• Mothemon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-03
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 186502
  • ส่ง msg :
  • โหวต 169 คน
mothemon :: มอท-เต-ม่อน
การพบกัน...ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon
วันอังคาร ที่ 22 ธันวาคม 2552
Posted by Mothemon , ผู้อ่าน : 4133 , 00:30:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากนอนเต็มอิ่มแล้ว เช้านี้ตื่นมาก็ยังอยู่ใน เฮ้าส์เท็นบอช (Huis Ten Bosch) อยู่ดี พร้อมกับอาการงงๆว่าตูมาเที่ยวญี่ปุ่นรึป่าวหนอ อ้อ เพิ่งอ่านเจอว่า Huis Ten Bosch แปลว่า บ้านในป่า นี่เอง มิน่าล่ะมีต้นไม้ ดอกไม้ และสัตว์มากมาย แต่ที่ทำให้รักหลงคงหนีไม่พ้นเจ้าตัวนี้ค่ะ 


ก็เจ้าหงส์ตัวนี้ (กะเพื่อนมันอีกตัว) มันช่างดึงดูดจริงๆ นั่งเฝ้านอนเฝ้าเค้าอยู่นานมากกก ...ถ่ายรูปมาเยอะมากกก ภูมิใจนำเสนอมาก 555 งานนี้หงส์อย่างเดียว ผีไม่เกี่ยวนะคะ ^^


 
เคยเห็นหงส์ขี้เซาไม๊อ่ะ


 
น้องหงส์กะเงาสะท้อน..ยังหลับอยู่ดี


 
ขออีกรูปละกัน น้องหงส์ตื่นแล้ว รออาหารอยู่คับ


หลังจากเฝ้าน้องหงส์อยู่นานสองนาน ก็เริ่มสำเหนียกว่าที่นี่เค้ามีอย่างอื่นให้ดูอีก ไม่ได้มีแค่หงส์ ^^” ก็เลยได้ฤกษ์ออกเดินต่อ แต่เดินไปได้ไม่ไกลเท่าไหร่ เพราะเดี๋ยวเค้าจะเรียกไปถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระทึกกัน ถึงแม้รู้ว่าจะเห็นหัวเท่าไม้ขีด (เพราะคนเยอะมาก) ก็ยังอยากมีส่วนร่วมอยู่ดี 555 เลยถ่ายวิวมาได้แค่นี้แหละ


 


จุดขาวๆสองอันในน้ำ..ก็คือน้องหงส์หลับนั่นเอง เงงๆๆ 
Domtoren ในเงาสะท้อน

 


ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีแล้วว 
ใครอยู่ที่ปลายอุโมงค์หนอ...อ๋อ เพื่อนเราเอง ^^”

 
ห่วงยางท็อปฮิตอีกแล้ว


 น้องหมีขี่พี่ม้า 
ตู้กดน้ำ..น่ารักดี มีตาด้วย


 
Prince Willem Alexander Plein ผ่านนาฬิกาแดด


หลังจากถ่ายรูปหมูเป็นที่เรียบร้อย ก็ได้เวลาบอกลาหมู่บ้านฮอลแลนด์แห่งนี้แล้ว ที่ต่อไปที่เราจะไปก็คือตัวเมืองนางาซากิค่ะ จริงๆระหว่างทางไปก็มีวิวทิวทัศน์งามๆอยู่ แต่ไม่ได้ถ่ายมา คงพอเดากันได้ว่าทำไม แหะๆๆ

เนื่องจากวันนี้เป็นวันสุดท้ายของทริป ทุกคนต่างใจจดใจจ่อกับการช้อปปิ้งช่วงบ่าย เหตุผลนึงก็เพราะชาวบ้านฝากซื้อของกันมาลิสต์ยาวเป็นหางว่าว เป็นธรรมเนียมของคนไทยจริงๆไปไหนต้องฝากซื้อของและซื้อของฝาก โชคดีที่ไม่มีใครสั่งเรามา เลยไม่มีอะไรต้องห่วงเท่าไหร่ เที่ยวอย่างเดียว แต่จากแวววิตกของลูกทัวร์คนอื่นๆ ทำให้ไกด์แสนดีของเราย่นย่อโปรแกรมทัวร์ซะงั้น...อ่านในกำหนดการตอนแรกวันนี้เราจะได้ไปเพียบเลย อะตอมมิคบอมบ์, สวนสันติภาพ, ไชน่าทาวน์ แถมนั่งกระเช้าชมเมืองอีกตะหาก “ท่านจะได้เห็นวิวทั่วทุกมุมของเมืองนางาซากิได้โดยไม่ยากเลย”...สุดท้ายได้ไปสวนสันติภาพที่เดียว T_T  ไม่เป็นไรที่เดียวก็คุ้มแล้ว...
.
..
พูดถึงนางาซากิ เราคงพอจะคุ้นเคยกับชื่ออยู่บ้าง โดยมักจะได้ยินคู่กันกับเมืองฮิโรชิม่า ทั้งสองเมืองนี้พบกับความสูญเสียมากมายแค่ไหนคงไม่ต้องบอกกัน ...

จากที่ลองอ่านในเน็ตดู ระเบิดปรมาณูที่ลงที่นางาซากินั้นถัดจากที่ฮิโรชิม่าแค่ 3 วัน ระเบิดที่ฮิโรชิม่าใช้แร่ยูเรเนียม เรียกชื่อว่า "Little Boy" แต่ระเบิดที่นางาซากิใช้พลูโตเนียมและเรียกชื่อว่า “Fat Man”  จริงๆแล้วเป้าหมายแรกที่สหรัฐต้องการทิ้งระเบิดในวันที่ 9 สิงหา 1945 คือ Kokura แต่เนื่องจากวันนั้นมีกลุ่มเมฆและควันปกคลุมมาก ทำให้ต้องเปลี่ยนเป้าหมายในการทิ้งระเบิดไปที่นางาซากิแทน..ดูเผินๆเหมือนกับทำไมเปลี่ยนเป้าหมายกันได้ง่ายๆ แต่จริงๆแล้วการเปลี่ยนเป้าหมายนี้ไม่ต้องการคำสั่งจากใครเลยเพราะนางาซากิก็เป็นหนึ่งในเมืองเป้าหมายอยู่แล้ว ตามคำสั่งของประธานาธิบดี Truman ณ วันที่ 25 กรกฎา ที่มีมติว่าจะทิ้งระเบิดที่เมือง Hiroshima, Kokura, Niigata, และ Nagasaki แล้วแต่สภาพอากาศที่เหมาะสม - -”

ในที่สุดเวลา 11.02a.m “Fat Man” ก็ถูกปล่อยลงที่นางาซากิ ถือว่าเป็นความโชคดี(เล็กน้อย)บนความโชคร้ายแสนสาหัสของเมืองนี้ ที่นางาซากิก็ถูกปกคลุมด้วยเมฆเยอะมากเช่นกัน  นอกจากนี้วันนั้นยังมีกระแสลมแรงซึ่งทำให้ระเบิดตกลงผิดเป้าหมายที่แท้จริงคือโรงงานมิตซูบิชิ ทำให้ความเสียหายไม่มากมายเท่าที่ควรจะเป็น (ขนาดนี้ยังเสียหายเกินจะบรรยายแล้วเลย T_T)

“Fat Man” ระเบิดสูงจากพื้นดิน 500 เมตร  แรงระเบิดในครั้งนั้นได้ถูกประเมินภายหลังว่าสูงถึง 21 kilotons และทำให้เกิดรังสีความร้อนสูงหลายพันองศา รุนแรงมากกว่าระเบิดที่ฮิโรชิม่าถึง 40% จุดศูนย์กลางของการระเบิด (ในที่นี้คือจุดศูนย์กลางที่อยู่ใต้การระเบิด) ที่เรียก hypocenter หรือ ground zero ถูกแสดงไว้ด้วยหินก้อนสีดำด้านล่างค่ะ เนื่องจากไม่มีโอกาสได้ไปจุดนี้ เลยขอยืมภาพจากเน็ตมา

 
ภาพจาก: www.answers.com/topic/ground-zero

ความเสียหายจากการระเบิดนั้นมีผู้ประเมินเอาไว้ว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ (รวมถึงผู้ได้รับผลกระทบจากรังสีต่อมา) อาจสูงถึง 150,000 คน บ้านประมาณ 18,000 ครัวเรือนถูกทำลาย และระเบิดส่งผลกระทบถึง 6.7 ล้านตร.ม. โดยแรงระเบิดทำให้คนและสัตว์ที่อยู่ในรัศมี 1 กม.ตายทันที T_T


1 วันหลังจากระเบิดลงที่นางาซากิ ญี่ปุ่นก็ประกาศยอมแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2....

สำหรับสวนสันติภาพแห่งนางาซากิ (Nagasaki Peace Park) ที่เราไป ถูกสร้างขึ้นในปี 1955 สิบปีหลังจากที่ระเบิด “Fat Man” ลง...เป็นบริเวณที่อยู่ค่อนข้างใกล้กับ ground zero จริงๆแล้วพื้นที่เดิมก่อนจะสร้างสวน คือคุก Urakami ซึ่งตอนที่ระเบิดลงนั้น เค้าเขียนไว้ว่าหินแกรนิตที่ใช้สร้างคุกนี้เปลี่ยนเป็นไอในทันที...  สวนแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สำหรับผู้เสียชีวิต(รวมถึงผู้ที่กระหายน้ำจนเสียชีวิต) จากเหตุการณ์ระเบิดครั้งนั้น


 

ภาพด้านบนคือซากที่เหลือ (เพียงเล็กน้อย) ของคุก Urakami ซึ่งเป็นพื้นที่เดิมก่อนสร้างสวนสันติภาพ เป็น public facility ที่อยู่ใกล้ ground zero ที่สุด ตอนที่เกิดระเบิดวันที่ 9 สิงหา 1945 11.02a.m.- 134 คนในตึกนี้ตายทันที T_T


จริงๆที่เด่นสุดของสวนสันติภาพแห่งนี้ก็คือ “Peace Statue” รูปปั้นซึ่งถูกสร้างโดย Seibou Kitamura มีความสูงถึง 9.7 เมตร แต่เนื่องจากตอนที่ลงจากรถไปทุกคนต่างพุ่งตรงไปที่รูปปั้นนี้ เรากะเพื่อนก็เลยพุ่งตรงไปที่นกกระเรียนสีสวยแทน ^^

 


“Tower of  Folded Paper Cranes”, June 10, 1982

ที่นี่เป็นสถานที่ซึ่งคนนำนกกระเรียนกระดาษมาวางไว้เพื่อรำลึกถึงซาดาโกะและเหตุการณ์ระเบิดในคราวนั้น..มีพี่รูปปั้นแจมเป็น background นิดนึง ^^… ศาลานี่มีทั้งสองฝั่งของรูปปั้นค่ะ

หากใครพอจะจำซาดาโกะได้..เธอคือเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากกัมมันตภาพรังสีที่ฮิโรชิม่า ตอนที่ระเบิดลงที่ฮิโรชิม่า เมื่อวันที่ 6 สิงหา 1945 เธอเพิ่งอายุได้ 2 ขวบเท่านั้นเอง บ้านของซาดาโกะอยู่ห่างจาก ground zero แค่ 1 ไมล์ สิบปีต่อมา คือประมาณเดือนมกรา 1955 เธอก็ถูกตรวจพบว่าเป็นลูคีเมีย และต้องอยู่รักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่เดือนกุมภาเป็นต้นมา โดยหมอคิดว่าเธอจะอยู่ได้อีกไม่เกิน 1 ปี

วันที่ 3 สิงหา 1955 Chizuko Hamamoto เพื่อนสนิทของซาดาโกะได้มาเยี่ยมเธอพร้อมกับพับนกกระเรียนกระดาษสีทองให้ และเล่าให้ฟังเกี่ยวกับเรื่องนกกระเรียน 1000 ตัว ว่าถ้าพับได้ครบก็จะสามารถอธิษฐานขอพรได้ ซาดาโกะก็เลยพับนกกระเรียนด้วยตัวเองบ้างตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนเธอเสียชีวิต


 

 

จากหนังสือ “ซาดาโกะกับนกกระเรียนพันตัว (Sadako and the Thousand Paper Cranes)” เล่าไว้ว่าซาดาโกะพับนกได้เพียง 644 ตัวก่อนเธอจะจากไป เพื่อนๆจึงช่วยพับให้ครบ 1000 ตัวและฝังนกทั้งหมดไว้กับเธอ แต่จริงๆแล้วนิทรรศการที่จัดแสดงที่ “Hiroshima Peace Memorial Museum” ได้บอกไว้ว่าเธอพับนกกระเรียนได้ครบ 1000 ตัวภายในสิ้นเดือนสิงหา 1955 นั่นเอง และยังคงพับต่อไปเรื่อยๆ...  จนถึงเดือนตุลา อาการเธอเริ่มแย่ลงเรื่อยๆ และในที่สุดก็จากไปในวันที่ 25 ตุลา 1955

 


 
นกกระเรียนอีกรูปแบบนึง..เหมือนพรมเลย


มาถึง highlight ของสวนบ้าง รูปปั้นยักษ์ใหญ่นี้สื่อความหมายหลายๆอย่าง แขนขวาที่ชี้ขึ้นไปบนฟ้าสื่อถึงการเตือนให้เห็นภัยคุกคามจากระเบิดปรมาณู แขนซ้ายที่ขนานในแนวราบ สื่อถึงความปรารถนาในสันติภาพของชาวโลก ขาขวาแสดงถึงการทำสมาธิและคิดพินิจพิเคราะห์และขาซ้ายแสดงถึงความพร้อมในการจะลุกขึ้นยืนเพื่อช่วยเหลือชาวโลก

 
 


สำหรับใบหน้าที่อ่อนโยนของรูปปั้นสื่อให้เห็นถึงความเมตตากรุณา และตาที่ปิดอยู่แสดงถึงความสงบสุขของดวงวิญญาณเหยื่อระเบิดปรมาณูในครั้งนั้น ด้านหน้าของรูปปั้นมีแผ่นหินอ่อนสีดำสลักชื่อทั้งหมดของผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบจากระเบิดและเสียชีวิตในเวลาต่อมา


 


นอกจากรูปปั้นด้านบนกับศาลานกกระเรียนแล้ว  ในปี 1978 สวนสันติภาพได้จัดตั้ง  "Peace Symbols Zone" ขึ้นทั้งสองฝั่งของสวน โดยมีประเทศต่างๆทั่วโลกสนับสนุนประติมากรรมต่างๆ ไว้ในสวน  เอารูปมาลงเท่าที่พอจะเก็บภาพมาทันละกันนะคะ ^^”


 


“Nagasaki Peace Bell”, July 1977

เริ่มต้นจากอันแรก ระฆังจากโบสถ์ Urakami ที่อยู่ใกล้ๆกับคุก Urakami ซึ่งรอดพ้นจากระเบิดได้


 


“Protection of Our Future”, Netherlands(Nagasaki's sister city) : October 7, 1983

เป็นรูปแม่ที่กำลังปกป้องลูกน้อยจากอันตราย ซึ่งต้องการสื่อให้เห็นว่า ไม่เพียงแต่คนในยุคสมัยเราที่ต้องการการปกป้อง แต่เรายังต้องปกป้องคนในรุ่นลูกหลานเพื่อที่ชาวโลกจะได้อยู่อย่างสงบสุขด้วยกันตลอดไปอีกด้วย


 “Joy of Life”, Czechoslovak Socialist Republic : August 26, 1980

รูปปั้นบรอนซ์สูง 2.6m นี้ถูกสร้างโดยประติมากรชาวเชค Jan Hána ในปี 1975 แสดงถึงแม่ที่กำลังอุ้มลูกน้อยอยู่อย่างมีความสุข


 


“A Call”, Bulgaria : December 3, 1980

เป็นสัญลักษณ์แทนการต่อสู้ของคนหนุ่มสาวเพื่อสันติภาพและความสามัคคีโดยสื่อผ่านประติมากรรมรูปหญิงสาวเหยียดแขนสูงสู่ฟ้าเบื้องบน

 
 

 “Te Korowai Rangimarie / Cloak of Peace”, New Zealand : October 21, 2006

เป็นของขวัญจากรัฐบาลนิวซีแลนด์ สร้างโดยประติมากร KingsleyBaird ดูแวววาว โมเดิร์นผิดชาวบ้านมากๆ สื่อให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวของผู้คนที่อุทิศตนเพื่อความสงบสุขของโลก และการปกป้องคนเหล่านั้นภายใต้โค้งสีเงินเนี่ยค่ะ


 

 “Maiden of Peace”, China : July 16, 1985

ตอนที่หันไปเจอรูปปั้นนี้ รู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้สวยมากๆ เลยถ่ายมาตั้งหลายรูป ประติมากรรมชิ้นนี้ได้มาจากประเทศจีนค่ะ เป็นรูปหญิงสาวกับนกพิราบ โดยแสดงให้เห็นถึงความปรารถนาอย่างจริงใจของประชาชนชาวจีนเพื่อความรักของชาวโลก และมิตรภาพอันยั่งยืนระหว่างญี่ปุ่นและจีน


 


“Fountain of Peace”, August 1969

น้ำพุนี้สร้างจากเงินบริจาคของประชาชนทั่วญี่ปุ่น โดยน้ำที่พุ่งขึ้นมาเป็นรูปปีกนกพิราบค่ะ (ดูออกไม๊เนี่ย ตอนถ่ายมาก็ไม่รู้เหมือนกัน)  ทั้งนี้ก็เพื่อสื่อถึงความสงบสุขของโลกและการหยุดใช้อาวุธนิวเคลียร์ นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องหมายแสดงถึงความสงสารต่อเหยื่อระเบิดที่ตายจากการขาดน้ำอีกด้วย

เดินมาถึงตรงนี้ เค้าก็เรียกกลับรถแล้วอ่ะ เลยยังไม่ทันได้พินิจพิเคราะห์เท่าไหร่
สำหรับประติมากรรมอื่นๆ (ที่ถ่ายมาไม่ทัน) เข้าไปดูได้ที่เว็บนี้ค่ะ
http://peace.maripo.com/x_japan_nagasaki.htm

ระหว่างทางชมประติมากรรม จะมีส่วนที่จัดแสดงภาพจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นอยู่ด้วย เห็นรูปด้านล่างที่จัดแสดงอยู่ บรรยายไม่ถูกเลยจริงๆ  .....
 
 


สงครามไม่เคยทำให้ใครชนะ...แต่จนถึงทุกวันนี้ สงครามและความขัดแย้งก็ยังมีให้เห็นอยู่เนืองๆ ประติมากรรมคงจะช่วยอะไรไม่ได้ นอกจากเตือนใจให้นึกถึงความสูญเสียซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตราบใดที่มนุษย์ยังหลงไปตามกระแสกิเลสและอัตตาตัวตนของตัวเอง...

สุดท้าย..ขอไว้อาลัยให้กับผู้สูญเสียทุกคนจากทุกๆสงครามค่ะ
.
..

.
เฮ้อออ...เครียดมาตั้งนาน ขอเปลี่ยนบรรยากาศกลับมาเป็นเด็กหนีเที่ยว (ดังใครบางคนว่าไว้) เหมือนเดิม ^^

 

มาเมืองนางาซากิ ที่ควรต้องซื้อกลับไป (ไม่ว่าจะอร่อยถูกปากหรือไม่ก็ตาม) ก็คือเค้กฟองน้ำ หรือ “คะสุเตระ” ตามภาพด้านบน น้องชายคนนี้กำลังป่าวประกาศอยู่ทีเดียว ไม่ขัดศรัทธา ซื้อกลับมาฝากชาวบ้านเหมือนกันเพราะกล่องสวยดี 555

ส่วนที่ชอบถ่ายมากเวลาไปต่างบ้านต่างเมือง..ก็น้องๆนักเรียนนี่แหละ ^^


 
สาวๆ 
หนุ่มๆ

และในที่สุดก็ถึงเวลาที่หลายๆคนในทริปรอคอย...ช้อปปิ้งกระจายนั่นเอง ^^  ที่แรกที่ถูกพาไปก็คือ Canal City ห้างที่ถูกเนรมิตลำคลองขึ้นบริเวณกลางห้าง ...เนื่องจากเป้าหมายส่วนใหญ่ของชาวคณะก็จะเป็นพวกเครื่องสำอางค์ และที่นี่ก็ดันมีอยู่ร้านเดียวที่เค้าว่าถูก 555 อยากให้ลองนึกสภาพร้านดูอ่ะค่ะ...กรุ๊ปเรามีเป็นร้อยบุกทะลวงร้านเข้าไป..ทุกคนหน้าตากระเหี้ยนกระหือรืออยากได้ของมากๆ 555 ญี่ปุ่นไม่ตกใจก็ไม่รู้ว่าไงแล้ว..แต่อย่างที่บอกว่าเป็นคนโชคดีที่ไม่มีใครฝากซื้ออะไร ก็เลยแอบหนีเพื่อนออกไปเดินเล่นตามลำคลอง(เทียม)ดีก่า


 
ในคลองเริ่มมีต้นคริสต์มาสแล้ว


 
มีน้ำพุด้วย

 


ชั้นบนของห้าง..ดาวเดือนก็เกลื่อนฟ้า


 
ลูกกลมๆนี่สวยดี ^^


 


พื้นก็ถ่าย วู้

นอกจากจะได้ชมลำคลองแล้ว วันนั้นยังมีวงดนตรีมาเล่นด้วย...แต่จำชื่อวงไม่ได้ ^^” มีคนรอคิวขอลายเซ็นต์เต็มเลย  ส่วนเราถ่ายรูปอย่างเดียว..ไม่ช่วยอุดหนุนเค้าเล้ยย

 มีใครรู้จักบ้างไม๊อ่ะวงนี้..เพลงเพราะดี


 ถ่ายไม่ชัดเลย..สั่นทั้งมือ..สั่นทั้งใจ ฮิ้ววว

หลังจากยืนรัวชัตเตอร์อยู่นาน (แต่ไม่ได้รูปชัดๆซักที) เพื่อนก็มาตามตัวจนเจอ ได้เวลาไปช้อปปิ้งที่ย่านเท็นจิน (Tenjin) ต่อค่ะ เท็นจินถือเป็นย่านช้อปปิ้งใหญ่ที่อยู่ใจกลางเมืองฟุกุโอกะ มีครบทุกอย่างที่อยากช้อป ^^ งานนี้ขอขนขนมอย่างเดียวเพียวๆเลย โดยเฉพาะ Pockey เนี่ยแหละ  รสไหนบ้านเราไม่มี เสร็จตู^^ แต่ละคนขนขนมกลับบ้านกันเพียบ..ญี่ปุ่นช่างเป็นประเทศที่มีขนมมากมายจริงๆ (แพคเกจงามงด ข้างในเหมือนๆกัน 555)เหตุการณ์หลังจากนี้ก็คงพอเดากันได้ว่าเราง่วนอยู่กับการแพ็คขนมลงกระเป๋านั่นเอง....และแล้วก็ครบเวลา 4 วันอันตราย..เอ่อ..4วัน มันส์จะตาย ^^  เหนื่อยนิดหน่อยแต่ก็คุ้ม...ขอบคุณ TVO และ สยามราชทราเวิลค่ะ โดยเฉพาะไกด์ทั้งหลายที่ต้องคอยจับปูใส่กระด้ง (และบริการยกกระเป๋าให้ตลอด ^^)....โอกาสหน้าฟ้าใหม่คงได้เจอกัน หุๆๆ


 
Hyatt Regency Fukuoka Hotel 
เพื่อนไม่อยากกลับ..ถึงกับจะกินเครื่องบินกันเลยทีเดียว (สั่งเค้าโพส แซวเค้าอีกแล้ว)
.
...

ยาวนิดนึงค่ะเอนทรี่นี้...ถือว่าทิ้งทวนวันสุดท้าย(ของการเที่ยว)ละกัน ^^  หลังๆไม่ค่อยมีเวลามาอัพบล็อกเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเจอกันอีกที อาจจะเป็นสามเดือนถัดไป หรือแล้วแต่ประชาชนเรียกร้อง 555

เนื่องจากใกล้คริสต์มาสแล้ว ขอลาไปด้วยต้นคริสต์มาสเลย (แอบถ่ายที่โรงแรมมา) มีความสุขมากๆนะคะพี่น้องชาวโอเค แล้วเจอกันใหม่ค่ะ ^^


 

ดูรูปเพิ่มเติมได้ที่  http://www.oknation.net/blog/Mothemon/gallery/39190

ขอบคุณข้อมูลจาก:
http://www.cfo.doe.gov/me70/manhattan/nagasaki.htm
http://peace.maripo.com/x_japan_nagasaki.htm
http://en.wikipedia.org/wiki/Nagasaki_Peace_Park
 
.
..
p.s I luv U ^^
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

สุขสวัสดีปีใหม่ ขอให้มีความสุขกายสบายใจนะครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
วิตามินบี วันที่ : 25/06/2010 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


มาดูน้องหมีขี่พี่ม้า
น่ารักได้อีก

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ropp วันที่ : 12/03/2010 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ropp
ROPP

ไว้จะไปเที่ยวบ้าง
เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
chaiyassu วันที่ : 03/03/2010 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang


แวะมาเยี่ยมเยียน

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
TaTee วันที่ : 25/02/2010 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo


ก๊อกๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

แวะมาเยี่ยมครับ..

เห็นหายเีงียบ.

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ได้ได้ วันที่ : 06/02/2010 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

น่าอิจฉาจัง วันหลังต้องขอลอกการบ้านบ้าง

นี่ก็เพิ่งไปท่องลาวมา วันหลังจะเอามาลงบล็อกบ้าง


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
วิตามินบี วันที่ : 01/02/2010 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


มากันอีกรอบ
และอาจจะอีกหลายรอบ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
วิตามินบี วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ชอบหมีขี่ม้าค่ะ
น่ารัก

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
TaTee วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo


ขอ..สวัสดีปีใหม่..ย้อนหลังหน่อยครับ

ขอให้คุณม้อดมีความสุข สุขภาพแข็งแรง มีแรงอัพบล็อกบ่อยๆเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
หนุ่มสุพรรณฝันหวาน วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maggiemaddog
Seize The Day : ฉกฉวยวันเวลาไว้ อย่าทำให้การงาน ทำให้การเที่ยวเสีย

แวะมาสวัสดีปีใหม่ครับผม เพิ่งกลับจากหยุด 9 วันรวด วู้ฮู!!!

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
วิตามินบี วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ปีนี้บีก็ได้เห็นหงส์เหมือนกัน
แต่เห็นแบบไกลลิบๆ
ที่ปางอุ๋ง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ting วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

วัดที่ญี่ปุ่นศักดิ์สิทธิ์มากนะ
ขอลูกก็ได้คะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
หมอวิทย์ วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plolee06
บรรยากาศที่เป็นจริง มิใช่สิ่งที่เพ้อฝัน


มีและพบสุข ทั้งจิต กาย ใจ ทุกห้วงเวลา นะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
sunsmile วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีปีใหม่ครับ

แวะมาคราวหน้าจะพาไปเที่ยวไหนน้อ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpongความคิดเห็นที่ 19 (0)
tuty วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.


สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณมอท

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
phithak-P วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

อื้อฮือ!คิวชูตอนหลังๆนี้แออัดไปด้วยข้อมูลไม่น้อยเลยเจ้าม็อท แต่ไม่เป็นไร?เชื่อว่าการหนีเที่ยว(ที่เสียเงินเยอะ ฮ่าๆ)ครั้งนี้อย่างน้อยเจ้าม็อทก็น่าจะมีความสุข?? และขอให้มีความสุขมากขึ้นในช่วงนี้นะเจ้าม็อทนะ

และในช่วงการเคลื่อนเปลี่ยนของวันเวลาที่กำลังเดินทางมาถึงนี้ ขออนุญาตส่งความปรารถนาดีและความระลึกถึงให้เจ้าม็อทและครอบครัวมีความสุขทั้งเรื่องสุขภาพและวิถีชีวิต
สวัสดีปีใหม่ขอ-รับเจ้าม็อท


ปรู๊น ปรู๊น ปรู๊น นนนนน...
ปล.หลังปีใหม่ชากล่อง Artichoke คงเดินทางมาถึงกาญฯ ฮา ฮา..
กราบสวัสดีปีใหม่คร้าบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ซันญ่า วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 06.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2009/12/29/entry-1

คาราวะ ปีใหม่ ส่งใจแด่

มีเพียงแค่ คำพรฝาก มากความหมาย

ให้เป็นปี ของโชค โศกเสื่อมคลาย

หนุนสิ่งไหน จงสิ่งนั้น พลันรุ่งเรือง

.
วาระนี้ ดิถี ขึ้นปีใหม่

จับอะไร ใหม่จริง สิ่งหนุนเนื่อง

จงความรัก ปักเด่น เห็นแสงเรือง

มอบแต่เรื่อง ราวดี ปีใหม่เอย

.


ประพันธ์โดย

ซันญ่า
--------

จะรอชม และอ่าน อีกไม่นานพบกันนะ

.............

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
market วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market


สวัสดีปีใหม่ค่ะ มีความสุขทุกวันคืนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
วิตามินบี วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


หมดทุกข์ ไร้ทุกข์ ไม่มีทุกข์
ให้เหลือแต่ความสุขเท่านั้น

สบายดีปีใหม่
สบายใจตลอดปีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
บ้านพระธรรม วันที่ : 28/12/2009 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarattatham
บ้านพระธรรม

หวัดดีเจ้าค่ะ
หวัดดีปีใหม่นะเจ้าค่ะ
และขอให้คุณพี่mon มีความสุขมากๆ ค่ะ

บ้านพระธรรม มาส่งความสุขให้ด้วยเรื่อง.....ไปอ่านนะเจ้าค่ะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sarattatham/2009/12/28

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ที่ทำการคณะผู้ก่อการดี วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)


สวัสดีปีใหม่

สุขสดใสตลอดปี และตลอดไป ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
TaTee วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ช่วงหลังไม่ค่อยว่างเลยครับ...เลยมาช้าหน่อย...นางาซากิ...แค่ได้ยินวื่อก็ทำให้นึกถึงระเบิดปรมาณู...สงครามเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเสมอ....แต่ญี่ปุ่นก็ผ่านพ้นมันมาได้..และยังสร้างประเทศให้เจริญก้าวหน้าติดอันดับต้นของโลกอีกด้วย..เป็นประเทศที่น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpongความคิดเห็นที่ 9 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

หงส์สวยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ชอบมากเลยครับ เหมือนได้ตามไปเที่ยวด้วย ถ่ายภาพได้สวยๆทั้งนั้นเลยครับ ฝากระลึกถึงน้องซาดาโกะ ด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หนุ่มสุพรรณฝันหวาน วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maggiemaddog
Seize The Day : ฉกฉวยวันเวลาไว้ อย่าทำให้การงาน ทำให้การเที่ยวเสีย

เอนทรีนี้เอาไปหนึ่งโหวต บางภาพโดนใจ ติดอยู่ที่ว่า ทำไมหงส์สีขาว มันต้องสีแดงดิ 555

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

เหมือนกันเลยคุณมอท
ชอบความกระจุ๊กกระจิ๊ก
แพคเกจจิ้งของญี่ปุ่น...น่ารักดี
หลอดแก้วคราวนี้ ขอให้สำเร็จนะคะคุณมอท
โอมเพี้ยง................

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 23/12/2009 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

สง่างามดั่งหงส์

ขนาดหงส์ง่วงยังดูสง่า ฮิฮิ

ขอให้ความสุขกายสุขใจและความเชื่อมั่นในทุกย่างก้าวแห่งชีวิตจงมีพร้อมนะครับ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ting วันที่ : 23/12/2009 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

น่าชมมากคะ ชอบหงส์
ที่เยอรมันก็มีสีดำที่ขึ้นชื่อมากวันหลังจะเอามาให้ชม

ชอบอาหารญี่ปุ่น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chaiyassu วันที่ : 23/12/2009 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

อนุโมทนาเรื่องราวดี ๆ
กับภาพงาม ๆ ชวนให้คิด
โดยเฉพาะภาพคุณแม่ให้นมลูก
เห็นแล้วสะท้อนให้เห็น
ถึงความรัก ความห่วงใยอันยิ่งใหญ่
ที่ไม่มีสิ่งใดมาขวางกั้นได้
แม้กระทั่งสงคราม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 23/12/2009 เวลา : 02.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ได้เรื่องได้ราว ระเบิดปรมนู
สระน้ำใสยังกับกระจก

จะหายไปถึงสามเดือนเลยหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
market วันที่ : 22/12/2009 เวลา : 01.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ครบทุกรสเลยค่ะ

ปล.พึ่งรู้ว่า(สัตว์จำพวก)หงส์ เค้านอนหลับลอยน้ำกนแบบนี้เอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]