เป็นของเก่าที่เอามาปรุงใหม่เพื่อสื่อออกไปในรูปของศิลปะ  

 “ไม่ใช่ว่าไปดูปราสาทเพื่อดูว่าเป็นศิลปะ แต่ไปดูปราสาทเพื่อ ดูความหมายว่า ให้มองศิลปะในแง่ที่เป็นสื่อ มองในแง่ความดีงาม และปรัชญา ท่านเริ่มจากทำโมเดลก่อนที่จะมาลงมือทำจริง แต่โมเดลก็ไม่ได้ ตายตัว สามารถยืดหยุ่นเปลี่ยนแปลงได้  คือเสี่ยเล็กจะค่อยๆ ทำไป ปรับไปตามความเหมาะสม เพราะฉะนั้นปราสาทสัจธรรมมันถึงไม่เสร็จในทันที มันต้องค่อยเป็นค่อยไป”

 
โมเดลของปราสาทสัจธรรม ซึ่งจัดแสดงไว้ด้านนอก


ปราสาทสัจธรรมแห่งนี้  อ.ศรีศักรกล่าวว่า หากใครได้ไปดู จะเห็นได้ถึงความเคลื่อนไหวของเทพเจ้าต่างๆ   ซึ่งลวดลายต่างๆ  ล้วนแต่คัด ลอกมาจากแหล่งต่างๆ ทั้งมาจากหนังสือ งานแกะ งานฝาผนังตามสถานที่ ต่างๆ   มารวมกัน  ไม่ว่าศิลปะเขมร   พุทธ  ฮินดู  อิสลาม  จีน   มาประกอบ รวมกัน โดยสร้างเป็นรูปสัญลักษณ์ แทนความหมายที่ต้องการสื่อให้เห็น

“ที่เป็นแกนที่สุดของสัจธรรมก็คือ   ตรงกลางซึ่งจะเป็นบุษบก   แต่บุษบกนั้นจะว่างเปล่า   เพราะหมายถึงว่า ถ้ามนุษย์เราประพฤติอยู่ในธรรม ก็สามารถไปอยู่ในนั้นได้ ตรงกลางของปราสาทสัจธรรม คือสิ่งที่ว่างเปล่า นี่คือความคิดของคุณเล็ก”
 


ตัวปราสาทถ้าจะพูดให้เห็นภาพง่ายๆก็คงต้องบอกว่าเป็นเหมือนเครื่องหมาย + อ่ะค่ะ โดยหันหน้าเข้าทะเล ส่วนตรงกลาง หรือจุดที่ตัดกันของเครื่องหมาย + จะมีบุษบกที่พูดถึงก่อนหน้านี้ตั้งอยู่ ความสูงถึงยอดปราสาทรวมแล้ว 105 เมตร

ในการสร้างปราสาทมีความเชื่อว่า มนุษย์เรานั้น เกิดและดำเนินชีวิตอยู่ได้ด้วยสิ่งก่อกำเนิดทั้ง 7 สิ่งที่สำคัญ คือ ฟ้า ดิน พ่อ แม่ พระอาทิตย์ พระจันทร์ และ ดวงดาว ซึ่งได้นำเสนอผ่านรูปแกะสลักไม้ภายในตัวปราสาท นอกจากนี้มนุษย์ยังมีสิ่งที่ต้องกระทำและมุ่งปฏิบัติคุณธรรมอีก 4 ประการ เพื่อที่จะได้ไปสู่โลกแห่งอุดมคติคือโลกในยุคพระศรีอาริย์ ซึ่งเป็นยุคที่จะมีพระพุทธเจ้ามาตรัสรู้เป็นองค์สุดท้าย คือองค์ที่ 5 ในภัทรกัปป์ ดังที่ด้านบนสุดได้แกะจำหลักไม้เป็นรูปพระกัลลีประดับไว้ (คือพระนารายณ์ซึ่ง อวตารลงมาเป็นอัศวินม้าขาวหรือบุรุษชื่อกัลลี มีดาบวิเศษอันทรงฤทธิ์ เพราะต้องการที่จะปราบคนชั่ว และได้เริ่มมีการสถาปนาระบบธรรมะขึ้นมาใหม่ เพื่อต้องการที่จะให้สังคมบ้านเมืองมีแต่ความสุขตลอดไป)  

 

สำหรับคุณธรรมอีก 4 ประการ ได้สื่อสัญลักษณ์เป็นภาพจำหลักไม้อยู่บนยอดอาคารของมุขแต่ละด้านคือ

เทวดาถือดอกบัว หมายถึง ตั้งหลักให้กับโลก - ศาสนา
เทวดาอุ้มเด็กจูงคนชรา หมายถึง ให้ชีวิตแก่มนุษย์ – การสืบต่อ
เทวดาถือหนังสือ หมายถึง ต่อเนื่องปรัชญาอมตะ – ปัญญา
เทวดามีนกพิราปเกาะมือ หมายถึง เพื่อความสงบสุขของโลก - สันติภาพ


ปราสาทสัจธรรมมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้มวลมนุษย์มาชุมนุมเพื่อจะได้ตระหนักถึงสิ่งก่อกำเนิดทั้ง 7 และคุณธรรมข้อประพฤติทั้ง 4 ที่จะทำให้โลกในอุดมคติเกิดขึ้นจริง แม้จะเป็นโลกเล็กๆเฉพาะตัวบุคคลหรือโลกทั้งมวล แต่การจะไปสู่โลกอุดมคตินั้นย่อมต้องมีอุปสรรค จึงมีการต่อสู้ระหว่างธรรมกับอธรรม ความดีความชั่ว จิตใจฝ่ายสูง-ต่ำ ผู้สร้างจึงได้แสดงผ่านงานแกะจำหลักไม้เรื่องมหากาพย์รามายณะ และมหากาพย์ภารตยุทธ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ และชี้แนะให้มนุษย์ชำระล้างกิเลสตัณหาในตัวให้ดับสิ้นไป เพราะไม่มีชัยชนะใดจะยิ่งใหญ่ไปกว่าการชนะใจตนเอง
 
อย่างที่บอกว่าตัวปราสาทเหมือนเครื่องหมาย +  เพราะฉะนั้นก็จะแบ่งออกเป็นสี่ด้านค่ะ
ด้านที่1 :: ด้านที่หันออกสู่ทะเล
ด้านนี้จะเปรียบเสมือนประตูผู้มาเยือน มีไม้แกะสลักรูปพรหมสี่หน้าขนาดใหญ่ (มาก) ตั้งอยู่บนหน้าบัน

 
พรหมสี่หน้า

ส่วนด้านล่างจะมีช่องเปิดมองไปเห็นเส้นขอบฟ้าลิบๆ และยังเป็นช่องให้แสงส่องเข้ามาด้านในกระทบกับแผ่นไม้แกะสลักแผ่นใหญ่สูงกว่า 2 เมตรและยาวเกือบ 3 เมตร

 
ช่องเปิดมองจากด้านในปราสาท

 ภาพแกะสลักขนาดใหญ่

 ปราสาทด้านนี้จะมีรูปแกะสลักของเทพทั้งสามองค์คือ

พระพรหม : เทพเจ้าผู้สร้างจักรวาลและโลก
พระพรหมเป็นเทพเจ้าองค์แรกในตรีมูรติ (ได้แก่ พระพรหม พระนารายณ์ และพระอิศวร) ในตำราได้กล่าวไว้ว่า พระพรหมนั้นมีกายสีแดง มี 4 พระพักตร์ พระกร 4 ข้าง ถือคฑา ลูกประคำ หม้อน้ำ หรือคันศร ประทับอยู่บนอาสน์บัวบาน และทรงหงส์เป็นพาหนะ

พระศิวะหรือพระอิศวร : เทพผู้ทำลายและสร้างโลก
ในครั้งแรกสุด พระพรหมได้เป็นผู้สร้างโลกและสร้างจักรวาลขึ้นมา แต่ก็ได้เกิดปัญหามากมายขึ้นบนโลกมนุษย์ พระศิวะจึงได้ทำลายโลก พอในเวลาต่อมาพระศิวะ ก็ได้มีการสร้างโลกขึ้นมาใหม่ โดยสร้างพระนารายณ์ขึ้นมาเป็นผู้ดูแลรักษาด้วย

พระวิษณุหรือพระนารายณ์ : เทพผู้รักษาคุ้มครองโลก
หลักฐานตามคัมภีร์พราหมณ์ปุราณะ ได้กล่าวไว้ว่า พระศิวะได้ทรงสร้างโลกขึ้นมา แต่งานที่จะรักษาโลกให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขเป็นเรื่องที่ยากกว่า ดังนั้นพระศิวะจึงสร้างพระวิษณุ ให้มาเป็นผู้ช่วยรักษา ในช่วงเวลาที่สร้างโลกอยู่นั้น พระนารายณ์ก็จะอวตาร เพื่อจะลงมาช่วยปราบยุคเข็ญในโลกเป็นจำนวนมากถึง 10 ครั้ง ได้แก่ อวตารเป็น ปลา เต่า หมูป่า นรสิงห์ พราหมณ์ถือขวานเพชร พราหมณ์เตี้ย พระราม พระกฤษณะ พระพุทธเจ้า บุรุษที่ชือกัลลี
 

สำหรับรูปแกะสลักจะอยู่ตรงมุมของทางแยกสี่ด้าน(ประมาณสี่แยกนั่นแหละค่ะ ^^”) ที่มีสี่ด้านก็เนื่องจากถือว่าพระศิวะเป็นทั้งผู้สร้างและผู้ทำลายค่ะ เลยมีไว้ทั้งสองรูป...น้องไกด์เค้าบอกไว้...แต่ขอบอกว่าดูรูปแล้วจำไม่ได้ว่าองค์ไหนชื่ออะไร..แหะๆๆ

 
ช่วงต่อจากด้านที่ 1 ไปด้านที่ 2เสาของปราสาท เขียวๆนั่นเกิดจากปฏิกริยาของน้ำยาเคมีที่เคลือบไม้มา

 

ด้านที่2 :: เทพประจำวันเกิด
ด้านนี้จะมีรูปแกะสลักของเทพประจำวันแต่ละองค์ทั้ง 7 องค์...จำรายละเอียดไม่ได้แล้วค่ะ ว่าวันไหนชื่ออะไร …อีกแล้วอ่ะ ^^”
 


บันไดนาคลงไปดูรูปสลักเทพใครเกิดวันอังคารเหมือนกันมั่ง...เทพประจำวันทรงควายเป็นพาหนะค่ะมองย้อนกลับไปจะเห็นบุษบกอยู่ตรงกลางปราสาท


พระพิฆเนศ ตรงทางเดินจากด้านที่ 2 ไปด้านที่
3

 

ด้านที่3 :: เทพเจ้าพ่อแม่
เตือนให้เรานึกถึงพระคุณพ่อแม่นั่นเอง ด้านนี้จะมีครอบครัวพากันไปถ่ายรูปเยอะมาก  แต่พ่อกะแม่ข้าพเจ้าไปนั่งรออยู่อีกด้านนึงนู่น  อดถ่ายเลย ^^”

 
เทพเจ้าพ่อแม่

 

ด้านที่4 :: ขอเรียกว่าด้านรวมเทพละกันค่ะ ให้ภาพบรรยายแทนละกัน

 


 

 

 

 

 
 
มีคนแอบมานั่งชมวิวตรงนี้ด้วย


ระหว่างทางจากด้านที่ 4 ไปด้านที่ 1

สำหรับบุษบกที่อยู่ตรงกลางปราสาท น้องไกด์ให้ลองทายว่ามีอะไรอยู่ข้างใน บางคนก็บอกว่าเป็นพระพุทธรูป มีเด็กน้อยคนนึงตะโกนว่า “ไม่มีอะไรเลย” แล้วก็หัวเราะ(อย่างฮา) ..ปรากฎว่าถูก^^  อย่างที่บอกว่าคุณเล็กคิดว่าความว่างเปล่าก็คือแก่นของสัจธรรม ซึ่งถ้าเราประพฤติอยู่ในธรรม ก็จะไปถึงตรงนั้นได้ จึงได้สื่อออกมาโดยบุษบกนี้


 

 
ด้านบนบุษบกแบ่งเป็น 3 ชั้น แสดงถึงไตรลักษณ์ คือ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

ลืมบอกไปว่าปราสาทสัจธรรมไม่มีการใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียวค่ะ ไม้แต่ละชิ้นถูกประกอบเข้าด้วยกันโดยใช้ลิ่มหรืออุปกรณ์อื่นๆที่ไม่ใช่โลหะ นับว่าเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ของคุณเล็กอีกชิ้นนึงจริงๆ

ดูภาพเพิ่มเติมได้ที่  http://www.oknation.net/blog/Mothemon/gallery/27374

ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.paknam.com/thaiSatchatham.htm
http://www.oceansmile.com/KHM/Tamnanthep.htm
http://travel.sanook.com/hometown/hometown_00485.php
http://www.sanctuaryoftruth.com/index_th.html
http://www.geocities.com/peera_pin/page7.html

========================================================

OK Nature เดินหน้าลุยต่อ
ประกวดโลโก้ และ สโลเเกนประจำชมรม
 

ขอเชิญเพื่อนๆร่วมประกวดโลโก้และสโลแกนชมรม OK Nature 
ติดตามรายละเอียดได้ที่บ้านคุณบีคนงามจ้า
http://www.oknation.net/blog/babymind/2008/10/30/entry-2

-------------------------------------------------------------------------------------

ร่วมลงชื่อคัดค้านสัมปทานอุทยานแห่งชาติที่บ้านคุณ vickie จ้าาhttp://www.oknation.net/blog/vickie/2008/09/23/entry-2
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

สวัสดีปีใหม่ครับ

ภาพสวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
chai14 วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittichaiblog
Independent Living

อยู่ใกล้ๆ แต่ยังไม่เคยเข้าไปด้านในเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 26/12/2008 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.


ทุกอย่างเรียบร้อยดีนะคะคุณมอท
แวะมาสวัสดีปีใหม่ค่า

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
chedtha วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณม็อท

ปราสาทสัจธรรม ชมกี่ครั้งๆก็สวยมากๆเลย
เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากจริงๆ
วิวทิวทัศน์ที่นั่นก็สวย

+1 โหวตให้อีกรอบครับ


Frohe Weihnachten und ein gutes neues Jahr 2009!

สุขสันต์วันคริสต์มาส และ โชคดีปีใหม่นะครับ

http://www.oknation.net/blog/chedtha3/2008/12/25/entry-1


ความคิดเห็นที่ 41 (0)
วิตามินบี วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


คุณม้อดหายไป

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
กวีจร_ณ_โคราชา วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweejorn

พี่สาวสบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
GRACIAS วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Gracias
cant smile without u

มาฝากรอยยิ้มค่ะ


ความคิดเห็นที่ 38 (0)
naijoe วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

สวัสดีครับ...

ยังไม่ยอมย้ายที่เลยหรือครับ...ความคิดเห็นที่ 37 (0)
พระจันทร์ วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasithorn
เพราะเชื่อว่า...โลกนี้ไม่มีความบังเอิญ...รู้หรือไม่รู้...เท่านั้นเอง

มาเยี่ยมอีกครั้งค่ะ

พระจันทร์

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Phithak_C. วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

4 ธันวาฯครบเดือนพอดิบพอดีเป๊ะเลยเจ้าม็อทเอ้ย!
เอาเป็นว่าความคิดความเห็นเหมือนเม้นท์เดิมก็แล้วกัน?

อยู่ดีมีสุขเด้อ ไปล่ะ!

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
tengpong วันที่ : 30/11/2008 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ได้ทุกซอกมุมเลย

ไม่ได้พบกันเลยนิ น้องม๊อด

หวัดดีกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เสลดพังพอน วันที่ : 29/11/2008 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jummum

ภาพพรหมสี่หน้า ดูโบราณและมีมนต์ขลังมักมากค่ะ
...
แวะมาบอกว่า.. คิดถึงจัง จุ๊บๆ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
วิตามินบี วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เกิดอาการทึ้งตรงที่
ปราสาทถูกก่อสร้างโดยไม่ใช่ตะปู
แม้แต่ตัวเดียว อีกหลายพันปีถ้ายังคงอยู่
น่าจะเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคนั้นได้นะคะ
เหมือนที่ยุคเราสงสัยว่าทำไมคนยุคโบราณจึงสร้าง
ปิรามิดหรือกำแพงเมืองจีนได้

ปล.ขอบคุณคุณม้อดที่ช่วยโปรโมทให้ตลอดเลย
น่ารักจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
rakmananya วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmananya

มาดูภาพสวยๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ป้าวอแว วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 00.46 น.

ปราสาทไม้สัจธรรม เป็นสถานที่ที่อยากไปเยือนแต่ยังไม่ได้ไป มาชื่นชมที่นี่ก่อนก็แล้วกันนะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 15/11/2008 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...มาเชิญชวนคุณม้อดไปร่วมทำบุญทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษาด้วยกันครับ...

http://www.oknation.net/blog/Pepsi8/2008/11/14/entry-1

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 14/11/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.


คุณมอทจ๋า
จะมารอรับส่วนบุญอีก 7 วันเนาะ
คิดว่าคุณมอทคงไม่พลาดบุญนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ
แวะไปบ้านนี้ด้วยเน้อhttp://www.oknation.net/blog/veerin/2008/11/14/entry-1/comment
http://www.oknation.net/blog/372smallroom/2008/10/28/entry-1

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ซาฮาร่า วันที่ : 12/11/2008 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sahara

สวัสดีค่ะ คุณมอท แล้วคิดอยู่ว่าคุณมอทต้องเอามาลงแน่ ๆ เคยคิดจะเข้าไปชมมานานแต่ตอนนั้นไม่ได้เข้าค่ะเนื่องจากว่าเราเป็นครอบครัวใหญ่เวลาเดินทางไปยกไปทั้งหมู่บ้านเลย เลยอดค่ะ เพราะราคาเข้าชมแพง ๆ เลยเก็บเงินไว้ไปทานข้าวกัน นานมากค่ะเกือบ 10 ปี ได้แล้ว ก็ยังไม่มีโอกาสอีกเช่นเคยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
กวีจร_ณ_โคราชา วันที่ : 11/11/2008 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweejorn

ภาพปลาโลมา และ ช้างสวยน่ารักดีครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 10/11/2008 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ชื่นชมผลงานของคุณเล็ก วิริยะพันธ์ มานานแล้วครับ อ่านเจอในหนังสือสารคดี เมื่อหลายปีก่อน ชอบมากเลย มีโอกาสได้ไปเมืองโบราณหลายครั้ง ช้างเอรวัณ ส่วนปราสาทสัจจธรรม ยังไม่เคยไปครับ
อยากจะหาประวัติท่านมาอ่านอีกสักครั้งหนึ่ง
ว่าแต่ว่า ม้อด อย่าลืมขายของด้วยนะ ไช้ให้เฝ้าร้าน มัวแต่มานั่งอัฟบล๊อกอย่างเดียว ใช้งานอย่างอื่นไม่ได้จะแย่ อิๆๆ
จะโอนเงินค่า Post Card ของป้าสำรวยมาให้นะ ยังไม่ครบหมื่นเลย
"สัจจธรรม ล้ำค่า พาให้คิด
สัจจะชีวิต จิตมั่น ไม่หวั่นไหว
สัจจะลั่น วาจา รักษาไว้
สัจจะใด คือไม่เที่ยง เรื่องควรตรอง"

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 10/11/2008 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...เพราะค่าเข้าชม 500 บาทนี่แหละ...

...ผมเลยยังไม่ได้เข้าไปดูสักที...!!!

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เสลดพังพอน วันที่ : 10/11/2008 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jummum

ชอบโลมาค่ะ น่ารักดี
คิดถึงจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
กวีจร_ณ_โคราชา วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweejorn

ภาพและเรื่องงดงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Phithak_C. วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

อืมม!หลังจากที่อ่านเรื่องและดูรูปปรุงประกอบไปด้วยแล้วต้องเอ่ยปากว่า
อะโหย!!ยิ่งใหญ่และงดงามเหลือเกิน แถมยังปลูกสร้างประจันหน้ากับพื้นที่หลากหลายของทุนนิยมปัจจุบันอีกด้วย
ซู๊ดยอด!เจ้า(คำ)มอดว่าไหม?
เอนทรี่นี้ชอบๆๆ(ว่ะ) ว่าแต่น่าเสียดายตรงที่ไม่เห็นรูปของสปอนเซอร์ที่จ่ายค่าบัตรผ่านประตู ฮา!

ขอบคุณขอ-รับ กลับล่ะ!(คำ)มอด
ปรู๊น ปรู๊น น น น น....

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Je@b วันที่ : 08/11/2008 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

ดูยิ่งใหญ่มาก ๆ เลยนะคะ งานศิลปะชิ้นนี้อ่ะ ...

ยังไม่มีโอกาสไปเที่ยวเลย ดีจังที่ได้มาเที่ยวผ่านรูปที่นี่ก่อน ...
ชอบประโยคคุณม่อนจัง ....

" การพบกัน ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ " อ่ะ ..... อืม

แล้วมันคือ อะไรอ่ะคะ

บุพเพฯ หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
eddie วันที่ : 08/11/2008 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

“ปราสาทไม้สัจธรรม” สวยและน่าทึ่งครับ แต่ชอบ โลมามากกว่า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
chedtha วันที่ : 08/11/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


ตกตะลึงในความมหัศจรรย์ของสถาปัตยกรรมและประติมากรรมนี้จนบรรยายไม่ถูกเลย
มีโลมา ช้าง ม้า ให้เพลิดเพลินเจริญใจอีกด้วย
ไม่นึกไม่ฝันว่าจะมีปราสาทวิจิตรตระการตาอย่างนี้อยู่ในเมืองไทยด้วย
สมัยที่ยังใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทย ก็ไม่เคยรับรู้มาก่อนเลยว่า มีสถานที่ท่องเที่ยวอย่างนี้ด้วย

+1 โหวตให้ด้วยความขอบคุณครับคุณม้อท

(ตั้งใจว่าจะเลิกใช้ MSN แล้วครับ แต่เลิกไม่ได้หรอกครับ
ก็เข้าไปคุยบ้าง นานๆครั้งครับ ไม่ได้คุยทุกวันอย่างแต่ก่อนแล้ว)

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
หนุ่มสุพรรณฝันหวาน วันที่ : 07/11/2008 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maggiemaddog
Seize The Day : ฉกฉวยวันเวลาไว้ อย่าทำให้การงาน ทำให้การเที่ยวเสีย

แวะมาบอกว่า กะจะสั่งโปสการ์ดเพิ่ม แต่ไม่ทันซะแล้ว ตออนนี้ พักร้อน อยู่ ไร่เล จังหวัด กระบี่ วันนี้มีเหตุให้ต้องเข้าเน็ต และเข้ามาเยี่ยม แต่คงไม่ได้อ่าน แล้วกลับมาจะเข้ามาอ่านครับผม ขอบอกว่า ตอนนี้มีความสุขมาก วู้ฮู! เวน ไอ ฟีล เฮฟวีเมทัล

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พระจันทร์ วันที่ : 07/11/2008 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasithorn
เพราะเชื่อว่า...โลกนี้ไม่มีความบังเอิญ...รู้หรือไม่รู้...เท่านั้นเอง

บรรยายความรู้สึกไม่ถูกเลยค่ะ

กับความคิดของคนเรา
ที่ลุ่มลึก ละเอียดอ่อน

ชื่นชมและนับถือครอบครัวดี ๆนี้จริง ๆเลย
ขอบคุณเจ้าบ้านสำหรับเรื่องดี ๆ
รับรู้แล้ว จรรโลงหัวใจค่ะ

พระจันทร์

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
market วันที่ : 07/11/2008 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

รูปถ่ายออกมาได้สวยงามมากค่ะ ดูแล้วทำให้อยากไปบ้าง.....ขอบคุณนะคะที่นำมาให้ชมกันค่ะ+

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.


ยังไม่เคยไปปราสาทสัจจธรรมเลยค่ะคุณมอท
ได้ยินแต่คำร่ำลือ และก็ได้แต่ผ่านไปผ่านมา
ดูความละเอียดลออของศิลปะในภาพ
งามจริงๆค่ะคุณม้อท

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ropp วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ropp
ROPP

500 ไม่แพงหรอก อุดหนุนงานดีๆ
คุณมอทด น่ารวมเล่มตีพิมพ์นะ เห้นแวววว

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chorntawan วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chorntawan

สวยทั้งภาพ
เนื้อหาเต็มไปด้วยข้อมูลคุณภาพ
เหมือนได้ไปเที่ยวด้วย
ชอบแนวคิดของคุณเล็กที่สร้างปราสาทสัจธรรมขึ้นมา
ถ้าคนที่ไปเที่ยวชมนอกจาก
จะชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมแล้ว
ยังได้เข้าใจแนวคิด จุดมุ่งหมายของการสร้างฯ ด้วย
คงจะดีไม่น้อย


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        


เป็นงานคุณภาพมากเลยค่ะ

ทั้งรูปภาพและบรรยาศ

แวะมาเยือนอีกครั้งนึงค่ะ

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
hooknoi วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

เคยอ่านนิตยสารสารคดีเล่มที่เป็นประวัติคุณเล็ก
ทึ่งในความทุ่มเทของคุณเล็กที่ทำให้เกิดเมืองโบราณ ช้างสามเศียร และปราสาทสัจธรรมแห่งนี้ โดยส่วนตัวชอบเมืองโบราณมากๆ แต่เห็นพระที่นั่งสรรเพชรปราสาทก็ทึ่งในความสวยงาม อีกทั้งได้อ่านประวัติการสร้างที่ได้รับการค้นคว้าจากหลักฐานต่างๆเท่าที่มีจนมาเป็นพระที่นั่งที่งามสง่าจริงๆครับ

ส่วนปราสาทสัจธรรม ยังไม่เคยแวะเข้าไปเลยครับ แต่สักวันต้องไม่พลาดแน่ๆครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
naijoe วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

ข้อมูลเพียบเลยครับ...ชุดนี้...

ผมมีโอกาสได้ไป...เมืองโบราณกับช้างเอราวัณมาแล้ว...

เหลือที่นี่ที่คิดว่าอยากจะไปเหมือนกัน...

แต่ดูราคาแล้วก็...นะ...สูงใช้ได้...

สักวันคงได้ไปบ้างครับ...


ขอบคุณที่เอามาเผยแพร่กันครับ...ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แจกันสีเขียว วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenvases

สุดยอดของความยาว...และรายละเอียด...มกับที่อัดอั้นมานาน
ตามอ่านจนเมื่อตายไปเลยทีเดียว...อยากมีโอกาสไปเที่ยวชมบ้างจัง
ไม่เคยเจออะไรแบบนี้บ้าง...ด้วยเป้นคนที่ค่อยชอบเที่ยวชอบสถานที่ที่เป็นสิ่งปลูกสร้าง
แต่อันนี้...อลังการมาก น่าสนใจมากๆ...มาพาไปเลยทีเดียว
ไปคนเดียวไปไม่ถูก...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
TaTee วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ยังไม่เคยไปเลยครับ..ยิ่งใหญ่อลังการจริงๆ...แค่สร้างก็ลำบากและใช้เวลานานมากแล้ว...แต่การบำรุงรักษาไม้นี่น่าจะยากไม่น้อยกว่ากันเลยนะครับ.....เกิดวังอังคารเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณ มอท-เต-ม่อน มากค่ะ ไม่ได้ไปปราสาทไม้ นานมากๆแล้วค่ะ

.
.
.
.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

อยากจะเข้าไปเหมือนกนนะเนี่ย ..

ได้แค่ผ่านไปผ่านมา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

บทความเยี่ยม ภาพสวยมากค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

นั่งรถม้าเข้าไปชม มีร้านอาหารวิวสวยๆ ค่าบัตรยัง ๕๐๐ อยู่หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Nozz วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

แวะมาเที่ยวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]