• Mothemon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-03
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 185243
  • ส่ง msg :
  • โหวต 169 คน
mothemon :: มอท-เต-ม่อน
การพบกัน...ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon
วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม 2551
Posted by Mothemon , ผู้อ่าน : 11566 , 22:02:33 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทิ้งช่วงนานไปนิดนึง ^^”  เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาชีวิตแอบวุ่นวายเล็กน้อย แต่ด้วยจรรยาบรรณ (รึป่าว) เลยกลับมาเขียนอีกรอบ...ก่อนจะข้ามปีไป 5555   จริงๆเป็นความตั้งใจว่าอยากเขียนเกี่ยวกับคุณเล็กบ้าง หลังจากไปชมผลงานของท่านมา 3 ที่แล้ว เป็นความประทับใจส่วนตัวที่เพิ่มขึ้นในทุกๆที่ที่ไปโดยที่ไม่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับคุณเล็กมาก่อน แต่เนื่องจากท่านไม่ค่อยชอบเป็นข่าว หรือออกงานสังคมเท่าไหร่ ข้อมูลเกี่ยวกับคุณเล็กที่หามาได้จึงมีไม่มากนัก

ต้องขออนุญาตคุณศรัณย์ ทองปาน จาก http://www.sarakadee.com ในการนำบางช่วงของประวัติคุณเล็กที่คุณศรัณย์เขียนไว้มาลงไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ^^

“ เล็ก วิริยะพันธุ์ เป็นบุตรชายคนโตของนายชีเซ็ง เจ้าของร้านขายยาเทียนแซตึ๊ง ย่านสำเพ็ง พระนคร เกิดเมื่อปีขาล พ.ศ. 2457 ตามความนิยมในยุคนั้น ทางบ้านได้ส่งนายเล็กให้กลับไปเรียนหนังสือในเมืองจีน เมื่ออายุ 17 ปี นายเล็กสอบเข้าเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ได้

เซี่ยงไฮ้ในยุคนั้น มีผู้เปรียบว่าเป็นเสมือน "ปารีสแห่งตะวันออก" ที่เต็มไปด้วยแสงสี ตึกรามบ้านช่องใหญ่โตโอฬาร เป็นศูนย์กลางการศึกษา การค้า และการลงทุนจากชาติตะวันตก    ประสบการณ์ชีวิตในมหานครเซี่ยงไฮ้ ผนวกกับความเข้มแข็งของวัฒนธรรมจีนดั้งเดิม อันเป็นแม่แบบแห่งอารยธรรมตะวันออกสายสำคัญ เหล่านี้ได้หล่อหลอมให้นายเล็กเป็นคนสองโลก

 


 
ในทางหนึ่ง ท่ามกลางความก้าวหน้าทางวิทยาการของศตวรรษที่ 20 เขาตระหนักดีว่า ชีวิตของมนุษย์ในโลกสมัยใหม่นี้ จะหลีกเลี่ยงจากเทคโนโลยีจักรกลของตะวันตกไม่ได้ แต่ในอีกด้านหนึ่ง ภูมิปัญญาตะวันออกอันหยั่งรากในความนอบน้อมต่อธรรมชาติ และการเคารพบรรพชน ก็เป็นความลึกซึ้งทางจิตวิญญาณที่จำเป็นแก่ความเป็นมนุษย์

เมื่อบิดาป่วยหนัก นายเล็กในวัย 20 ต้น ๆ ก็ต้องกลับมาสยาม หลังจากนั้นไม่นาน นายชีเซ็งก็ถึงแก่กรรม ทิ้งกิจการเทียนแซตึ๊งไว้ให้เขาสืบต่อ ด้วยเหตุแห่งการติดต่อค้าขายนี่เอง ชักนำให้นายเล็กได้พบกับนางสาวประไพ วิริยะพานิช ธิดาของขุนวิจารณ์พานิช (ชุ่ม) คหบดีชาวแปดริ้ว ผู้ผลิตยาไทยหลายขนาน และน้ำมันทาไม้ตราปลาตะเพียน ในนามห้างน้ำมันวิริยะพานิช ย่านสามแยก ทั้งสองแต่งงานกันในปี พ.ศ. 2481

 

ในช่วงต้นสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2485 นายเล็กได้เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งธนาคารไทย (ธนาคารมณฑล) ซึ่งต่อมาได้ควบรวมกิจการกับธนาคารเกษตร กลายเป็นธนาคารกรุงไทย

 จากประสบการณ์ในวงการธุรกิจ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2490 เขาจึงก่อตั้งบริษัทอาเซียพานิชการ (แผนกประกันภัย) ขึ้น ปัจจุบันคือบริษัทวิริยะประกันภัย จังหวะสำคัญของเขามาถึงในปี พ.ศ. 2492 เมื่อนายเล็กตัดสินใจ รับซื้อกิจการของบริษัทธนบุรีพานิชทั้งหมด ต่อจากหุ้นส่วนเดิม ซึ่งกำลังประสบปัญหาการเงิน
การเข้ามาของเขาในครั้งนั้น ว่ากันว่าเป็นไปตามคำขอร้องของผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ที่ต้องการจะรักษาบริษัทธนบุรีฯ ไว้ให้เป็นบริษัทของคนไทย เพราะในขณะนั้น ธนบุรีพานิช เป็นบริษัทอิมพอร์ตเอ็กซ์พอร์ต ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

 

 ธุรกิจของธนบุรีพานิชมีตั้งแต่เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์อเมริกันคันยาว ไม่ว่าจะเป็นไครสเลอร์ (Chrysler) แนช (Nash) หรือเดโซโท (DeSotho) รวมทั้งรถยนต์ยุโรปอย่างฮิลแมน (Hillman) ฮัมเบอร์ (Humber) และเรโนลท์ (Renault) นอกจากนั้นยังเป็นตัวแทนจำหน่ายตู้รถไฟ เครื่องจักรขนาดหนักสำหรับอุตสาหกรรม อุปกรณ์ฉายภาพยนตร์ สารเคมี ยาและเวชภัณฑ์ ตลอดไปจนถึงตั๋วเครื่องบิน 

 ส่วนสินค้าที่ธนบุรีฯ เป็นผู้ส่งออก ก็คือสินค้าออกสำคัญของเมืองไทยยุคนั้น ทั้งข้าว ยางพารา ไม้สัก และดีบุก เมื่อมาดำเนินธุรกิจของธนบุรีพานิช นายเล็กพยายามติดต่อ ขอเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ในประเทศไทย ที่จริง ก่อนหน้านั้น เคยมีบริษัทอื่นเป็นตัวแทนจำหน่ายรถเบนซ์ในประเทศไทยอยู่แต่เดิมแล้ว หากแต่สภาวะสงครามโลก ทำให้ขาดช่วงไป เขาใช้ความเพียรพยายาม และความจริงใจ ติดต่อไปยังบริษัทแม่ที่เยอรมนี จนได้รับความไว้วางใจ ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย นำไปสู่การก่อตั้งบริษัทธนบุรีประกอบรถยนต์ขึ้นในปี พ.ศ. 2493 เพื่อให้บริการในลักษณะ "ครบวงจร" แก่ลูกค้า

ด้วยความสามารถของเขา ได้ผลักดันให้รถเบนซ์ ก้าวขึ้นมาได้รับความนิยมในสังคมชั้นสูงของไทย กลายเป็นตำนานของ "ดาวสามแฉก" ที่เลื่องลือตราบจนปัจจุบัน  ในวัยไม่ถึง 40 ปี เล็ก วิริยะพันธุ์ สามารถขึ้นมายืนแถวหน้าในฐานะนักธุรกิจชั้นนำของประเทศ
 

ในช่วงวัย ๔๐-๕๐ ปีของนายเล็ก วิริยะพันธุ์ อาจจะเรียกได้ว่า เป็นชีวิตที่สมบูรณ์แบบสำหรับปุถุชนทั่วไป เขาเป็น "เสี่ยเล็ก" เจ้าของกิจการค้ามากมาย มีฐานะอยู่ในระดับเศรษฐีคนหนึ่งของประเทศ มีครอบครัวใหญ่ที่อบอุ่นด้วยลูกชายหญิงถึงหกคน แวดล้อมด้วยวงสังคมระดับไฮโซ...
…แต่บางทีนั่นอาจจะยังไม่พอ ”

ประวัติคุณเล็ก สรุปได้โดยย่อดังนี้ค่ะ

บุตรนายชีเซ็ง และนางเต่ง
เกิดที่จังหวัดพระนคร เมื่อปีขาล ตรงกับ พ.ศ. 2457
อายุ 17 ปี (ราว 2474) เข้าเรียนมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน
อายุ 22 ปี (ราว 2479) กลับมาเมืองไทย รับช่วงกิจการร้านขายยาเทียนแซตึ๊ง สืบต่อจากบิดา
ในระยะเวลาใกล้เคียงกันนั้น ออกหนังสือพิมพ์จีน กวงหัวป่อ ที่ถนนพาดสาย
2482 สมรสกับประไพ วิริยะพานิช บุตรสาวขุนวิจารณ์พานิช (ชุ่ม) เจ้าของบริษัทวิริยะพานิช
2485 ร่วมก่อตั้งธนาคารมณฑล และทำหน้าที่เป็น "กอมประโดร์" ดูแลด้านสินเชื่อ (ภายหลังธนาคารมณฑลควบรวมกิจการกับธนาคารเกษตร และเปลี่ยนชื่อเป็นธนาคารกรุงไทย)
2490 ก่อตั้งบริษัทอาเซียพานิชการ (ต่อมาคือบริษัทวิริยะประกันภัย)
2492 ซื้อกิจการของบริษัทธนบุรีพานิช
2493 ก่อตั้งบริษัทธนบุรีประกอบรถยนต์
2506 เริ่มการก่อสร้างที่เมืองโบราณ บางปู
2515 เปิดเมืองโบราณอย่างเป็นทางการ
2517 ก่อตั้งวารสารเมืองโบราณ
2524 เริ่มก่อสร้างปราสาทไม้ที่พัทยา
2537 เริ่มก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ
ถึงแก่กรรมที่กรุงเทพฯ เมื่อ 17 พฤศจิกายน 2543

 

หลังจากคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ถึงแก่กรรมไม่กี่วัน มีจดหมายภาษาอังกฤษฉบับหนึ่ง ส่งทางอีเมล์ มายังโฮมเพจของเมืองโบราณ (www.ancientcity.com) โดยไม่ระบุนามจริง คงลงท้ายมาเพียงว่า Yoko  แปลเนื้อความได้ดังนี้
 
“ถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง

ฉันไม่แน่ใจว่าจดหมายฉบับนี้ควรส่งถึงใครดี แต่ฉันเพียงอยากขอแสดงความเสียใจ กับเมืองโบราณในการจากไปของคุณเล็ก... ฉันรู้สึกเสียใจกับประเทศไทย และกับโลกนี้ที่ต้องสูญเสียเขาไป... ฉันเสียใจมาก ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม แต่ฉันอดไม่ได้ที่จะร้องไห้ออกมา ฉันเป็นขาประจำของเมืองโบราณมาตลอด... ยังจำได้ว่าเคยไปเที่ยวเมืองโบราณกับพ่อแม่ตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ แต่นึกรายละเอียด หรือความรู้สึกอะไรไม่ออกเลย จนเมื่อได้เข้าไปที่เมืองโบราณอีกครั้งกับเพื่อน ๆ ตอนเป็นนักศึกษาปีหนึ่ง ครั้งนั้นนั่นเองที่ทำให้ฉันหลงรักเมืองโบราณเข้าจริง ๆ จัง ๆ ... ถึงแม้ฉันจะไม่เคยมีโอกาสพบคุณเล็ก แต่เขาก็เป็นแรงดลใจให้แก่ฉันเสมอ "ความประสงค์การสร้างเมืองโบราณ" ที่เขาเขียน สิ่งที่เขาทำให้กับประชาชนในประเทศนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นแรงบันดาลใจของฉัน...”
…
..

 

ส่วนคุณพิชัย วาศนาส่ง ได้เขียนถึงคุณเล็กไว้ดังนี้
“คุณเล็ก ผู้ยิ่งใหญ่

ใคร ๆ เรียกท่านว่า "เสี่ยเล็ก" ท่านบอกผมว่าท่านไม่ใช่เสี่ย เพราะถ้าเป็นเสี่ยก็ต้องใช้เงิน เพื่อหาความสบายให้ชีวิต ท่านว่าท่านเป็นลูกจ้าง เป็นลูกจ้างของชีวิตที่เกิดมาเป็นมนุษย์ในโลก ต้องทำงานตั้งแต่เกิดไปจนตาย และงานที่ท่านเลือกแล้ว คือการใฝ่รู้และสร้างสรรค์งานศิลป์ เท่าที่กำลังความสามารถของตัวจะทำได้

 สำหรับผมซึ่งมีโชคดีที่ได้พบ และมีความคุ้นเคยกับท่านพอจะเข้าใจว่า เป็นความจริงที่ใคร ๆ เรียกท่านว่า "เสี่ยเล็ก" ท่านเข้าใจวิธีสร้างฐานะด้วยสติปัญญา ความขยัน และความสุจริต ท่านเล่าว่า เมื่อท่านขอนามสกุลกับพระสงฆ์อาวุโสรูปหนึ่ง พระให้ท่านใช้นามสกุล วิริยะพันธุ์ เพราะแม้แต่พระก็รู้ว่าคุณเล็กเป็นคนขยัน

ท่านจะเป็น คุณเล็ก หรือ เสี่ยเล็ก ก็ตาม สำหรับผมซึ่งเป็นคนหนึ่งที่ท่านเมตตาให้ความคุ้นเคย เป็นเหมือนเพื่อน (คุย) เป็นเหมือนน้องชาย เพราะท่านมีอาวุโสกว่าผมในทุก ๆ ด้าน เป็นนายจ้าง เพราะท่านเคยให้เงินเดือนผมอยู่ช่วงหนึ่ง เพื่อแลกกับรถยนต์เมอร์ซีเดส ๒๘๐ ที่ผมอยากได้ ตามประสาคนรสนิยมสูงแต่กระเป๋าเบา การได้ทำงานใกล้ชิดกับท่านระยะหนึ่ง ทำให้ผมอยากสรุปว่า คุณเล็กนั้นไม่ใช่คนเล็ก ท่านเป็นอะไรทุกอย่างที่คนอยากเป็น แต่เป็นไม่ได้พร้อม ๆ กัน ท่านเป็นเศรษฐี แต่จะหาเศรษฐีที่เป็นนักปราชญ์อย่างท่าน คงมีอยู่ในโลกไม่กี่คน และในจำนวนไม่กี่คนนั้น ถ้าจะหาเศรษฐีที่ทำมาหากินด้วยสติปัญญา ภูมิธรรม ความรู้ ความขยัน สุจริต โดยมีความคิด และคำพูดเป็นนักปราชญ์ และเป็นนักศึกษาที่รอบรู้ในศาสตร์ที่เกี่ยวกับศิลป์อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะในด้านโบราณคดี จิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม รวมกันอยู่ในตัวตนเพียงคนเดียวอย่างท่าน ผมเองรู้จักคนมามากมายในโลก ใครจะมีคุณสมบัติครบถ้วนอย่างท่านไม่มีอีกแล้ว

ที่สำคัญที่สุดก็คือ ท่านเป็นผู้มีรสนิยมสูงในงานศิลป์ทุกด้าน เพราะความคิดอ่านการรังสรรค์งานศิลป์ต่าง ๆ ที่เกิดจากน้ำพักน้ำแรงของท่าน ที่ท่านใช้สายตา ใช้ปัญญา ใช้สมาธิ ใช้เวลาแรมสิบ ๆ ปีของชีวิตคลุกอยู่กับ อิฐ หิน ปูน ทราย ไม้ และเหล็ก ด้วยทุนทรัพย์ของตนเองและความตั้งใจสร้างสรรค์เมืองโบราณที่บางปู ช้างเอราวัณที่ปากน้ำ ปราสาทมหัศจรรย์แห่งยุครัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ ๙ ที่พัทยา และโดยมิได้มีความปรารถนาที่จะได้สิ่งตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากจะมอบไว้เป็นสมบัติอันมีค่าของมนุษยชาติ
ท่านจากไปแล้ว ท่านจากไปแต่ร่างกาย แต่ผมเชื่อมั่นด้วยอาศัยคำสนทนาอย่างใกล้ชิดกับท่านหลายครั้งหลายหนว่า จิตวิญญาณของท่านมิได้จากไปไหน ท่านคงวนเวียนอยู่ในจิตใจของผู้ที่รู้จัก และเข้าใจสิ่งที่ท่านปรารถนาอย่างลึกซึ้งอยู่ในใจ

 คุณเล็กที่ไม่เล็ก เป็นผู้ที่คนไทยและชาวโลกควรจะได้รู้จัก ผมระลึกเสมอว่าท่านเคยพูดว่า
      "ยามสังคมการเมืองของเราเกิดปั่นป่วน
      เราควรทิ้งความสงบสุขส่วนตัว
      ไปยืนตระหง่านบนยอดภูเขาแห่งมนุษยธรรม
      ยอมรับการจู่โจมของลมหนาว
      อุทิศชีวิตของเราให้เป็นไป
      เชิดชูคบไฟแห่งการกอบกู้ชีวิตมนุษย์
      ส่องทางอันรุ่งโรจน์ให้แก่คนที่กำลังดิ้นรน
      ท่ามกลางความทุกข์ร้อน”

ขอให้ผลงานของคุณเล็ก เป็นอมตะ... ขอให้ชื่อและชีวิตของคุณเล็กเป็นอมตะ เป็นคบไฟส่องทางให้คนที่กำลังดิ้นรน ท่ามกลางความทุกข์ร้อน ที่กำลังคุกรุ่นอยู่บนแผ่นดินไทยที่ท่านรัก แม้นท่านจากไปแล้ว

  ด้วยความเคารพรักอย่างยิ่ง
  พิชัย วาศนาส่ง”

เนื่องจากเวลาจำกัด เอนทรี่นี้ก็เลยขอเอาแค่ประวัติคุณเล็กมาลงไว้ค่ะ
ถ้าพอมีเวลาอยากให้ลองเข้าไปอ่านเรื่องเต็มๆที่นี่ค่ะ จะได้รายละเอียดเยอะกว่าhttp://www.sarakadee.com/feature/200103/ancientcity.htm
...
..

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
http://www.sarakadee.com/feature/200103/ancientcity.htm โดยคุณ  ศรัณย์ ทองปาน

---------------------------------------------------------------------------------

สุดท้าย...ขอถือโอกาสนี้สวัสดีปีใหม่ 2552 กับทุกๆคนด้วยค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนาทุกๆคนค่า

 

เจอกันปีหน้าค่ะ  ขับรถระวังๆนะ  ^^”
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ซาฮาร่า วันที่ : 31/01/2009 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sahara

ขอบคุณที่แวะไปหาคะ ช่วงนี้ยุ่งมากคะ สวัสดีปีใหม่และChainness New years รวบยอดเลยแล้วกัน ของให้มีความสุขกับวันวาเลนไทร์นะ
ปล.อยาก up blog เหมือนกันมีเรื่องเล่าแยะเลยแต่ไม่มีเวลาเลยคะ คิดถึงนะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ฟ้าฤดูร้อน วันที่ : 19/01/2009 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/awake
เตือนตน : จงระวังอย่านำทรรศนะคติหรือความคิดเห็นมาปนกับคำสอน จากคำสอนของท่าน ว.วชิระเมธี

สวัสดีค่ะคุณ moth
นานแล้วที่ไม่ได้แวะมาขลุกที่ oknation
พอเข้ามาเจอคำอวยพรปีใหม่จากคุณดีใจมากๆที่แวะมาเยี่ยมกัน ขอบคุณมากนะคะ

วันนี้แวะมาได้แป๊บเดียวไม่ได้อ่านเรื่องราวดีๆที่คุณนำมาฝากเลย หากมีเวลาจะแวะมาใหม่ค่ะ

บุญรักษานะคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 16/01/2009 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 

7 กุมภาพันธ์ 52 นี้ ขอเชิญร่วมงาน “มหกรรมดนตรี และบทกวีเพื่อสันติสุข-หัวใจเดียวกัน ” ณ อ.เแก่งคอย จ.สระบุรี พบกับวงดนตรีมากมาย นำโดย อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติและกวีซีไรท์ พร้อมทั้งร่วมกิจกรรมเปิดตัว “สำนักหัวใจเดียวกัน” เพื่อร่วมถักทอหัวใจงดงามของคนธรรมดาสามัญที่อยากร่วมสร้างสรรค์โลก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://www.oknation.net/blog/our-heart/2009/01/09/entry-2/comment
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 16/01/2009 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

วิริยะพันธ์ อยากขยันจนได้นามสกุลพระราชทานแบบนี้บ้าง แต่หมดหวังแล้วใกล้หมดอายุ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
market วันที่ : 15/01/2009 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เข้ามาอ่านโดยละเอียดอีกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
chedtha วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณม้อท

+1 โหวตให้กับเรื่องราวของ "คุณเล็ก ผู้ยิ่งใหญ่"
ท่านเป็นตัวอย่างอันดี ที่สมควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวชีวประวัติของคุณเล็กนะครับ


ขอเชิญไปชมความยิ่งใหญ่ อลังการ ของ BMW World, Munich, Germany

http://www.oknation.net/blog/chedtha/2009/01/12/entry-3


ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Phithak_C. วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

สวัสดีเจ้าม็อท
โหย!ตั้งแต่ได้รับคำอวยพรปีใหม่มาเนี่ยดูเหมือนว่าชีพจรจะเพิ่มตามแข้งตามขาเยอะกว่าเดิม(ว่ะ)
ไวๆนี้จะเร่ร่อนอยู่ในอินเดีย ว่าแต่จะรับแขกสักคนไหม?จะได้แปะลงโปสการ์ดมาให้ ฮา ฮา..
ไปล่ะ!มาเยี่ยมเยือนเจ้าม็อท

ปรู๊น ปรู๊น น น น น...

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 12/01/2009 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...เอาโปสการ์ดหมามาแต่งกลอน...

...เป็น "โปสการ์ดแกล้มกลอน"...

http://www.oknation.net/blog/Pepsi8/2009/01/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ropp วันที่ : 12/01/2009 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ropp
ROPP

ยังเยี่ยมเหมือนเดิม เหมือนจบนิเทศ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
วิตามินบี วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เค้า ไม่ธรรมดา
จึงสามารถ
ทำในสิ่งที่ ไม่ธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Phithak_C. วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

ลองแวะมาในวันแรกของการทำงานในปีนี้
และเอาพลังกายพลังใจมาขอให้ร้านเจ้าม็อทเฮง เฮง เฮง!

โย่ว โย่วๆว่ะอุ๊ย!ครับเจ้าม็อท
ไปล่ะเด้อ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
theeratatt วันที่ : 04/01/2009 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier


..

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
TaTee วันที่ : 04/01/2009 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒ ครับ...
ขอให้คุณม้อดสุขภาพแข็งแรง และมีความสุขนะครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เวสท์สงขลา วันที่ : 03/01/2009 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/westsongkhla
สายลม แสงแดด ท้องฟ้า ทะเล ภูเขา และการเดินทาง คือ ชีวิตของฉัน

สุขสวัสดีตลอดปีใหม่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 03/01/2009 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีปีใหม่ครับม้อด
ปีเก่าก็ผ่านไปแล้ว
ไอ้ที่ไม่ดี ก็ผ่าตัดทิ้งไปแล้วในปีที่แล้ว
สิ่งร้าย ๆ มันน่าจะผ่านไปหมดแล้ว
เออ แผลหายดีหรือยัง...
ปีนี้ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า
คงจะพบสิ่งดี ๆ มีความสุข
มีโชค สมหวัง ตลอดไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Phithak_C. วันที่ : 03/01/2009 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

ส วั ส ดี ปี ใ หม่ เ จ้ า ม็ อ ท !
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรและขอให้ความปรารถนาดั่งกล่าวจงกลับมาปรากฎเป็นความสุขกับผู้ให้และผู้อวยพรด้วยเช่นกันขอ-รับ
เช่นเดียวกับความคงทนและยืนยาวของงานจากหัวใจและความศรัทธาของคุณเล็กในเอนทรี่เจ้าม็อทนี่แหละ!
ขอให้ครอบครัวเจ้าม็อทมีความสุขมากมายขอ-รับ
ส วั ส ดี ปี ใ หม่ ว่ ะ เอ้ย! ข อ - รั บ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
หนุ่มสุพรรณฝันหวาน วันที่ : 02/01/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maggiemaddog
Seize The Day : ฉกฉวยวันเวลาไว้ อย่าทำให้การงาน ทำให้การเที่ยวเสีย

เคยอ่านเรื่องราวของคุณเล็ก จากนิตยสาร สารคดี บ้างแล้ว เพราะเป็นสมาชิกนิตยสารเล่มนี้ และไปบางปู ค่อนข้างบ่อยในช่วงหนึ่ง...แต่ในบล็อกนี้ว่ากันเป็นภาคๆ วู้ฮู!

สวัสดีปีใหม่ อีกครั้งครับผม คืนที่เมน์ เป็นคืน ๘ ค่ำ ถือเป็นฤกษ์ดีในการอวยพร ขอให้มีแต่รอยยิ้มตลอดปีครับผม

ปล...เอาให้คุ้ม (เข้าเน็ตชาวบ้านที่ต่างจังหวัด) ผมก็ชอบแมวครับ เคยเลี้ยงอยู่หนึ่งตัว แต่ด้วยความที่หมาเยอะ และมีบางตัวไม่ยอมเป็นมิตรกับแมว เพราะหวงเจ้าของมากกกกกกกกก เลยไม่เลี้ยงอีกเลย หลังจากแมวตัวนั้นตายไปอย่างสงบ แต่แม่ชอบนะครับ ไอ้แมวเดินจงกลมเนี่ย 555

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
มารูโกะ วันที่ : 02/01/2009 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

เมืองโบราณไปแล้ว ช้างเอราวัณไปแล้ว แต่ยังไม่เคยไปปราสาทสัจธรรมสักทีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
chorntawan วันที่ : 02/01/2009 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chorntawan


สวัสดีปีใหม่ 2552

มีความสุขมากมากตลอดไปค่ะ

(ช่วงนี้ดองเค็มค่ะ....อิ อิ..)

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 02/01/2009 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...สวัสดีปีใหม่ให้คุณม้อด...

...ให้สมหวังสุดยอดอย่างยิ่งใหญ่...

...ให้ความหวังความฝันอันแสนไกล...

...เป็นจริงได้อย่างที่ไม่น่าจะเป็น...!!!

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
pukpik วันที่ : 02/01/2009 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 02/01/2009 เวลา : 05.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9ความคิดเห็นที่ 24 (0)
noykrup วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noykrup

สวัสดีปีใหม่ที่สดใสจิตใจชื่นบาน
ร่ำรวยทั่วหน้าประชาชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒

Happy New Year 2009

Bonne année 2009

สมหวังตลอดปี นะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
After-PostModern วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lightcircle

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒ ครับคุณ ม่อท

ปีใหม่นี้มีความสุข แข็งแรง สดชื่น ประสบความสำเร็จ และอิ่มบุญทุกวันคืนครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เสลดพังพอน วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jummum

คิดถึงจังเลยค่ะ
ปีใหม่แล้ว...ขอให้เจอแต่สิ่งใหม่ๆ มีความสุข
และสุขภาพแข็งแรงนะคะ ..
แล้วก็ฝากความคิดถึงให้น้องหมาที่น่ารักด้วยนะคะ
....
สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
vickie วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1


สวัสดีปีใหม่ ขอให้มีความสุขมากๆ นะคร๊า
สุขภาพแข็งแรง เฮงๆ ตลอดปีกั๊บ

ปล..ชื่นชมเมืองโบราณ จริงๆ คุณเล็ก ที่ทำงานยิ่งใหญ่
ยิ่งเมื่อก่อนยิ่งชอบ เพราะค่าผ่านประตูไม่แพงมาก แถมคนไทยหรือต่างชาติ ก็ราคาเดียวกัน ...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เคี่ยว โคมคำ วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaveethas
ศิลปศาสตร์ทางถ้อยคำทำให้รู้จักกวีนิพนธ์ - กวีนิพนธ์ทำให้รู้จักโลกใหม่ที่บอดใบ้ในสามัญสำนึก

สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้มีความสุขความเจริญตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
chai14 วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittichaiblog
Independent Living

สวัสดีปีฉลูทองครับ
มีความสุขมากๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
chai14 วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittichaiblog
Independent Living

สวัสดีปีฉลูทองครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
บ้านพระธรรม วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 05.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarattatham
บ้านพระธรรม

อยู่เย็น
เป็นสุข
แคล้วคลาด
ปลอดภัย
รุ่งเรือง
รุ่งโรจน์
ตลอดปี
ตลอดไป

ชัยยัสสุ
บ้านพระธรรม

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ป้ารุ วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 02.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru


สวัสดีปีใหม่ 2009 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเองความคิดเห็นที่ 13 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 01.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

ขอให้มีสุขภาพกายใจแข็งแรงครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
redribbons07 วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


สุขเกษมเปรมปรีดิ์วันปีใหม่

ขอพรให้พระคุ้มครองจิตแจ่มใส

สุขภาพแข็งแรงทั้งกายใจ

หวังสิ่งใดสำเร็จทุกประการ

Happy New Year 2009


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Nozz วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1


happy new year ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
eddie วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีปีใหม่นะครับ

ปีใหม่..ขอให้คุณมอท-เต-ม่อนมีความสุขเสมอ ทั้งกายและใจ ตลอดไปและตลอดปี

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
naijoe วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

คุณเล็กนี่เป็นเศรษฐีอีกคนที่ผมชื่นชมมาก...

ยิ่งหลังจากท่านได้สร้างสิ่งดีเพื่อลูกหลานชาวไทยของเราได้เห็นและชื่นชม...ทั้งสามแห่ง...

เรื่องราวนี้เป็นเรื่องที่ดีจังครับ...


ก็...ในวาระขึ้นปีใหม่ 2552 นี้...

ก็ขอให้คุณม้อดและครอบครัว...

มีความสุข...สมหวังในทุกสิ่งอย่าง...ตลอดปี...และตลอดไปครับ...


สวัสดีปีใหม่ครับ...ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


ลาแล้วปีเก่า...
ขอต้อนรับปีใหม่ด้วยธรรมะของพระพุทธเจ้า...
ด้วยอำนาจแห่งคุณพระรัตนตรัย...
จงนำทางให้ท่าน...
เจริญยิ่ง ๆ ในธรรมจนถึงที่สุดแห่งความพ้นทุกข์...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Je@b วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

มอท-เต-ม่อน ... สวัสดีปีใหม่จ้ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

คุณเล็ก..เป็นอีกหนึ่งคนที่น่าชื่นชมมากๆนะคะคุณมอท
เดือนหน้าเพื่อนจะมาเที่ยวเมืองไทย
ยังคิดว่าจะต้องพาไปเมืองโบราณเลย..
คุณมอทสบายดีนะคะ
แฮปปี้นิวเยียร์อีกครั้งค่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วิตามินบี วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 02.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


บีหอบเอาความสุข
ใส่กล่องของขวัญมาฝากเต็มกล่อง
เเฮปปี้นิวเยียร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แจกันสีเขียว วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenvases

อย่างยาวเลยคุณม้อดง..แต่ประวัติคุณเล้กก็น่าสนใจนะ
ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุแค่สี่สิบเอง อ่านแล้วหัวใจ
พองโต...เป็นกำลังใจที่ดีมากๆเลย...สวัสดีปีใหม่เน้อ...
เดินทางปลอดภัยนะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
market วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ท่านยิ่งใหญ่มากจริงๆค่ะ
ท่านทำทุกอย่างด้วยใจทั้งสิ้นเลยนะคะ....นับถือใจของท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ต้องย้อนกลับไปอ่านตอนแรกครับ..
เรื่องดีๆแบบนี้ ผมผ่านตาได้ไงเนี่ย

สวัสดีปีใหม่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]