*/
  • MrTote
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : MrTote@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 471565
  • จำนวนผู้โหวต : 151
  • ส่ง msg :
  • โหวต 151 คน
Thai - Myanmar Border

พรมแดนไทย-พม่า แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก

View All
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by MrTote , ผู้อ่าน : 34801 , 15:57:29 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาทำโยเกิร์ตกินกันเถอะ โยเกิร์ตเป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก ควรกินทุกวัน วันละ ๑ ถ้วย วิธีทำโยเกิร์ตไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเป็นพิเศษ ใช้แค่หม้อ ๒ ใบ

 

ซื้่อนมพาสเจอร์ไรซ์ รสจืด ชนิดใดก็ได้ (ธรรมดา—ฝาสีน้ำเงิน พร่องมันเนย—ฝาสีฟ้า) ยี่ห้อใดก็ได้ เลือกดูที่ยี่ห้อไทย ๆ ชื่อไทย ๆ ที่เขามีฟาร์มเลี้ยงวัว จะได้นมโคแท้ ๆ ใหม่ ๆ สด ๆ ไม่ใช่เอานมผงจากต่างประเทศที่ฝรั่งไม่กินเพราะสกัดเอาเนยเอาครีมออกหมดแล้ว อบแห้งที่เรียกว่า “เวย์” ส่งมาขายประเทศกำลัง (ด้อย) พัฒนา นำมาผสมน้ำ เติมน้ำมันปาล์ม วางขายเป็นนมสด ในราคาเท่านมสดจากเต้าเรามีฟาร์ม ทำให้คนเลี้ยงวัวบ้านเราขายนมไม่ออก เอานมมาเทหน้าโรงงาน

 

กลับมาเรื่องโยเกิร์ตต่อ ซื้อนมพาสเจอร์ไรซ์มา ๑ ขวด ๘๐๐ ซ๊ซ๊. ราคา ๔๒ – ๔๕ บาท ดูวันหมดอายุด้วย บางร้านหมดอายุแล้วยังขายไม่หมดไม่เอาลงจากชั้นก็มี  และซื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติมา ๑ ถ้วย ราคา ๑๒ บาท ยี่ห้ออะไรก็ได้ จะเอาชนิดธรรมดาหรือไขมันต่ำ ไขมัน ๐ เปอร์เซ็นต์ ก็ตามใจ  โยเกิร์ตนี้เราจะเอามาำทำเชื้อ จะซื้อเพียงถ้วยเดียว จะไม่ซื้ออีกแล้ว

ซื้อยี่ห้อฝรั่งมา เพราะยี่ห้อไทย ๆ หมดครับ

 

เมื่อซื้อมาถึงบ้านแล้ว ถ้ายังไม่ทำทันทีก็เก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อน เมื่อจะทำก็นำมาตั้งทิ้งไว้ให้คลายความเย็นทั้งนมพาสเจอร์ไรซ์และโยเกิร์ต

ต่อไปก็เตรียมภาชนะที่จะต้มนม เป็นหม้อ ๒ ใบ ใหญ่ ๑ ใบ เล็ก ๑ ใบ สามารถนำใบเล็กใส่ซ้อนลงไปในใบใหญ่ได้สบาย ๆ ใบใหญ่ใส่น้ำพอสมควร คือเมื่อเอาหม้อใบเล็กที่ใส่นมใส่ซ้อนลงไปแล้วน้ำจะไม่ล้นเข้าไปในหม้อใบเล็ก นำหม้อใบใหญ่ที่ใส่น้ำแล้วไปตั้งไฟปานกลาง พอน้ำร้อนใกล้เดือดแต่ไม่เดือด สังเกตดูน้ำจะเริ่มมีพรายฟอง ให้เอาหม้อใบเล็กที่ใส่นมพาสเจอร์ไรซ์ที่ทิ้งไว้จนคลายความเย็นแล้วใส่ซ้อนลงไปในหม้อใบใหญ่ คนด้วยทัพพีอย่างเบามือ

หม้อที่มีในครัว

เอาหม้อซ้อนกันแบบนี้ หม้อใบเล็กมีด้าม ถอดออกชั่วคราว

 

อย่าต้มนมด้วยไฟโดยตรงเพราะนมจะไหม้ นมที่จะต้มควรตั้งทิ้งไว้ให้คลายความเย็นเสียก่อน เพราะถ้าต้มนมที่เอาออกมาจากตู้เย็นใหม่ ๆ ต้องใช้พลังงานความร้อนมากกว่า เป็นการสิ้นเปลือง

เมื่อนมร้อนขึ้นต้องใช้ทัพพีคนไปเรื่อย ๆ มิฉะนั้นนมจะจับตัวกันเป็นก้อน จนกระทั่งนมร้อนได้ที่ ประมาณ ๖๐ องศาเซลเซียส ไม่ต้องใช้ปรอทวัด สังเกตดูว่านมเริ่มเป็นไอและจับตัวกันเป็นคราบที่ข้างหม้อ มีกลิ่นหอม ให้ต้มต่อไปอีกสักสองนาทีก็พอ ยกลงจากเตา เอาหม้อนมใบเล็กออกจากหม้อใบใหญ่ ตั้งทิ้งไว้ให้นมเย็นลงโดยปิดฝาแต่แง้มไว้เล็กน้อย

 

เราต้มนมเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่อาจปนเปื้อนมากับนม และทิ้งไว้ให้เย็นโดยปิดฝาแง้มไว้เพื่อไ่ม่ให้จุลินทรีย์ในอากาศลงไปปนเปื้อนในนม หากเปิดฝาเชื้อจะลงไปในนมและแพร่ขยายอย่างรวดเร็วมากทำให้นมบูดได้

 

เมื่อน้ำนมเย็นสนิทแล้ว ให้เอาโยเกิร์ตที่ซื้อมาใส่ลงไปผสมกับนม -อย่าใส่เชื้อโยเกิร์ตลงในนมร้อน ๆ เชื้อจะตายหมด-  คนให้ละลายเ้ข้ากันดี แล้วตักใส่ถ้วยหรือภาชนะที่ล้างสะอาดแล้ว ปิดฝา ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องปกติประมาณ ๖ - ๘ ชั่วโมง

ตั้งไว้ในตู้กับข้าว

จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตที่ใส่ลงไปจะแบ่งตัว จาก ๑ เป็น ๒, ๒ เป็น ๔, ๔ เป็น ๘,...ไปเรื่อย ๆ เหมือนสมาชิกขายตรง และเปลี่ยนนมให้เป็นกรดแลคติค นมจะเริ่มข้นขึ้นเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ถ้าชอบเปรี้ยวมากก็ตั้งทิ้งไว้นานกว่านั้น เสร็จแล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินได้หลายวัน แต่อย่ากินหมด ให้เหลือไว้ ๑ ถ้วย เพื่อใช้ทำเชื้อในการทำครั้งต่อไป ไม่ต้องซื้อใหม่ ซื้อแต่นมอย่างเดียว

เป็นแล้ว....ย้ายมาใส่ตู้เย็น

 

การทำโยเกิร์ตที่ผมแนะนำนี้ ซื้อแต่นมกับโยเกิร์ตเท่านั้น ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ใด ๆ ใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเท่านั้น โดยเฉพาะเครื่องทำโยเกิร์ตที่มีขาย ไ่ม่ต้องซื้อ เพราะเป็นแค่เครื่องอุ่นนมให้มีอุณหภูมิที่จุลินทรีย์จะแพร่ขยายได้ดีเท่านั้นซึ่งเหมาะกับเมืองหนาว เมืองเราร้อนไม่ต้องใช้ ถ้าเป็นภาคเหนือในฤดูหนาว ก็ให้เอาตั้งทิ้งไว้ในตู้ทึบ ๆ อาจจะใช้เวลาสัก ๑๒ ชั่วโมงก็จะเป็น  ถ้วยแบบในรูปใบละ ๑๐ บาท ไม่มีก็เอาทัปเปอร์แวร์ใส่ เวลาจะกินก็เอาช้อนสะอาดตักแบ่งออกมา

โยเกิร์ตที่ทำเองนี้ จะเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติแท้ ๆ ไม่เหมือนที่เราซื้อมาตอนทำเชื้อ เพราะเขาใส่น้ำตาลและหางนมผง ถ้าไม่ชินกับรสเปรี้ยว ๆ ก็ให้หาผลไม้สดตามฤดูกาล เช่น กล้วยน้ำว้า สับปะรด ฝรั่ง สตรอเบอรี่ ฯลฯ ตามชอบ มาหั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ ใส่ชาม ราดด้วยโยเกิร์ตทำเอง แค่นี้ก็อร่อยและได้ประโยชน์เต็ม ๆ

แถมท้ายด้วยประวัติโยเกิร์ตสักนิด

ในสมัยโบราณก่อนคริสตศตวรรษ ชนเผ่าทราเซียนซึ่งเป็นบรรพบุรุษของชาวบัลแกเรีย เอาน้ำนมใส่ในถุงที่ทำด้วยหนังแกะ คาดเอวไว้สำหรับกินเวลาออกไปเลี้ยงแกะหรือออกไปทำงานในทุ่ง ความอบอุ่นจากร่างกายและเชื้อจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในหนังแกะ ทำให้น้ำนมในถุงก็กลายเป็นโยเกิร์ต  ชาวบัลแกเรียจึงนิยมกินโยเกิร์ต ทำให้มีอายุยืน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
daddynop วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


จะลองทำดูครับ....

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


บอกว่าไม่ยุ่งอ่านๆดูแล้วก็ยุ่งพอสมควรนะครับ....

อย่างน้อยก็ยุ่งกว่าเดินไปเซเว่น...แต่ก็ขอบคุณครับที่นำเสนอข้อมูล....

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
veerin วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

ต่อไปลองทำทานเองบ้างดีกว่า..รสชาดและคุณภาพจะได้ถูกใจนะคะ..

ดีจังค่ะ ขอบคุณที่นำมาฝากนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
pimahn วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

ไว้จะหัดทำบ้างครับ

โหวตให้กับความรู้เรื่องการทำโยเกริ์ต

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เณรรูน วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan

ทำยากจัง ผมขนาดต้มใข่ยังไม่สุกเลยครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นอนนอกบ้าน วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pt

สู้ๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ช่างนอกตำรา วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/VRThai

แวะมาทักทายและเยี่ยมเยียนครับ..
หมึกแดง เจอคู่แข่งแล้ว....
บังเอิญผมไม่ชอบทานโยเกิร์ต...แต่ถ้าเป็นนมสดละก้อ..ไม่เกี่ยงเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
khunphai วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ไม่ชอบกินโยเกิร์ตเท่าไร

แต่ก็พอรู้ว่ามีประโยชน์จ๊ะ

โห เป็นผู้ชายเก่งจัง เข้าครัวด้วยแฮะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nu.losoman วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoman
   www.sumbyhost.com -รับเขียนโปรแกรม | ออกแบบเว็บไซต์ | รับดูแล และพัฒนาเว็บไซต์-จดโดเมน บริการให้เช่า Hosting (พื้นที่ทำเว็บ) คุณภาพสูง  -ทำการตลาดออนไลน์,โปรโมตเว็บไซต์ (Online Marketing) 

ขอบคุณคับ..ลองทำดูแล้วคับ...อิอิ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
MrTote วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

ขอบคุณครับคุณวิกูล ทำให้เด็ก ๆ กินดีครับ ดีกว่ากินไอซ์ครีมอีก ทำขายได้เลยครับไม่สงวนสิทธิ์ ลืมบอกไปว่า ไม่ว่าจะใช้นมปริมาณเท่าไร ๑ ลิตร ๒ ลิตร ก็ใช้โยเกิร์ตทำเชื้อถ้วยเดียวนะครับ

วันหลังจะเอาวิธีทำฟรุตสลัดไว้กินกับโยเกิร์ตมาฝากครับ รวมทั้งน้ำสลัดสูตรโยเกิร์ตด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิกูล วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang

ผมอ่านอย่างละเอียดเลยครับ
ทำได้แน่ๆ และวันนี้จะทำให้เด็กๆทาน
ทำขายได้ไหมครับนี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Patong วันที่ : 16/02/2008 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

วันนี้วันเสาร์ ชวนลูกๆ ทำกินกันดีกว่า...ง่ายจัง...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
INDYLOVE วันที่ : 15/02/2008 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ทำง่านจังค่ะ..ไว้เดี๋ยวไปทำบ้าง..
ขอบคุณที่นำมาเผยแพร่นะคะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน