• เนชั่นบันเทิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 1090
  • จำนวนผู้ชม : 1145656
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
สำนักข่าวบันเทิงเนชั่น
สุดยอดข่าวฮิตประเด็นร้อน เกาะติดสถานการณ์บันเทิง ศิลปะ วัฒนธรรม สังคมแบบ NENA ! Wow ผลิตโดยสำนักข่าวบันเทิง ศิลปวัฒนธรรมเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NENA
วันจันทร์ ที่ 4 สิงหาคม 2551
Posted by เนชั่นบันเทิง , ผู้อ่าน : 1711 , 20:56:48 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลงานการจัดดอกไม้ส่งเสริมเรื่องความรัก ออกแบบโดย สกุล อินทกุล

สิ่งหนึ่งที่สถาปนิกและนักออกแบบตกแต่งภายในรุ่นใหม่เริ่มได้ยินมาระยะหนึ่งแล้ว คือคำว่า 'ฮวงจุ้ย' นอกจากพื้นที่ประโยชน์ใช้สอยที่เป็นโจทย์สำคัญในการออกแบบ เจ้าของบ้านและเจ้าของโครงการก่อสร้างหลายแห่งยังนำ 'ฮวงจุ้ย' มาเป็นตัวกำหนดการออกแบบและการตกแต่งภายในอีกด้วย

น้ำ ไม้ ไฟ ดิน ทอง ซึ่งรวมเรียกว่า 5 ธาตุ กับอีกสองคำที่คุ้นหูคือ หยิน-หยาง คือสองหลักการใหญ่ๆ ของศาสตร์ ฮวงจุ้ย ที่สามารถทำให้เกิดผลในสองลักษณะ คือ 'ส่งเสริมกัน' และ 'การปะทะทำลาย' ปัจจุบัน ศาสตร์ฮวงจุ้ย เข้ามามีบทบาทสำคัญในการออกแบบและก่อสร้างที่อยู่อาศัย เศรษฐีหลายคนทุบบ้านก็เพราะต้องการแก้ฮวงจุ้ย ปรากฎการณ์ข้อนี้เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ ม.ล.ภาวินี สันติศิริ นักออกแบบตกแต่งภายใน และหนึ่งในผู้ก่อตั้งร้านจำหน่ายเครื่องเรือนและสินค้าตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัย พันตา (Panta) สนใจและตัดสินใจศึกษาศาสตร์ฮวงจุ้ยด้วยเช่นกัน

“ตอนนี้เป็นยุคของคนสนใจศาสตร์โบราณ ตัวเองก็เริ่มเหมือนกัน โดยไปเรียนกับอาจารย์ดูฮวงจุ้ยท่านหนึ่ง อยากรู้ว่าเกี่ยวกับชีวิตเราอย่างไร และตัวเองก็ทำอินทีเรียด้วย อยากรู้ว่าเวลาเจอลูกค้าที่เขามีปัญหาเรื่องนี้ตรงนั้นตรงโน้น     เราจะได้เข้าใจด้วยว่าเขาคิดอย่างไร และส่วนใหญ่เวลาลูกค้าที่ทำ ซึ่งเป็นเศรษฐีทั้งหลาย จะต้องมีหมอดูฮวยจุ้ยมาดู  บางคนมีถึงสามคน หรืออย่างน้อยหนึ่งคนจะต้องมาดู แล้วว่าหันอย่างนี้ได้หรือไม่ได้ เราก็จะพยายามเข้าใจว่าเป็นเพราะอะไร” ม.ล.ภาวินี กล่าวและยกตัวอย่างให้ฟังว่า

“เช่น ขนาดประตู มาตรฐานของเราคือ 90 เซนติเมตร คูณ 2 เมตร ปกติที่ทำขายในท้องตลาด แต่ฮวงจุ้ยจะมีเลขมงคลและเลขที่ไม่มงคล หมอดูฮวงจุ้ยมีเทปวัด คือเราทำไปแล้ว แต่หมอดูฮวงจุ้ยมาดูแล้วอาจจะบอกว่าไม่ได้นะ ประตูทางเข้าตรงนี้ต้องใหญ่เท่านี้ บางคนดูดวงประกอบ ว่าดวงคุณเป็นอย่างไร ธาตุอะไร จะต้องทำอะไร เพราะฉะนั้นดีที่สุดคือ ถ้าเรารู้ว่าบ้านนี้จะมีคนมาดูฮวงจุ้ย ก็ให้บอกเลยว่าจุดไหนที่เราต้องทำ ให้ตัวเลขมาเลยว่าประตูขนาดนี้ หรือเรื่องการนอน เช่น ทิศทางการหันหัวนอนหันเท้า จะบอกเลยห้องนี้ขอหันทิศนี้ ห้องอื่นหันทิศอื่น เช่น นอนหันศีรษะไปทางห้องน้ำถือว่าไม่ดี ประตูเปิดไปอยู่กลางเตียงพอดีเหมือนผ่าเตียงก็ไม่ดี ทำให้เป็นโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับเรื่อง ชี่ ซึ่งเป็นพลังที่ไหลเวียนอยู่ในบ้าน หรือมุมแหลมๆ กับคานใหญ่ๆ ก็เป็นพลังอย่างหนึ่ง ถ้าเรานอนอยู่ใต้คานก็เหมือนถูกพลังกดทับ ทำให้เราอึดอัด ขั้นแรกทำให้เราป่วย หรือถ้าเจอมุมแหลมภายในบ้านฟันตรงส่วนไหนของร่างกาย เช่น นอนตรงนี้แล้วมีส่วนของมุมห้องหันทิศมาถูกขา เจ็บขาใช่ไหม ซึ่งมันตรง มันก็แปลกนะ แต่แก้ไม่ยาก เราก็อาจหาอะไรมนๆ หรือผ้าไปคลุมก็ได้ ไม่ให้มาตรงกับเรา”

แต่การ แก้ฮวงจุ้ย ไม่จำเป็นต้องทุบบ้านเสมอไป การนำสิ่งของบางอย่างไปตั้งไว้ในทิศทางที่เหมาะสม แก้ฮวงจุ้ยได้เช่นกัน เช่น กระจกแปดเหลี่ยม ลูกแก้ว ยันต์แปดทิศ สิงโตคาบดาบ กระจกเว้า กระจกนูน ฯลฯ ทว่าสิ่งของเหล่านี้ดูปั๊บรู้ปุ๊บว่าเจ้าของบ้านต้องการแก้ฮวงจุ้ย

ด้วยเหตุนี้ ม.ล.ภาวินี สันติศิริ จึงต้องการนำเสนอความคิดสร้างสรรค์งานออกแบบร่วมสมัยที่เชื่อมโยงกับความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย ซึ่งเป็นที่มาของ พันตา อายส์ แอท อาร์ตส์ วอลุ่ม 3: ฮวงจุ้ย (Panta’s Eyes at Arts Volumn 3: Feng Shui) หรืองานนิทรรศการผลงานประจำปีของพันตาในปีนี้

นักออกแบบและศิลปินที่ร่วมสร้างสรรค์ผลงานชุดนี้ได้รับการให้ข้อมูลเบื้องต้นในประเด็นของ ขนาด สี วัตถุ และ รูปทรง เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบผลงานตามความถนัดของแต่ละคน ผลงานการสร้างสรรค์ภายใต้แรงบันดาลใจจากศาสตร์ของ ศิลปะกับฮวงจุ้ย ครั้งนี้ประกอบด้วยผลงานของ ม.ล.ภาวินี สันติศิริ, ม.ล.จิราธร จิรประวัติ,      สิงห์ อินทรชูโต, จิตต์สิงห์ สมบุญ, สกุล อินทกุล, ไปรพจน์ จุลวงศ์, วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์, อุดม อุดมศรีอนันต์, วิไลลักษณ์ อุดมศรีอนันต์, อัชฌา พุฒิพันธุ์พฤทธิ์, ไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์, สมชาย ธนะพลเกียรติ, แองกัส ฮัทชิสัน, คณิต เสตะรุจิ, เอกรัตน์ วงษ์จริต, ทวีชัย นิติประภา, จิระเดช มีมาลัย, พรพิไล จงสุนทรธุระกิจ และ ศักดิ์วุฒิ วิเศษ-มณี

จัดแสดงที่ลิฟวิ่ง ฮอลล์ ชั้น 3 สยามพารากอน ระหว่าง 25 กรกฎาคม-25 สิงหาคมนี้ รายได้จากการจำหน่าย         ผลงานมอบสถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา บ้านราชาวดี ปากเกร็ด นนทบุรี

ผลงานหลายชิ้นได้รับการจองซื้อตั้งแต่วันเปิดงานนิทรรศการ (25 ก.ค.) เนื่องจากแต่ละชิ้นงานมีคุณสมบัติในการ 'ส่งเสริม' และ 'แก้ฮวงจุ้ย' ได้ตามคำวิจารณ์ของ กชกร พรมไชย ผู้เชี่ยวชาญการดูฮวงจุ้ย หลายชิ้นอาจต้องรีบจองเพราะทำขึ้นเพียงชิ้นเดียว เนื่องจากเป็นการออกแบบพิเศษโดยนักออกแบบที่มีชื่อเสียงและยากต่อการผลิต บางชิ้นอาจผลิตขึ้นเพิ่มเติมได้ สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร.02 129 4430

แจกันทองเหลืองทรงน้ำเต้า

แจกันทองเหลืองทรง น้ำเต้า สำหรับแก้ฮวงจุ้ย ผลงานของ ม.ล.ภาวินี สันติศิริ  ออกแบบให้มีความสูงเป็นตัวเลขมงคล 18, 23 และ 28 เซนติเมตร กชกร พรมไชย อาจารย์ดูฮวงจุ้ยกล่าวว่า ศาสตร์จีนถือน้ำเต้าเป็นของวิเศษ  เซียนใช้ใส่น้ำสำหรับดื่มและใช้ขจัดภูตผีปีศาจ ในทางฮวงจุ้ยเชื่อว่าน้ำเต้าสามารถแก้ฮวงจุ้ยในเรื่องโรคภัยไข้เจ็บไม่ให้เข้าบ้าน สัญลักษณ์โรคภัยไข้เจ็บคือเลข 2 ซึ่งปีนี้จรเข้าสู่บ้านทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ควรนำน้ำเต้าจริงหรือ  สิ่งของที่มีรูปทรงน้ำเต้าสีทองวางไว้ในทิศดังกล่าว “เนื่องจากเลขสองคือธาตุดิน เราต้องทำให้ดินหายไป โดยการนำธาตุทองมารับ” และแจกันทองเหลืองทรงน้ำเต้านี้ยังออกแบบให้มีรูปทรงคล้ายเลข 8 ซึ่งเป็นตัวเลขที่มีกำลังที่สุด เช่นเดียวกับปีนี้จะมีวันเดียวที่มีเลขแปดมากที่สุด คือ วันที่ 8 เดือน 8 ปี 08 จะเป็นวันที่มีพลังที่สุดของปี

9 Lives/9 Drops

สองดีไซเนอร์ วิไลลักษณ์ อุดมศรีอนันต์ และ อัชฌา พุฒิพันธุ์พฤทธิ์ ออกแบบโต๊ะกลางและโคมไฟเพดานตั้งวางรองรับกันอยู่ ตั้งชื่อผลงานว่า 9 Lives/9 Drops นำเสนอเทคนิคการใช้เส้นตรงและเส้นโค้งถ่ายทอดเป็นภาพสามมิติรูปหยดน้ำโดยมีดวงไฟอยู่ตรงกลาง และวาดภาพก้อนหิน ดอกไม้ ต้นไม้ ไว้ในรูปทรงหยดน้ำ อาจารย์อธิบายว่า ดวงไฟคือธาตุไฟ รูปหยดน้ำคือธาตุน้ำ สองธาตุนี้ปะทะทำลายกัน แต่งานดีไซน์ชิ้นนี้นำสองธาตุมาอยู่รวมกันอย่างลงตัวและมีจุดสมดุล เนื่องจากเน้นหลักหยิน-หยางและห้าธาตุที่ลงตัว ในบ้านคนเราต้องมีครบทั้งห้าธาตุ

ม.ล.จิราธร จิรประวัติ และภาพวาดหญิงสาว

ม.ล.จิราธร จิรประวัติ ใช้ปากกาเขียนรูปหญิงสาวลงบนกระดาษสีน้ำแผ่นใหญ่ ใส่กรอบไม้สักสีธรรมชาติ หญิงสาวรูปนี้วาดขึ้นจากความประทับใจและความสุขที่ได้เห็นภาพทรงผมอันสวยงามและมีเอกลักษณ์ของมิสซิสซิมป์สัน (สตรีอเมริกันที่เป็นรักแท้ของเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดที่ 8) ใช้ปากกาวาดทันทีในครั้งเดียวโดยไม่ได้ร่างแบบก่อน เพียงแต่ครั้งนี้เปลี่ยนเทคนิคการวาดโดยใช้ปากกาเส้นเล็กและเส้นใหญ่ประกอบกัน และให้สัมภาษณ์ว่า ตนเองเชื่อในผลลัพธ์ของการทำความดี พลังของความดี ซึ่งในความเห็นของ อ.กชกร พรมไชย กล่าวถึงภาพนี้ว่า ภาพผู้หญิงหมายถึงธาตุดิน และตัวแทนของทิศตะวันตกเฉียงใต้ ผู้หญิงคนนี้คือผู้รองรับทุกสิ่ง เสียสละ อดทนสูงเพื่อให้ครอบครัวมีความสุขและสบายใจ ภาพนี้จะเสริมทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้านให้มีพลังขึ้น หรือหากภายในบ้านมีลูกสาวหรือคนอ่อนแอ     ก็จะเสริมให้แข็งแรงขึ้น

โต๊ะน้ำผุด ออกแบบโดย อุดม อุดมศรีอนันต์

โต๊ะน้ำผุด หรือผลงานชื่อ Untitled 1 ออกแบบโดยนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ อุดม อุดมศรีอนันต์ ถูกหลักฮวงจุ้ยทุกอย่างระหว่างธาตุน้ำกับธาตุทอง ธาตุทองคือวงกลม สีวัสดุคือสีของธาตุน้ำ น้ำกับทองเป็นแม่ลูกผู้ให้กำเนิด        น้ำหมายถึงโชคลาภ ดังนั้นทุกบ้านจึงควรมีน้ำเพื่อรับพลังโชคลาภ วางไว้ตรงสนามหญ้า หรือหน้าบ้าน หรือก่อนออกจากบ้านด้านซ้ายมือ หรือวางไว้ในทิศเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสร้างความมั่งคั่ง อ.กชกร กล่าว

เป็นตัวอย่างการผสมผสานระหว่าง 'ศิลปะการออกแบบ' และ 'ความเชื่อโบราณ' ที่ยืนยงมาถึงปัจจุบัน 

เรื่อง : วลัญช์ สุภากร /กรุงเทพวันอาทิตย์     ภาพ : จุมพล นพทิพย์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกหลานเจ้าพ่อกวนอู วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/miraclelife

ยินดีด้วย ที่ ท่าน สถาปนิก มีความเข้าใจ ใน ฮวงจุ้ย
ทำให้ เจ้าของบ้าน มี โอกาสดีเข้ามาสู่ชีวิต มากยิ่งขึ้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"โป๊บ" ดีใจ บทคุณหมอ จาก "เกมร้ายเกมรัก" มาแรง

หนุ่มหล่อมาดเท่ อย่าง "โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ" หรือ คุณหมอ จาก ละครเรทติ้งแรงอย่าง "เกมร้ายเกมรัก" ซึ่งล่าสุด เจ้าตัวก็ออกมาบอกว่า รู้สึกดีใจมากกับกระแสตอบรับจากแฟนๆละคร ที่ไปที่ไหนๆ ก็มีแต่คนเรียกว

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]